Xếp hạng các app nhắn tin theo quyền riêng tư trên iOS: Signal đầu, TikTok và Messenger cuối bảng
Rất hay và hữu ích!/12 người
vn_ninja
3 thángBình luận: 150
Xếp hạng các app nhắn tin theo quyền riêng tư trên iOS: Signal đầu, TikTok và Messenger cuối bảng
Trên iOS 14.5 mới nhất, Apple đã áp dụng chính sách đề cao quyền riêng tư của người dùng với 2 tính năng mới là App Privacy Label trên App Store để yêu cầu app phải minh bạch những dữ liệu thu thập của người dùng và App Tracking Transparency để yêu cầu app phải hỏi ý người dùng trước khi theo dấu họ trên các app và website khác để phục vụ việc quảng cáo định hướng.

Vậy xét trong những app nhắn tin phổ biến nhất hiện nay, app nào “tôn trọng” quyền riêng tư người dùng nhất hay nói cách khác là thu thập ít dữ liệu người dùng nhất? Hãy cùng điểm qua danh sách xếp hạng từ app thu thập ít nhất đến nhiều nhất của trang Phonearena, dựa theo App Privacy Label của từng app trên trên App Store.

Signal


App thu thập ít dữ liệu nhất là Signal và đây cũng là app nhắn tin mà CEO Tesla Elon Musk đã từng đề xuất để thay thế WhatsApp. Đây là app nhắn tin nên sử dụng nếu muốn bước ra khỏi thế giới quảng cáo nhắm mục tiêu.

Giống như Facebook Messenger, Signal cũng có thể nhắn tin văn bản, chia sẻ ảnh, đường link, tin nhắn thoại và video call. App này vận hành hoàn toàn dựa trên các khoản đóng góp và tài trợ, trái ngược với việc thu thập và bán dữ liệu cá nhân của người dùng, rất lý tưởng. Signal chỉ cần số điện thoại và thậm chí còn không liên kết nó với danh tính của người dùng.

Quảng cáo


1.Signal_Privacy_Label.jpg

Skype


Skype đã xuất hiện từ khá lâu trước khi được Microsoft đã mua lại vào 10 năm trước. Skype thật sự không có tuỳ chọn nào để không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào cho công ty chủ quản. Mặc dù vậy khá thú vị là so với hầu hết các app nhắn tin phổ biến hiện nay thì Skype có giao diện khá đẹp, chỉ sử dụng một lượng nhỏ dữ liệu liên kết với người dùng và không có cái nào là bất thường.

2.Skype_Privacy_Label.jpg

Zoom


Tính năng chính của Zoom là truyền hình hội nghị nhưng vì nó là một app rất phổ biến hiện nay và cũng hỗ trợ nhắn tin nên cũng được tính vào danh sách. So với các app nhắn tin khác như Facebook Messenger, Zoom có vẻ thu thập dữ liệu cá nhân người dùng một cách hợp lý và dường như chỉ thu thập những gì cần thiết để app hoạt động.

Dữ liệu mà Zoom thu thập và liên kết đến danh tính của người dùng bao gồm vị trí chính xác, ID thiết bị và số điện thoại.

3.Zoom_Privacy_Label.jpg

Discord


Discord là một app nhắn tin tập trung vào game thủ, cho phép người dùng tạo và phát triển cộng đồng của riêng họ. Vì vậy ngoài tính năng nhắn tin riêng tư một-một, Discord còn cung cấp tính năng nhắn tin nhóm, tin nhắn thoại và thậm chí cả video call.

Quảng cáoApp này không thu thập toàn bộ dữ liệu cá nhân của người dùng và những gì nó thu thập có vẻ hợp lý để app hoạt động bình thường. Đáng chú ý là Discord thu thập và liên kết đến những thông tin nhận dạng của người dùng như địa chỉ email, lịch sử tìm kiếm, ID thiết bị và lịch sử mua hàng.

4.Discord_Privacy_Label.jpg

Telegram


Telegram là một trong những app “mạng xã hội” hàng đầu hiện nay và cũng cung cấp trải nghiệm nhắn tin giống như Skype hoặc Facebook Messenger.

