TTBC23

TTBC23


WSJ: Nguyên mẫu modem 5G của Apple đi sau Qualcomm đến 3 năm

vn_ninja
21/9/2023 8:56Phản hồi: 73
WSJ: Nguyên mẫu modem 5G của Apple đi sau Qualcomm đến 3 năm
Báo cáo mới từ tờ Wall Street Journal, dẫn lời các nguồn tin thân cận, cho biết Apple đã lên kế hoạch để trang bị modem 5G tự phát triển lên dòng iPhone mới trong năm 2023 này, tuy nhiên quá trình phát triển đã cho thấy mục tiêu này là phi thực tế và các nguyên mẫu hoàn toàn không sử dụng được.

Các nguồn tin từ dự án đã nói với WSJ rằng những trở ngại trong việc hoàn thiện con chip 5G này phần lớn là đến từ Apple: các team bị chậm lại do những thách thức kỹ thuật, giao tiếp kém và sự chia rẽ từ các nhà quản lý trong việc cố gắng thiết kế hay là mua chip. Và các thử nghiệm cuối năm ngoái cho thấy con chip này quá chậm, dễ bị quá nhiệt và bảng mạch của nó lớn đến mức chiếm không gian bằng nửa chiếc iPhone, khiến nó hoàn toàn không thể sử dụng được. Các con chip này “về cơ bản là chậm hơn 3 năm so với chip modem tốt nhất của Qualcomm”, và việc sử dụng chúng có nguy cơ khiến tốc độ không dây của iPhone chậm hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Các giám đốc dự án được cho là đã hiểu rõ hơn về những thách thức này sau khi có kết quả thử nghiệm nguyên mẫu vào cuối năm ngoái. Việc Apple có khả năng thiết kế nên những bộ xử lý tuyệt vời dành cho iPhone và iPad không có nghĩa là họ có thể dễ dàng chế tạo chip modem. Những con chip như vậy, vừa phải đảm nhận việc truyền và nhận dữ liệu không dây từ nhiều loại mạng không dây khác nhau đồng thời phải tuân thủ các tiêu chuẩn kết nối nghiêm ngặt để phục vụ các nhà mạng không dây trên toàn thế giới, tất cả những điều này biến việc chế tạo modem 5G trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hiện tại thì 2025 có thể sẽ là thời điểm sớm nhất để các chip 5G của Apple đủ tiên tiến để có thể loại bỏ chip Qualcomm, theo các nguồn tin. Trong một động thái khác thì Apple vào tuần trước đã gia hạn thoả thuận mua modem từ Qualcomm thêm 3 năm nữa.

