Windows + ARM cần gì để thắng trận?
Bài hay!/5 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 91
Windows + ARM cần gì để thắng trận?
Giờ thì Windows ARM đã hỗ trợ chạy các ứng dụng x86 64-bit rồi, xem như là đã đủ bộ tương thích cho mọi ứng dụng hiện có trên thị trường, bạn đã có thể dùng Windows ARM cho gần như mọi ứng dụng thường ngày. Phần tiếp theo sẽ là tối ưu như thế nào, chọn những con chip ra sao… để Windows ARM có thể cạnh tranh với loạt máy Apple Silicon.

ARMv9 có thể là hi vọng


ARM đã ra mắt kiến trúc ARMv9, và họ cũng đã giới thiệu những nhân xử lý đầu tiên sử dụng vi kiến trúc này. Trong số đó có nhân ARM Cortex-X2 mạnh mẽ, hiệu năng cao hơn 16% so với X1 và được thiết kế cho cả smartphone lẫn máy tính. Khi kết hợp với nhân tiết kiệm Cortex-A510 cũng như nhân “mạnh vừa” Cortex-A710, máy tính có thể đạt được thời gian dùng pin đủ lâu tùy theo tác vụ mà người dùng đang chạy. Hiện tại trong chip Apple M1 cũng có cả nhân mạnh lẫn nhân tiết kiệm điện.

ARMv9 cũng có thể mở ra cho Qualcomm một nền tảng mới để có thể tạo ra các nhân tùy biến của riêng họ. Qualcomm trước giờ nổi tiếng với các nhân do tự họ điều chỉnh lại dựa trên vi kiến trúc ARM, nhưng trong một số dòng chip gần đây Qualcomm chuyển sang dùng nhân do ARM thiết kế sẵn. Biết đâu v9 sẽ khiến Qualcomm mang trở lại những dòng nhân mạnh hơn thì sao?

[​IMG]

Quảng cáo


Một con SoC mạnh mẽ sẽ giúp các máy tính Windows có thể cạnh tranh được với những máy dùng Apple Silicon về mặt hiệu năng CPU, kết hợp thêm với dòng GPU Adreno của Qualcomm nữa thì ổn phết.

Thời lượng pin là một điểm mà laptop Windows ARM đang làm tốt, nhưng vấn đề hiệu năng thì khá là bình thường, chưa ngang tầm với các máy Intel trong cùng khoản giá nên người ta không có nhiều lý do để mua. Giờ kết hợp được cả hai thì ổn.

Sự tối ưu từ Microsoft


Nếu chỉ có phần cứng không thì chưa nên chuyện. Bài học từ các máy Mac chạy chip M1 đã cho thấy rằng bạn có thể làm ra những chiếc laptop rất mạnh song vẫn rất mỏng, rất nhẹ, thậm chí không cần dùng quạt tản nhiệt, thứ mà nếu dùng CPU Intel thì sẽ khó đạt được hơn. Điều quan trọng là bạn phải tối ưu tốt từ mức hệ điều hành để có thể chuyển giữa các nhân xử lý nhuần nhuyễn và có khả năng điều khiển các tài nguyên ở mức tối ưu cho công việc mà người dùng đang cần.

Phần này chắc chắn là nhiệm vụ của Microsoft, vì họ làm chủ Windows. Microsoft cũng đang hợp tác với Qualcomm để tối ưu hóa Windows ARM trong thời gian qua rồi nhưng do Windows vẫn còn thiếu sót một số tính năng nên các laptop Win chạy chip ARM vẫn chưa bán chạy. Hai bên cần làm việc chặt chẽ hơn nữa.

Và đây cũng sẽ là phần quan trọng nhất để tạo ra một trải nghiệm Windows ARM tốt như những máy Intel, AMD hiện nay, hay thậm chí là tốt hơn.

Tối ưu từ các nhà sản xuất máy tính


Nếu chỉ Windows hay bên làm chip không thì chưa đủ, thế giới Windows còn có sự xuất hiện của các hãng làm máy tính nữa và họ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc tạo ra một sản phẩm tốt. Nhờ có nhiều hãng mà chúng ta sẽ có nhiều mẫu mã khác nhau, nhiều mức giá khác nhau để lựa chọn máy tính Windows ARM chứ không bị ràng buộc như MacBook.

