TIKI Freeship June


Xbox One đã từng là tương lai - giờ đây nó chỉ là một chiếc máy chơi game
Duy Luân
7 nămBình luận: 72
Xbox_One_1.jpg

Nhiều năm trước, Microsoft có một tầm nhìn khá táo bạo đối với tương lai của thế giới điện toán. Hãng muốn đưa tất cả mọi thứ vào trong những hình vuông hoặc hình chữ nhật. Mỗi ô như thế sẽ đại diện cho một ứng dụng, một game, một trải nghiệm nào đó, và bạn chỉ việc chạm vào nó để bắt đầu tiêu thụ nội dung. Hoặc, nếu bạn đã biết bạn muốn gì, bạn chỉ cần nói tên nó ra và hệ thống sẽ tự động mang nội dung ra cho bạn. Đó chính là tầm nhìn mà Microsoft đã sử dụng để tạo ra Windows 8, Windows Phone, và hơn hết, để tạo ra Xbox.

Giờ đây, tầm nhìn đó đã chết.

Thiết bị dùng để biến tất cả những điều "huyền bí" trên trở thành sự thật - cảm biến Kinect - không còn luôn bán kèm với chiếc máy chơi game của Microsoft nữa. Kể từ tháng 6 năm nay, người dùng có thể mua Xbox One mà không có Kinect với giá 399$, rẻ hơn 100$ so với bộ Xbox One + cảm biến (cần nói thêm rằng bộ này vẫn sẽ được bán song song với bộ 399$ chứ không bị bỏ đi). Nói cách khác, người dùng sẽ được sở hữu chiếc console mới nhất của Microsoft với giá rẻ hơn bằng cách hi sinh hệ thống camera và microphone vốn được thiết kế để giúp máy phản hồi lại các cử chỉ và mệnh lệnh giọng nói.

"Xbox One là Kinect. Chúng không phải là hai hệ thống riêng biệt". Đây là lời phát biểu của phó chủ tịch Phil Harrison hồi tháng 8 năm ngoái. Điều đó không còn đúng nữa.

Quảng cáo


Trong ngắn hạn, và cũng có thể là trong dài hạn, Microsoft có lẽ rất "đau khổ" khi quyết định bán Xbox mà không đi chung với Kinect. Xbox One đã không bán tốt được như đối thủ PlayStation 4 mặc dù hệ máy này có những tựa game lớn độc quyền như Titanfall and Forza Motorsport 5. Như vậy, sự chênh lệch về giá có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến Xbox One vẫn còn đi phía sau PlayStation 4. Với động thái mới nhất nói trên, Xbox One đã có giá bằng với đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình, cùng là 399$.

Xbox_One_3.jpg

Cảm biến Kinect thế hệ mới cũng chưa chứng tỏ được giá trị của 100$ mà người dùng phải chi thêm khi họ mua Xbox One. Hiện nay không nhiều game thật sự hỗ trợ tốt việc tương tác bằng cảm biến này, nếu có thì những trò chơi cũng chưa ứng dụng nó theo một cách hợp lý. Bản thân Kinect cũng chưa cho thấy sự khác biệt trong việc điều hướng trong giao diện người dùng của Xbox. Nó đôi lúc không nhận lệnh, và các app bên ngoài thì chưa khai thác được hết sức mạnh đầy hứa hẹn của hệ thống ghi nhận chuyển động này. Thay vào đó, người dùng cứ chộp lấy tay cầm lên và điều khiển thì còn nhanh hơn.

Ở thời điểm hiện tại, khi Kinect không còn quan trọng như nó đã từng, việc cắt giảm thiết bị này ra khỏi Xbox thực chất lại khá hợp lý. Nếu Microsoft có thể thuyết phục được nhiều người mua Xbox One với giá rẻ hơn, hãng có thể đảm bảo về mặt thị phần so với PS4. Song song đó, hãng sẽ bán được nhiều game hơn, số tài khoản đăng kí Xbox Live cũng theo đó tăng lên. Ở mức 399$, Microsoft thậm chí còn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Trong trường hợp Kinect lại trở nên quan trọng một lần nữa đối với Xbox, người dùng chỉ việc đi ra ngoài tiệm hoặc lên Internet để sắm cho mình một cái cảm biến, chỉ đơn giản vậy thôi. Chúng ta cũng đã từng thấy Microsoft thực hiện chiến lược này rồi đấy chú: Mẫu Xbox 360 đầu tiên được tung ra thị trường với tùy chọn có hoặc không có ổ cứng, nhưng trong bối cảnh người ta chuộng download nội dung hơn là bỏ đĩa vào xem/chơi, HDD trở thành một phần bổ sung cực kì có giá trị.