Dữ liệu mà app này thu thập và liên kết đến người dùng đáng chú ý nhất là thông tin tài chính và vị trí chính xác. Nhưng nhìn chung Telegram có vẻ khá hợp lý trong việc thu thập dữ liệu.

5.Telegram_Privacy_Label.jpg

Quảng cáo


WhatsApp Messenger


Đã đến gia đình của Facebook, nhưng dường như WhatsApp không thu thập quá nhiều so với nhu cầu của nó. Những gì app này thu thập từ người dùng và liên kết đến danh tính bao gồm vị trí, danh bạ và thông tin tài chính. WhatsApp không được như Signal, nhưng nó tốt hơn nhiều so với Facebook Messenger 😃

6.WhatsApp_Privacy_Label.jpg

Facebook Messenger


Có lẽ cũng không có gì ngạc nhiên khi Messenger thu thập rất nhiều dữ liệu và liên kết đến danh tính của người dùng bao gồm vị trí chính xác, số điện thoại, địa chỉ thực, ID thiết bị, lịch sử mua hàng, thông tin thanh toán, thông tin tài chính và hơn thế nữa.

7.Messenger_Privacy_Label.jpg

TikTok


TikTok là một trong những app mạng xã hội lớn nhất hiện nay và rất phổ biến với thế hệ thanh thiếu niên. Mặc dù chức năng chính là mạng xã hội chia sẻ video nhưng nó cũng có tính năng nhắn tin.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi TikTok thu thập khá nhiều dữ liệu cá nhân, tương tự như Facebook. Nó dùng thông tin liên hệ (ID thiết bị, email, số điện thoại) để theo dấu người dùng, cũng như vị trí, lịch sử duyệt web, dữ liệu quảng cáo về bạn, thông tin tài chính, địa chỉ thực và hơn thế nữa.

8.TikTok_Privacy_Label.jpg

Còn iMessage?


iMessage không nằm trong danh sách này bởi vì nó không phải là app có thể download trên App Store và chỉ giới hạn trên thiết bị của Apple. Nhưng theo thông tin Apple cung cấp trên website thì iMessage chỉ thu thập và liên kết danh tính thông tin danh bạ (email và số điện thoại), lịch sử tìm kiếm và ID thiết bị. Nếu xếp hạng, iMessage đứng thứ 2 sau Signal.

9.iMessage_Privacy_Label.jpg

Ý kiến của anh em về việc app thu thập dữ liệu người dùng


Việc thu thập dữ liệu người dùng để sử dụng cho quảng cáo là thứ giữ cho phần lớn mọi thứ trên internet miễn phí, vì vậy điều này không phải là một điều gì đó quá bất thường hay không hợp lý. Những gì Apple đã làm là cung cấp cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng về lượng dữ liệu mà mỗi app thu thập.

Vậy ý kiến của anh em thế nào? Đang sử dụng app nhắn tin gì? Có định chuyển sang dùng app khác không? Có quan tâm đến việc có thêm quyền kiểm soát đối với dữ liệu được chia sẻ với các nhà quảng cáo không? Cho ý kiến nhé 😃

Tham khảo: Phonearena
149 bình luận
Mình thích telegram và imassage nhất 👍
dual1
CAO CẤP
2 tháng
@NghiepTranVINA Xài cho gd thì khuyến cáo dùng 1120 nokia bấm tn nhoay nhoáy nhé
@dual1 1120 tốn tiền nha bạn. Gia đình 3 đời đều ăn táo 🤣🤣
Cười vô mặt
@NghiepTranVINA Có sài tele hả bác
@Tuat Phan Có chứ em trai 😁
Đang nghiên cứu, Test thử khá ngon.
Chưa test thử Signal bao giờ. Chắc có lẽ ít người dùng nên ko phổ biến. Những phần mềm thu thập nhiều thông tin cá nhân vẫn rất nhiều người dùng vì độ bao phủ quá lớn nên người dùng hầu như chả quan tâm đến app đang dùng thu nhập những thông tin gì của họ..
T thích telegram tiếc cái bạn bè ít người dùng nên vẫn dùng messenger chính
nhóm chat anh em bạn bè thân thiết mình toàn telegram ko nè, sạch, gọn gàng, các tính năng hay đủ dùng, đồng bộ giữa các thiết bị nền tảng tốt.
mình thích nhất là sửa dòng chat đã gửi.
@vanlinh2905 Mình toàn dùng messenger vì nó nhiều tính năng icon dễ thương nữa nên ít khi dùng imess
@johnny dũng Cái "nearby find" (không nhớ lắm) của telegram toàn ra "hội đâú kiếm", "khiên kiếm", ... "phi công lái máy bay", v.v...