Cái mà các nhà sản xuất cần làm tốt hơn đó là họ phải ngồi cùng với Microsoft và Qualcomm để tối ưu tiếp hiệu năng, thời gian dùng pin của những chiếc laptop mới này. Điều này nghe thì có vẻ không khó, nhưng thực chất nó rắc rối hơn vì liên quan tới nhiều người, nhiều tầng lãnh đạo, nhiều công ty cần phải giao tiếp với nhau. Đây cũng là một điểm khác biệt lớn giữa cách Apple làm laptop với cách mà các hãng làm laptop Windows đang đi theo.

Quảng cáo


Việc tối ưu từ phía nhà sản xuất sẽ đến từ nhiều yếu tố: cách họ chọn các linh kiện cho sản phẩm, cách các driver được phát triển… Vụ này vui đấy, hóng mấy con Windows ARM ra để xem nó hoạt động như thế nào.

Hiện tại các máy Windows ARM đang nhắm đến phân khúc tầm trung là chủ yếu, có thể sẽ cần một số model cao cấp để thật sự tạo được tiếng vang trong thời gian đầu, cũng như làm “mẫu” để người dùng có thể biết được Windows ARM thật sự có thể làm được gì. Đây sẽ là các sản phẩm dùng để khoe và để làm thương hiệu, tương tự như cách mà nhiều hãng làm điện thoại Android flagship.
90 bình luận
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
Biết là cần tối ưu rồi đó, mà bao lâu và như thế nào thì không thấy nói
Hữu Ysac
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MID217 Nói làm gì. Vì nói ra xong lỡ không làm được thì mất khách ak haha
@MID217 Khó, mình mà biết thì mình làm sếp Microsoft rồi
@Duy Luân Sếp MS hiện tại còn chưa làm được 😂
@MID217 Công ty làm hệ điều hành Windows, có phần cứng Surface nhưng nhân viên dùng Lenovo ThinkPad do thầu trước giờ!
Muốn thắng thì dẹp cmn chạy nền đi là xong 🤣🤣🤣🤣.
chungs2k2
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baotuan thốn kaka
muốn thắng thì phải làm 1 trong 2 điều sau:
1, giết đối thủ (không khả thi)
2, hoàn thiện mình để đối thủ tâm phục, khẩu phục (cực kỳ khó)
😁
Hữu Ysac
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@khitamdao Mình thấy cái thứ 2 có vẻ khả quan. Vì lợi ích vẫn là người dùng cuối mà hehe
@khitamdao @khitamdao
Chỉ cần làm tốt, ko thua quá nhiều là đủ, cần gì phải làm đối thủ tâm phục mới được, đơn giản vì 2 hệ điều hành có tập khách hàng và thế mạnh rất riêng mà khá khó để bên kia chen vào.
@khitamdao Muốn thuận lợi để thắng , thì Qualcomm mua Microsoft , hoặc Microsoft mua Qualcomm !
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@KeniVinh Hồi xưa mấy hãng đồng hồ cơ cũng nghĩ như vậy.. tụi xài smart watch chả ảnh hưởng tới mình. Thực tế là chả ai đeo 2 tay 2 cái đồng hồ giờ thì ngoắc ngoải tuột doanh số không phanh.
Giờ cũng vậy cũng rất ít ai đi mua 2 cái máy tính (2 hệ điều hành khác nhau) xài cùng lúc. Có Windows thì người ta sẽ không mua thêm Mac OS và ngược lại (trừ số ít trường hợp nghề nghiệp đặc thù).. windows mà để Mac OS nó chiếm thị phần quá nhiều thì sẽ tới lúc hối cũng không kịp. Nokia cũng chết vì kiểu ngủ quên chậm thay đổi này.
Chả trông chờ vào nó đâu bác. Các thiết bị chạy chip ARM nói chung là các thiết bị đóng, khó mở rộng nâng cấp phần cứng. Thời gian dùng pin cũng không hơn quá nhiều so với các máy x86. Và thời gian hỗ trợ nữa. Máy x86 chạy 8 năm vẫn cài được OS mới nhất, trong khi mấy con chip Qualcomm ngay cả Android bây giờ mới hỗ trợ 3 bản, sau đó thôi luôn. Mà nếu nhiều dòng chip ARM khác nhau từ các hãng khác nhau thì lại phân mảnh như Android hiện nay
@nghaimin Không làm thì tụt lại đằng sau thôi, cứ doanh thu các thứ tụt lại thì cổ đông các thứ họ có ngồi yên 1 chỗ không ?? 😂
@nghaimin Lậy ông.
@nghaimin Liên quan, ko cập nhật là tại tk google vs hãng sản xuất, chứ nếu muốn có j khó. Máy mình nsx hỗ trợ đến android 4.4 mà cộng đồng hỗ trợ lên đến tận 9.0
Khoa SE
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kehuydietngo Đúng vậy, lên được Android 12 cho các thiết bị chạy Android 4 mặc định luôn
@nghaimin Thời lượng pin ARM mà không hơn quá nhiều? Có mà cực kỳ nhiều ấy chứ.

