TTBC2021

TTBC2021


Windows 8.1 và nguy cơ bị "bỏ mặc" của các ứng dụng chạy trên Modern UI
bk9sw
9 nămBình luận: 196
Windows_8.1.png
Giao diện mới trên Windows 8.1.

Tại hội nghị BUILD 2013 diễn ra vào tuần tới, Microsoft sẽ phát hành một phiên bản thử nghiệm của bản cập nhật Windows 8.1. Hẳn người dùng Windows 8 đều rất mong đợi bản cập nhật lớn này bởi nó bao gồm nhiều thay đổi rất đáng giá. Tuy nhiên, chính những thay đổi này phần nào đó khiến giới lập trình viên lo ngại. Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu chăng Windows 8.1 về lâu dài có tác động đến những nhà phát triển ứng dụng và làm giảm tỉ lệ tăng trưởng ứng dụng trên Windows Store hay không. Và Microsoft phải làm gì để phòng ngừa cũng như ứng phó trước nguy cơ này?

Như đã biết, thông tin rò rỉ xung quanh bản cập nhật Blue cho Windows 8 đã tiết lộ cho chúng ta nhiều điểm cải tiến, trong đó đáng chú ý là tính năng cho phép người dùng khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop thay vì Start Screen. Không ít người dùng đã phàn nàn rằng Start Screen của Windows 8 không thật hữu ích bởi nó chỉ tối ưu cho màn hình cảm ứng.

Vì vậy, thay đổi trên bản cập nhật Windows 8.1 sẽ làm hài lòng một số người dùng nhất định. Tuy nhiên nó sẽ tác động đến những lập trình viên đang hoặc có dự định viết ứng dụng Modern (ứng dụng chạy trên giao diện Modern UI của Windows 8). Lý do rất đơn giản: Nếu người dùng có thể bỏ qua màn hình Start Screen để vào thẳng Desktop, họ sẽ không có lý do gì để sử dụng các ứng dụng Modern.

Chuyên gia Michael Cherry đến từ dịch vụ thông tin công nghệ Directions on Microsoft e ngại điều này sẽ xảy ra, đặc biệt là trước tình trạng các ứng dụng Modern trên Windows 8 hiện nay chưa nhiều và chưa thật hấp dẫn. Vì vậy nhiều người sẽ có xu hướng chọn giải pháp khởi động thẳng vào Desktop để sử dụng các ứng dụng truyền thống. Ông nói:

"Nói chung quy thì chưa có một ứng dụng Modern nào có thể đáp ứng được nhu cầu của tôi. Và mối lo ngại thật sự (với những thay đổi trên Windows 8.1) là lập trình viên sẽ bắt đầu suy nghĩ: 'Tiếp tục với các ứng dụng kiểu cũ (Win32) có thể tốt hơn'."

Trước thềm hội nghị BUILD, Microsoft đang cố gắng thu hút sự chú ý của lập trình viên đối với các ứng dụng Windows 8 và kho ứng dụng Windows 8 Store. Bằng chứng là gã khổng lồ phần mềm đã vừa công bố một loạt các ứng dụng mới đã được phát hành hoặc sắp sửa có mặt trên Windows Store, trong đó bao gồm nhiều cái tên nổi tiếng như VEVO, Time Out và trò chơi Where's My Mickey của Disney.

Theo thống kê mới nhất của Microsoft thì kho ứng dụng cho Windows 8 hiện có 80.000 ứng dụng, trong 3 tuần qua thì có thêm 10.000 ứng dụng mới được đệ trình. Theo quy tắc chung, nhiều ứng dụng trên Windows 8 hiện nay đều đã xuất hiện trước trên các nền tảng khác như iOS, Android. Có trên 2 nền tảng này thì Windows 8 có ngay sau đó. Nhưng vấn đề quan trọng ở đây là sự phổ biến. Với cùng một ứng dụng thì nó có giá cao hơn trên Windows Store so với App Store hay Google Play. Thử lấy một ví dụ là trò chơi vừa được phát hành Where's My Mickey, nó được bán với giá 4,99 USD trên Windows 8 trong khi phiên bản dành cho iOS và Android chỉ có giá 1,99 USD. Windows 8 chưa được nhiều người dùng, ứng dụng không được tải nhiều có nghĩa nhà phát triển cần phải bán với giá cao hơn bởi số lượng thấp.

