[Windows 8] Những điểm mới trong hệ điều hành mới nhất của Microsoft
cuLong
8 nămBình luận: 3
009.png

Đúng như dự kiến, vào ngày 26/10 vừa qua thì Microsoft đã chính thức giới thiệu phiên bản Windows 8 - hay gọi tắt là Win8, hệ điều hành mới nhất của họ dành cho PC, hay còn gọi là máy tính cá nhân. Win8 được xem là một bước đi mới của MS trong việc lấn sân từ mảng PC sang máy tính bảng, vốn đang rất sôi động với sự tham gia của 2 hệ điều hành chính là Android và iOS. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những nét mới của Windows 8 dành cho máy tính cá nhân (gồm 3 phiên bản là Windows 8 Core, Windows 8 Professional và Windows 8 Enterprises)
cùng những điểm nổi bật mà thông qua HĐH này, Microsoft muốn đem lại cho người dùng.

Đầu tiên, để có Windows 8 trên máy tính, chúng ta cần cài HĐH này lên trên một chiếc máy tính đạt yêu cầu cần thiết, tham khảo thông tin và hướng dẫn Cài Windows 8 lên máy tính ở đây.

 • Về giao diện: Mới mà cũ, cũ mà mới.
Nếu bạn đang sử dụng HĐH Windows, đặc biệt là những phiên bản từ XP trở lại gần đây thì chúng ta có thể khẳng định rằng Windows 8 vẫn mang lại những trải nghiệm thân thiện và quen thuộc của môi trường các ứng dụng, phần mềm theo dạng "cửa sổ". Ở Win8 vẫn có màn hình Desktop (Explorer) quen thuộc vốn tồn tại từ thời Windows 95 đến nay, ở giao diện này chúng ta có thể thực hiện tất cả các tác vụ tương tự như trên một máy tính chạy Win XP hoặc Win7, rất đơn giản và quen thuộc. Một điểm nhỏ mà Microsoft đã thay đổi về giao diện của Win8 so với Win7, là bây giờ nó không còn giao diện Aero cũng như những Gadgets nữa (có ở Win Vista, Win7).

005.png
 • Vậy đâu là cái mới?
Câu trả lời là giao diện Modern UI. Như đã nói ở trên, trong đợt ra mắt cuối năm 2012 này. Microsoft đã lần lượt tung ra 3 con bài chiến lược của mình gồm Windows 8: dành cho PC, Windows RT: dành cho máy tính bảng nền ARM và Windows Phone 8: dành cho smartphone & máy tính bảng. Cả 3 HĐH này đều được xây dựng dựa trên cùng 1 nhân NT Technology, do đó, tuy Windows Phone 8 sẽ thể hiện ra ngoài khác Win8 hoặc Win RT, nhưng chúng đều có những nét tương đồng nhau về giao diện người dùng, chính là Modern UI.


Trên máy tính cá nhân (PC), có thể hiểu Modern UI nôm na là một giao diện người dùng thứ 2, ngoài màn hình Desktop quen thuộc. Màn hình này chứa cả 2 loại ứng dụng sẽ có mặt trên Windows 8, gồm các ứng dụng Modern UI và các ứng dụng Desktop quen thuộc. Cách hiển thị và icon của 2 loại ứng dụng này cũng khác nhau, trong đó, loại Modern UI sẽ chạy ở chế độ đầy màn hình, giống như các phần mềm trên điện thoại, máy tính bảng, còn các ứng dụng Desktop cũ thì chạy trên màn hình Desktop, có thể dễ dàng phóng to/thu nhỏ tùy thích. Để kích hoạt giao diện Modern, chỉ cần nhấn phím Windows trên bàn phím. Vì thanh Start Menu đã bị loại bỏ trên Win8, nên chúng ta có thể tìm kiếm (search) ở bất cứ đâu trên màn hình giao diện Modern, chỉ cần nhập nội dung cần tìm. Kết quả tìm được sẽ được phân theo từng mục nội dung cụ thể, ví dụ nó có thể thuộc dữ liệu cá nhân hoặc setting hoặc ứng dụng (apps).

