Windows và macOS nên học hỏi tính năng cảnh báo tiêu chuẩn cáp ở ChromeOS
Pnghuy
một thángBình luận: 29
Windows và macOS nên học hỏi tính năng cảnh báo tiêu chuẩn cáp ở ChromeOS
Trong bản cập nhật ChromeOS 102 vừa qua, Google đã bổ sung một tính năng rất hay đó là cảnh báo các loại cáp USB-C được cắm vào trong máy, thông báo cho người dùng biết chuẩn USB-C của họ có hỗ trợ và không hỗ trợ tính năng nào, cũng như có tương thích với các thiết bị ChromeOS hay không. Đây là điểm rất hay mình nghĩ Windows và cả macOS nên học hỏi.

Tính năng mới này trong ChromeOS sẽ cảnh báo người dùng khi sợi cáp USB-C đó không hỗ trợ tốt cho thiết bị, cụ thể:

  • Your USB-C cable may not connect to displays properly (Cáp USB-C của bạn không kết nối với màn hình đúng cách).
  • Your USB-C cable does not support USB4. Device performance may be limited. (Cáp USB-C của bạn không hỗ trợ USB4. Hiệu suất thiết bị có thể bị giới hạn).
  • Your USB-C cable does not support Thunderbolt. (Cáp USB-C của bạn không hỗ trợ Thunderbolt).
  • Your device supports a higher data rate than your cable. (Thiết bị này hỗ trợ khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao hơn sợi cáp của bạn).

usb-c-alert-mac-standards.jpeg

Đây là tính năng rất đáng giá trong bối cảnh tiêu chuẩn USB trên thị trường hiện tại quá rắc rối và không phải người dùng nào cũng có thể phân biệt được. USB-IF mặc dù ra mắt USB4 và tinh gọn đi các tiêu chuẩn nhưng các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ ba thì không phải NSX nào cũng tuân thủ các tiêu chuẩn của USB-IF. Chúng ta vẫn còn đó những USB 3.2 gen 2 hay USB 3.2 gen 2x2, USB 3.2 gen 1, USB 3.1 gen 2.....Vô cùng rắc rối và khó nhớ.

Hiện tại trên hệ điều hành Windows, vẫn chưa có nhiều chiếc máy tính hỗ trợ USB4, đa phần mới bắt đầu có những chiếc máy tính ra mắt trong năm nay như LG gram 2022, Dell XPS 13 Plus,...Còn với macOS thì từ MacBook Pro 2021 đều đã được hỗ trợ USB4. Nhưng trong tương lai, khi USB4 đã trở nên phổ biến trên nhiều mẫu laptop Windows và cả macOS ( gần như chắc chắn) thì những cảnh báo về các tiêu chuẩn cáp sẽ rất quan trọng. Cá nhân mình nghĩ rằng cả hai nên được tích hợp tính năng này, mặc dù một só hãng Windows hiện tại đã có cảnh báo khi người dùng sử dụng sạc không đúng chuẩn.

