#WWDC19: Mac Pro mới và cơ hội để Apple lấy lại niềm tin của người dùng chuyên nghiệp
bk9sw
2 nămBình luận: 29
#WWDC19: Mac Pro mới và cơ hội để Apple lấy lại niềm tin của người dùng chuyên nghiệp
WWDC19 sẽ diễn ra hôm nay và một thứ đang được rất nhiều người dùng Mac mong chờ là Mac Pro mới. Khi mới ra mắt năm 2013, nó từng được phó chủ tịch bộ phận marketing toàn cầu của Apple - Phil Schiller nói rằng: "Không thể sáng tạo hơn được nữa" nhằm ám chỉ đây là chiếc máy tính để bàn dành cho người dùng chuyên nghiệp tương lai. Thế nhưng chỉ 4 năm sau đó, chính Apple thừa nhận Mac Pro với thiết kế "thùng rác" là một sai lầm và người dùng trung thành của Mac Pro phàn nàn rằng Apple đã lạc lối khi hiệu năng của nó không thể đáp ứng nhu cầu của họ. Lần này trở lại với WWDC, Apple không nhất thiết phải giới thiệu một chiếc máy có thiết kế ấn tượng mà thay vào đó, hãng chỉ cần trả lại giá trị cốt lõi của một chiếc máy tính để bàn chuyên nghiệp - hiệu năng.

Mac_Pro_2013.jpg
Trong khi thiết kế bàn phím cánh bướm lỗi lên lỗi xuống của MacBook đã trở thành nguồn cơn chỉ trích trong thời gian gần đây thì vấn đề của Mac Pro đã tác động lâu dài đến bộ phận người dùng chuyên nghiệp trung thành với sản phẩm Apple. Họ là một cộng đồng các nhà phát triển và nhà sáng tạo nội dung từ lâu đã tin tưởng vào các phần cứng cao cấp, hiệu năng cao của Apple nhưng chiếc Mac Pro thùng rác không đạt được kỳ vọng. Craig Federighi - phó chủ tịch mảng kỹ thuật phần mềm của Apple 2 năm trước thừa nhận: "Tôi nghĩ chúng tôi đã tự đưa mình vào một giới hạn về nhiệt."

Mac_Pro_2013_RAM.jpg
Thật vậy, Mac Pro mới nhìn đẹp và lạ nhưng nó là một ví dụ điển hình của việc thiết kế được đề cao quá nhiều so với tính năng. Nhỏ gọn và mạnh nhưng điều này cũng có nghĩa Mac Pro rất khó nâng cấp. Apple cũng gặp khó về vấn đề nâng cấp Mac Pro, Federighi nói: "Để có thể trang bị GPU (vi xử lý đồ họa) mạnh hơn đòi hỏi thay đổi kiến trúc hệ thống và tăng khả năng tản nhiệt nhưng thiết kế Mac Pro hiện tại không thể đáp ứng." Ngay từ đầu Apple đã muốn hạn chế người dùng nâng cấp hay mở rộng chiếc Mac Pro với thiết kế thùng rác. Những người dùng Mac Pro 2013 cũng là những người đã từng dùng Mac Pro thế hệ trước, việc nâng cấp lúc đó rất đơn giản nhờ thiết kế module và thùng máy cỡ lớn. Giờ đây họ phải đợi nhiều năm để được Apple nâng cấp nhưng điều này vẫn chưa xảy ra và họ đang đứng trước lựa chọn phải chuyển sang dùng máy tính Windows hoặc một chiếc iMac thiết kế AiO.

Mac_Pro_2019_concept1.jpg
Concept Mac Pro 2 (giữa) và 2 thế hệ Mac Pro trước.

Tuy nhiên lần này có vẻ như Apple đã nghe được rất rõ thông điệp của những người dùng trung thành của mình và hãng đã tiết lộ những gì chúng ta có thể chờ đợi trên Mac Pro mới. Apple hứa chiếc Mac Pro 2019 sẽ trở lại thiết kế module vốn có. Có thể Apple sẽ trở lại thiết kế dạng tháp như Mac Pro khi xưa nhưng cải tiến cho phù hợp với xu hướng hiện đại và khả năng nâng cấp dễ dàng hơn bao giờ hết.

Quảng cáoNếu Apple thật sự lắng nghe thì chúng ta có thể nghĩ đến một chiếc Mac Pro chạy các vi xử lý Xeon có đến 18 nhân, dung lượng RAM lớn và một loạt các tùy chọn lưu trữ. Nếu được thiết kế để hỗ trợ nâng cấp dài hạn thì người dùng sẽ có thể thoải mái nâng ổ SSD hay RAM.