Macrumors
73 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khác với chip A hay chip M muốn làm thế nào cũng được, chip mạng cần tương thích với hạ tầng viễn thông. Chưa kể còn kho bằng sáng chế của Qualcomm thì táo có làm chip mạng gì nữa cũng không thoát được. Với táo thì những hàng độc quyền táo thì táo làm rất tốt, còn nếu phải làm theo tiêu chuẩn chung của ngành thì nói chung dở hơn các sản phẩm tương tự.
@lucky10000 Dù làm liên minh 6G thì cũng không giải quyết được. Con chip phải chạy được cả 2G 3G 4G 5G của hạ tầng tất cả các nước iPhone kinh doanh. Nói chung là cực kì phân mảnh và đòi hỏi tương thích quá rộng nên mấy ông cụ trong ngành viễn thông có lợi thế hơn.
@mrford105 Thì bảo là trao đổi mà, nếu Apple có được một số phát minh quan trọng trong 6G thì có thể trao đổi cấp phép với Qualcomm, Huawei, Nokia ... để lấy một số bằng sáng chế khác, từ đó mở ra cơ hội cho modem nhà tự trồng chứ trông chờ phát minh mới toàn bộ thì không biết đến đời nào. Mà chỉ cấn đến 3G hoặc 4G thôi. 2G giờ tắt sóng gần hết rồi.
@nghaimin chứ ko phải modem ko ai bán thiết kế sẵn về custom nên làm hoài ko xong ah? đổ thừa qc nắm bản quyền gì? ss modem và mediatek modem 5g phà phà đó thôi.
@lucky10000 nằm mơ đi vì modem giấy phép bản quyền chéo với nhau ko coq nghĩa người ta share thiết kế cho mà chỉnh sửa.
Chip Snap của Qualcomm bây giờ tích hợp modem 5G, wifi lâu rồi, Apple cũng muốn lắm nhưng QC trùm mảng 5G này rồi, không ăn thua đâu 😆) 3 năm nữa có khi 6G rục rịch đến nơi rồi, Apple chạy kịp không 😃)
Gặp Job là một làm hai là đuổi việc
@Bão Sài Gòn Nó vẫn làm đấy nhưng mà làm ko lại đk thằng chuyên gia về chip mạng, mà job nào thế hay job tưởng tượng =))
Hi vọng táo sớm làm được. Để khi lướt 5g pin cũng như lướt wifi.
Đi sau về trước là bình thường. 5G của Apple tối ưu tốt mạnh hơn vài lần 5G QC 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 bớt khùng khi ấy QC nó lại ra tới 6-7G rồi pa
redneon
TÍCH CỰC
2 months
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Chip 5G Apple chưa có , thua cả Huawei nữa
S.O.J
CAO CẤP
2 months
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Chip của Intel mà ăn thua gì?
@S.O.J Chip của Intel là quá khứ rồi, giờ là chip của Apple nhé, giống nhau chỉ ở chỗ chưa đủ tốt..
@redneon thua cả mediatek kìa. cả intel giờ có xài modem 5g mua meditek đó.
Bao giờ thương mại mình sẽ ngừng mua iphone nửa năm.
jedi9
TÍCH CỰC
2 months
Bê nguyên đội Intel về thì hy vọng gì =))
@jedi9 Dù gì Intel cũng có chút kinh nghiệm ở mảng này mà ...
@ ict
TÍCH CỰC
2 months
@jedi9 Không bê chắc gì đã có người có kinh nghiệm để làm
S.O.J
CAO CẤP
2 months
@jedi9 Chủ yếu nhân sự, chứ còn thành quả thì lâu lắm 😃
maibook
TÍCH CỰC
2 months
Nếu làm tốt thì do Apple tối ưu giỏi. Nếu làm tệ thì do Intel tối ưu kém.
Vậy mới thấy huawei đỉnh như thế nào
@lequangquynh Thôi IPhone là Number 1
@lequangquynh thím ơi qc và ss nó chỉnh mà tùy túi tiền nó chỉnh cho die size nhỏ thì nó có lợi hơn. Thím ko thấy thằng heoquay nó chỉnh cùng xài gpu mali mà tốt hơn apple và ss luôn đó thím. Vấn đề 2 thằng kia làm diesize nhỏ để giảm giá thành nên nó kém hơn.
Ngay cả qc và ss cpu tầm thấp tầm cao cũng khác xa nhau rồi thím, cùng arm thiết kế đó, nói như thím mấy cpu arm là bằng nhau hiệu năng hết thì làm gì có đám cpu tầm thấp giá 3tr cái đt? thấy thím gà chưa?.
Thím cứ ngó cpu apple transistor nhiều diesize to chà bá hơn qc và ss nhỏ xíu kèm modem dĩ nhiên nó yếu là cái chắc. chứ cpu apple mà xài cache 6 như qc và ss đi xem có mạnh thì apple đâu tốn tiền chơi cache 32MB hả thím?

Đó thím thấy mediatek xưa làm mấy cpu yếu giá rẻ còn nay nó nâng cấp lên còn mạnh hơn qc kìa. Cũng cùng arm mua về tùy thằng giá cả nó chỉnh cho lời thôi thím

Thì các công ty khác vẫn làm cpu trước cả apple mà thím chứ cần gì apple?

