Windows 11: Giới đầu cơ đang thu mua module TPM 2.0 kiếm lời, nhưng anh em chưa chắc đã cần
Rất hay và hữu ích!/6 người
P.W
7 thángBình luận: 106
Windows 11: Giới đầu cơ đang thu mua module TPM 2.0 kiếm lời, nhưng anh em chưa chắc đã cần
Thông tin nhiều anh em lo lắng nhất trước khi nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11hệ điều hành mới sắp ra mắt của Microsoft yêu cầu bo mạch chủ phải có chip bảo mật TPM 2.0. Hiện tại có rất nhiều cách để kiểm tra xem module TPM 2.0 tích hợp trong nhiều thế hệ bo mạch chủ có tồn tại hay đã được kích hoạt hay chưa, ví dụ như hướng dẫn của mod TuyenTEX trong bài viết này: https://tinhte.vn/thread/windows-11-can-tpm-2-0-de-cai-dat-duoc-no-la-gi-cach-kiem-tra-tai-sao-lai-can-no.3355053/

Windows 11: cần TPM 2.0 để cài đặt được, nó là gì? Cách kiểm tra? Tại sao lại cần nó? | Tinh tế

Nó là gì thế nhờ?! TPM là một con chip nằm trên bảng mạch máy tính dùng để bảo mật phần cứng. TPM viết tắt của Trusted Platform Module, còn được gọi là ISO / IEC 11889.
tinhte.vn


Tuy nhiên hiện giờ lợi dụng việc rất nhiều người đang thiếu thông tin và hiểu biết về module bảo mật TPM 2.0 trong máy tính của họ, giới đầu cơ đang mua đến cháy hàng những module TPM 2.0 rời cắm vào khe cắm mở rộng trên nhiều mẫu bo mạch chủ desktop, bán với giá cao hơn để kiếm lời. Cụ thể hơn thì, cựu giám đốc của HTC, Shen Ye đang theo dõi mức giá của những chip nhớ bảo mật TPM rời trên thị trường tự do, và phát hiện ra nếu như giá gốc của những con chip như hình dưới đây bán ra chỉ có 20 USD, mức giá của chúng giờ đã đội lên khoảng 100 USD một chiếc.

Tinhte_TPM.png

Về cơ bản, hầu hết mọi mẫu bo mạch chủ hiện giờ trên thị trường đều có khe cắm mở rộng để hỗ trợ chip TPM 2.0 rời, nhưng rất nhiều model mainboard đều đã có sẵn chip TPM 2.0, anh em chỉ cần bật trong BIOS lên là xong. Ví dụ trong UEFI của ASUS nằm ở mục Advanced>AMD fTPM Configuration nếu là bo mạch chủ chipset AMD, hoặc Advanced>PCH FW Configuration>Enable PTT (viết tắt của Intel Platform Trust Technology) đối với bo mạch chủ chipset Intel, khởi động lại máy tính và kiểm tra bằng công cụ tpm.msc ở mục Start trong Windows 10, lên như thế này là được:

[​IMG]

Một cách khác để kiểm tra kỹ hơn thông tin về module TPM trong máy tính của anh em là chạy PowerShell ở chế độ quyền Admin, anh em “Run as Administrator” ứng dụng PowerShell rồi gõ cụm ‘get-tpm’ và ấn enter, thông tin cụ thể về module bảo mật TPM 2.0 trong máy anh em sẽ hiện ra:

207616071_222802759683577_3874287478861909315_n.png

Cũng theo tìm hiểu của mình, hiện giờ những bo mạch chủ ra mắt 3 năm trở lại đây đều đã tích hợp chip TPM 2.0, nhưng chưa bật trong UEFI nên khi kiểm tra bằng tpm.msc không hiện thông tin. Có một số ít những bo mạch chủ không được tích hợp sẵn chip TPM 2.0, nhưng bù lại CPU đã tích hợp luôn module bảo mật này rồi, anh em cũng chỉ cần làm hai bước kể trên, tìm trong menu Advanced của BIOS để kích hoạt, sau đó kiểm tra trong hai công cụ tpm.msc hoặc PowerShell để biết có cần phải mua module bán rời hay không, hoặc giải pháp khác là nâng cấp bo mạch chủ để lên Windows 11.