Group chát thì thể loại 18+ đầy.

Có lẽ là tính năng hấp dẫn ae tinhte đây mà!

Vote Signal!
Thấy ko biết ai sài nhiều chứ bạn bè hay ngừoi thân chả ai sài
Zalo ở đâu 😁
@Nicotine Caffeine Zalo thuộc dạng thịnh hành 😆 thấy ai cũng sài
@mylovee Apple còn đ dám nói Zalo như thế chứ m tuổi gì =))

Zalo được phát triển bởi chính team các kỹ sư Việt thì không là sản phẩm công nghệ Việt thì là gì?

chỉ tính đến tiền như m sao nhiều đứa vẫn chê Vinfast ít hàm lượng chất xám Việt nhưng tiền là 1 tay bác Vượng bỏ ra đấy thôi.

sính ngoại cho lắm cũng có ngày ... =))
mylovee
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vanlinh2905 Apple nó có quan tâm tới cái zalo nhỏ bé của mày đâu . t tuổi gì thì cả họ mày phải biết đấy con trai.
Phát triển và đang được nắm quyền là 2 các khác nhau nha e trai non nớt.
Mày nghe câu " hồn trương ba da hàng thịt" chưa - Tầm m mà chắc chỉ thích nghe mấy câu của mẫu quốc thôi nhỉ
Ngu thì hay đi bô lô -- Sài hàng Trung mà cứ được mang Mác viet chắc khôn lắm nhỉ ???
Thành phần Mù quáng, chả biết đâu là thật đâu là mơ thì não cũng chỉ bé như hạt đậu thôi kkk
Skype lỗi linh tinh nhiều lắm, gần đây có đỡ hơn chứ trước đây đơ lag là chuyện thường.
Signal is the best of best
@Quy Le Anh Đang thử apps ngày, tạo tài khoản dễ ệch.

acc của mình là: d.superbugs@conversations.im
Screenshot_2021-05-14-12-45-41-648_org.fdroid.fdroid.jpg
nkn1506
TÍCH CỰC
2 tháng
@Quy Le Anh Khổ nỗi bạn bà chẳng ai dùng thì cũng đâu liên lạc được
Skype và tele. Nhưng mọi người lại cứ messenger với zalo.
Sao không cài chặn quảng cáo😔hic
Zalo: ngạc nhiên chưa
247023E7-3DE6-43DF-82D7-0C3FCA7495AA.jpeg
@Niwky - Vì sao lại nếu bạn. Luật cho phép thì tui được làm. Còn vì sao bị phê phán thì do bạn gà quá không hiểu cuộc đời. Luật là luật, mình không thích tranh luận về đúng sai của luật. OK?
- Vì sao bạn không muốn mình công kích cá nhân bạn, mà bạn lại được quyền công kích người/tổ chức khác dựa trên từ "nghi". Người ta làm đúng luật, bạn lại dùng từ "nghi" để chửi người ta?
- App lớn là app nào mà không bị chửi, bạn có biết ai chửi không, chửi vì mục đích gì không? Cuộc sống sao mà đơn giản thế. Bài báo trong nước thì nó chém thằng trong nước mới có tiền chứ. Gà mà không chịu nữa
- Báo bạn trích dẫn đó, ngay cái tiêu đề của báo bạn còn không đọc hiểu mà đã dùng làm dẫn chứng rồi.