050.png
Bấm nút Start để kích hoạt giao diện Modern

Với việc bổ sung giao diện Modern UI, Microsoft cũng đã loại bỏ thanh Start Menu - một thành phần rất quen thuộc trong Windows 8. Từ đây, khi bấm phím Windows trên bàn phím, thay vì kích hoạt thành Start Menu thì chúng ta sẽ được đưa thẳng vào màn hình Modern UI, để duyệt các ứng dụng trong máy, cũng như tìm kiếm ứng dụng (bằng cách gõ thẳng tên ứng dụng muốn tìm, ví dụ Windows Media Player, Notepad, Calculator...), thiết lập cấu hình cho máy.

006.png
Khi cần tìm kiếm, chỉ cần nhập nội dung ở màn hình Modern UI

Người dùng cũng có thể sử dụng kết hợp cả 2 màn hình Modern và Desktop cùng 1 lúc, ví dụ khi đang sử dụng 1 ứng dụng Modern nào đó, chúng ta có thể đưa chuột lên góc trên màn hình, nhấn và kéo để thu nhỏ ứng dụng đó rồi đưa nó qua cạnh trái hoặc phải của màn hình. Cách làm tương tự đối với trên màn hình Desktop. Bằng cách này, chúng ta có thể vừa làm việc trên màn hình Desktop, vừa duyệt Windows Mail hoặc xem Facebook, chat Yahoo, Skype trên màn hình được chia làm 2, rất gọn gàng và tiện lợi.

004.png
Chúng ta có thể chia màn hình làm 2 phần, kết hợp giữa Desktop và ứng dụng Modern
002.png

Ở màn hình Desktop, khi rê chuột qua góc trên hoặc dưới bên phải màn hình, thanh Charm Bar sẽ được kích hoạt, nó gồm 4 tính năng là Search, Share, Devices và Settings. Chúng ta có thể tìm kiếm, chia sẻ dữ liệu hoặc cài đặt tùy chỉnh cho máy từ Charm Bar này.

003.png
Charm Bar nằm ở bên phải màn hình

054.png
Thiết lập cấu hình máy trong PC Settings

Tham khảo thêm bài viết về: Tìm hiểu giao diện Modern UI trên Windows 8 ở đây.

Hoặc: 5 điểm mình thích ở Windows 8 ở đây.


 • Explorer
Trong Windows 8, Microsoft cũng đã cải tiến khá nhiều cho cửa sổ Explorer, giờ đây bạn có thể bật menu lên để thực hiện đầy đủ các thao tác quản lý file, ví dụ Cắt, Dán, Tạo folder mới, Xem chi tiết, Sửa tên, Chép đường dẫn của file... Nếu không thích chúng ta có thể ẩn menu này đi, chỉ cần bấm nút mũi tên xổ lên/xuống là được.
016.png

Ngoài ra, chương trình đọc, chép file mỗi khi chúng ta thực hiện lệnh Copy/Cut cũng được nâng cấp lên giao diện mới, hiện đầy đủ thông tin hơn, bao gồm dung lượng, số lượng file đang chép, thời gian ước tính còn lại cùng biểu đồ đo tốc độ. Khi cần, chúng ta cũng có thể tạm dừng quá trình này lại bằng nút Pause.

017.png

 • Windows 8 và các ứng dụng mới.
Về cơ bản, Windows 8 giống hệt với Windows 7, về môi trường làm việc, giao diện Desktop, cách người dùng tương tác với nó, cũng như các phần mềm, ứng dụng. Như đã nói, cái mới ở đây mà Windows 8 có chính là Modern UI. Ở trang giao diện này, Microsoft đã tích hợp rất nhiều tiện ích cho người dùng. Với phiên bản Windows 8, ngoài những ứng dụng quen thuộc có mặt trên môi trường Windows hàng chục năm nay, chúng ta sẽ có những ứng dụng Modern cài sẵn thêm như Windows Mail, Danh bạ/Mạng xã hội - People, Lưu trứ đám mây - SkyDrive, Bản đồ - Maps, Chợ ứng dụng - Store... Hiện tại, chúng ta có thể cài đặt những ứng dụng theo phong cách hiện đại (Modern) này thông qua Store.

