TIKI Freeship June


WSJ: Các hãng chip bán dẫn có đang trở nên quá phụ thuộc vào Apple?
P.W
5 thángBình luận: 47
WSJ: Các hãng chip bán dẫn có đang trở nên quá phụ thuộc vào Apple?
Apple giờ đang phất, điều đó miễn bàn. Cùng lúc, những công ty sản xuất chip bán dẫn cung cấp cho Apple cũng đang có được những khoản doanh thu và lợi nhuận đáng kể. Câu hỏi được cây viết Dan Gallagher ở Wall Street Journal đặt ra là, những công ty chip vừa và nhỏ ấy hiện giờ liệu có đang quá phụ thuộc vào Apple, và thành công của họ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Tuần trước, Apple công bố doanh thu quý ở mức kỷ lục trong nhiều năm qua. Họ thu được thành công từ nhiều mảng kinh doanh, nhưng dẫn đầu thì vẫn luôn là chiếc iPhone, chiếm hơn nửa tổng doanh thu của cả tập đoàn. Quý vừa rồi, doanh thu từ iPhone tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức 65.6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng, phần lớn nhờ vào sức hút quá mạnh của những mẫu iPhone 12. Cho dù họ không công bố cụ thể doanh số iPhone bán ra trên toàn thế giới, nhưng những đơn vị nghiên cứu thị trường như IDC, Canalys hay Counterpoint đưa ra con số dự đoán khoảng 82 đến 90 triệu chiếc iPhone đã được bán ra trong 3 tháng cuối năm vừa rồi. Con số này cũng vượt xa kỷ lục 78,3 triệu chiếc mà Apple đạt được vào quý IV năm 2016.

Tinhte_iPhone1.jpg

Đương nhiên, thành công của iPhone và của Apple cũng sẽ là thành công của những đối tác cung cấp linh kiện để Apple sản xuất iPhone. Lấy ví dụ Skyworks, đơn vị chuyên trách nghiên cứu chip thu phát sóng radio, tuần vừa rồi họ báo doanh thu tăng 69%, đạt mức 1,5 tỷ USD, cao hơn nhiều so với dự đoán của phố Wall. Tương tự, Cirrus Logic, đơn vị phát triển chip xử lý tín hiệu âm thanh cho iPhone cũng có doanh thu quý IV năm 2020 tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 486 triệu USD.

Nhưng ở khía cạnh ngược lại, WSJ cho rằng, việc quá phụ thuộc vào Apple có khả năng phản tác dụng. Bất kỳ hãng chip bán dẫn nào đang hợp tác với Apple cũng đều phải nắm rõ nguy cơ rằng sản phẩm họ cung cấp cho Apple sẽ trở nên thừa thãi khi Apple quyết định tự phát triển phiên bản riêng để phục vụ trong sản phẩm của họ, hệt như cái cách chip M1 ra mắt để thay thế cho CPU Intel x86 hiện giờ trong MacBook vậy. Đó là về dài hạn. Còn về tầm ngắn hạn, tốc độ tăng trưởng doanh thu không đều cũng sẽ là một vấn đề với các đối tác của Apple.

Tinhte_iPhone2.jpg

Lấy ví dụ Cirrus Logic dự báo doanh thu quý I năm 2021 ở mức từ 280 đến 320 triệu USD, nghĩa là chỉ khoảng 7% tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn rất nhiều so với con số 486 triệu USD trong ba tháng cuối năm 2020. Họ cũng phải thông báo rõ ràng với các cổ đông rằng “các đối tác của chúng tôi có thể, và thường xuyên thay đổi giá trị đơn hàng một cách đột ngột.” Trong số các đối tác cảu Cirrus Logic, Apple chiếm khoảng 84% tổng doanh thu của hãng trong vòng 3 quý vừa rồi.

Tương tự như vậy, khoảng một nửa doanh thu của Skyworks đến từ Apple, còn với Qorvo là khoảng 33%. Ở thời điểm mạng viễn thông 5G đang ngày càng phổ biến, thì tầm quan trọng ngắn hạn của Skyworks và Qorvo khi cung cấp chip thu phát sóng tín hiệu radio cho iPhone cũng đang rất cao. Nhưng như đã nói, thành công của iPhone đôi khi mang tính thời vụ. Trung bình 3 tháng cuối năm, doanh thu iPhone chiếm khoảng 38% tổng doanh thu hàng năm mà chiếc điện thoại này mang về cho Apple.

