Xiami Music trở thành dịch vụ stream nhạc đầu tiên của Trung Quốc hỗ trợ định dạng MQA cao cấp
abuchino
2 nămBình luận: 79
Xiami Music trở thành dịch vụ stream nhạc đầu tiên của Trung Quốc hỗ trợ định dạng MQA cao cấp
Dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn thứ 5 của Trung Quốc là Xiami Music, trực thuộc tập đoàn công nghệ Alibaba vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với công ty công nghệ âm thanh MQA (Master Quality Authenticated) để mang chất lượng âm thanh cao cấp tương đương phòng thu đến với một trong những thị trường âm nhạc giàu tiềm năng nhất hiện nay.

Ngay lập tức tất cả những người đang sử dụng dịch vụ stream nhạc Xiami Music sẽ được dùng thử các ca khúc MQA trong một khoảng thời gian nhất định, còn đối với những người dùng đăng ký gói SVIP của dịch vụ nghe nhạc này có thể tận hưởng khả năng giải mã MQA một trăm phần trăm thông qua ứng dụng trên Android và iOS.

Audio_tinhte_xiami-music-and-MQA_p2.jpg


Được chính thức giới thiệu vào năm 2016, MQA sử dụng một quá trình nén tính hiệu âm thanh “music origami” để biến các bản thu gốc master trong phòng thu với chất lượng 24-bit thành định dạng có dung lượng nhỏ hơn, dễ dàng truyền tải và có thể sử dụng trên bất kỳ các dịch vụ hoặc thiết bị phát nhạc có hỗ trợ giải mã MQA mà không hề làm suy giảm chất lượng đối với bản thu gốc. Thậm chí đối với những thiết biji không hỗ trợ giải mã MQA thì chất lượng file MQA cũng tốt hơn so với chất lượng tương đương với CD thông thường. Công nghệ MQA này đã được chứng nhận bởi hiệp hội thu âm Mỹ (RIAA), cũng với các hợp đồng nhượng quyền sử dụng công nghệ MQA với ba hãng thu âm lớn nhất hiện nay (Sony BMG, Universal Music Group, Warner Music Group) và một hãng thu âm độc lập Merlin.

Quảng cáo


Audio_tinhte_xiami-music-and-MQA_p3.jpg

Các dịch vụ stream nhạc đang sử dụng MQA chất lượng “studio quality” bao gồm Tidal, Nugs.net, extream và các trang web down nhạc có chất lượng MQA cao cấp bao gồm Onkyo Music, e-Onkyo, 2L và Hi Res Audio. Các thiết bị phần cứng hỗ trợ MQA bao gồm rất nhiều hãng âm thanh cao cấp như AstAstell & Kern, Pioneer, Technics, Onkyo, Lumin, DCS, Meridian và cả các hãng âm thanh consumer như Sony, LG.

Công ty MQA cho biết Trung Quốc hiện tại đang là thị trường tiêu thụ các thiết bị hỗ trợ giải mã MQA lớn thứ 4 trên thế giới, cho thấy như cầu nghe nhạc chất lượng cao đang tăng lên nhanh chóng ở thị trường âm nhạc lớn thứ 7 thế giới (Theo số liệu của IFPI). MQA cũng hi vọng việc hợp tác với Xiami Music cũng có thể giúp đẩy mạnh doanh thu sale của những sản phẩm hỗ trợ giải mã MQA tại thị trường này.


Giám đốc âm nhạc của Xiami, Long Yang chia sẻ trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi rất tự hào khi là dịch vụ stream nhạc đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp giải pháp âm thanh chất lượng cao MQA. Chúng tôi sẽ luôn tiếp tục đẩy mạnh các giới hạn công nghệ để có thể đạt được chất lượng âm thanh cao cấp nhất, phục vụ cho những fan âm nhạc và các nghệ sỹ trên hệ thống stream nhạc của chúng tôi.”

MQA CEO, Mike Jbara chia sẻ với Billboard thông qua một email: “Việc hợp tác với MQA, Xiami được xác nhận là dịch vụ stream nhạc đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp cho người dùng chất lượng cao cấp giống như bản thu gốc studio.”

Jbara cũng tiếp tục chia sẻ hiện nay tại Trung Quốc cũng có một vài dịch vụ stream nhạc ghi nguồn nhạc của mình là nhạc chất lượng cao, tuy nhiên không có bất kỳ một cách nào để người dùng có thể kiểm chứng độ trung thực của những file nhạc ấy. Xiami là hệ thống stream nhạc trực tuyến lớn đầu tiên trong số các dịch vụ stream nhạc nổi tiếng thuộc quyền sở hữu của bộ ba công ty công nghệ và thương mại điện tử lớn của Trung Quốc là Baidu, Alibaba và Tencent, cung cấp chất lượng âm thanh cao cấp tương đương với phòng thu cho số đông người dùng di động.

