Xiaomi với giá trị vốn hóa thị trường 46 tỷ đô la và "những sản phẩm lấy cảm hứng từ Apple"
ndminhduc
8 nămBình luận: 575
Tinhte-xiaomi.jpg

Hãng smartphone đến từ Trung Quốc Xiaomi đã đạt giá trị vốn hóa thị trường 46 tỷ đô la, vượt trên cả giá trị hiện tại của Uber (41 tỷ đô la) và đồng thời, trở thành hãng công nghệ khởi nghiệp có giá trị cao nhất thế giới. Đó là kết quả của doanh số tăng trưởng 300% so với cùng kỳ năm ngoái và tạo ra mức lợi nhuận 56 triệu đô la. Và theo giới công nghệ, Xiaomi phải thầm cảm ơn Apple vì tất cả những điều đó.

Xiaomi bị cáo buộc đã sao chép thiết kế hầu như tất cả các sản phẩm của Apple. John Ive, phó chủ tịch khâu thiết kế sản phẩm công nghiệp của Apple, đã phát biểu rằng: "Khi bạn lần đầu tiên làm ra một cái gì đó, bạn không biết là nó có thành công hay không, bạn dành ra 7 đến 8 năm để phát triển nó và sau đó, nó bị sao chép. Tôi có thể nhận đinh một cách thẳng thắn rằng: Đó là hành vi trộm cắp và là sự lười biếng." Và sau đó, Hugo Barra, phó chủ tịch toàn cầu của Xiaomi cho rằng cáo buộc trên là quá duy cảm: "Nếu bạn có 2 nhà thiết kế với tay nghề cao như nhau, bạn sẽ có cảm giác rằng sản phẩm của họ là giống nhau."


Chắc hẳn, mỗi người chúng ta đều có thể đưa ra phán quyết dựa vào những gì Apple đã tạo ra và những sản phẩm sau đó của Xiaomi. Từ smartphone, máy tính bảng và thậm chí là cả thiết bị TV hoặc bàn rê chuột, chúng ta đều thấy được "sự giống nhau đến kỳ lạ" giữa 2 sản phẩm. Khoan hãy bàn tới những vụ kiện tụng có thể sẽ xảy ra trong tương lai, hãng cùng nhìn qua một số sản phẩm được Xiaomi cho là có "tư tưởng lớn gặp nhau" với Apple nhé.

Tinhte-xiaomi-smartphone.jpg
Đầu tiên là chiếc smartphone Xiaomi Mi4 và iPhone 5s

Quảng cáoTinhte-xiaomi-TV.jpg
Tiếp theo là thiết bị stream nội dung giải trí lên TV, Mi Box và Apple TV

Tinhte-xiaomi-tablet.jpg
Chiếc máy tính bảng Xiaomi MiPad và iPhone 5c

Tinhte-xiaomi-ban-re.jpg
Xiaomi Mi Router Mini và Magic Trackpad của Apple

Screen Shot 2014-12-31 at 12.11.49 AM.png
Thậm chí, sự kiện giới thiệu sản phẩm của hãng cũng có "One More Thing…"​

