[Windows] Sử dụng ProShow Gold để tạo slideshow ảnh chuyên nghiệp
Duy Luân
10 nămBình luận: 117
Trước đây, để tạo được những slideshow ảnh gia đình, bạn bè, chúng ta thường dùng đến những phần mềm phức tạp, chỉnh sửa rắc rối, do đó không thuận tiện cho mọi người cùng tiếp cận, đặc biệt là những ai không quen thao tác với máy tính hay tự "vọc". Phần mềm ProShow Gold đã ra đời nhằm khắc phục nhược điểm này. Cách sử dụng ProShow Gold đơn giản, nhẹ nhàng nhưng kết quả slideshow mà chúng ta thu được lại rất chuyên nghiệp, đẹp mắt. Sau đây, Tinh Tế sẽ hướng dẫn các bạn từng bước sử dụng ProShow Gold để thu lại những phút giây vui vẻ của mình vào trong một slideshow ảnh thật sinh động.

Bạn tải về bản dùng thử của ProShow Gold tại đây. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị những tập tin ảnh và nhạc mà bạn có ý định đưa vào slideshow của mình nữa nhé.

1. Thêm ảnh, nhạc nền và tựa đề


Sau khi tải về và cài đặt, ở lần đầu chạy ứng dụng, bạn sẽ được hướng dẫn qua một trình thuật sĩ để tạo slideshow cho mình. Đây thật sự là một điều hữu ích cho mọi người bởi ứng dụng sẽ tự làm hầu hết những công đoạn phức tạp. Phần việc còn lại của chúng ta rất dễ, làm rất thích thú.

Cửa sổ đầu tiên của trình Wizard chỉ là để giới thiệu, các bạn nhấn Create đế tiếp tục. Nếu những lần sau muốn tự tay thực hiện cho chuyện nghiệp hơn, bạn có thể bỏ chọn ô "Show at start up" để thủ công thêm nhạc, ảnh, hiệu ứng,…

Quảng cáoBước đầu tiên trong công việc của chúng ta đó là bước thêm ảnh. Ở đây, bạn có nút Add. Nhấn vào đó và chọn những tập tin bạn định thêm vào slideshow ảnh của mình. Việc thêm ảnh vào lâu hay mau tùy vào số lượng và dung lượng các ảnh. Các ảnh thêm vào sẽ xuất hiện theo thứ tự trong khung nhìn của chúng ta. Bạn có thể di chuyển ảnh theo thứ tự tùy ý bằng cách kéo thả đến vị trí mong muốn.


Chúng ta có một số tùy chỉnh về ảnh ở thanh công cụ bên tay trái đấy. Chức năng Text dùng để thêm văn bản, tiêu đề cho ảnh. Nút Remove sẽ giúp bạn gỡ bỏ những ảnh không thích (có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc). Nếu còn sót một số ảnh bị sai "tư thế", hãy dùng nút Rotate để xoay lại cho đúng hướng. Tất cả những thứ chúng ta cần đều nằm trong một cửa sổ, quá tiện đúng không nào?


Mình sẽ nói kĩ hơn một chút về phần thêm chữ. Để gõ được tiếng Việt trong ProShow Gold 4, bạn cần phải dùng bảng mã VNI-Windows và bộ font chữ VNI. Sau khi thêm chữ, bạn có thể di chuyển khung chữ đến vị trí khác tương tự như khi thao tác với ảnh.


2. Chọn nhạc và chủ đề cho slideshow


Vậy là ta đã xong bước thứ nhất. Giờ ta chuyển sang bước thứ 2, đó là thêm nhạc để slideshow ảnh của chúng ta thêm phần thú vị. Nút "Add" sẽ giúp bạn chọn lấy bản nhạc mà mình thích. Nếu slideshow dài hoặc bạn muốn làm cho nó phong phú thì bạn thêm nhiều bản nhạc vào cũng được. Phần chỉnh thời lượng nhạc mình sẽ nói sau. Nhấn Next để tiếp tục.


Trong cửa sổ kế tiếp, ProShow Gold sẽ yêu cầu bạn chọn một chủ đề thể hiện hình ảnh (Theme). Các chủ đề này bao gồm hiệu ứng chuyển cảnh giữa các slide hình với nhau và nhằm nhấn mạnh một điều gì đó tùy theo theme bạn chọn. Nếu không thích, bạn có thể chọn một theme gần gần giống với nội dung ảnh nhất rồi nhấn nút Edit bên tay trái để tự chọn hoặc bỏ bớt hiệu ứng.