Audio_tinhte_xiami-music-and-MQA_p4.jpg

Xiami Music được thành lập vào năm 2008 và được mua lại bởi tập đoàn Alibaba vào năm 2013, số lượng người dùng vẫn chưa được công bố chính thức cụ thể tuy nhiên theo ước lượng thì đây là dịch vụ stream nhạc lớn thứ 5 năm tại Trung Quốc.

Quảng cáoCác dịch vụ stream nhạc kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc hiện nay là QQ Music, Kugou, Kuwo và WeSing đều thuộc quyền sở hữu của tập đoàn công nghệ Tencent (Tencent Music Entertainment Group). Tổng cộng số lượng người dùng của 4 dịch vụ nêu trên cũng đã vượt qua con số 800 triệu người, theo số liệu vừa được Tencent công bố.

Một ông lớn khác trong dịch vụ stream nhạc tại Trung Quốc là NetEase Cloud Music, trực thuộc công ty cung cấp Internet NetEase cũng có số lượng người dùng đăng ký lên đến 600 triệu người.

Trong năm 2018, Trung Quốc đã trở thành thị trường stream nhạc lớn thứ 4 toàn cầu với tổng lượng doanh thu lên đến 478 triệu USD, theo báo cáo thống kê của IFPI Global Music Report.