Mac_Pro_2019_concept.jpg
Mac Pro 2 theo concept sẽ có thể gắn card đồ họa thông thường.
Dù vậy, thứ được chờ đợi nhất vẫn là GPU - Apple từ lâu đã chơi rất thân với đội đỏ và chỉ sử dụng giải pháp Radeon trên tất cả các thiết bị của hãng từ MacBook đến iMac, Mac Pro mà không hề có dấu hiệu sẽ chuyển sang hoặc ít nhất là có thêm tùy chọn GPU của Nvidia. MacOS Mojave đòi hỏi vi xử lý đồ họa phải hỗ trợ Metal - hàm API hỗ trợ gia tốc đồ họa bằng phần cứng của Apple và nó được xem là giải pháp giúp Apple kiểm soát toàn bộ trình điều khiển trên máy tính Mac. Apple không còn hỗ trợ OpenGL trên MacOS Mojave dẫn đến việc người dùng máy Mac không thể khai thác eGPU gắn card đồ họa Nvidia. Nvidia cũng thông báo lý do MacOS mới không hỗ trợ GPU Nvidia và khuyên người dùng nếu muốn tiếp tục sử dụng phải chịu khó ở lại MacOS 10.13.

Nvidia_Mojave.jpg
Điều này khiến cộng đồng người dùng chuyên nghiệp có nhu cầu khai thác sức mạnh của GPU Nvidia phản ứng, yêu cầu Apple phải hỗ trợ. Chủ tịch Red Digital Cinema - Jarred Land thậm chí từng chất vấn một nhân viên của Apple hồi cuối năm ngoái nhằm tìm kiếm sự trợ giúp. Trong một buổi chia sẻ về chủ đề chỉnh sửa video độ phân giải 8K, Land nói: "Chúng tôi cần hỗ trợ Nvidia. Điều này thật sự quan trọng và sẽ không tốt chút nào đối với cộng đồng sáng tạo khi chỉ có thể lệ thuộc vào một nền tảng (AMD), làm ơn nghĩ về điều đó, làm ơn."

Việc hỗ trợ GPU mạnh hơn không chỉ cần thiết với các công việc liên quan đến video. Những ai làm việc với đối tượng 3D và phần mềm 3D đều nhận thức sâu sắc rằng các ứng dụng render 3D chỉ hoạt động với card đồ họa dùng nhân CUDA để gia tốc xử lý. Điều này có nghĩa những ứng dụng như Redshift, Octane, Thea Render … chỉ hoạt động với card của Nvidia. *Trong bài: Liệu card chơi game có render ngon như card chuyên nghiệp? anh em có thể thấy GPU Nvidia luôn nằm ở top đầu về hiệu năng xử lý đối với hầu hết các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp.

Mac_Pro_2019_concept2.jpg
Việc thiếu hỗ trợ GPU của Nvidia đồng nghĩa với việc những chiếc card đồ họa rất mạnh hiện tai như RTX 2080 Ti hay dòng Quadro RTX mới nhất của Nvidia không thể hoạt động với Mac Pro. Vì vậy nhiều phần công việc, đặc biệt là quá trình render được chuyển sang chạy trên máy tính Windows. Ít nhất, Mac Pro 2019 sẽ phải hỗ trợ card đồ họa mạnh hơn với khe PCIe Express truyền thống, thiết kế để có thể dễ dàng tiếp cận nhằm nâng cấp card về sau cũng như thêm các cổng I/O. Việc hỗ trợ dock card đồ họa gắn ngoài (eGPU) đủ tốt nhưng giải pháp này không thể so sánh với giải pháp gắn trong nhất là với hệ thống đa GPU.

Mac_Pro_2019_concept3.jpg
Apple cũng cần phải cân bằng giá của Mac Pro. Trong khi iMac Pro mới hiện có giá từ $4999, khả năng nâng cấp hạn chế thì tiềm năng người dùng sẽ không mong muốn chi chừng đó tiền chỉ để sở hữu một chiếc máy sẽ sớm lỗi thời trong vài năm. Những chiếc Mac Pro trước đây có giá khởi điểm từ $2999 nhưng người dùng chuyên nghiệp sẽ có thể chi thêm tiền nâng cấp qua thời gian.