Tham khảo Techcrunch, TV
575 bình luận
quăng lưu đạn quá. phô trương lấy tiếng . chắc quen anh Quảng nổ thân lắm
xe360.vn
TÍCH CỰC
8 năm
Đứng trên vai người khổng lồ. bạn sẽ cao hơn cả người khổng lồ.. Phương châm của Xiaomi..
@editzrapper Tinhte có một đặc điểm thế này: Khi mình đang đá đểu một sản phẩm là thần tượng của họ (tất nhiên lý do mình đá đểu là bất cứ một sản phẩm nào cũng không hoàn hảo) hoặc giả vờ ca ngợi một sản phẩm khác mà họ ghét thì đầu tiên họ sẽ giải thích những lý do mà chỉ có họ mới nghĩ ra để biện minh rồi quay sang chửi mình, đúng là ghê gớm thật, trong khi đó mình chưa hề chửi họ.
@editzrapper tội nhiệp những kẻ có lối suy nghĩ ngồi cao hơn đứng! ;);)
@tuansaigon606 Người cao thì nằm hay ngồi nó vẫn cao. Người thấp, lùn thì đứng nó vẫn thấp, lùn.
hohnah
ĐẠI BÀNG
8 năm
@editzrapper Bác nói chuẩn quá,apple thấy j hay cũng đưa lên sp của mình,samsung cũng vậy nhưng thông tin tới mặt tụi anti cái là tụi nó rần rần nhảy vô khi bộ não chưa kịp xử lý thông tin, cái j hay thì nên học hỏi chứ đừng ăn cắp tất cả của người khác
Hãng này chỉ hướng vào mấy quốc gia bản quyền có như không hay nội địa thôi chứ sang mấy nước như Mỹ, Anh, ... thì khó có thể được bày bán.
@colintran2006@yahoo.com Có muốn bán cũng không bán được chứ ở đấy mà chiến lược. Hãng này nó cũng chỉ nhắm được phân khúc thấp hay cùng lắm là tầm trung thôi, và chỉ ở những nước bản quyền là thứ xa xỉ.
@familyshonors Hahaaa, phân khúc cao, trung và thấp thì thị phần nào đông hơn? Bằng chứng là các hãng Trung Quoc như Xiaomi, Lenovo, Huawei chiến vị trí 3,4,5 toàn cầu chứng minh phân khúc trung và thấp rất lớn cần khai thác ( target market & potential market ). Nhắm vào phân khúc cao làm gì. Bạn hiểu gì về kinh doanh và chiến lược không vậy ?
@familyshonors hà hà, Trung Quốc có khoảng 1/5 dân số thế giới, cái thị trường nội địa ấy đủ nuôi sống tất cả những cái tương đương Google, Apple, Samsung, Twitter, Facebook...
thachpc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@familyshonors đang chết ở Ân độ rồi
Chiến lược "Kẻ theo sau vĩ đại" kết hợp với triết lý "Bạn không cần là người đầu tiên làm ra nó, bạn chỉ cần là người làm nó tốt nhất" của Steve quả là lợi hại. Nhất là khi nó được phát huy bởi dòng máu Ctrl+C của anh Mì Xào.
Nay mai, Mì Xào sẽ trở thành món ăn công nghệ hàng đầu thế giới, vượt qua cả táo và sung.
batphonghan
ĐẠI BÀNG
8 năm
@AmbitiousMan Lúc vượt qua táo với sung cũng là lúc chấm hết cho nền công nghệ thế giới. Lúc vượt qua táo với sung thì định Ctrl+C của ai đây.
Hy vọng Mi chỉ làm đồ ăn cho dân TQ ăn.
Thật đáng buồn nếu món ăn của Mi lại trở thành món ăn hàng đầu thế giới
sirenangel
ĐẠI BÀNG
8 năm
@AmbitiousMan quá chuẩn, sản phẩm chất lượng tốt sẽ được mọi người đón nhận. không có cạnh tranh sẽ không có phát triển đó là quy luật từ xưa đến nay rồi
anhhaibp+
ĐẠI BÀNG
8 năm
@AmbitiousMan Cái loại ăn theo thì tuổi gì mà nói hàng đầu thế giới.
Chỉ lèo phèo bán được ở Tàu, ấn độ và mấy nước nam á, châu phi thôi. Vì ở đấy luật bản quyền còn lỏng lẻo.
Tuổi gì mà đòi bán hàng ở mỹ, châu âu, nhật bản, Hàn quốc....
Đến vài năm nữa thị trường trung quốc, ấn độ bão hòa thì cạp đất mà ăn.
Hy vọng nằm ở mấy em da đen, thổ dân tiền ít, bán lông thú mua điện thoại thôi
@AmbitiousMan Bình luận của bạn quá hay...^^
liminzun
TÍCH CỰC
8 năm
Cùi bắp, ăn theo
@liminzun Đúng rồi đó. Bạn đúng là cùi bắp, ăn theo. Thấy người ta nói gì là hùa theo mặc dù chẳng biết cái gì
@LyTuyetPhong Hãng nào đáng giá Value for Money thì sử dụng. Mình ghét hạng hùa theo lắm - biết thì nhận xét chẳng ai nói gì. Không biết mà hùa theo mới đáng lên án.
liminzun
TÍCH CỰC
8 năm
@colintran2006@yahoo.com Hàng trung quốc thì cần gì phải biết, nên không phải nói nhiều 😁
còn Cùi bắp là ai nói mình vậy :D
@liminzun "Bạn không cần là người đầu tiên làm ra nó, bạn chỉ cần làm ra nó tốt nhất"
