Bàn chải điện Sonic Whitening[WOW] Làm thế nào cừu giải quyết bộ lông của nó nếu không được cắt bởi con người?
Rất hay và hữu ích!/22 người
bk9sw
10 thángBình luận: 175
[WOW] Làm thế nào cừu giải quyết bộ lông của nó nếu không được cắt bởi con người?
Nếu không được con người cạo lông thì liệu lũ cừu sẽ tự xử lý lông của nó như thế nào? Mình chợt nhớ lại vụ một chú cừu được giải cứu với bộ lông khổng lồ, không cứu kịp sẽ chết và từ đây tìm hiểu thêm về chuyện cừu có tự thay lông hay không hay bắt buộc phải có con người cắt lông.

Chris the sheep Before and After.jpg
Chuyện là hồi tháng 12 năm 2015 tại Canberra, Úc, một chú cừu tên Chris đi lạc và khi được một người leo núi phát hiện, nó có bộ lông khổng lồ che hết cả mắt. Chris nhanh chóng được cắt lông và người ta đã thu được bộ lông nặng đến 40 kg. Phải mất đến 45 phút để dỡ bộ lông ra khỏi Chris trong khi bình thường quy trình cắt lông chỉ mất khoảng 30 giây. Vậy tại sao chú cừu Chris lại không rụng lông mà phải "chịu trận" với bộ lông khổng lồ như vậy.

Chris là một con cừu Merino tức là giống cừu chuyên cho lông làm len và len từ lông cừu Merino thì nổi tiếng về độ mềm. Merino là giống cừu cho giá trị kinh tế cao nên được nuôi nhiều tại châu Âu và Úc.

Vào thế kỷ 13 và 14, những người chăn cừu Tây Ban Nha đã cho cừu bản địa lai với giống cừu Anh và kết quả là Merino - một giống cừu không phù hợp để sống trong tự nhiên. Do giống cừu này không thể tự rụng lông theo kỳ mỗi năm - một đặc điểm sinh tồn quan trọng đối với cừu trong tự nhiên nên cừu Merino không thể sống thiếu con người. Chúng cần con người cắt lông, mỗi con có thể cho từ 4,5 - 20 kg lông mỗi năm.

Quảng cáo


Chris the sheep found.jpg
Chính vì là một con cừu giống Merino nên Chris gặp vấn đề: nó bị lạc trong thiên nhiên hoang dã đến 5 năm và bộ lông thì không ngừng phát triển. Đây chính là điều mà mọi người nông dân nuôi cừu mong muốn nhưng là thảm họa với chính những con cừu. Bộ lông dày không được cắt tỉa khiến một con cừu Merino như Chris có thể chết bởi nguy cơ nhiễm bệnh hay thậm chí là không thể đi vệ sinh.

Chuyện cừu Merino lạc trong tự nhiên không hiếm, năm 2004 thì một con cừu tên Shrek cũng đã được tìm thấy sống một mình trong một hang động ở New Zealand trong 6 năm. Shrek mang trên mình bộ lông nặng 27 kg.

Shaun the sheep.jpg
Vậy ra những con cừu mà chúng ta thấy với bộ lông xù ngộ nghĩnh hóa ra là cừu Merino - một giống cừu chuyên cho lông và là sản phẩm lai tạp được tạo ra bởi con người. Chắc mấy con cừu ngố trong Shaun the Sheep cũng thuộc giống Merino 😆.

Vậy những con cừu khác thì sao, liệu chúng có tự thay lông hay phải cần đến con người cắt?


Sheep domestication.jpg
Cừu được con người thuần hóa từ khoảng 11.000 - 9.000 năm trước công nguyên, bắt đầu từ loài cừu Mouflon hoang dã ở vùng Mesopotamia - một vùng đất ở Tây Á nay bao gồm, Iraq, Kuwait, phía đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực dọc theo biên dưới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, Iran - Iraq. Cừu cũng là một trong những loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Người Ba Tư đã nuôi cừu để lấy thịt, sữa và da và đến khoảng 6.000 năm trước công nguyên thì cừu được nuôi lấy lông làm len. Con người bắt đầu lấy lông cừu vì mục đích sinh tồn, thứ giúp giữ ấm để con người có thể vượt qua mùa đông khắc nghiệt. Sợi thực vật thì không ấm và không thấm nước, da động vật thì không mềm và cũng không cách nhiệt tốt. Len từ lông cừu đã trở thành một phần trong văn hóa Ba Tư và là một sản phẩm thương mại đặc trưng. Từ đây thì len cừu được xuất khẩu sang châu Phi và châu Âu, giờ thì trở thành một loại sợi rất quan trọng đối với con người, nó tự nhiên, có thể tái sử dụng, có thể phân hủy.