Việc Windows 8.1 cho phép người dùng khởi động thẳng vào Desktop tiềm năng sẽ khiến tình hình xấu đi bởi sẽ có ít người dùng cần đến màn hình Start Screen hơn. Vậy Microsoft có thể làm gì? Câu trả lời là nhiều ứng dụng Windows 8 hấp dẫn hơn. Thông thường, các ứng dụng Modern của Windows 8 thường ít tính năng và không hữu ích như phiên bản cho Desktop. Chúng thường được viết theo chiều hướng thuần cảm ứng, đơn giản và hiệu suất sử dụng không cao.

Do đó, nếu Microsoft muốn có thêm nhiều người sử dụng ứng dụng Windows 8, hiển nhiên là ứng dụng phải tốt hơn và đáp ứng được nhu cầu của họ. Hãy cố gắng phát triển với chất lượng cao nhất và mọi thứ sẽ đến.

Theo: Computerworld
196 bình luận
Bỏ là phải
cuda123
TÍCH CỰC
9 năm
@htevn Mở ứng dụng trên moderui có khác gì mở shortcut trên déktop đâu ! chỉ là nhìn nó đẹp hơn và ngộ hơn thôi
honshupro
ĐẠI BÀNG
9 năm
@cuda123 ứng dụng modern UI và shortcut của phần mềm chạy trên desktop được pin to Start hoàn toàn khác nhau bạn nhé! 😁
@htevn ông già lên tinh tế, hài vl
cuda123
TÍCH CỰC
9 năm
@honshupro khác nhau ở chỗ nào hả bác ! mình thấy chung quy cũng là phần mềm thôi mà ! thay vì vào des bấm thì bấm ở moder ui thôi
cuxeng
ĐẠI BÀNG
9 năm
cứ tổ chức mấy cuộc thi viết ứng dụng, đầu tư tiền nhiều vào😃
Giangbeo2008
ĐẠI BÀNG
9 năm
@cuxeng bạn nói nghe dễ lắm ý! viết nhiều phần mềm mà chẳng có ma nào mua thì ai dám viết =))
Thì làm 1 cái icon trên Desktop nữa. Có sao đâu
Tien Khoeo
TÍCH CỰC
9 năm
@tuanokvt Dung< minh thay vay la hay nhat
9kute.com
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mình nghĩ chỉ có tăng chất lượng ứng dụng lên thì may ra .... App Windows 8 thực sự chất lượng chưa cao, cả những app chính chủ như Skype này kia ...
mình ko thích win 8 nữa
hoang356
ĐẠI BÀNG
9 năm
dùng win 8 ở lap chẳng bao h đụng đến mấy ứng dụng mô trê cả =)))))
trừ cái ứng dụng desktop ;)
Đang xài w8 mà chả bao giờ dùng. Bỏ quách cho rồi!
@loveme_o0o_ordie thử vào store lượn 1 vòng xem thế nào ???
honshupro
ĐẠI BÀNG
9 năm
mình cũng cảm thấy giao diện modern UI là quá thừa thải, và dường như chẳng bao giờ đụng đến! mình không thích các sản phẩm lai cho lắm, mình thích sự chuyên dụng riêng biệt hơn!
Windows 8 chỉ được cái là khởi động nhanh thôi!
Nó cài đc hình nền như vậy mình cũng ham, tùy biến đc mấy ô vuông nữa thì càng tốt.
Bữa có cài thử Win8, xài chuột ko hiệu quả nên lại gỡ bỏ.
@SoGetSu Sao lại không hiệu quả nhỉ 😆
arcwin
CAO CẤP
9 năm
Đôi khi cần sự độc đoán. Mình thấy anh MS quá ôm đồm.
thay đổi đi liền với hy sinh
@J_Android Cái đó chưa chắc, hiện tại máy tính bán kèm win8 đa phần là sử dụng màn hình cảm ứng r!! lập trình viên ng ta cũng biết nhìn xa chứ ko ngu si đâu!!
mang con bỏ chợ là sao????
Mình thích giao diện trên UI mới😁 hơn là cái cũ rích thấy mà ghê.
Tiếc là MS đi sớm quá trọng vụ này thôi. Nhưng thằng con mình thì nó mặc định nghĩ màn hình nào cũng cảm ứng.

