Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Xóa những file hoặc folder sau đây để lấy lại nhiều dung lượng lưu trữ trên Windows 10 nhất có thể
Rất hay và hữu ích!/24 người
Pnghuy
1 thángBình luận: 60
Xóa những file hoặc folder sau đây để lấy lại nhiều dung lượng lưu trữ trên Windows 10 nhất có thể
Khi sử dụng máy tính chạy Windows 10, hoặc bất cứ hệ điều hành nào cũng vậy, sau một thời gian dài sử dụng thì Windows sẽ tự sinh ra rất nhiều file hoặc folder rác, chứa cache từ những ứng dụng mà anh em đã mở hoặc đã sử dụng. Nếu ổ cứng của anh em dư dả thì không sao, nhưng nếu chỉ có 256GB hoặc ít hơn thì việc xóa bỏ những file cache, những folder không sử dụng sẽ giúp lấy lại kha khá dung lượng bộ nhớ của máy tính anh em đó. Trong bài này, mình sẽ chia sẻ với anh em những file hoặc folder nào mà anh em có thể xóa đi để giúp mở rộng hơn bộ nhớ lưu trữ máy tính của mình. Có thể có những cách mà anh em đã biết rồi, hoặc nếu anh em còn biết cách nào khác thì có thể comment phía dưới nhé.

Disk Cleanup - công cụ anh em nên nghĩ tới đầu tiên


Screenshot 2021-03-25 152345 (2).jpg

Disk Cleanup là cộng cụ dọn dẹp bộ nhớ lưu trữ mặc định mà Windows cung cấp cho người dùng. Disk Cleanup cung cấp cho người dùng một số những tùy chọn dọn dẹp như Temporary Internet Files, Download Programs, Temporary Files, Recycle Bin,…

Để dùng Disk Cleanup, anh em vào File Explorer > chọn bộ nhớ lưu trữ anh em muốn dọn dẹp > Properties > General > Disk Cleanup. Nếu không sử dụng Disk Cleanup, anh em có thể sử dụng một cách khác trong Windows Settings > System > Storage. Tại đây anh em có thể chọn mục Temporary Files và xóa những thứ không cần thiết trong đó, cũng tương tự giống như Disk Cleanup vậy.

Quảng cáo


Hibernation File - chế độ ngủ đông


Screenshot 2021-03-25 142112.jpg
Hibernate là một chế độ quen thuộc trên Windows, nó gần tương tự với Sleep, chỉ khác ở chỗ tất cả những công việc anh em đang làm trên máy tính sẽ được hệ thống lưu toàn bộ vào ổ cứng, thay vì trên RAM như Sleep. Hibernate giúp cho máy tính trong chế độ ngủ sẽ không tiêu tốn nhiều năng lượng và nếu sau một khoảng thời gian dài, anh em mở máy lên làm việc tiếp tục thì mọi thứ vẫn sẽ y như cũ. Việc này tuy rằng tiện lợi nhưng cũng vì thế mà nó sẽ chiếm dung lượng ổ cứng của chúng ta rất nhiều.

Nếu anh em nghĩ tới việc xóa file hiberfil.sys thì Windows cũng sẽ tạo lại nó sau này mà thôi. Điều duy nhất anh em cần làm là tắt đi tính năng Hibernate này. Anh em có thể dễ dàng tắt nó thông qua Command Prompt, mở Cmd với quyền admin, sau đó gõ dòng lệnh:

powercfgpowercfg.exe /hibernate off

Sau khi vô hiệu hóa Hibernate thì Windows sẽ tự động xóa file hiberfil.sys và người dùng sẽ không lo đến việc Hibernate chiếm dung lượng bộ nhớ quá nhiều nữa. Tuy vậy, Microsoft cũng cảnh báo rằng việc tắt Hibernate sẽ ảnh hưởng đến tính năng Fast Startup, thế nhưng Fast Startup không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm sử dụng hằng ngày của người dùng và thậm chí còn gây ra một số lỗi đối với các máy tính sử dụng SSD, mà SSD bây giờ tốc độ rất cao rồi nên việc khởi động máy chậm cũng không còn là nỗi lo nữa.

Về Hibernate và Fast Starup, anh em có thể xem qua trong bài viết này, tuy nhiên tóm lại có thể nói rằng nếu máy tính anh em đang sử dụng SSD thì không cần quan tâm lắm đến hai tính năng này.

Thư mục Windows Temp


Screenshot 2021-03-25 153752.jpg
Windows Temp là thư mục lưu trữ những folder hay file cache mà trong quá trình sử dụng máy tính (khởi động ứng dụng) mà hệ điều hành sinh ra lúc ban đầu, đa phần những thứ trong đây đều không quan trọng và sau một khoảng thời gian sử dụng, anh em nên xóa nó đi để tránh tình trạng bị chiếm dụng quá nhiều bộ nhớ.

Quảng cáo


Có thể nhiều anh em không để ý việc này nhưng mình đã gặp một trường hợp mà thư mục Temp này của mình lên tới 15GB, đó là kết quả sau quãng thời gian rất dài mình sử dụng máy nhưng dung lượng của SSD cứ ngày một ít đi, trong khi mình không cài quá nhiều phần mềm.