011.png
Các ứng dụng theo phong cách Modern
Một điểm mới của các ứng dụng Modern là chúng được cài đặt trên máy tính dưới dạng 1 file duy nhất, tương tự như các phần mềm trên HĐH Mac OS X, do đó, khi không thích thì chúng ta có toàn quyền xóa nó đi mà không sợ để lại rác trong Registry khiến máy chạy chậm.​
060.png
Windows 8 có thể chạy mượt mà trên một chiếc máy tính bảng (sử dụng CPU Intel hoặc AMD), do đó nó cũng được tích hợp những ứng dụng rất thú vị như Bản đồ - Maps hoặc phần mềm du lịch - Travel. Với Travel, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin về các địa điểm du dịch trước khi đến, bao gồm cả Việt Nam.​
019.png
Hoặc với People, chúng ta có thể đăng nhập rất nhiều tài khoản khác nhau, bao gồm cả Gmail hoặc Facebook, sau đó các dữ liệu như danh bạ hoặc danh sách bạn bè cũng được đồng bộ hóa về, rất tiện lợi. Khi kết hợp với Messenger, chúng ta sẽ có chương trình chat tích hợp nhiều tài khoản trong một, rất tuyệt vời.​
018.png
 • Phần mềm đi kèm và tính tương thích.
Windows 8 bản đầy đủ có cài sẵn chương trình nghe nhạc - Windows Media Player, có sẵn trình duyệt web - Internet Explorer, có trình xem ảnh - Pictures, có trình xem PDF - Reader... Nhưng do luật chống độc quyền, nó vẫn thiếu rất nhiều tính năng mà một người dùng thông thường cần có, ví dụ như chương trình đọc file nén RAR/ACE, đọc file đĩa ảo ISO, chương trình xem phim HD, Bluray, xử lý ảnh chuyên dụng...

053.png

Ngoài ra, các trình quản lý thiết bị (driver) cũng là một yếu tố mà người dùng rất quan tâm trên Windows 8. Có những driver có cũ của Windows 7 có thể dùng cho Win8, bằng cách sử dụng chế độ Compatibility khi cài, nhưng đó chỉ là số ít, phần nhiều driver cũ đều không tương thích với HĐH mới này, do đó, chúng ta buộc phải chờ nhà sản xuất thiết bị đó tung ra bản driver chuẩn cho Windows 8. Thiết nghĩ, Microsoft nên cùng các hãng OEM đưa ra những qui chuẩn chung về driver cho các phần cứng chạy Windows, và giúp driver mới có thể tự động được cập nhật thông qua Windows Update, như vậy sẽ tiện lợi cho người dùng hơn rất nhiều.

043.png

014.png
Windows 8 Pro with Media Center

Tham khảo: Vấn đề tương thích phần mềm cũ trên Windows 8 ở đây.

Windows Update cũng đã được cải tiến thông minh hơn, tự động cập nhật và không cần restart sau mỗi lần cập nhật.

044.png
Task Manager được tích hợp nhiều chức năng hơn như kiểm tra thông tin phần cứng, lịch sử các ứng dụng đã chạy, quản lý các ứng dụng khởi động, tài khoản người dùng...​
045.png
061.png

Ngoài ra, Microsoft cũng đã cải thiện rất nhiều cho tính năng System Restore (phục hồi hệ thống). Chức năng này mặc định được hệ điều hành kích hoạt sẵn và tự động lưu lại những thời điểm máy tính hoạt động tốt nhất để chúng ta có thể phục hồi lại khi chẳng may bị sự cố. Tham khảo thêm Phục hồi Windows 8 với System Restore ở đây.