Theo TechPowerUp
106 bình luận
100$ mua main mới luôn.
kienvunb
TÍCH CỰC
7 tháng
@bomduc Đúng vậy, giờ đọc báo phải suy nghĩ nhiều xem nó viết có đúng không. Sẽ có người bắt buộc phải mua thêm module này, nhưng số đó không nhiều đến nỗi cái module này lên giá tận trăm đô.
GiT
TÍCH CỰC
7 tháng
@thangngocit TPM thì liên quan gì đến cấu hình ở đây? Nó dùng để bảo mật và bảo vệ tính toàn vẹn của phần cứng (main), chứ có tăng sức mạnh hệ thống đâu? Mà lo gì, máy cũ quá thì mới có cái có cái không. Có khi máy bạn có rồi nhưng trong BIOS chưa bật ấy. Máy mình chip intel đời 7 mà đã có TPM 2 rồi, trong khi hiện tại đã lên đến đời 11, chuẩn bị 12. Giờ đầu cơ module chỉ đi lừa gà không biết gì mà ham hố lên Windows 11 thôi.
@bomduc ThẬT ôm mà ăn cho hết 😃
@GiT 😁 bác giải thích em khó hiểu quá. chứ ko phải nó là chip tích hợp trong main hoặc CPU à. ko phải main +CPU ko có thì mua thêm để gắn vào (nếu main có cổng hỗ trợ) nó ko phải phần cứng thì là gì
hatito
ĐẠI BÀNG
7 tháng
gigabyte z490 và i7-10700k kiểm tra toàn thấy false là sao nhỉ
@hatito Vào BIOS bật Intel®️ Platform Trust Technology (Intel®️ PTT) lên là được.
@NDL98_107 Bật mà ko đc nè =))
Tùy ấy
@hatito Main z mà
@Kid_Alone Cpu có phải đời 8 trở lên ko? Ổ C có còn trống trên 60 gb ko? Có cài win dạng UEFI - GPT ko? Còn nhiều lí do chứ đâu phải mỗi TPM đâu.
syldntd
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình chả cần TPM 2.0 làm gì. Không update từ Win10 được. Thì cài mới lại. Download file iso bỏ vào usb xóa win cũ đi cài như các bộ win khác vẫn chạy phà phà. Coi như máy mới. Máy từ thời tống thế hệ3 vẫn chạy ngon ơ. Nhưng cũng phải công nhận bản Win11 DP này chạy ngon cài các phần mềm Autocad ,Office 13 vv... các phần mềm khác nữa cho đến bây giờ không có gặp bất kỳ lỗi gì. Không như ngày xưa Win8 Win 10 mới ra mà cài mới là bị lỗi tùm lum hay xung đột phần cứng. Nhưng bản 11 này tuyệt đối cho đến giờ không gặp 1 lỗi nào
Cười mặt nồi
syldntd
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@princez Kệ nó đi. Cứ được đến đâu hay đến đó. Vấn đề là chúng ta được trải nghiệm cái mới sớm nhất. Không phải tự nhiên giới giàu có bỏ ra cả trăm triệu chỉ để được sử dụng Iphone đời mới nhất và sớm nhất. Trong khi đó chỉ đợi 1 vài tháng vừa dễ mua vừa không phải mất vài chục triệu lại vừa ổn định. Cho nên cứ có cái mới là trải nghiệm thôi có chăng chúng ta chỉ mất chút thời gian. Ok! Anh em nếu có thời gian thì cứ mạnh dạn trải nghiệm không có gì phải xoắn cả
Cười vui vẻ
Erix
TÍCH CỰC
7 tháng
chú mới của chuối thì có...mấy đứa chả có gì trong máy thì nó thích làm gì làm, máy cv mà kêu cài mới !!!
syldntd
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Erix Máy CV nếu thích thì vẫn cài thôi chả sao cả. Lưu bản Win cũ vào USB vào ở cứng di động. Dữ liệu cũng cho hết vào đó. Nếu bạn không làm việc đó . Thì máy của bạn là máy trời đi chăng nữa Trộm nó hỏi thăm thì cũng tiêu đời cái máy CV của bạn. Cho nên tốn tý thời gian. Mà có cái trải nghiệm mới thì cũng đáng lắm
Erix
TÍCH CỰC
7 tháng
@syldntd phần mềm bản quyền cả mấy năm rồi, ai nhớ nổi mà setup lại, dữ liệu thì nói làm gì?
W11 có vẻ hot nhỉ
chimanhvu
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Run4yrlife Quá hot ấy chứ, lột xác hoàn toàn. Giống như thời Android 3.x lên 5.x vậy
@chimanhvu Tôi cài ròi, thấy cũng tạm thôi, vẫn bị giao diện lung tung, để trắng thì vẫn bị đen mà để đen vẫn có trắng, còn các cái cũ kỹ vẫn còn luôn.
chimanhvu
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@bomduc Thì vẫn là bản leak mà bác, còn 6 tháng nữa mới ra bản chính thức, như win10 mới ra cũng đầy lỗi, sau nhiều lần cập nhật thêm tính năng mới ngon và ổn định như hiện tại. Cũng đáng chờ đợi lắm chứ.
Hết card đồ hoạ rồi tới module thiệt chán!
Hên bữa mua main B365M có sẵ TPM rồi. Vô bios enable là xong.
HDai9X
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@lechien.us Cùng dòng cho mình hỏi vô bios nhưng nằm ở đâu? Bác chỉ dẫn mình với
quangco88
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@HDai9X Cơ bản của máy tính mà bạn, khi khởi động nhấn Del hoặc ESC hoặc F12 tùy vào main. Nhưng tìm hiểu kỹ khi tinh chỉnh trong Bios
máy bạn mình đời cũ cũ thấy vẫn hỗ trợ win 11, chắc máy k hỗ trợ win 11 phải mua cả chục năm về trước rồi quá
GiT
TÍCH CỰC
7 tháng
@Black_Knight Nặng là cái yêu cầu về CPU từ đời 8 trở lên, chứ cái TPM thì đã công bố từ năm 2013, đến 2015 bắt đầu đại trà rồi. Mà W11 yêu cầu TPM tối thiểu là 1.2, thì con TPM đó giờ cũng là hàng hiếm rồi.
@GiT máy mình chạy TPM 1.2 nè bác 😁
đầu cơ 😃 phi vụ này bao lỗ 😃
BS Thúy
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mới lấy con Hp envy 13, i5 thế hệ 11 không lo lắm