Android phân mảnh, thế chẳng lẽ windows không phân mảnh chắc? Ti tỉ các loại pc với đủ loại phần cứng cơ mà, thế tại sao nó vẫn update được? x86 hay gì chỉ là kiến trúc cpu, liên quan gì đến việc cập nhật phần mềm?

Việc update của Android nó chậm là bởi vì mỗi hãng đt chạy 1 bản tùy biến riêng, việc update cũng do chính hãng lo, do đó để tiết kiệm chi phí thì hãng ko chịu update lâu dài thôi.
Quan trọng nhất vẫn là có sự hỗ trợ từ phần mềm, như anh A được adobe hỗ trợ tận răng, làm nội dung nặng mà chạy vèo vèo, cho intel hít khói thế thì người dùng cũng mê.
mickeyboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TraiKimThanh Chuẩn cmnr, không có phần mềm thì lại bỏ xó như windows phone.
Sao mod ko nộp đơn cho Microsoft xin làm giám đốc bộ phận Windows ARM luôn nhỉ
@unwrittlaw Tính comment y bạn =))
@unwrittlaw Gắt vậy bạn
@unwrittlaw Mình cũng tính nộp, mà có điều chưa biết tối ưu như nào nên thôi
@unwrittlaw Như ảnh của bạn thì phải nộp đơn làm tổng thống Mỹ ý chứ.
elgato
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duy Luân Trước tiên là đá cuhiep ra giành cái ghế lãnh đạn của hắn trước đã.
Trước giờ ghế nóng tuyển ngoài toàn là đang ngồi ghế đó, còn không chỉ tuyển nội bộ lên.
Cười vô mặt
Tại sao không phải Windows ARM hợp tác Apple để cạnh tranh Intel? Win là phần mềm, còn Apple Silicon là phần cứng, kết hợp nhau sẽ là tuyệt vời cho đôi bên.
@Joshua_Tree apple phần cứng cả phần mềm rồi nó bán sản phẩm ra ngoài, giờ hợp tác với win cũng được nhưng chủ yếu là ứng dụng thôi
@Joshua_Tree Vì Apple Silicon tối ưu cho MacOS thôi. Tội gì tối ưu cho Window. Apple không bán chip và không bán máy cài sẵn Window với Apple Silicon.
khanghk
TÍCH CỰC
2 tháng
@Joshua_Tree kèo này ko thơm rủi ro cao. Nếu lợi nhiều nhẽ tụi cá mập ấy nó tha
Muốn dí lại apple thì phải 3 bên cùng hợp tác chặt chẽ, bên làm cpu , bên làm os, bên làm máy hoàn chỉnh. Dc vậy thì khó vl, thằng nào cũng muốn độc bá kiếm lợi nhiều nhất kệ mẹ 2 thằng còn lại.
centernc
TÍCH CỰC
2 tháng
Cần gì phải thắng khi nó chiếm thị phần hơn 87%, chỉ cần chạy ổn định Office là được.
Chạy chip ARM mà ko dùng được GPU của Nvidia với AMD thì toang rồi
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
người dùng phổ thông bọn kia chết méo có ai viết office cho mà xài nữa, người dùng phổ thông chết thì bọn kia cũng méo bán đc sp cho ai nữa, chết lun. còn ko có nvidia hay amd thì ta dùng gpu intel, adreno... 😃
@htux Cơ khí nó chả dùng Apple Silicon nhà bạn đâu!
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
@Ghetbonbatluong ờ vâng, nhưng cơ khí nó cũng chả cần tới office đâu!
@htux Vãi cả cơ khí không dùng office. Dô công ty cơ khí bao giờ chưa?
Kiểu biết phải trồng con gì nuôi con gì ấy nhỉ =))
@shensai_1
Cười vô mặt
NiapSMeaT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình rất mong muốn Laptop và Desktop chạy chip ARM sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới.