001.png
System Restore

Một số phím tắt mới trên Windows 8

Phím Windows: Chuyển giữa Start Screen và một app mới mở gần đây nhất (nếu bạn mới mở môi trường Desktop thì nó cũng sẽ chuyển về giao diện truyền thống này).
Windows + D: Mở nhanh môi trường Desktop truyền thống. Nếu bạn đang ở trong môi trường này thì nó sẽ minimize tất cả các app vào hiện Desktop ra cho chúng ta xem (giống từ trước đến nay trên Windows 7, Vista hay XP).
 • Windows + C: Mở Charms Bar.
 • Windows + H: Mở thanh Share của Charms.
 • Windows + Q: Mở thanh Search của Charms.
 • Windows + W: Mở thanh Search, sau đó tìm các cấu hình trên máy.
 • Windows + F: Mở thanh Search, sau đó tìm kiếm trong các tập tin trên máy.
 • Windows + I: Mở thanh Settings của Charms.
 • Alt + Tab: chuyển đổi qua lại giữa các app và cửa sổ đang mở trên máy tính.
 • Nhấn giữ Windows + Tab: Mở thanh App-Switching để xem qua tất cả các app mới chạy gần đây.
 • Windows + R: Vào môi trường Desktop và xuất hiện hộp thoại Run.
 • Windows + E: Mở nhanh Windows Explorer.
 • Windows + Z hoặc Shift + F10: xuất hiện App Command.
 • Alt + F4: Đóng một app nào đó, áp dụng được với cả app Modern lẫn app Desktop.
 • Control + - (dấu trừ): Xem qua tất cả các app bạn đã cài trên Start Screen.
 • Windows + B: chuyển focus sang thanh thông báo, bạn có thể nhấn tiếp Enter để truy cập vào nội dung của thông báo mà không phải di chuyển chuột hoặc dùng phím mũi tên để di chuyển giữa các notitfication.
 • Windows + O: khóa xoay màn hình.
 • Windows + L: khóa (lock) máy.
Một số phím tắt mới trên Windows 8

Phím Windows: Chuyển giữa Start Screen và một app mới mở gần đây nhất (nếu bạn mới mở môi trường Desktop thì nó cũng sẽ chuyển về giao diện truyền thống này).
Windows + D: Mở nhanh môi trường Desktop truyền thống. Nếu bạn đang ở trong môi trường này thì nó sẽ minimize tất cả các app vào hiện Desktop ra cho chúng ta xem (giống từ trước đến nay trên Windows 7, Vista hay XP).
 • Windows + C: Mở Charms Bar.
 • Windows + H: Mở thanh Share của Charms.
 • Windows + Q: Mở thanh Search của Charms.
 • Windows + W: Mở thanh Search, sau đó tìm các cấu hình trên máy.
 • Windows + F: Mở thanh Search, sau đó tìm kiếm trong các tập tin trên máy.
 • Windows + I: Mở thanh Settings của Charms.
 • Alt + Tab: chuyển đổi qua lại giữa các app và cửa sổ đang mở trên máy tính.
 • Nhấn giữ Windows + Tab: Mở thanh App-Switching để xem qua tất cả các app mới chạy gần đây.
 • Windows + R: Vào môi trường Desktop và xuất hiện hộp thoại Run.
 • Windows + E: Mở nhanh Windows Explorer.
 • Windows + Z hoặc Shift + F10: xuất hiện App Command.
 • Alt + F4: Đóng một app nào đó, áp dụng được với cả app Modern lẫn app Desktop.
 • Control + - (dấu trừ): Xem qua tất cả các app bạn đã cài trên Start Screen.
 • Windows + B: chuyển focus sang thanh thông báo, bạn có thể nhấn tiếp Enter để truy cập vào nội dung của thông báo mà không phải di chuyển chuột hoặc dùng phím mũi tên để di chuyển giữa các notitfication.
 • Windows + O: khóa xoay màn hình.
 • Windows + L: khóa (lock) máy.
Bài viết rất hay và chi tiết, thanks bác rất nhiều.
hay
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019