Cũng cần xét đến một thực tế khác, đó là những mùa vụ thành công rực rỡ của một chiếc iPhone mới đang dần thưa thớt, vì mọi người có xu hướng dùng chiếc điện thoại của mình lâu hơn, khoảng thời gian giữa những lần nâng cấp smartphone đang dần kéo dài ra. Bằng chứng nhãn tiền, doanh thu iPhone ở 3 trong 5 năm tài khóa gần đây nhất có dấu hiệu giảm, và bản thân Apple cũng từ chối đưa ra dự báo doanh thu quý I năm 2021, viện dẫn lý do tác động của đại dịch COVID-19. Đối với những đối tác nhỏ cung cấp chip bán dẫn cho iPhone, điều này lại đang khiến doanh thu của họ trở nên lung lay hơn bao giờ hết.

Theo WSJ
Vì họ cần Apple
Chậm chạp đẩy mạnh công nghệ lõi thì chắc chắc không có lần hợp tác thứ 2.
@Bông Hoa Sen Là sao? Không hiểu.
Cười vô mặt
@maidng ý là nếu apple tự phát triển thì nhà cung cấp tiêu đó
Với lợi thế quy mô và chịu chi cho công nghệ mới thì Apple luôn là khách VIP của mọi hãng. Đặt mục tiêu có được Apple là số 1, vấn đề là Apple có đoái hoài đến hay không thôi.
@vnstockguru Chuẩn, tất cả các hãng linh kiện chỉ mong đc cung cấp cho Apple, ít nhiều cũng đc cái tiếng
@vnstockguru nó ngừng đặt thì phá sản luôn
Cười vô mặt
@tuan9945 Hồi xưa có thằng gì đang phát triển mẫu kính màn hình sapphire cho Apple đó. Phát triển tốn bao nhiêu xèng nhưng ko đủ chuẩn của nó nó éo lấy. Bị phá sản cmnl.
vì thằng này mua số lượng lớn quá
Nói lại cho ngắn gọn thì thế này: làm ăn với Apple thì hoàn nghênh, nhưng đừng nên bỏ hết trứng vào một giỏ, nên tìm thêm những đối tác khác phòng trường hợp Apple nghỉ chơi.
Thế nhưng mà ai cũng biết là nói thì dễ mà làm thì mới khó: bản thân Apple khi tìm đến những công ty vừa và nhỏ mục đích cũng rất rõ ràng. Tận dụng vị thế ông lớn và những lợi ích mà Apple mang lại để deal những điều khoản cực kì có lợi, điều mà công ty lớn không dễ gì chấp nhận. Bản thân những công ty vừa và nhỏ, với năng lực sản xuất và nhân lực có giới hạn, rất khó để phục vụ thêm đối tác khác để đối trọng với Apple, vì bản thân Apple đã chiếm đơn đặt hàng quá lớn và cũng không thể phục vụ sản xuất nhiều hơn. Apple thừa hiểu và họ cũng thừa hiểu, nhưng vì lợi nhuận thì cứ chơi thôi =)))))))))
làm bán dẫn vốn không bán đến khách hàng cuối cùng mà. nên phụ thuộc vào hãng bán cho khách hàng cuối cùng tốt nhất cũng là điều bình thường. Vấn đề là làm với Apple thì họ còn đầu tư tiền và giải pháp nữa nên tốt hơn nữa. Apple cũng khá công bằng khi chơi với hết các bên, chỉ quan tâm đến sản phẩm đủ chất lượng, giá đủ ngon. Intel không làm đc thì họ chơi với Nvidia, samsung không đc thì chơi với tmcs...
@cuhiep Apple “Khôn” khi chơi với các bên để dễ có deal hời, bắt nhà cung cấp tự ép giá xuống để cạnh tranh đơn hàng cho Apple.
Riêng mảng bán dẫn, nó còn bắt cung cấp quyền truy cập sâu vào các bản thiết kế với lý do tạo ra sản phẩm tốt nhất cho A: chỉnh sửa thiết kế, chương trình test riêng, các công đoạn test sẽ thiết kế riêng,...trong khi các khách hàng khác thì chỉ nhận được chip thành phẩm sau khi đặt đơn.
Thế nên, chuyện học hỏi cách làm, tích luỹ kinh nghiệm,...nhằm tạo ra sản phẩm mới là có cơ sở.
//Ăn ngon vài năm để rồi bán mình hoặc phá sản 😃
Bất kỳ một bên lớn nào cũng “khôn” như vậy khi deal với các bên nhỏ hết bạn ạ, vì họ nắm rõ đối tác sẽ được gì khi hợp tác với mình. Đơn cử như ở VN, bạn mình làm cty logistic nội địa cũng thường xuyên phải nhún nhường rất nhiều điều khoản có lợi cho Coke dù trái thông lệ ngành, đơn giản vì lợi ích kinh tế khi làm việc với Coke là quá lớn.
Bản thân ông chủ các cty đối tác nhỏ của Apple họ cũng đã dự trù được những rủi ro này (đâu phải con nít đâu mà k thấy) và họ cũng có phương án đối phó hết chứ: thông qua độc quyền bằng sáng chế, giữ bí mật công nghệ lõi, thậm chí chuẩn bị sẵn cả kịch bản bán mình sao cho có lợi nhất cho các ông chủ, v.v...
đầu ra phụ thuộc vào 1 thị trường, 1 khách hàng nó thế!! ko tránh được!
Ở VN hay nghe điệp khúc nông sản được mùa mất giá!
Nhưng các bạn có biết nguyên nhân chính là do đâu không, do Trung Quốc!
Nó mua nhiều thì ngon, nó dừng mua hoặc ko mua nữa thì chỉ có cho bò ăn thôi!
Ai cũng biết nhưng ko làm gì được!
Đành " được chăng hay chớ thôi" qua ngày thôi
@schtroumf Chờ chính phủ lo thì chết đói bạn trẻ nhé