Và trước khi có máy móc hiện đại để cắt tỉa lông như giờ thì thời xưa với những giống cừu nguyên thủy, người ta lấy lông bằng cách "nhổ" bằng tay hoặc thu hoạch trên cánh đồng khi lông cừu rụng tự nhiên. Từ đó đến nay, con người đã lai tạo ra nhiều giống cừu để phục vụ cho nhiều mục đích như lấy lông, lấy thịt, lấy sữa.

Lincoln sheep.jpg
Những giống nuôi lấy lông đa phần chỉ phù hợp môi trường nông trại bởi chúng đã được lai tạo để có bộ lông phát triển quanh năm - hay nói cách khác, chúng không thể sống mà thiếu bàn tay con người. Mỗi giống cừu lại có đặc điểm bộ lông khác nhau và để làm ra những loại len sợi khác nhau. Bên cạnh Merino thì có rất nhiều giống chuyên cho lông làm len như cừu Romney, cừu Lincoln với bộ lông dài nhất và nặng nhất để kéo sợi, dệt (ảnh trên), cừu Teeswater với bộ lông dài đường kính sợi lớn, cừu Leicester lông dài, cừu Corriedale lai giữa cừu Merino và Lincoln …

Quảng cáoSoay sheep.jpg
Chỉ có một số giống cừu nguyên thủy vẫn giữ được đặc tính thay lông tự nhiên và vẫn đang được chăn nuôi. Điển hình là những giống cừu bán hoang dã gốc Scotland như cừu Boreray chủ yếu lấy thịt, thay lông tự nhiên hay giống cừu Soay với bộ lông sẫm màu đặc trưng, tự thay lông (ảnh trên).

Persian Blackhead Sheep.jpg
Ngoài ra, nhiều giống cừu được lai tạo để chỉ cho thịt và sữa thành ra bộ lông của chúng không phát triển như cừu Merino. Chẳng hạn như cừu lông ngắn Katahdin nguồn gốc tại bang Maine, Hoa Kỳ, cừu Dorper gốc Nam Phi, cừu Blackbelly họ hàng với cừu núi hoang dã tìm thấy tại lưu vực Địa Trung Hải, cừu nhỏ Croix, cừu đầu đen Ba Tư phổ biến tại châu Phi và rất nhiều giống cừu châu Phi khác với lông ngắn, mềm để thích nghi với môi trường như cừu lùn Tây Phi, cừu đỏ Maasai, …

Chris the sheep.jpg
Túm lại là cừu đã sống gần gũi với con người từ rất lâu và với những bạn cừu nuôi lấy lông thì làm ơn đừng đi lạc nhé, không có con người cắt lông thì khỏi đi ị luôn đó 😂. Chú cừu Chris với bộ lông đến 40 kg đã lập kỷ lục thế giới về "Bộ lông cừu nặng nhất được cắt ra từ một con cừu". Đáng buồn là Chris đã chết hồi tháng 10 năm ngoái, nó được gần 10 tuổi. Mọi người nhớ đến Chris là một chú cừu kiên cường bởi nó đã sống một mình giữa đám chuột túi với bộ lông nặng gần gấp đôi trọng lượng cơ thể trong liên tục 5 năm 😥.