Thế hệ tiếp theo nhé MS... cố sống đến đấy.

Còn vụ WP thì nhanh nhanh dùm cái, khổ ghê.
Tien Khoeo
TÍCH CỰC
9 năm
@cuhiep Hihi tre con ma bac
@cuhiep
Thì dùng thông thường hay trẻ con chơi game thì thích cảm ứng.
Nhưng với màn hình to mà xài cảm ứng mau đuối tay đấy.
Công thêm dân làm việc chẳng bao giờ thích morden UI cả vì gò bó của nó. Còn với windows mở cả đống cửa sổ, thu nhỏ và thao tác nhiều cửa sổ cùng lúc khá tiện và dễ nhìn.

Do ms tham trên desktop mà ép xài modern ui nên bị phản ứng ngược. Mà có 1 điểm là hiện tại ứng dụng trên modern ui bị lỗi hay sao ấy, mở rất chậm và hay đơ dù cấu hình máy của mình khá cao, mở trên desktop 1 tấm ảnh là lên liền, còn modern ui thì hiện cái logo và nền xanh lè khá lâu mới hiện tấm ảnh, hay có vài game mình down về mở cũng load rất lâu.
@cuhiep Em cũng cảm thấy cái giao diện WP nhàm chán, đơn điệu. Nếu cài đc hình nền như Win8 và tùy biến mấy ô vuông đc thì tốt. Thay đổi đc giao diện thì hay hơn.
@cuhiep bỏ giao diên desktop đi, cho chạy các ứng dụng x86 full mành hình như giao diên metro
Bao giờ Lac việt, unikey, kmp, photoshop... dùng được metro thì mình sẽ ko đi thẳng vào desktop 😁
@Scorpius DLord Năm 2013 rồi mà còn dùng Lạc Việt offline => ngưỡng mộ bác quá :D
@Woòng A Sáng chỗ minh không phải lúc nào cũng có mạng :D
vậy bác xài gì vậy :D
M$ làm ăn thế thì chết mem :oops:
nói thật chứ xài mấy cái app metro nó sao sao ấy, chủ yếu để trang trí và ...lòe 😁
noobvn2105
TÍCH CỰC
9 năm
4,99$ nhưng có thể cho 5 máy bao gồm X86,X64, và ARM mà.
Vào cty rãnh rỗi thư giản trên lap, về nhà trên desk. Vi vu công tác thì tablet. Tính ra cũng k quá đắt
@noobvn2105 Các hệ điều hành khác(ios, android) cũng đăng nhập sử dụng 5 tài khoản trên 5 thiết bị khác nhau mà bạn 😃
M3ga
CAO CẤP
9 năm
@noobvn2105 Ko phải ai cũng có 5 máy mà dùng , chủ yếu 1 người chỉ dùng 1 máy cài win nên như thế là nó đắt gấp 2.5 lần trên IOs và Android rồi.
Vs lại win 8 giao diện modern là nền tảng mới ít người dùng , giá rẻ hơn thì mới thu hút đc chứ bằng hoặc đắt hơn thì khó
noobvn2105
TÍCH CỰC
9 năm
@quangknight Bạn đọc kỹ k đấy?
Hay bạn mua game trên iPad và tiếp tục đc cài và chơi trên Mac 😁
@noobvn2105 So sánh thế cũng so sánh, vậy app trên wp8 có sử dụng được trên tablet win8 không, trên iOS và Android mua trên phone là dùng trên Tablet đc đấy.
công nhận đến thời chuyển giao khó thật. đổi mới quá cũng k được giữ cái cũ cũng k được.
truyền thống của MS từ windows phone 8 là mang con bỏ chợ 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019