Quảng cáo
3. Nhập chi tiết và xuất phim


Gần xong rồi! Còn bước cuối cùng: nhập chi tiết nữa là xong. Ở mục "Name your show", bạn nhập vào tên slideshow ảnh của mình. Kế đó chỉnh "nhịp điệu" cho đoạn phim của chúng ta ở mục "Tune the Energy Level", tức chỉnh cho ảnh sẽ trình diễn ở tốc độ nào. Kéo thanh trượt về phía bên phải để tăng tốc hơn (thích hợp cho những ảnh vui nhộn). Còn với những ảnh mang tính chất kỉ niệm, bạn có thể cho tốc độ chậm một chút (kéo về phía Low) để chúng ta có thể từ từ thưởng thức. Cuối cùng, hãy chọn tỉ lệ cho bộ phim. Nếu bạn sẽ xem lại trên màn hình máy tính, TV LCD, chọn vào Widescreen. Khi đó, phim của bạn sẽ theo tỉ lệ dài:rộng là 16:9, tỉ lệ mà rất nhiều màn hình máy tính, TV và cả điện thoại đang hỗ trợ. Nếu bạn chỉ dùng để xem lại trên TV cũ, màn hình iPod, iPhone thì chọn Standard (4:3). Thật ra, bạn vẫn có thể xem phim tỉ lệ 4:3 trên màn hình 16:9, chỉ có điều sẽ có phần viền đen xuất hiện, không ảnh hưởng nhiều đến việc thưởng thức ảnh của ta. Xong rồi đấy. Nhấn nút Create thì bạn sẽ thấy điều kì diệu.


Đó là video của chúng ta đang được chơi lại. Nếu bạn đã hài lòng, chọn Next để sang bước kế tiếp nhé. Còn nếu chưa, bạn chọn vào nút Back để quay lại các bước trước và chỉnh sửa.


Công đoạn cuối cùng của chúng ta đó là đưa ra thành phẩm. Bạn có thể lưu lại ("Save your Show"), xuất ra thành phim ("Publish Your Show"). Việc lưu lại thì dễ dàng rồi. Để chia sẻ phim cho mọi người, chắc chắn bạn phải dựng slideshow của ta thành đoạn phim ngắn, do đó hãy nhấn vào "Publish You Show".

Quảng cáo


Cửa sổ kế tiếp bạn sẽ thấy được rất nhiều định dạng, trang mạng xã hội,… để xuất phim. Chọn vào định dạng mong muốn, ở đây mình sẽ lấy ví dụ là xuất "Video File" (tập tin phim), sau đó bạn muốn dùng phần mềm ghi đĩa nào khác hoặc chép ra bút nhớ, chép vào điện thoại, máy tính bảng,… đều được cả.


Trong trường Video Preset, bạn có thể chọn chuẩn phim phù hợp với đãi DVD, phim HD, CD, PC hoặc tự chỉnh tay (Custom). Để đơn giản, mình chọn xuất ra phim HD hoặc DVD để dể chia sẻ cho mọi người. Các thông số nhìn chung ổn cả, nhấn Create và chọn nơi lưu trữ để bắt đầu quá trình dựng phim. Xin chúc mừng, đoạn phim của bạn đã hoàn thành rồi đấy.


4. Chỉnh sửa chi tiết từng slide


Ở phần hướng dẫn nói trên, bạn có thể dừng tại bước Save Your Work để tùy chỉnh thêm một chút về hình ảnh. Lưu lại rồi thì bạn sẽ được chuyển trọng tâm vào cửa sổ làm việc chính của ProShow Gold với nhiều công cụ phức tạp, nhưng hãy bình tĩnh, cũng dễ thôi, không có vấn đề gì cả. Giao diện này được chia làm bốn phần: Trên cùng là thanh menu và công cụ, bên phải là nơi duyệt qua các thư mục để chọn ảnh, bên trái là khung xem trước và bên dưới là thanh kịch bản. Có một số hình ảnh bạn muốn hiện lâu để cùng mọi người bàn luận hoặc để xem chi tiết hơn, bạn có thể thay đổi thời lường cho mỗi slide bằng cách nhấp đôi vào các con số bên dưới rồi nhập thời gian (đơn vị giây) theo ý thích. Bạn cũng có thể chỉnh thời lượng cho hiệu ứng chuyển cảnh bằng cách tương tự.


5. Ngắt, giới hạn thời gian cho nhạc nền


Nhạc nền được biểu diễn dưới dạng sóng âm ở bên dưới slide hình. Muốn nhạc dừng ở đâu, bạn nhấp phải chuột vào đúng vị trí đó, chọn "Stop Track Here".


Ngoài ra, bạn còn có thể chèn thêm nhiều nhạc khác vào bằng cách xóa đoạn nhạc có màu xanh dương đi, duyệt tìm rồi kéo thả bài hát mới vào ô Soundtrack. Thực hiện lại thao tác trên nếu bạn muốn nhập thêm nhiều bài nữa để slideshow thêm sinh động.