Cảm biến Kinect thế hệ đầu cũng thế, và nó cũng là một sản phẩm rất thành công ngay cả khi Microsoft ra mắt thiết bị này ở nửa cuối vòng đời của Xbox 360. Chẳng phải khi không mà Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness phong cho Kinect là phụ kiện chơi game ngoại vi bán chạy nhất.

Nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa một phụ kiện tùy chọn với một phụ kiện được bán kèm theo mỗi một chiếc console. Microsoft từng hứa hẹn với giới phát triển game rằng mỗi chiếc Xbox One xuất hiện thì 100% sẽ đi kèm theo một cái Kinect, và hãng đã liên tục bảo vệ ý kiến này trong một thời gian dài. Chỉ mới hồi tháng Hai năm nay Harvey Eagle, trưởng nhóm Marketing của Microsoft Anh Quốc, đã nhắc lại: "Giống như những gì chúng tôi đã nói từ đầu, chúng tôi tin Kinect là một phần không thể tích rời của trải nghiệm Xbox One".

Lời hứa hẹn này gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Kinect sẽ dính với Xbox One. Nhà phát triển có thể yên tâm rằng thị trường cho các game và ứng dụng Kinect là có thực, và nó sẽ được mở rộng theo từng chiếc Xbox One được bán ra. Ngược lại, người dùng Xbox One có quyền kỳ vọng những cải tiến về mặt trải nghiệm đến từ những công ty phát triển game và phần mềm.

Xbox_One_2.jpg

Quảng cáo


Bây giờ thì Microsoft đã thất hứa, lời đảm bảo nói trên đã mất đi và thị trường dành cho phần mềm Kinect sẽ không bao giờ giống như trước nữa. Công ty đã gợi ý rằng tính năng nhận diện giọng nói của Kinect sẽ tốn lên theo thời gian bởi nó có khả năng học hỏi từ người dùng, nhưng giờ thì có quá ít lý do để gắm thường trực Kinect và Xbox One, dẫn đến hệ quả cuối cùng là số lượng khách hàng có xài Kinect sẽ thu hẹp.

Trong bối cảnh Microsoft đã quay lưng hoàn toàn với lời hứa của mình, chúng ta khó mà tin được những lời hứa hẹn khác của công ty đối với hệ sinh thái Xbox. Hoàn toàn có khả năng công ty ra mắt chiếc Xbox One không đi kèm tính năng TV, và vì Kinect đóng vai trò là một bộ phát hồng ngoại cho cả hệ thống giải trí tại gia, việc không có cảm biến sẽ khiến vai trò trung tâm của Xbox giảm đi đáng kể.

Một mối nguy hiểm còn lớn hơn đó là tương lai mà Microsoft từng vẽ ra, nơi mà chúng ta có thể sử dụng Xbox như một chiếc máy tính đặt trong phòng khách. Đến giờ Microsoft cũng chưa có một câu trả lời cụ thể liên quan đến việc phát triển ứng dụng cho Xbox One mặc dù công ty nói rằng hệ điều hành của máy là dựa trên Windows. Trong bối cảnh Microsoft muốn bỏ bớt đi những thứ không liên quan đến game, có khả năng các lập trình viên sẽ không còn hứng thú để nhảy vào cuộc chơi nữa. Thay vào đó, họ sẽ xài Kinect để làm những việc khác, những ứng dụng khác ngoài thực tiễn, tương tự như cách mà cách nhà khoa học, các việc nghiên cứu đã sử dụng Kinect thế hệ đầu để làm nhiều thứ từ theo dõi chuyển động cho đến mang lên thám hiểm vũ trụ.