Theo 9to5Google, 9to5Mac.
usb-c-alert-mac-standards.jpeg
29 bình luận
Cũng hay nhỉ 😃
đúng ra người dùng nên được cắm một loại cable, chiều nào cũng được, cắm là chạy, từ lưu trữ đến mở rộng màn hình, dễ dàng và đồng nhất.
chứ không cần quan tâm một loạt tiêu chuẩn phía sau cọng cáp mà, nhìn bề ngoài chả khác gì nhau.
@kirakun277 Đắp thêm 1tr nữa là có ngay 😆
Còn hàng tặng thì chỉ sạc được và truyền dữ liệu 2.0 , tiền ít mà muốn dùng hàng ngon à 😃)
@kirakun277 b thừa tiền mua chức năng không đến còn mình thì ko nhá.
@kirakun277 Ời đúng ;) Có hết mà sao phải nói thế nhở
@kirakun277 Ví dụ tôi mua 1 cái vợt muỗi thì cái dây usb C chỉ cần để sạc chứ cần gì truyền dữ liệu. Cái vợt có hơn 100k thì sợi cáp ko dc quá 20k.
Chứ đắp hết tiêu chuẩn vào bán 1 triệu ai mua vợt nữa
Cười vô mặt
Bề ngoài c giống nhau nhưng bên trong lại chả nào giống nào. Ôi thật là phức tạp.
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
@chetdichoroi Xăng thì còn 92 và 95, nước ngọt còn có Coca hay Pepsi, chưa kể bia thì vô vàn thể loại. Nhưng chung quy vẫn là xăng, nước ngọt, bia đúng không? Type-C chỉ là tiêu chuẩn cổng vật lý thôi, còn truyền dẫn gì, tốc độ sao thì phụ thuộc vào mấy con chip điều khiển, thiết bị kết nối và sợi cáp làm theo chuẩn gì. Để cho đỡ phức tạp, mình đề nghị bạn cứ mua sợi cáp nào có tiêu chí lớn nhất (hiện nay là 40Gbps/240W), như vậy bạn sẽ thấy đời nó đơn giản hơn nhiều.
@GiT Chính vì hiểu vấn đề bác nói nên mình mới bảo quá phức tạp.
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
@chetdichoroi Phức tạp với người ít tiền (như mình) thôi, chứ người nhiều tiền người ta cứ đơn giản là max option mà chiến...
Cười vô mặt
Và tính năng này 1 ngày sau sẽ thêm option bật hoặc tắt vĩnh viễn
Chắc rồi cũng sẽ có thôi.
tưởng type C chuẩn chung, hóa ra type C this type C that à
@bangnguyenxuan Dĩ nhiên, giá tiền khác nhau đòi gì cũng có sao được. Nhưng ít ra nó cắm chung được cho nhau, ko chép nhanh thì chép chậm, ko sạc nhanh thì sạc chậm, còn hơn ko cắm được phải lằng nhằng đem theo nhiều loại cáp
@bangnguyenxuan chuẩn chân cắm thôi.
Mua Mac mà xài bên thứ ba rẻ tiền cho hư máy à, cứ đồ chính hãng mà quất nên chả cần thông báo gì
ủng hộ
cáp của mình type c baseus 10Gbps thôi
mình vẫn dùng truyền 4k 60hz
ko biết nó có hỗ trợ đầy đủ hay ko
@tientran517 Đó là thông số quảng cáo thui chứ chưa chắc đc 4k 60hz mà sẽ có lúc tụt lút hoặc ko lên đc nữa ấy chứ!M đã từng nghĩ như bạn khi mua cọng đó trên Shopee về cắm oculus 1080p thui mà ko nhận!Chắc nó tầm 1080i thui chứ ko hơn đc!
@minhthelong em vẫn dùng vs màn 4k 60hz mỗi ngày đây
@tientran517 Thì vẫn dùng được mà có sao đâu chỉ là tốc độ nó ko đảm bảo cho nội dung đó!Chỉ các thiết bị có test đầu vào mới phát hiện ra dây ko đủ tiêu chuẩn thui!chứ màn 4k hay 8k nó vẫn lên hình còn 60hz hay ko phải có phần mềm đo mới chính xác đc đó là lý do có cáp Type C sợi vàng giá cả mấy triệu bạc!Chứ 100k sợi thì chỉ vậy thui!
Windows cũng có thông báo về cáp type c cắm xuất màn hình. Đại khái là cáp này xài xuất hình có thể ko ổn định. Mình đã thấy trong lúc thử sợi cáp noname của shopee
@trantuananh1996 Đúng là có. Đây là chỉ dẫn của Microsoft https://support.microsoft.com/en-au/windows/fix-usb-c-problems-in-windows-f4e0e529-74f5-cdae-3194-43743f30eed2#bkmk_isntcharging

Fix USB-C problems in Windows

Learn how to troubleshoot USB-C problems in Windows and fix USB devices, ports, and adapters not working properly.
support.microsoft.com
đúng là usb C giờ quá rắc rối, đọc mấy bài của tt thông rồi nhưng cũng quên rồi
tui cũng đang thắc mắc là cap C và ổ sạc của màn hình LG 27UP850 có đúng chuẩn ko? vì sạc cho con mac mới 15 cycles mà pin chai 3% rồi. 😨
@divinewill tôi thì cứ cắm xài thôi, tiện. chứ còn hub chuyển hay cắm sạc rồi HDMI các kiểu nữa ngốn thêm đống tiền
chính ra cái usb-C này nó rất là gây rối cho người mua do nhìn giống hệt nhau và các hãng thì thường chẳng thèm quan tâm cho người dùng cái thông báo cáp có hỗ trợ không 😃 mà các hãng cũng khá dị khi đặt tên cũng gây rối luôn cho người dùng, sao k đánh số cáp usbC nhỉ, thiết bị lúc đó chỉ việc thêm con số vào lỗ cắm là xong, người dùng mua số đó về dùng vậy là ok luôn
cũng là 1 cái tính năng hay ấy .
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019