Nói chuyện tối ưu nhưng quên là các app cũng phải tối ưu nữa . không lại vứt con bỏ chợ như wp thì lại khổ
nttkts
TÍCH CỰC
2 tháng
Cũng đơn giản thôi mà, cứ bật máy photo lên dc 80% và giá giảm chỉ bằng 1/2 là sẽ phổ biến, giống cách mà android đã làm trước kia thôi
Cần gì phải thắng?
Trong khi windows không còn là ưu tiên số 1 của Microsoft, tiền mang về chả được bao nhiêu, ăn những mảng kia ngon cơm hơn nhiều
@If you dont mind Còn kiếm được là còn thịt thôi bạn 😁 khi nào đuối quá thí buông
@If you dont mind kiếm tiền thì họ làm đủ mọi cách chứ ăn mảng này bỏ mảng kia thì chết 😆
@Duy Luân Người dùng cuối mà làm cho doanh nghiệp thì thường cũng sẽ dùng cái hđh mà doanh nghiệp đang dùng! Dân tự do mới hay dùng loại khác!
@Ghetbonbatluong Cũng tuỳ 😁 doanh nghiệp giờ linh hoạt lắm, bạn xài máy gì cũng được
MS yên tâm ngủ ngon thôi, máy mac có mạnh đến đâu thì người ta vẫn sẽ có máy ảo để chạy windows, lợi thế của cty phần mềm là thế
@If you dont mind Yes, trừ khi mic đổi hướng kinh doanh chứ mình thấy mảng dịch vụ của mic đã đủ để nó ăn ngon ngủ yên, nên windows giờ cập nhật này kia chậm chạp
jin_279
TÍCH CỰC
2 tháng
@If you dont mind Lại quá chuẩn, MacOS còn thiếu rất nhiều thứ mà Windows đang có nên có nhanh hay mạnh nữa cũng vậy 😌
Intel chuyển lên 10nm cũng đã kinh r mà. Giờ M1 là 5nm nên so vs intel 14nm thấy nó bá, chứ ít năm nữa intel cũng chơi quả 7nm 5nm thì lại khác, có điều k biết năm nào 😆
@kehuydietngo Ngày đó sẽ không xa đâu.
@kehuydietngo Thuê Tsmc là sang năm có liền!
@kehuydietngo Chắc con M series nó dậm chân tại 5nm giống như con intel 14nm+++++... mà ông làm như đuổi kịp. Intel 5nm thì M series cũng tới 0.5nm
@Kan Đặng Giờ intel 10nm đã lm dc lap gaming mỏng như untrabook vs pin trâu r. Trước đây 1 mình 1 ngựa nên ì ạch, chứ giờ bị mấy tk khác dí đến đít thì phải khác chứ
Cười vô mặt
@kehuydietngo Thì ngủ quên thì cũng phải có đứa tạt một gáo nước lạnh cho tỉnh chứ. Còn lì mặt ngủ tiếp thì tự bị đào thải thôi
Mình thấy AMD cũng nhảy vào ARM rồi không chỉ trông chờ vào anh rồng nữa 😆)
Phannam 91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
muốn chạy ARM thì phải thu hút nhà phát triển app từ x86 sang ARM còn không thì dẹp đi làm sao có cửa apple silicon bài học surface pro x vaf RT vẫn còn đó
Khoa SE
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Surface pro X, chết vì con chíp và cổng Type C không có thunderbolt, quá khó hiểu
@Phannam 91 Win 10 ARM có trình giả lập giống như Rosseta bên MacOS rồi.
Phannam 91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QXPro nhưng yếu và lag thua rosseta 2 nhiều bên win 10 không mặn mà ARM lắm
hatito
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đọc xong bài viết là không thấy khả thi rồi. 1 ông Táo có 3 bộ phận làm 3 chức năng, bảo là phải nghe ngay, có ruột gan gì share bằng sạch. Đây lại 3 ông thì có bảo nhau bằng mắt để mà phối hợp cho ra 1 cái gì đấy tối ưu.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019