Xbox_One_2_tay_cam.jpg

Giờ đây, Microsoft hiện đang hi sinh tương lai để tập trung cho hiện tại, y hệt như cách mà công ty đưa các tính năng thân thiện với chuột và bàn phím vào để khắc phục nhược điểm của Windows 8. Microsoft không còn định hướng người dùng đến việc điều khiển thiết bị điện toán bằng giọng nói, cử chỉ và cảm ứng nữa. Lúc này, giao diện Metro (Modern) cũng trở nên kém quan trọng hơn, và nói một cách thẳng thắng thì trên những thiết bị như Xbox One và máy tính truyền thống, các ô Tile chỉ còn là những điểm nhấn vào mặt giao diện, và người dùng vẫn di chuyển giữa các ô này bằng chiếc tay cầm chơi game. Tính hữu ích thật sự của chúng vẫn còn bị kẹt lại với các thói quen sử dụng hiện tại.

Nhưng cũng đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó bạn lại thấy Microsoft khôi phục toàn bộ tầm nhìn của hãng. Microsoft là một công ty đầy tham vọng, họ lại có nhiều nguồn lực và nhân tài để thực hiện ý muốn của mình. Hãng cũng chính là đơn vị từng tham gia rất sớm vào thị trường tablet và smartphone đấy thôi. Chúng ta hãy chờ xem sao.