Rất hay và hữu ích!/22 người
bài viết giải đáp trí tò mò. Lông nhiều thường phải cắt bớt, kể cả con người.
ark_ff9
TÍCH CỰC
10 tháng
@trung76 Ở Nga mại dâm là phạm pháp nhé. Việt Nam cũng vậy. Ở Mỹ thì hầu hết các bang đều coi mại dâm là phạm pháp, chỉ có 1 bang hợp pháp thôi. Nói chung phần lớn các nước coi mại dâm là phạm pháp. Mại dâm là phạm pháp thì khi đi mại dâm phải lén lút và có thể bị bắt chứ sao, ở mấy nước cực đoan bị bắt khi mại dâm có thể bị ném đá đến chết đấy:

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Prostitution_in_Russia
Prostitution in Russia - Wikipedia
en.m.wikipedia.org

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Prostitution_in_the_United_States
Prostitution in the United States - Wikipedia
en.m.wikipedia.org
@ark_ff9 Tôi ghi chắc ko rõ ý, Nga ko tức là ko đc hành nghề. Mà sao bạn quan trọng cái việc này nhỉ? Ở VN cũng ko đc hành nghề mà vẫn đầy ra đấy thôi.
@trung76 ở Nga hình thức nó ra sao bác, giống như mấy trang web sex ở vn hay là mấy quán cafe có mấy em ngồi nói chuyện bác, rồi mình cáp kèo đi ra sao, chia sẻ cho anh em tí.
@trung76 ông ko hiểu vấn đề rồi, đẹp ko tạo nên giá trị cao nhất cho con mái, độ nổi tiếng mới là thứ kích thích người mua, nếu ko có danh hiệu thì một người đàn bà sẽ như vạn người khác, còn có tiếng nó thành hàng hiếm ai cũng muốn thử, vd thế này, bạn ông chịch một con Đông Âu xinh đẹp và khoe thì ông hứng thú hơn với câu chuyện hơn hay là chịch Hoa Hậu mới đắc cử 😆) đây là vấn đề tâm lý rất con người, hiếm thì quý
vì biến đổi khí hậu, thời tiết nóng hơn nên những loài cừu nhiều lông sẽ khó có thể sống sót
lee0803
TÍCH CỰC
10 tháng
@Thắng6996 ủa cho mình hỏi mem đó có vấn đề gì vậy?
@toolkit Chỉ có loài duy nhất còn sống là i sheep 😁
@lee0803 bài nào cũng nhảy vào thả cmt nhảm chẳng có ý nghĩa gì, người khác thấy nhiều rất khó chịu.
lee0803
TÍCH CỰC
10 tháng
@Thắng6996 thành viên tích cực =))
Ở Ninh Thuận, Đồng Nai, Vũng Tàu cũng nuôi rất nhiều cừu.
8F610277-6E08-4ED7-856F-C325DD465525.png
@haichin Dùng xiaomi 2tr như em có bị quy tụ vào trang trại tt k ạ
@vithedung12a6 Xiaomi - Apple của TQ, bạn là cừu không thuần chủng, chắc vậy 😃
DYH
TÍCH CỰC
10 tháng
@Fbiprohj Đau bụng 😃)
@KeniVinh 😃))) vẫn có chữ apple vẫn là cừu à bác.
Giờ mới biết, cừu cũng có nhiều giống khác nhau nhỉ!!!!
@Eldimio tào lao! loài người khắp nơi giao phối sinh con, thế hệ sau có khả năng sinh sản mà là loài khác nhau thế quái nào được. ông thử đi chịch bò xem nó có đẻ ra con ko? đấy mới là khác loài
BenGlo
TÍCH CỰC
10 tháng
@Nguyễn Tùng Dương Chủng tộc với chủng loài nó giống nhau bác à
@BenGlo khác nhau, 2 người khác chủng tộc thì vẫn có thể xxx và sinh ra con phát triển khỏe mạnh. Còn hai loài khác chủng loài thì không thể, mà nếu có thể thì sinh ra con cũng không có khả năng sinh sản hoặc gặp vấn để về sức khỏe. Ví dụ điển hình nhất là con la là con của ngựa và lừa là hai loài khác nhau (nhưng khá là gần) không có khả năng sinh con
@firestork Bò là khác cả họ rồi ông ạ. Theo phân loại sinh học thì gần nhau, chung đặc điểm là họ, dưới họ chia ra loài.