Phát triển nhanh, nhưng không bền được, vì căn bản là họ chẳng có giá trị cốt lõi gì. Sẽ ra sao nếu một ngày họ không còn thứ, hoặc không được phép copy nữa?
EmLa..KyNiem
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Black Mamba Sẽ ,luôn và vẫn mãi phát triển dc bạn nhé bởi sự sáng tạo của con người là vô hạn và không ngừng thế nên sự sao chép cũng luôn là bất tận .Tại sao mì xào bành trướng thế ư hãy xem cách mà chính phủ tq thách thức mỹ thách thức thế giới thì cũng đủ biết apple có thể bắt nạt sam nhưng đất tq táo chỉ như con kiến dưới chân mì xào .Đó cũng là điều mình nể nhất ở người tq dám làm dám chịu ,ăn cắp công khai( ăn cướp) và làm ,thành lập ngân hàng tương đương ngân hàng thế giới ,phát triển thậm chí còn tốt hơn ,giá rẻ hơn làm lợi cho người tiêu dùng ,cho thế giới thì tôi hỏi vì lý do gì mà mì xào không bền được và tại sao nó phát triển 300% 1 năm trở thành hãng công nghệ có vốn khởi nghiệp cao nhất thế giới với 46 tỷ $ ,đó là bởi vì người tiêu dùng thông minh bạn ạ .
Nói thật các bạn cứ vào mà ném đá ,mình ghét nhất mấy người cứ mở mồm ra là tàu khựa tàu khựa , chính trị là chính trị ,thương mại là thương mại ,công nghệ là công nghệ kô có china thì có vn bao giờ mới có xe đi có đt dùng bao giờ mới làm được cái kim ,con ốc vít...trong khi là nước có thu nhập thấp ,nó cắt giao thương với vn bao nhiêu người ko dám nói là chết đói nhưng ( sống dở chết dở ) kia kìa ,có khi bản thân bạn cũng bị thiệt lây mà ko biết đấy ,ko buôn bán với nó chỉ có thiệt vào thân ,
cũng có thánh phán là xiaomi chỉ dám bán hàng ở mấy nước lèo tèo bản địa rồi châu á ,ấn độ ..chứ ko dám bán hàng ở mỹ ,nhưng mình nghĩ nát óc mà vẫn cứ thấy cái chỗ lèo tèo kia tiềm năng và lợi nhuận vẫn cứ gấp nhiều lần mỹ chứ ko thèm nói là vài lần ,cũng có nhiều thánh thì đứng dưới mặt đất nhưng vẫn thấy mình to lớn và tự hào trong khi người ta đứng trên bầu trời mà vẫn thấy thế giới thật nhỏ bé ,chắc trong đầu mấy thánh này nghĩ là CẢ THẾ GIỚI NÀY ĂN CẮP ÁNH SÁNG CỦA THOMAS EDISON THẬT NHỤC NHÃ ,THÔI MÌNH THẮP ĐÈN DẦU TỐI 1 TÝ NHƯNG MÀ VẪN TỰ HÀO :v (cái này ngoài lề tý ,nằm ở khía cạnh tham khảo ,ko có edison thế giới vẫn sáng như thường vì trong thời gian đó các nhà khoa học khác trên thế giới cũng thử nghiêm thành công ) .Vẫn còn cần nhiều lắm thời gian để xây dựng 1 thế hệ biết và học cách nhìn nhận 1 vấn đề mới có thể tiến bộ được ,làm được như người ta rồi hãy phán .
Sông có thể đổi ,núi có thể dời ,con người có thể bị thay thế bởi loài khác songChân lý cuối cùng vẫn luôn thuộc về kẻ mạnh ,khoa học đã chứng minh thông qua chọn lọc tự nhiên .
Đó vào mà ném đá .
@Black Mamba Cốt lõi của ânh ấy là copy chứ gì nữa. heh heh
@Black Mamba Theo triết lý thì " tới ngày đó rùi tính
hongducwb
TÍCH CỰC
8 năm
ếu bh đc cái ios cho thiết bị di động =))
cuong.pm
TÍCH CỰC
8 năm
E tiết kiệm khâu thiết kế e mới lãi đc 56 triệu đô, ko có e móm cả hàm à. Thế thôi mà các bác cứ nhai mãi 😃
yoyo20
ĐẠI BÀNG
8 năm
Chẳng biết nên phẫn nộ hay im lặng, trắng trợn cướp đi chất xám của những người đã dày công ăn học này để tạo thêm không biết bao nhiêu công ăn việc làm cho những lao động phổ thông.
Mình chỉ quan tâm xem ai tốt nhất sẽ chọn người đó, trước sau không làm gì cả
Thắng làm vua mà.
@pdungf Vậy hai cái bằng giá, bạn chọn cái nào?
Copy thì nói thẳng đi, còn bày vẽ "lấy ý tưởng".
@waynewsun Lấy ý tưởng khác copy nha bạn. Đi học lại đi nha.
One more thing... chắc chỉ cần xem apple 😃
MÌnh thấy hãng nào làm theo apple ko kiếm được ít thì nhiều 😁 điển hình có samsung và xiaomi; sau này đứng vững rồi thì có thể sẽ khác đi một chút nhưng khác quá lại bị yếu đi giống samsung bây h điện thoại bắt đầu bị nhiều người chuyển qua LG hay Sony
@bomduc ếch ngồi đáy giếng :p
@tuanitk54 việc rõ như ban ngày ngồi đáy giếng cũng biết y'
Mi cứ chén loanh quanh đê, ra ngoài lại kiện tụng vui tai
Thằng khựa này thì ai chả làm nó hứng với cảm. Có khi nó nhìn q mobile nó cũng hứng chứ nói chi Apple 😁