Nguồn: The Verge

Quảng cáo

phuoctai92
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình đồng ý với bạn trên. Xbox mà không bán kèm với kinect thì sau này sẽ không còn game kinect nữa
@phuoctai92 đây là phân tích của verge có gì mà đồng ý chứ
Cái gì cũng chỉ có thời của nó theo quy luật hình parabol thôi 😃
Bao nhiêu người dùng xbox ở Việt Nam sử dụng hết tính năng của nó nhỉ? ngay cả PSx nữa.
namblanc
TÍCH CỰC
7 năm
@thienvk Mua sản phẩm đôi khi chỉ cần 1 tính năng xuất sắc thôi bạn.
@thienvk Thế bao nhiêu người nưới ngoài sử dụng hết tính năng của nó?
@thienvk Xbox bị cái xbox live chi phối chứ PS thì có gì mà ko dùng hết 😆)
Em đang có đủ đời ps(trừ ps4 chưa có xiền mua 😃) ) bác nêu tính năng gì mà ở VN ko xài được nào. Đừng kể mấy cái app đặc trưng. Chỉ là app cài cũng được ko cài ko sao
@dnhdnh Em chưa bao giờ có xbox với psx nên em hỏi vậy để xem có gì hay không, dự kiến sẽ tậu 1 em
erictrinh276
ĐẠI BÀNG
7 năm
hiện tại Kinect chỉ có mấy game tập thể dục hoặc chat Skype thôi chứ game khủng như Battle Field, Titanfall, Fifa cũng chỉ cần mỗi tay cầm là được rồi
như mình cũng chỉ dùng Kinect để đăng nhập khi bật máy chứ có mấy khi dùng đâu
Có thể Microsoft nghĩ rằng sau này game cho Kinect nhiều lên thì ng dùng sẽ đi mua Kinect về gắn thêm
nierec
TÍCH CỰC
7 năm
Kinect bán riêng với xbox one là hợp lý, ai cần thì mua thêm, như vậy thoải mái hơn.
dual1
CAO CẤP
7 năm
@nierec Ý của ông viết bài đó là bây giờ Kinect không phải là đặc điểm chiếm ưu thế trên Xbox one, điều đó là dẫn đến sự ngộ nhận cho người viết Game rằng cũng không cần chú trọng viết tựa game nào khác tương tác cho tính năng đó.
Nói chung, bạn có thể hiểu rằng đó là quan điểm của người viết bài. Chứ việc Kinect có nên gắn hay để rời Xbox one hay không thì về lâu dài sẽ kiểm nghiệm xem. Vì trọng tâm của một cty công nghệ vừa ôm phần mềm và phần cứng như Microsoft sẽ có thể thay đổi nữa.
Ai dùng cho em biết thiết bị chơi game kiu này gane co dễ kiếm ko hay lại bỏ một đông tiên ra mua đĩa...
Nhớ hồi còn ra mắt con Kinect đầu tiên, anh Mic gây nên 1 cơn sốt và kéo theo cả đống thằng lập trình vọc nó. 😃
Game cho kinect đều là mấy game đơn giản, có thể gộp chung thị trường cho chả xbox one và xbox 360, không thể nói là xbox one ko bán kèm kỉect thì coi như kinect đã chết được
iPhone cũng từng là tương lai, nay chú xe ôm cũng xài được
@hiệp sĩ kanzaki vậy Xbox bán dc bao nhiu cái rồi mà thánh phán ấy bảo ko aj thèm dùng?:eek:
power1
TÍCH CỰC
7 năm
@Airblade14 Comment thể hiện sự thiếu hiểu biết và miệt thị người lái xe, chẳng lẽ họ làm xe ôm thì cả đời ông bắt người ta dùng đt trắng đen, còn các ông mang cái oai làm cho tinhte, thay đt nhanh hơn thay áo thì cho mình là sang là giỏi?
@power1 dạ thưa bạn, gọi bằng chú thì là miệt thị hả?
bean2604
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Sireto chẹp, dùng điện thoại để alo+nhắn tin+duyệt web thì điện thoại nào chả dùng được với bất kỳ ai. Dùng apple mà nâng cao lên tị thì xin lỗi ko có chuyện ai cũng dùng được đâu. Lại đá sang Mac os, tưởng dễ dùng á, dùng mấy cái cơ bản thì đúng là có vẻ dễ dùng nhưng win cũng thế. Nâng cao lên tị thì đầu phải có sỏi + học bác Gúc gờ, không thì chả làm gì được ngoài việc cài app trên store với duyệt web, và làm vài việc cơ bản...
yilka
TÍCH CỰC
7 năm
Msft mà, trông mong gì 😃
😁 ko đọc bài nhưng biết là dù mua con này về mình cũng ếu làm gì ... qua tuổi chơi game rồi.
Chưa bao giờ thắng thằng bạn khi chơi boxing với nó qua Kinect. :oops:
@tungamg 2 đứa rủ nhau boxing thật có khi bạn lại win knock out ấy chứ 😁
bakery00
TÍCH CỰC
7 năm
trước thấy trên youtube vẫn có rất nhiều game sử dụng kinect như chém trái cây, đấu đối kháng, nhìn vẫn rất hấp dẫn mà
Căn bản của việc bỏ kinect là bắt buộc hay windows 8 đạt được không nhiều thành công về doanh số và MS phải nắn chỉnh lại cho người dùng chuột và bàn phím là bởi vì nó là cái áo rộng mặc cho 1 cơ thể bé nhỏ. nhu cầu hiện tại với cả tiêu dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp chưa lớn đến mức mà phải cần 1 cái áo rộng, mặc dù một lượng nhất định đã nhận thấy windows 8 hay xbox one có khả năng đáp ứng nhu cầu của họ trong hiện tại hay tuơng lai. Ngày xưa ai cũng bảo điện thoại chụp ảnh cùi, máy ảnh mới đẹp. Bây giờ smartphone đã "bức tử" máy ảnh cầm tay và một phần máy chuyên nghiệp nữa. Đến 1 lúc nào đó máy tính bảng sẽ phải đa năng hơn và đó là lúc windows 8 hay các đời windows sau windows 8 sẽ phất lên và giữ thế thống trị. Bởi windows có 1 sức mạnh tiềm năng to lớn, thậm chí là vô tận về khả năng đáp ứng mà iOS hay Android không có. Xbox one sẽ không còn chỉ chơi game nữa mà còn hơn thế VD: chơi game nhiều nên ít vận động không tốt cho sức khoẻ, có kinect người ta sẽ vận động nhiều để chơi và sẽ rèn luyện sức khoẻ. Bước lùi của MS chỉ là tạm thời thôi.
Bài phân tích rất hay!
zViVuz
ĐẠI BÀNG
7 năm
Quy luật tự nhiên thôi...cái nào k phát triển kịp thời đại đi càng nhanh mà
longxek8x
ĐẠI BÀNG
7 năm
tương lai rồi cũng thành quá khứ thôi, cứ gặm mãi cái được cho là tương lai ở thời điểm của nó thì làm sao khá lên được, bây giờ các hãng công nghệ phải cập nhật tầm nhìn liên tục mới được. thời đại công nghệ phát triển chóng mặt quá
Itsmeaj
TÍCH CỰC
7 năm
=))

Xbox One bán kèm Kinect thì la ó um sùm, bảo bị chính quyền Mỹ theo dõi, nào là blah blah chê đủ đường đòi bỏ Kinect.

Đến giờ Microsoft bỏ Kinect đi thì tiếp tục....la ó M$ thất hứa blah blah đủ kiểu. Rõ là đám fanboy chả có gì làm ngoài việc bới móc đủ thứ ra để nói.

Haters gonna hate.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019