Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Xây dựng hệ thống Roon thiết lập qua iPhone / iPad
AudioPsycho
3 nămBình luận: 0
monospace-roon-iphone-ipad-1.jpg
Phiên bản Roon 1.4 mới vừa được cập nhật thêm khả năng hỗ trợ output từ các thiết bị iOS như iPhone hay iPad, cho phép người dùng thiết lập 1 hệ thống âm thanh Roon qua cầu nối bằng chính các sản phẩm iOS mà mình đang sở hữu. Thiết bị iOS đã có thể được sử dụng như bộ điều khiển cho hệ thống Roon ở các phiên bản trước, tuy nhiên chưa thể làm việc như nguồn phát. Roon 1.4 giải quyết được điều này khi cho phép thiết bị iOS làm nguồn phát trực tiếp cho hệ thống Roon, mang lại độ tiện dụng ngang bằng với thiết bị Android mà lại có chất lượng âm thanh cao hơn nhiều lần


Chiếc iPhone giờ đây ngoài kết nối sử dụng như bộ điều khiển qua WiFi bằng app Roon Remote còn có thể kết nối và làm việc như nguồn phát cho hệ thống Roon (xuất output trực tiếp ra USB DAC). Sau đây là kết quả thử nghiệm chất lượng âm thanh trong phòng nghe Sound Source Publication, hỗ trợ cả các định dạng mới nhất như DSD hay MQA.

monospace-roon-iphone-ipad-2.jpg

Hệ thống thử nghiệm gồm có:

MacBook Air
iPhone 7
iPad Pro 10.5
Astell & Kern ACRO L1000
FOSTEX GX100BJ

monospace-roon-iphone-ipad-3.jpg

Với thử nghiệm đầu tiên, hệ thống kết nối trực tiếp MacBook và L1000 qua cable USB với hệ thống loa GX100BJ. Các sản phẩm đều ở cùng một phân khúc giá tầm trung và cung cấp được chất âm rất tốt. Các dải âm được thể hiện đầy đủ và chi tiết cùng âm hình dàn trải.

Trở lại với vấn đề chính mà chúng ta đang bàn đến là Roon 1.4. Chúng ta sẽ thử nghiệm nó trên iPhone 7 với tùy chọn Private Zone được tắt đi và mở cùng app Roon Remote. Nguồn nhạc sử dụng ở đây là từ Tidal.

monospace-roon-iphone-ipad-4.jpg

Tiếp theo là thay đổi các tùy chọn zone riêng (trong hình là USB Zone) cũng với hệ thống ACRO L1000.

monospace-roon-iphone-ipad-5.jpg

Cả 2 thử nghiệm đều cho chất lượng âm thanh rất tốt tuy nhiên chất âm của USB có vẻ trong hơn và cũng thể hiện được nhiều chi tiết của bài nhạc hơn. Tiếng trên iPhone hơi gò bó 1 chút đỉnh.

Chất âm trên iPad Pro 10.5 thì cũng rất dàn trải gần giống với trường hợp thử nghiệm với USB Zone, tuy vẫn chưa bằng được USB nhưng chắc chắn hay hơn nhiều so với output trực tiếp từ iPhone.

Bây giờ chúng ta sẽ thử nghiệm chất lượng tín hiệu đi qua hệ thống với định dạng DSD và MQA. Phần này chúng ta sẽ kiểm tra xem chơi nhạc chất lượng cao, DSD native và MQA có được giải mã hoàn hảo bằng thiết bị DAC rời hay không. Mẫu DAC được sử dụng là Meridian Ultra DAC hỗ trợ cả DSD và MQA. Hệ thống thử nghiệm chính cũng được nâng cấp cho đồng nhất với Puri và Power cùng loa TACK / Accuphase. Ultra DAC sẽ được kết nối với iPhone 7 qua adapter Lightning. Thiết lập Roon Core vẫn được giữ nguyên (qua WiFi).

monospace-roon-iphone-ipad-6.jpg

Output 384kHz / 32bit từ iPhone được hiển thị chính xác trên màn hình tuy nhiên giá trị thực sự của tín hiệu thì chưa thể xác nhận được.

monospace-roon-iphone-ipad-7.jpg

Output DSD từ iPhone (trong trường hợp này là DSD64) cũng được hiển thị là DSD trên màn hình. Điều này cho thấy Roon 1.4 thực sự có hỗ trợ DSD.

monospace-roon-iphone-ipad-8.jpg

Output MQA từ iPhone được thử nghiệm bằng 2 nguồn MQA tiêu chuẩn (tải về từ internet) và nguồn MQA Master của Tidal. Định dạng MQA tiêu chuẩn được hiển thị trên màn hình là FLAC 48kHz / 24bit 2-ch MQA 96 kHz. Định dạng MQA Master của Tidal được hiển thị MQA 352kHz, gần bằng với định dạng chất lượng cao DXD.

monospace-roon-iphone-ipad-9.jpg

Như các thử nghiệm phía trên, chúng ta có thể thấy nền iOS với Roon 1.4 hoàn toàn có khả năng chơi các định dạng nhạc chất lượng cao đồng thời cung cấp khả năng bảo toàn tín hiệu gần như hoàn hảo. Do thiết bị iOS có sẵn Roon trên nó, USB DAC kết nối với iPhone / iPad cũng không cần phải RoonReady. Nếu bạn đang có sẵn 1 chiếc iPhone hay iPad cũ nằm đóng bụi, thiết lập nó thành cầu nối cho hệ thống Roon sẽ là tùy chọn rất hợp lý. Đây cũng là cách để có được chất lượng âm thanh cao hơn những gì bạn đang có mà không phải chi quá nhiều, đồng thời còn giúp mở rộng khả năng tương thích của dàn âm thanh của bạn hơn nữa.

Nguồn phileweb
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019