Tầm mình nho nhỏ, nên mình chỉ lo doanh nghiệp của mình với 12 nhân viên biên chế, và 60 công nhân thôi.
Và mình không cho phép công nhân và nhân viên làm việc lười nhác, có KPI đo lường công việc.

Đó giờ chưa thấy chính phue lo cho doanh nghiệ tư nhân, chứ nói gì đến người nông dân chân đất
@maidng Muốn có đầy tớ giỏi giang, bản thân người chủ phải bương chải vô công việc để thấu hiểu hết quy trình, như vậy mới lead nhân viên được.
@Người Sài Gòn 1981 Thằng chủ lâu nay không tự lo, tự cứu nhau thì có cạp đất mà ăn à? Mà thằng chủ có được quyền chọn thằng đầy tớ đâu mà kiếm được thằng đầy tớ giỏi?
@maidng Mình nói đến chủ- nhân viên trong doanh nghiệp.
Còn chủ- tớ theo thuyết ảo tưởng kia thì mình ko bàn bạn ơi 😄
Ai làm kinh doanh chả nắm dc. Ông nào tham thì chết thôi
@nguyenbathanhtk4 cty chết thôi, chứ ai chết đâu mà lo. Tiền về túi ấm êm rồi. Kinh doanh thì phá sản là chuyện thường, quan trọng có bị mất tiền túi không thôi.
Chuẩn men là theo a apple
hppl
TÍCH CỰC
5 tháng
tương lai gần thì táo cay qualcomm nhất nên các hãng nhỏ ko phải lo ,táo đang tập trung nguồn lực đá đít qualcomm
@hppl Táo chuyên hút máu bị qualcomm hút máu lại nên cay lắm .
Bao giờ táo mới làm được chip 5G ?
Biết phụ thuộc quá vào Apple là không tốt,vì khi nó tìm được thằng khác ngon và giá cả hợp lý hơn là nó bỏ. Lúc đấy không tìm được đầu ra kịp thì chả mấy mà doanh thu đi xuống,nhưng không bán cho Apple thì những thằng còn lại cũng có mua đâu.nếu mua thì táo đã không chiếm phần lớn thị phần.
Người bán đc hàng thì mình cần
Theo apple thì tốt nhưng cũng ko nên đặt hết vào họ kẻo họ quay lưng thì chết.
Cơm áo gạo tiền mà, với vài cty ko làm cho Apple đâu có doanh thu khủng.
tóm cái váy lại : mọi cty đều phụ thuộc vào toàn KH của họ
Kinh doanh mà, bán cái khách hàng cần chứ không bán cái mình có
Hiện apple cần sản ohamar của họ thì họ bán. Tương lai họ ko update công nghệ được thì apple ko mua sản phẩm của họ nữa thôi.
Fair mà
Lee Ng
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ngon
Cười vô mặt
bài viết kiểu gì đây?
bhuubao
TÍCH CỰC
5 tháng
Sức ảnh hưởng của Apple lên TG mỗi lúc mỗi lớn, len lỏi vào từng nhà.
Nhưng đồ họ xài sướng thật, haha
Apple nó cứ ai tốt nó mua. Vậy nên các hãng phải cạnh tranh chất lượng.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019