WWDC tối nay liệu sẽ có Mac Pro 2019? Apple cũng có thể sẽ dành một sự kiện riêng để giới thiệu Mac Pro mới nhưng nhiều thứ được hãng hứa đã không xuất hiện trong năm 2019, điển hình là chiếc sạc không dây AirPower và nhiều thứ không hứa lại ra là như iPod Touch mới. Ra mắt hay không tùy thuộc vào Apple nhưng danh tiếng của hãng nằm ở Mac Pro. Mac Pro thùng rác đã 6 năm tuổi, đã đến lúc rồi!

Quảng cáoTheo: The Verge; iPeg
tiderace
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhu cầu của mấy ông sáng tạo nội dung tăng lên hàng năm tuy nhiên Apple lại hạn chế nâng cấp phần cứng nên bị bỏ rơi là điều dễ hiểu
lehongxuan
TÍCH CỰC
2 năm
@tiderace đang trong đà chạy đua công nghệ nên là nếu mua 1 cái máy ko thể nâng cấp thì quá sai lầm
tiderace
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lehongxuan Đúng rồi. Nên lúc đầu thì khen thiết kế này nọ, nhưng sau thì bán tống bán tháo.
@tiderace apple cho thoải maínâng cấp thì còn gì hút máu nữa? như giá thị trường ssd rẻ như bèo mà apple bán giá trên trời khi lựa chọn nâng cấp sẵn chứ làm gì cho tự nâng cấp thoải mái.
Thùng rác 2 ngăn ? 😁
@nguyen vanvannguyen Seeder bần tới mức này rồi sao Sam!
7594195230
TÍCH CỰC
2 năm
nhìn đẹp hơn rồi đấy
@7594195230 concept thoai bac
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thiết kế này của Macpro khiến cho việc mod tản nhiệt lỏng sẽ trở nên cực kì đơn giản và hiệu quả khi mà chỉ cần một block là có thể tản được cho cả CPU và Dual GPU. Nhưng đáng tiếc là bây giờ vẫn chưa có ai mạnh dạn phá chơi 😃
khang20
TÍCH CỰC
2 năm
Mua pc cho rồi. Ko cạnh tranh lại nên ko ra tiếp thôi
Act1789
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tiền đâu mà mua ..... ngó ngó thôi
Bán thiết bị cho bọn gà mờ sài khoe mẽ lời quá nên chuyển Mac Pro từ bộ máy với phần cứng khủng thành thời trang như đám kia... Ai dè.....
Muốn lấy lại niềm tin thì bớt hút máu và biwts update lại như thế sẽ hiệu quả.
Hy. vọng APpler a. phầnc ứng mới, chứ ra mềm không chán quá
Mấy phần mềm phục vụ render thì win làm tốt hơn, render trên MAC cháy máy, mà cũng có mấy phần mềm nào sài được đâu. chỉ có mấy cái studio chụp hình dạo đem để con mac ngoài phòng cho đẹp dụ gà thôi.
@angle_squall Chuẩn, còn chưa kể màn hình Mac chuẩn nhất nữa kìa 😆
fdtre
TÍCH CỰC
2 năm
@angle_squall thấy phần mềm adobe premiere pro với final cut pro cũng được mà, có điều giá chát quá .
vừa đặt mua cái thùng 2008 500k nguyên vỏ
về thỏa sức đam mê mà chế với chọt 😆 haha
phỉa công nhận nó nặng kinh hồn 8KG 😃) nguyên cái vỏ haha
concept đẹp ghê
Máy pro thì vẫn thích mấy con máy trạm dòng Z của HP nhất, mạnh khủng khiếp, module cực kỳ khoa học, mỗi tội giá thì...
Chỉ cần thấy Macos hỗ trợ nvidia thôi.
Đua THÙNG RÁC 😁
[​IMG]
thiết kế nhìn bí bách quá
khoaslim
TÍCH CỰC
2 năm
@vn_ninja concept thôi mà bạn, chứ nhìn nó bất hợp lý bỏ mẹ ra, chỗ 2 con card kia kìa.
i.ntluu
ĐẠI BÀNG
2 năm
Không có xèng nên cứ pc window vậy
@i.ntluu có nhiều xiền cũng ráp máy win cho sướng, cấu hình cao, win app lại nhiều tha hồ lựa chọn. chẳng phải tự nhiên mà apple cho xài bootcamp với windows. chứ tính khí apple dễ gì cho đối thủ chạy trênbhiết bị của apple.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019