Một khi bạn hoàn tất việc chỉnh sửa, để xuất phim, bạn vào Menu Create rồi chọn định dạng xuất như ở trên mìn đã đề cập. Chúc các bạn có được một đoạn phim ảnh ngắn nhưng đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Hẹn gặp các bạn trong bài những thủ thuật nâng cao với ProShow Gold.
116 bình luận
B.A.D
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cái này có vẻ hay đấy 😃, chỉ hơi tiếc là không có Tiếng Việt, dùng Tiếng Việt không dấu hơi bất tiện. Em sẽ test thử, cám ơn bác chủ.
Gago204
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cái này có gõ được Tiếng Việt mà bác. Nó chỉ không hỗ trợ bảng mã Telex thôi, bác chon bãng mã VNI hat TCVN đều gõ được.

---------- Post added at 03:56 PM ---------- Previous post was at 03:55 PM ----------

Cái này 1 thời tung hoành làm clip tán gái của mình =))
Tien Khoeo
TÍCH CỰC
9 năm
@B.A.D ban ko bit go tieng viet thui
cocconden
TÍCH CỰC
10 năm
hehe quá hay đó chứ...tiếc là e chụp hình nhìn ghê quá nên chưa bao giờ làm cái này....mấy đứa bạn e cứ tết là nó chup khí thế rùi làm slie ghi ra DVD chơi!>>>>
lyhuynh2008
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình đã từng xài qua, Producer đầy đủ hơn:hot:
Chính xác. mình xài cái này được 4 năm rồi. Làm CD tặng người yêu.
akahimachi
ĐẠI BÀNG
10 năm
Chuyển về bảng mã VNI là gõ đc tiếng việt, trên proshow thì sẽ hiển thị ký tự khác, nhưng trên video sẽ hiển thị tiếng việt. Cái này tưởng ai cũng biết chứ nhỉ ;))
mrphan
TÍCH CỰC
10 năm
hôm nay mới vào được, thiếu tinhte 1 hôm mà người cứ đờ đẫn cả! 🆒
kimanbn
TÍCH CỰC
10 năm
cái phần mềm này dùng chán ẹc, thử mấy lần rồi. In ra đĩa chất lượng chán lắm.
buicuon
ĐẠI BÀNG
10 năm
thiệt vậy a! dể m thử xem ! thanhk bạn
Ảnh chụp xinh thế em!
TungLam_91
ĐẠI BÀNG
10 năm
hi. cái này hồi cách đây 4 năm. học lớp 11 em đã làm slide ảnh nhạc+ hiệu ứng để ghi ra đĩa đi tán gái rồi. chắc đây là bản cập nhật ah
options2105
ĐẠI BÀNG
10 năm
Dùng cái này gọn nhẹ, thích nhiều tính năng và Pro hơn tí thì dùng Proshow Producer, ấy mới hay 😃
Theo kinh nghiệm của em thì 3d albums là đơn giản nhất, còn Ulead dùng cũng được (hơn psg ở chỗ chèn phim rối tua ngược được), em cũng từng dùng WinDVDCreator, Pinacle Studio.. Búa xua cả. (pinacle làm slide ảnh 3d đẹp miễn chê!)
Nhưng nói chung After Effects vẫn chuyên nghiệp hơn cả!
After effects e mới dùng rối mắt wá .chả dùng nữa.dùng cái corew studio làm clip cũng ng0n mà đơn giản dễ dùng.
@nguyen_huy_hai bác này ghê wá..........😁
Chương trình này gõ tiếng Việt được, như bạn gì đã nói (mình cũng nghĩ là ai xài cái này cũng biết chứ!).
Chẳng hạn: chọn bảng mã VNI Windows và chọn các font VNI là viết tiếng Việt được. Mình đã xài chương trình này từ hồi năm 2005.
Cái này cũng dùng lâu rùi, toàn dùng bản Producer cho máu 😃
xathu555
ĐẠI BÀNG
10 năm
Càng về sau nó càng chuyên nghiệp hơn! nhiều tính năng và sơ tai mới! Rất phù hợp với dân nghiệp dư.. dễ làm
txtruong_87
ĐẠI BÀNG
10 năm
hay đấy!mình sẽ thử coi sao.
Mình đang sử dung Proshow Producer hay hơn. ai cần bản full này liên hệ mình nhé
@fanTT bạn ơi, share cho mình bản full với, thank nhé
cái này mình sử dụng thường xuyên, dùng tốt lắm
minhduc9x11
ĐẠI BÀNG
10 năm
mình thích Proshow Producer hơn, xài hay, mỗi tội muốn chất lượng cao thì đợi em nó xử lý lâu vs tốn ram nữa..
KD-Wang
TÍCH CỰC
10 năm
Sa0 không hướng dẫn các p rô sâu p rô đúc nhỉ cái đó đầy đủ hơn với có thềm bộ effect rất là phong phú.
Có đánh được tiếng việt có dấu mà bạn, mình vẫn đánh thường xuyên mà

Sent from unlockusb3g.com


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019