Xe Hyundai sẽ có tính năng vô hiệu hoá điện thoại di động khi để gần vô-lăng?
levuongthinh
7 nămBình luận: 22
hyundai-patent.png.jpeg
Để ngăn chặn việc tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe, Hyundai đã phát triển phương án vô hiệu hoá điện thoại khi để gần vô-lăng xe. Và mới dây thì hồ sơ đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ này đã được công bố.

Thật ra thì giải pháp của Hyundai chỉ vô hiệu hoá một vài tính năng trên điện thoại có thể khiến người lái mất tập trung, chứ không phải tất cả. Tuỳ theo tốc độ của xe mà hệ thống sẽ quyết định xem tính năng nào của điện thoại là an toàn để sử dụng, bao gồm ứng dụng nhắn tin và đàm thoại. Theo hình ảnh từ hồ sơ đăng ký của Hyundai thì các khu vực cấm có thể nằm ở quanh vô-lăng của tài xế, hoặc là ở tất cả các vị trí trên xe.

Mấu chốt của hệ thống này là việc đặt các ăng-ten quanh xe và theo dõi các tín hiệu di động. Khi hệ thống dò được các tín hiệu, nó sẽ bắt đầu đưa ra các quyết định liệu tính năng nào sẽ được phép chạy. Công nghệ của Hyundai không chỉ đơn giản là đóng mở các tính năng, mà nó có thể nhận biết thời gian hoặc tầm quan trọng của người gọi để cho phép các tin nhắn thoại đi qua. Vấn đề còn lại là điện thoại cần phải được cài một ứng dụng hoặc firmware đặc biệt để có tính năng này.

Không phải chỉ mình Hyundai đang tìm cách phát triển các công nghệ hạn chế tài xế sử dụng điện thoại di đọng khi đang lái xe, GM và nhiều hãng khác cũng đã có giải pháp. GM đang thử nghiệm một hệ thống theo dõi tư thế của đầu và mắt tài xế, để đảm bảo họ luôn tập trung khi lái.

22 bình luận
ngộ
vuhoanglk
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đang đạp 59 mà đang nghe đt vô tình đạp lên 60 là tự hiểu, nếu hạn chế đàm thoại mở mức 60km/h
Cái ý tưởng này hay quá giảm đi tai nạn giao thông 😁:D
ý tưởng hay nhưng ở đâu chứ ở VN thì nhiều người chấp nhận vứt cái xe chứ ko vứt đt ở nhà được.
Cũng hay... có j vợ gọi ko đc... về bảo a đang "đạp" ga....
terran
TÍCH CỰC
7 năm
@nguyenpr089 Ý tưởng của bác này hay, phải nhập ngay một chiếc đối phó với vợ mới được :p
Sợ cầm điện thoại lên ko dùng đc lại rung lắc, ngắm nghía xem nó bị làm sao và ...... RẦM
Chàng Còi
ĐẠI BÀNG
7 năm
Khi có trường hợp khẩn cấp cần gọi điện thoại thì lại phải dừng xe đi ra ngoài, nếu tích hợp điện thoại trên vô lăng, màn hình lên kính trước có hay hơn không? Cảm giác giống cái bằng sáng chế theo dõi mắt của SS ;)
@Chàng Còi Tích hợp lên vô lăng với chả kính trước thì lúc đó số người chết do điện thoại khi tham gia giao thông sẽ tăng đột biến đó.

Còn vụ cuộc gọi quan trọng thì hệ thống có thể nhận biết được mà. Biện pháp đơn giản nhất là cho phép đăng ký vài số điện thoại quan trọng (cha mẹ, vợ con, sếp, bồ nhí...) để không bị block.
N.E.M
CAO CẤP
7 năm
@hydrangea8604 mấy xe đời mới giờ cái nào chả có cái tích hợp nút nhận cuộc gọi trên vô lăng dùng bluetooth hẳn hoi nhé, nghe gọi rảnh tay chứ có dùng tay đâu mà sợ tai nạn
Về VN thì 1 là tài xế sẽ tìm cách tắt tính năng này, 2 là sẽ mua xe khác. 😁
Tuyệt,ng ta sẽ để đt ở ghế bên và khi có chuông sẽ nhoài ng ta lấy đt và. chuyện j đến rồi cũng sẽ đến
@hakhanhbk8310 Biết hậu quả rồi mà còn cố tình lách thì thuộc vào dạng ngu thì chết. Có gì đâu mà tuyệt...
@GDG_HaNoiAndroidTeam Ko biết có thằng ngu nào có được cái ô tô mà lại để cái đt mất sóng lúc có việc quan trọng ng ta ko liên lạc đc đâu
chức năng này sẽ phá sản, hạn chế dùng điện thoại trên xe là tốt nhưng không phải là hoàn toàn bắt buộc, vì đôi lúc có những thứ quan trọng cần liên lạc bằng điện thoại, không phải lúc nào dùng đt trên xe cũng nguy hiểm. Tưởng tượng trường hợp lên khi đang lái xe mà bệnh viện gọi báo vợ đang đau đẻ hoặc người nhà bị chuyện gì mà bị xe này nó phá mẹ nó sóng không liên lạc được thì chết cmn người ta.
drakukha
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình nghĩ doanh số sẽ giảm 😁
nta sẽ tìm chỗ k bị vô hiệu hóa trong xe để điên thoại và khi họ cần dùng họ sẽ với lấy nó. Xa hơn, nguy hiểm hơn.
Đã từng thấy 1 tai nạn cực nghiêm trọng chỉ vì cái tài xế vừa lái vừa nghe đt. Ngay cả tài xế này đã có rất nhiều kinh nghiệm lái vẫn có khi gây tai nạn
Ý tưởng hay nhưng sẽ làm giảm doanh số...
doan.vu
ĐẠI BÀNG
7 năm
có mà tăng thêm tai nạn thì có. vì để gần vô lăng bị khóa nên để nhận được cuộc gọi tài xế sẽ phải để ra xa. rồi khi có cuộc gọi tài xế lại phải vươn sang với đt mà nghe máy. đảm bảo chết nhiều hơn. con người đâu đơn giản là cấm là được
- cần nói thêm là người ta sẽ ko mua 1 chiếc xe phiền phức như vậy. đôi lúc cần điện thoại. ko phải cứ gần vô lăng là phải tắt đt
làm như ford hay hơn. sync vào với xe. nhấn nút trên vô lăng vừa nói chuyện vừa lái xe
terran
TÍCH CỰC
7 năm
Có lẽ hầu hết các tài xế sẽ không cài ứng dụng này lên điện thoại, khó chỗ ấy :oops:
đây là một ý tưởng hay, làm vậy em nghĩ sẽ hạn chế rất nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt là giờ đây, điện thoại như một công cụ không thể thiếu bên người, tuy nhiên Hyundai cũng đang phát triển công nghệ tự hành, nếu thành công, có thể cac bác tài sẽ không bị mệt nhiều nữa, hình như thằng Mercedes cũng có thì phải.








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019