Vậy rõ rồi, thiên nhiên bắt buộc con người phải cạo lông cho cừu
@Methylamine Thanh niên đọc bài lướt cho có lệ và kết luận một câu xanh rờn.
Mr_Shock
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Methylamine Lều bạn đọc.
@Methylamine Đó là do mặt trái của những phát minh do con người tạo nên, cừu tự nhiên nó đâu có thế ?
reaper911
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Methylamine Người cũng có người this người that, đọc hiểu văn bản rõ chán.
Nói tới cừu mới nhớ tới thằng bạn hồi sinh viên của mình nó bị mất ngủ, nhiều người mách nó trước khi ngủ tập đếm cừu từ 1 đến 100. Hôm sau nó kêu nó đếm tới 69 thì buồn ngủ quá, xong nó dậy rửa mặt cho tỉnh táo rồi nằm đếm tiếp,thế là thức tới sáng.
@manhquanart thằng bạn mình lấy rộng nhân vs ngang ra số con cừu thế là ngủ 3 ngày 3 đêm mới tỉnh
@manhquanart Haha thật ko vậy 😆
@tuan9945 Ông thần này còn “đẳng cấp” hơn 😆
@tuan9945 Thế là ntn nhỉ, mình chưa hiểu 😁
komodovn
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@adagioleonard Đếm cừu trong tranh đó bạn, đếm từng con thì 2 tiếng mới hết, lấy rộng nhân với ngang thì 2s là xong, xong sớm ngủ sớm ấy mà :D
Ở Tinhte này cũng rất nhiều cừu nè
@lamtien338 bậy .nói vu vơ mà ,ai hiểu tự nhột .đâu có block lung tung đc ,lạm quyền à : )))
elgato
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@lamtien338 Cắt mỗi năm. Phải dưỡng lông nữa chứ. 😁
Mr.ZP
TÍCH CỰC
10 tháng
@kixx Nhà của lão thì lão có quyền lạm thôi, chủ nhà lớn hết nhé 😂
Mr.ZP
TÍCH CỰC
10 tháng
@centernc Biết thế nào đọc xong bài này kéo xuống sẽ có comment này mà 😂😂😂
Cừu mà không bị vặt lông thì nó sẽ rất buồn
@anhtuan1066 Làm nhớ mấy con cừu Shaun the Sheep ghê =))
Đọc tiêu đề xong, chưa đọc bài mình cũng có thể tư vấn: Hãy hỏi Apple nhá
@YPMVSTAFF Mình định phát biểu y chang như bạn. Like. Hihi
Cắt tỉa lông là việc cần thiết. Mấy ông checker hay nói vậy
Lông cừu phổ biến đến mức nào mà sao mình chưa được đắp cái chăn hay cái áo lông cừu nào??
@ricky0090 Mấy loại này phổ biến ở châu âu hơn, châu á không có mấy nơi ấy!!!!
@ricky0090 Bạn có mặc áo len vào mùa đông hay đội mũ len không? Len làm từ lông cừu đó. Cũng khá phổ biến chứ không phải là hiếm đâu.
vnv88
TÍCH CỰC
10 tháng
@copthuy Nào có được dùng len làm từ lông cừu, toàn sợi tổng hợp thôi.
@ricky0090 Đơn giản là nó đắt vc ra nên bình thường bác sẽ k biết , nếu chịu khó mua hàng hiệu thì mới được dùng chất liệu lông cừu, lông cừu cũng có loại siêu đắt và loại rẻ nên tuỳ giá
@ricky0090 Ví da bò, thắt lưng da bò...
Tin tui đi, nó có thể là heo hoặc cừu đấy 😆
Ở bên mình nóng thấy bà, lấy điều kiện đâu mà mua cái chăn lông với áo lông
Iphone mỗi năm ra mẫu mới nên cừu phải thay lông thôi 😝😝😝😝😆😂
Trên tinhte cũng nuôi nhiều cừu và được chăm sóc bởi fan cuồng
@kobebryant 😄😄
icừu xài android thì ai vặt lông nhỉ
Cừu k vặt lông sẽ bị nóng chết 😀😀
Nữa coi tv thi xén lông cừu nhanh kinh khủng 😃
Mua về bôi cho nó nhé
combo-02-kem-tay-long-velvet-nga-100ml-1.jpg
funfact giải ngố 😃


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019