Câu này làm mình nhớ đến vụ Bảo Chấn đạo nhạc. Giống với nhạc Nhật đến từng nốt một, và bác Chấn nhà ta giải thích rằng đó là tư tưởng lớn gặp nhau =))))
@Hoàng Z Sướng thật bác nhể. Ca sĩ, nhạc sĩ VN mà làm nhạc xứng tầm đc vs nền âm nhạc Nhật thì em mừng rớt nước mắt luôn.
Nghe nhạc Nhật thấy đầy bài Việt ăn theo. Chán.
muốn đánh bại Apple? hãy dùng những gì mình có mà đánh 😁 dựa vào nó chẳng khác nào tự đặt nó trên mình một bước
@Tú art nếu không thể đánh bại thì tốt nhất là sống kí sinh :D
@Tú art Bạn này hình như chưa hề kinh doanh hay được đào tạo qua kinh doanh. Trong kinh doanh ko có khái niệm đánh bại chỉ có khái niệm chia thị phần ( market share ). Focus của mỗi người hay hãng kinh doanh là thị phần, doanh thu, độ phủ. Xiaomi làm rất tốt việc này đáng được học hỏi.
@colintran2006@yahoo.com thì có phải ai cũng biết về kinh doanh đâu 😃
đây chỉ là phát biểu trên quan điểm trọng danh dự
sirenangel
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Tú art không thể phủ nhận "những ý tưởng" của MI khá giống với AP, nhưng vẫn có những nét đặc trưng riêng. nếu cũng dựa trên một khuôn mẫu, ai làm đẹp hơn, tốt hơn thì cũng phải công nhận khả năng của họ.
có điều nói đi nói lại TQ quá là nguy hiểm
@sirenangel dĩ nhiên là không thể sao chép 99% rồi
nhưng phải công nhận, máy của Xiaomi khá là ngon. khong chỉ là từ phần cứng mà còn từ bản rom Miui nữa
Xào Mì thế chân $$ trong cac vụ kiện 2015 ?
@galabuon Nó khôn lắm bác, toàn bán ở nc dễ lách luật vs cả ở TQ quê nó thoii, hỏi sao ko đứg thứ 3
lawyer
ĐẠI BÀNG
8 năm
@galabuon điều này khó xảy ra vì thằng này nó chỉ loanh quanh ở trung quốc với mấy nước chậm phát triển thôi. Bố bảo mẹ xui cũng không dám vác sang Mỹ hay hay các nước phát triển để bán hàng.
ăn theo mà cũng lên được top 3 Thế Giới ! Đúng là apple Đại Đế, các hãng vn nên học tập anh khựa, chỉ cần giống cái vỏ là ổn, còn lại cứ để fan cuồng lo 😁
@nguyenminhhung190 Chất lượng Xiaomi cực kỳ tốt, từ linh kiện, build rom và chất lượng hoàn thiện
no no one
TÍCH CỰC
8 năm
@colintran2006@yahoo.com Uh và giá nó vừa rẻ mà vừa tốt cũng nhờ phần lớn vì không mất tiền nhiều để tự tạo ra sản phẩm 😃.
@no no one Phán linh tinh phát ớn. Xiaomi ko tạo ra sản phẩm chẳng lẽ Xiaomi đặt hàng của Samsung, HTC, Sony, Apple .... Về gắn mát vào bán hả bạn ??
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019