Đó cứ dòm cái modem apple ai bán thiết kế cho nên loay hoay hoài có làm ra được đâu.
@ragefighter Cuối cùng bạn lòng vòng không chứng minh được vấn đề là "nếu thiết kế CPU dễ thì sao Qualcom với Samsung vẫn theo sau Apple đó thôi, tôi đang nói về flagship, chứ không phải nói về mấy CPU tầng thấp, tự nhiên lôi phân khúc tầm thấp vào so sánh rồi kêu gà,
Samsung hay Qualcom gì đều có CPU cao cấp nhất, nhưng hiện tại Samsung vẫn không lại Qualcom, nếu bạn nói lấy ARM về chỉnh chỉnh, đấy Sasmung chỉnh bao năm mà vẫn hít khói Qualcom đó thôi ..
@Fanncongnghe Tôi đâu có nói iPhone number 1 đâu,
Thấy bạn đánh giá sai tôi vào tranh luận thôi,
Apple chưa làm được, Huawei làm được kêu "Huawei đỉnh cỡ nào",
Trong khi Huawei nó xuất phát sơ khai làm mạng viễn thông, so sánh với Apple sản phẩm chính là OS,
Trong khi đó Qualcom làm chip 5G đầu tiên trên thế giới, và cung chấp chip 5G cho nhiều smartphone bao năm nay không thấy khen đỉnh
Nghĩ sao 1 phát ăn ngay đc 😆
Trùm nó phải khác chứ
Đi sau 3 năm là coi như khen rồi đó. Chứ trình độ đâu mà làm, đợi Qualcomm nó đại trà 6G thì chắc mới làm xong 5G
@ntroppld có khi 7-8G chứ đừng nói 6G 😆
Saga0803
ĐẠI BÀNG
2 months
Ko nghĩ khó vậy 😗
Nhưng ủng hộ Apple làm ra một tiêu chuẩn chung cho toàn ngành.
thua xa Huawei.

Huawei chuẩn bị cho cả Apple và Qualcomm lụn bại.

tôi đọc báo xứ thiên đường thấy bảo thế!
@ironic_haha Với con chip dùng máy DUV, báo Mỹ mấy năm trước nói: DUV làm chip 7nm thì chip cùi, cũng là báo Mỹ 2023: Không hiểu tại sao Huawei và Trung Quốc đã làm được điều thần kỳ như thế nào :v
Báo +sản Tàu thì: Huawei chuẩn bị cho cả Apple và Qualcomm lụn bại. TQ đã làm chủ quy trình sản xuất chip 7nm
Cười vô mặt
Samsung có phát triển đc chip 5G ko các bạn?
@Cừu con lắp não vào. con s20 có bản 5g xài modem trong chip đó thím. do nó kẹo diesize nên yếu thôi thím.
@Cừu con thím làm như ai cũng như apple phải mua chip về custom vậy? trừ apple ra ai cũng có modem 5g riêng.
Lép1102
ĐẠI BÀNG
2 months
@ragefighter Ngta ko biết thì hỏi chứ có ai cái gì cũng biết đâu mà ăn nói thế, ông mới lắp não vào đấy.
@Lép1102 thông tin báo chi google đầy ra. nó hỏi xong nó tự trả lời ngu kìa, thím não để hiểu content cái nhé.
Qc nó đi trước apple về chíp mạng tận hơn chục năm. Nó ôm gần như hầu hết các bản quyền rồi. Giờ apple mới làm lại còn phải né hết các bản quyền khác ra nên nó mới khó. K khéo dính vào bản quyền lại ăn kiện vỡ mồm
@Akay Nhím tào lao. dính tới là trả tiền chứ muốn xài chùa thì phải chịu.
Xperios
TÍCH CỰC
2 months
Huawei và Qualcomm nắm gần như toàn bộ bằng sáng chế về công nghệ 5G rồi, Apple tuổi gì mà cạnh tranh lại trừ phi có khả năng tạo ra sáng chế độc quyền về 5G cho riêng mình.
cabk
TÍCH CỰC
2 months
@Xperios độc quyền rồi Apple dựng nên 1 hãng viễn thông, bán sim xây dựng luôn hạ tầng. thêm công ty xây lắp nữa.
ko thèn nào ăn dc của anh nhé
@cabk 1 hãng thì sao mà đủ được, mỗi quốc gia bán iphone phải có ít nhất 1 hãng mới chơi được.
Xperios
TÍCH CỰC
2 months
@cabk Kể cả khi Apple mở ra hãng viễn thông của riêng mình thì vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn của ITU đề ra, không thì chả có quốc gia nào cấp phép hoạt động cho cả nhé.
@Xperios thôi thím. vì modem ko ai bán bản quyền thiết kế về chỉnh chọt nên bó tay chứ bản quyền gì? ss mediatek làm modem 5g ầm ầm đó thôi. xạo ghê.
Người ta thử nghiệm Prototype trong Lab nhà người ta cũng đem ra chê bai nữa trời! Apple ký HĐ sử dụng chip Qualcomm đến năm 2026 lận mà! Còn giờ họ thử nghiệm kệ họ!
Iphone cài thì bền thật nhưng khả năng bắt sóng quá kém, thua xa hàng xiaomi. Giờ lên 5g sao đú nổi???

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019