Ngại quả Ram 8G không nâng cấp được không biết Win 11 có ăn Ram không thì để chạy 10
@Trungsao1987 uầy, e bật chưa đc chục tab edge cộng vs mấy file excel nó ăn đã 60% RAM rồi, h nâng lên 16GB mới thấy nó thoải mái tý, gì chứ mấy vụ cấu hình phần cứng đb là dung lượng cứ phải cập nhật theo thời thế vì phần mềm thay đổi xoành xoạch, cách đây tầm 6-7 năm ai cũng phán 4GB là quá đủ r đấy, giờ có cho tiền chắc chả ai dám nói nữa, btw 8GB h làm văn phòng nhẹ nhàng thì đc chứ xử lý nhiều dữ liệu, code vừa phải thì 8GB đã rất thiếu r nhé, mấy con CPU laptop cách đây 2-3 năm nó đã cho phép mức ram nâng tối đa 32GB, 64GB hết cả rồi, ở đấy mà bảo ko ai cần 16GB 😆
đấy là đối với win 10 chứ chưa chắc với 11, lúc nào MS cũng bảo bản mới yêu cầu cấu hình nhẹ nhàng hơn mà toàn thấy máy cũ chạy win mới toàn khựng khựng nên để đảm bảo dùng lâu dài thì 16GB ko bao h thừa
@The Purge Đang xài 8gb cho lập trình, văn phòng, chrome, chạy ngầm chục tab mà vẫn ổn chưa bao giờ báo lỗi đầy ram.
@BS Thúy Cài ok bạn à, máy mình cũng giống bạn mà đời 10 chạy ổn rồi.
E9633550-1A0C-4033-B7FB-BB4057FDD67D.jpeg
Bên tây thì kệ 😃 mấy nữa có mấy thằng thương gia bẩn VN bán giá cao mới đáng ghét
Chả quan tâm tpm 2.0. Chỉ mong mỏi sập sàn bitcoin cho thờ đào nhả vga ra cho bà con đc nhờ
Giống card y2k thôi. Náo loạn 1 thời , sau thì 5$ ko ai mua
tốt nhất nên mua 1 con...macbook =))
Bật được TPM 2.0 rồi nhưng con Chip thì chịu.
Danh Hên
ĐẠI BÀNG
7 tháng
lại đầu cơ, nghe chán thật sự đấy, lúc cần toàn giá trên trời
Cái tiêu đề lãng xẹt điện luôn. Mới đọc là tưởng "anh em ko cần TPM 2.0 vẫn có thể lên được win 11" ai dè là "ae có sẵn rồi thì ko cần, chưa có thì xin chia buồn... "
Laptop dell 7567 core I5 thế hệ 7 không lên được Win 11... Haizzz
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019