Xem chiếc xe điện "cây nhà lá vườn" phá kỷ lục tại Lễ hội tốc độ Goodwood
P.W
một thángBình luận: 19
Xem chiếc xe điện "cây nhà lá vườn" phá kỷ lục tại Lễ hội tốc độ Goodwood
Một chiếc xe thuần động cơ điện vừa mới đánh bại tất cả những kỷ lục trước đó được những cỗ máy tốc độ thiết lập tại Lễ hội tốc độ Goodwood. Chiếc xe đó tên là McMurtry Speirling. Dưới bàn tay điều khiển của Max Chilton, tay đua từng chạy xe Công thức 1, hiện giờ đang chạy xe Indycar, chiếc xe điện này đã hoàn thành đường đua Goodwood Hillclimb, dài 1,86km trong thời gian chỉ 39,08 giây.

Kỷ lục cũ là 39,9 giây, thuộc về tay đua Romain Dumas thiết lập vào năm 2019, cũng bằng một chiếc xe điện tên là ID.R của gã khổng lồ Volkswagen. Kỷ lục năm 2019 này đã đánh bại thời gian được thiết lập đúng 20 năm về trước. Năm 1999, tay đua Nick Heidfeld đã lái chiếc xe Công thức 1 của đội đua McLaren tranh tài trong mùa giải 1998, bên trong là khối động cơ V10. Nói cách khác, McMurtry Speirling nhanh hơn Volkswagen ID.R những gần 1 giây. Anh em hay coi thể thao tốc độ chắc chắn sẽ hiểu được khoảng cách này lớn đến mức nào.

Nhìn chiếc xe “cây nhà lá vườn” của McMurtry, cái tên không mấy danh tiếng trong làng ô tô thế giới chinh phục những khúc cua của Goodwood Hillclimb trông rất phi lý, vì không phải lúc nào chúng ta cũng được chiêm ngưỡng một con quái vật không chỉ về khía cạnh tốc độ, mà còn cả lực downforce ép xuống thân xe nhờ những chi tiết khí động học:Thêm nữa, cũng rất hiếm khi anh em được thấy một chiếc xe vọt từ 0 đến 96 km/h trong khoảng thời gian chưa đầy 1,5 giây.

Để đạt được vận tốc cũng như thời gian hoàn thành đường đua như thế này, Speirling được ứng dụng một trong những ý tưởng khí động học khét tiếng nhất làng xe đua công thức 1 trong thập niên 1970: Hút sạch không khí bên dưới sàn xe và thổi ra phía sau nhờ hệ thống quạt kích thước lớn.

Ví dụ kinh điển nhất của giải pháp khí động học này là chiếc Brabham BT46, ra mắt trong mùa giải Công thức 1 năm 1978. Nhờ hệ thống quạt, không khí dưới sàn xe có áp suất cực thấp, kết hợp với không khí áp suất cao xung quanh thân xe, tạo ra lực downforce khổng lồ. Một ví dụ khác là chiếc 2J của thương hiệu xe đua nước Mỹ Chaparral, ra đời năm 1970. Chiếc này bị loại khỏi mọi giải đua vì “lợi thế bất công” so với những công nghệ khí động học khác thời ấy.

Tinhte_Xe1.jpg

Con số cụ thể của McMurtry Speirling, chiếc xe chỉ nặng khoảng 1000 kg, nhưng khi vào cua, cánh gió đuôi xe, thân xe cộng với hệ thống quạt hút khí dưới sàn xe kết hợp lại tạo ra lực downforce hơn 2000kg.

Theo Electrek
19 bình luận
Nhìn cứ như mấy con Batmobile.
Người ta hay nói "nhanh như điện"!

Điều này đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩ bóng với chiếc McMurtry này.
Xe đua điện cảm giác tiếng gió rít còn to hơn tiếng động cơ
Gầm thấp quá 😊
Gê thật, xe 1 tấn vào cua cái nặng 2 tấn 🙄
Gầm này đi ra ngoài đường chắc khóc thét 😢
Chiếc T50 cũng có quạt gió kiểu này!
Chạy trong đường hầm có thể lộn ngược lên trần mà không bị rớt 😆
@der_titan dạo này tôi hơi ghét Gordon Murray vì tội nhận vơ thành quả thiết kế McLaren MP4/4 của các kỹ sư khác nên ko thèm nhắc tên =))
@der_titan t50 là chiếc nào vậy bác nhỉ
@nospecial GMA T.50 hay Gordon Murray Automotive Type 50
Xem video không thấy xe bị văng khi vào cua nhìn nó ảo diệu vl...cứ như nó chạy trên đường rây.
@warmboy24 lực quán tính tay đua chịu cũng chắc muốn bể phổi chã chơi
Ở nước ngoài đua ô tô chứ. Về VN mà đua xe đạp điện độ với các cháu học sinh kìa, cũng đỉnh lắm, các cháu lách luật kinh lắm, độ xe đạp điện tốc độ như xe phân khối 150cc.
1,86km / 39,08s = 47,595m/s = 171,34Km/h. Chạy nhanh vcl huhuhu
Im lặng đi
@qualangnhang nhanh hơn đấy bác vì nó là khúc cua mà
Thắc mắc là đua một mình vậy cần gương chiếu hậu làm gì nhỉ :v
Bỏ ra đỡ cản gió biết đâu thêm đx vài mili giây :v
Y như xe của Batman vậy 😁
Xe điện có gia tốc cực lớn ở vận tốc bằng 0
Tương lai của pin và sạc bắt đầu rồi
Cho tiền tỷ mình cũng không giám ngồi lên con này.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019