P/s: Người dùng Việt Nam cũng có thể download ứng dụng Xiami Music tuy nhiên đa số tính năng vẫn là tiếng Trung Quốc
Nguồn: Billboard
Audio_tinhte_xiami-music-and-MQA_p1.jpg
79 bình luận
Ngon, mình hay nghe nhạc trên Xiami Music. Giao diện đẹp (cả web và app) - nhiều playlist do người dùng tạo và chia sẻ rất hay - tự động gợi ý nhạc chuẩn - trong Android hiển thị được lời bài nhạc đè lên trên tất cả các app (iOS thì hiển thị trong bảng thông báo)
@WindAngel Bạn biết tiếng Trung luôn hở, do mình xài thử toàn thấy tiếng Trung nên cũng ngại tìm hiểu nhiều
@abuchino Đúng rồi bạn, app có thể chuyển qua giao diện tiếng Anh (được 1 phần thôi chứ không hoàn toàn).
image.jpg
image.jpg
@WindAngel Mình lại thích cái UI của thằng spotify vs apple music hơn. Chắc cái đó tuỳ cảm nhận mỗi người quá
nguyentyhao
ĐẠI BÀNG
2 năm
App xiami cực ngon luôn. Nghe nhạc chất lượng tốt hơn, giao diện cũng đẹp hơn, trình play cũng đẹp với bộ EQ rất chất và đầy đủ. Nhưng mỗi tội toàn tiếng trung mình không hiểu nên toàn ấn mò.
@nguyentyhao Chưa dùng, chả hiểu vẫn 1 bài hát, vẫn 1 chất lượng thì tại sao cần phải chọn nhiều ứng dụng nghe nhạc làm gì
nguyentyhao
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thienvk Ồ. Thế thì bạn lại nhầm. Chất lượng ở zingmp3 hay app khác của Việt Nam! như tớ cảm nhận thì chất lượng kém hơn rất nhiều so với xiami. Hơn thế app xiami có khả năng hiệu chỉnh âm thanh tốt hơn và bạn có thể chọn chất lượng bài hát cao hơn, còn bên mình thì khi bn muốn nghe nhạc chất lượg cao phải trả phí. Nói gì thì nói cũng tuỳ người, những cái bạn thích thì t ko thích và ngược lại. Nên là việc đánh giá hay nhận xét cũng chỉ là ý kiến của riêng cá nhân của một người thôi. Bạn nói tôi chém gió là ko đúng
@nguyentyhao zing cũng phải trả phí mà, còn mình dùng spotify rồi nên cũng không có nhu cầu gì thêm
nguyentyhao
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thienvk T xài ios vs android nên dùng cả hai app. Âm nhạc là ko giới hạn, vô biến giới mà nên là mình thích thì mình nghe thôi. Không nên bắt người khác phải theo hệ quy chiếu của mình được.
mới đọc mà nhìn nhầm thành xiaomi
ken1435
TÍCH CỰC
2 năm
@iphoner13 Giống bác
trdh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anh khoa super pro Xiaomi là "Tiểu mễ", hay là hạt gạo nhỏ.
Còn thằng này là "Hà mễ", nghĩa là con tôm 😁
@anh khoa super pro Y chang luôn
@anh khoa super pro Đang định phê bình mà thấy nhiều người ghi Xiami quá nên đọc comment lại 🆒
Thiếu chữ o nữa thành Xiaomi rồi ;)
Ủa chứ k phải của Xiaomi ah :v
eddywong1802
ĐẠI BÀNG
2 năm
@JoseyHan xiaomi = gạo nhỏ, thường có màu vàng, bên tq hay dùng để nấu cháo.
xiami = tôm khô, thường dùng để nấu canh.
@JoseyHan Xiaomi là tiểu mễ. Hạt gạo nhỏ.
Hết hồn tưởng xiaomi
quanqw
TÍCH CỰC
2 năm
Có mỗi LG là hỗ trợ định dạng này. Tiếc là phần mềm không ngon lắm.
Không nhé, Spotify với Apple Music còn thì luôn nói không với bọn này.
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
2 năm
@eddywong1802 Âm nhạc mà ko liên quan chính trị,. Thua..
vnv88
TÍCH CỰC
2 năm
@eddywong1802 Do đó mình chỉ biết bày tỏ quan điểm của mình để giải toả thôi. Có chửi thì trung quốc vẫn giàu bình thường.
SilverA
TÍCH CỰC
2 năm
@vnv88 Ôi dào nghĩ nhiều làm gì cho mệt hả ông!
Mua iPhone, Sony, Canon,... gì thì cũng giúp Tàu nó giàu lên vì nó gia công mà. Đơn giản 1 chiếc iPhone cũng chiếm hàng trăm USD chi phí gia công của Tàu trong đó nên mua 1 chiếc iPhone bằng mua cả đống app, dịch vụ Tàu.
Thậm chí ra chợ mua hoa quả có khi cũng giúp Tàu giàu lên. Hoặc mua 1 em điện thoại LG made in HQ hẳn hoi vẫn giúp Tàu giàu lên vì nó qua thương lái TQ là chủ yếu.
Nên việc bài Tàu, không mua 1 chiếc đt Xiaomi 200 USD mà mua 1 chiếc iPhone (có chi phí 300 USD trả cho Tàu trong đó) là việc vô cùng nhảm xít. Nên thích thì nhích, ghét thì thôi chứ đừng nêu lý do. 😆
vnv88
TÍCH CỰC
2 năm
@SilverA Đương nhiên rồi bác. 😁 Ghét thì ghét, nói cho đỡ bực chứ làm gì được nhau.
ngox_IT
TÍCH CỰC
2 năm
Xiaomi - Xiami tưởng của mì xào chứ, đọc giống nhau
Chameleon.
TÍCH CỰC
2 năm
Có song ngữ trung anh thì tốt nhỉ
quysuphuho
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nghe thoáng qua cứ tưởng xiaomi music 😁
tieulykzc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giao diện giống App ipod của apple trước khi ra mắt apple music vậy
htux
CAO CẤP
2 năm
ko nghe nhạc tàu. chỉ nghe us-uk
tunghactech
ĐẠI BÀNG
2 năm
hỏi ngu các bác 1 tí
sao bây giờ các trang nhạc số hay lạm dụng từ stream nhạc vậy ???
chỉ là load 1 file nhạc trên server thôi có cần phải dùng thuật ngữ bóng bẩy thế ko
ngày xưa năm 2010 hay làm streaming video live aoe qua sopcast mới thấy thuật ngữ này đầu tiên nên nghe stream h cứ thấy nó loạn loạn sao ấy
@tunghactech K dùng từ stream thì dùng từ j hả bạn
tieulykzc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tunghactech Thì để phân biệt với lại bán nhạc download về máy như itunes. Nó xài stream đâu có sai
chanchan0306
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tunghactech chứ bạn tính dùng từ gì để thay từ stream?
Tpan4u
TÍCH CỰC
2 năm
@tieulykzc Wiki dài dòng quá, mình thì hiểu thuật ngữ stream (streaming) đơn giản là truyền và phát nội dung (có thể là nhạc hoặc video) từ nhà cung cấp nội dung xuống thiết bị của khách hàng qua mạng internet.
Đọc tưởng Xiaomi chơi thêm cái dịch vụ stream nhạc chứ =)))
Tpan4u
TÍCH CỰC
2 năm
Screenshot_2019-07-22-16-29-13-241_com.aspiro.tidal.jpg
TIDAL 😃
ziiobian
ĐẠI BÀNG
2 năm
tưởng lag thành xiaomi 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019