=> tóm lại: luật cho phép, họ sử dụng, bạn không có chứng cứ thì đừng dùng chữ "nghi" để kết tội họ. Bạn có thể dùng hoặc không dùng ứng dụng đó tùy bạn, nhưng sao lại quy chụp vì một bài báo dắt mũi mà chính bạn cũng không đọc bài báo đó trọn vẹn nữa.
Niwky
TÍCH CỰC
2 tháng
@ncn_nguyen Tôi nghi ngờ khả năng đọc hiểu của bạn có vấn đề. Để tôi diễn đạt lại một lần nữa cho bạn hiểu nhé:
- Những app lớn như Tiktok, Fb dĩ nhiên họ viết app đúng luật nên mới được Apple duyệt cho lên store. Nhưng họ vẫn bị người dùng tẩy chay, phê phán vì những app đó tự ý thu thập quá nhiều thông tin riêng tư mà KHÔNG HỀ có sự đồng ý của người dùng.
- Tôi không chửi Zalo vì họ thu thập thông tin clipboard của tôi vào mục đích xấu, và tôi chỉ nói họ có-thể-dùng-vào-mục-đích-xấu chứ không hề khẳng định. Lí do tôi phê phán là vì họ tự ý làm mà không hề có sự thông báo trước cho người dùng trong điều khoản sử dụng.
- “Bài báo trong nước thì nó chém thằng trong nước mới có tiền chứ. Gà mà không chịu nữa”. Bạn mới thực sự là con gà ngây thơ. App Zalo chỉ là một app vô danh tiểu tốt trong muôn vàn các app tin nhắn thì làm sao nó đủ sức gây chú ý tới các báo nước ngoài. Không báo trong nước viết về Zalo thì báo nước nào thèm quan tâm Zalo. Bài báo mà tôi trích dẫn họ nói đúng (giống như quan điểm của tôi), rằng Zalo tự ý thu thập clipboard chứ họ không khẳng định Zalo làm điều xấu, nếu nói sai thì họ đã bị công ty Zing kiện sấp mặt từ lâu rồi.
- Tóm lại, như Fb hay Tiktok, người dùng Zalo CÓ QUYỀN phê phán vì họ tự ý đọc clipboard mà không có sự thông báo trước hay sự đồng ý của người dùng, tôi không cần quan tâm họ có mục đích tốt hay xấu và người dùng như tôi cũng chẳng thể chứng minh là xấu được vì đó là chuyện back-end của họ. Bạn có quyền tự do xài nếu bạn tin tưởng, tôi không xài vì tôi cảm thấy công ty này chưa đủ uy tín để tôi tin tưởng.
@Niwky Thì bạn không tin thì bạn đừng sài, thế thôi. Tự nhiên lôi ra chửi chi, trong khi luật đã cho phép nó làm mà bạn cứ chày cối ra quy tội nó làm gì? Mục đích gì? Khi nào nó phạm luật, trái luật thì hãy nói nó. Ok chưa? Bạn toàn dựa vào cái gọi là "Nghi ngờ" đề vu khống nó. Khác gì bạn nói "Khuya hôm qua có người chết ở đầu ngõ, mà tôi thấy ông hàng xóm của tôi đi làm về khuya => ổng là kẻ giết người".

Khi đánh giá bạn nên sử dụng: Nguyên tắc suy đoán vô tội. Còn không thì gọi là ác khẩu, khẩu nghiệp
https://tapchitoaan.vn/bai-viet/xay-dung-phat-luat/thuc-hien-nguyen-tac-suy-doan-vo-toi-trong-to-tung-hinh-su-viet-nam

Thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự Việt Nam

Trong hệ thống các nguyên tắc của TTHS , nguyên tắc suy đoán vô tội đóng vai trò hết sức quan trọng và đây được thừa nhận là một trong những nguyên tắc cơ bản và là trụ cột chính kiến tạo nên hệ thống pháp luật TTHS...
tapchitoaan.vn
Niwky
TÍCH CỰC
2 tháng
@ncn_nguyen Bạn đăng ba cái luật này lên làm gì trong khi quan điểm của tôi bạn còn chưa hiểu, cứ mặc định cho tôi là đang vu khống Zalo vậy. Bạn có thấy bao nhiêu tờ báo công nghệ trên thế giới phê phán Tiktok không? Họ không phê phán Tiktok dùng dữ liệu vào việc xấu phục vụ chính trị Trung Quốc hay gì đó vì họ không có bằng chứng, cái mà họ phê phán là Tiktok tự ý thu thập thông tin riêng tư mà không có sự đồng ý của người dùng (tôi phải nhắc câu này lại lần thứ 3 để cho bạn hiểu). Nếu phê phán theo bạn là sai tại sao Tiktok không đi kiện mấy tờ báo đó đi? Bởi vì những tờ báo đó họ nói đúng, họ không vu khống. Quay lại vấn đề, quan điểm của tôi là phê phán (chửi) Zalo vì họ tự ý thu thập dữ liệu của tôi chứ không hề nói họ đã dùng dữ liệu đó cho mục đích xấu. Đó là QUYỀN nói lên quan điểm của tôi (bạn không thích nghe thì cũng không có quyền cấm người khác nói nhé), nếu tôi nói sai Zalo cứ kiện tôi vì tội vu khống nhé.
Signal và Telegram bảo mật vậy thì chat s e x y nó có cho bay tài khoản ko ta?
thealley
TÍCH CỰC
2 tháng
@KeniVinh Chat se.x ko biết chứ group se.x vẫn bay như thường. 😂😂😂
Messenger nguy hiểm vì nó lưu toàn bộ nội dung người dùng bên máy chủ nào đó và đã có từng bị phát hiện lưu dữ liệu raw.
Thằng nào phổ biến cũng đều vậy thôi
oxechip
TÍCH CỰC
2 tháng
telegram , mấy it khoái cực kỳ, có thể bot để theo dõi
có thể đẩy tin nhắn để monitor hệ thống của mình lên tele lun
đỡ tốn sms
Viber ko thấy đâu,
@COVID-19 CHN Viber bữa tr cũng nổi lắm giờ lặn đâu rồi â
Rất hữu ích thank pạn
TikTok của thằng Tàu thì riêng tư méo gì, mọi tin nhắn nó thu thập rồi gửi về "Khựa" rồi
@John Chris Do chính phủ chưa cần quản lý thôi. Giờ bắt nó lưu dữ liệu của VN ở VN thì nó ok thôi. Như Mỹ đó.
@ncn_nguyen lưu giữ 1 mớ ở Vn và sao chép 1 file về Mẫu quốc =))
@John Chris Đố nó dám đấy.
Đã thử signal, nhưng vì không danh bạ không ai dùng nên thôi.
Để tải thử về xài 😃. Tưởng zalo lọt hàng top 😃
Niwky
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhoxboy2010 Zalo điếm thúi tự động thu thập ngầm clipboard của người dùng, điều này nó không hề hỏi ý kiến bạn xem có đồng ý không cũng như chẳng nhắc đến trong Terms of service nhé. Bạn copy gì nó biết hết, ví dụ bạn copy link món hàng trên shopee để chia sẻ cho bạn bè qua messenger thì zalo nó sẽ biết bạn quan tâm cái gì để hiện quảng cáo phù hợp, hoặc bạn copy password từ các app quản lí mật khẩu... có trời mới biết nó sẽ làm gì.

https://vnexpress.net/zalo-tu-dong-lay-du-lieu-tu-bo-nho-iphone-4122617.html

Zalo tự động lấy dữ liệu từ bộ nhớ iPhone

Khi mở Zalo, nhiều người dùng iOS 14 Beta nhận thấy máy hiện thông báo "Zalo pasted from...", thể hiện ứng dụng đang lấy dữ liệu từ bộ nhớ tạm của máy.
vnexpress.net
@mylovee Nếu những thông tin trên này đúng thì thằng zalo nó chỉ xếp sau signal về quyền riêng tư thật
Screenshot_20210514-201358_Chrome.jpg
@Niwky Bác thử bản mới nhất xem còn thông báo này ko , chứ apple tự hào bảo mật mà cho 3rd app lấy data kiểu đó thì thua rồi 😆
Niwky
TÍCH CỰC
2 tháng
@nhoxboy2010 Mình bỏ Zalo rồi bạn à hihi. Không biết đọc clipboard này còn trong bản mới hay không nhưng bài báo trên là thật, và họ mới viết cách đây vài tháng thôi.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019