Screenshot 2021-03-25 153908.jpg
Để xóa folder Temp có nhiều cách, cách đơn giản nhất mà mình biết và cũng hay làm đó là mở hộp thoại Run, nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ %Temp%, sau khi folder Temp mở ra thì anh em cứ mạnh dạn Ctrl + A rồi chọn Delete là xong, không cần phải ngại bất cứ folder hoặc file nào trong folder Temp cả.

Recyle Bin - Đừng quên xóa trong thùng rác


Recyle Bin ở Windows hay Trash bên macOS đều có tính năng và chức năng giống nhau, đó là nơi lưu trữ tất cả những gì mà anh em delete trên máy tính, hệ điều hành sẽ tự động điều những file hoặc folder vừa xóa đó về thùng rác. Thế nhưng không phải là nên xóa luôn đi hay sao mà còn đưa vào thùng rác làm gì? Đó là do Windows hay macOS cho anh em cơ hội thứ hai, nếu lỡ xóa đi mất file quan trọng thì còn có chỗ để “quay đầu là bờ”.

Và rồi có nhiều người cứ ngỡ xóa trên máy tính là xong mà quên mất nó còn tồn tại trong thùng rác và rồi bộ nhớ SSD cứ thế đầy dần theo thời gian. Chính vì vậy sau khi xóa trên máy tính, hãy vào thùng rác và xóa hẳn đi luôn nhé anh em, đừng quên.

Thực ra có cách để khi anh em chọn Delete, Windows sẽ tự động xóa vĩnh viễn file hoặc folder đó mà không cần di chuyển vào thùng rác, nhưng mình không khuyến khích làm vậy, như đã nói, thùng rác hay Recyle Bin là cơ hội thứ hai để có “lỡ bước” thì còn hồi được. Còn nếu anh em vẫn muốn xóa ngay lập tức, có thể làm theo hướng dẫn sau:

Quảng cáo


  • Chuột phải vào icon Recycle Bin ngoài desktop.
  • Chọn Properties.
  • Chọn Don't move files to Recycle Bin. Remove files immediately when deleted.
Ngoài ra anh em còn có thể set mức dung lượng tối đa mà thùng rác có thể chứa, cái này sẽ hữu ích với những anh em hay quên xóa trong thùng rác rồi không hiểu tại sao ổ cứng của mình ngày càng ít đi.

Thư mục Windows.old


Windows.old là một thư mục lưu trữ lại bản cập nhật Windows trước đó, sau khi anh em đã cập nhật lên phiên bản mới nhất. Điều này để phòng ngừa rủi ro bản cập nhật mới có phát sinh lỗi, anh em có thể restore lại bản trước đó thông qua Windows.old mà dữ liệu vẫn được bảo vệ an toàn.

Thế nhưng nếu như bản cập nhật mới nhất không phát sinh lỗi quá khó chịu, anh em hãy mạnh dạn xóa thư mục Window.old đi để lấy lại dung lượng bộ nhớ, có những thư mục Windows.old lên tới hàng GB lận, không xóa đi thì uổng lắm.

Để xóa thư mục Windows.old, anh em có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup mình đã đề cập ở đầu bài, mở Disk Cleanup và chọn Previous Windows Installations và xóa chúng đi là xong.

Thư mục Download


Download là nơi mà người dùng thường không thể ý nhất, đây là thư mục chứa tất cả những gì mà chúng ta tải từ internet về: hình ảnh, video, tệp tin, file Word, file … phần mềm. Tất cả mọi thứ đều tập trung ở đây (theo mặc định). Sau khi sử dụng xong thì người dùng hay có thói quen để những thứ đó nguyên vị trí mà không nhớ xóa đi, rồi cứ thế tích tụ ngày này qua ngày khác và sẽ dần khiến cho dung lượng bộ nhớ của máy tính ngày càng ít đi. Những file cài đặt và những hình ảnh đó nhiều khi chúng ta chỉ sử dụng một lần trong đời mà thôi, vì vậy hãy mạnh dạn xóa nó đi nếu không thấy cần thiết nữa.

Ngoài ra còn một thư mục khác nữa là Downloaded Program Files, có lẽ khá nhiều anh em xa lạ với thư mục này. Đây là nơi chứa những tệp tin được sử dụng bởi các trình điều khiển ActiveX của IE và các ứng dụng Java. Công dụng duy nhất của nó là để trợ giúp người dùng khi sử dụng IE, nếu dùng cùng một tính năng thì trang web không phải tải lại hai lần. Thế nhưng IE hiện tại chẳng còn ai dùng, Java cũng đã tuyệt chủng trên web nên nếu thấy trong thư mục đó còn những tệp tin nào, anh em cứ mạnh dạn xóa nó đi là xong. Nơi ở chính xác của nó là C:\Windows\Downloaded Program Files.

Thư mục LiveKernelReports


Screenshot 2021-03-25 154318.jpg
Thư mục này chứa các tệp tin, các bản ghi thông tin liên tục mà Windows lưu trữ. Nếu chẳng may mà máy tính anh em gặp sự cố, anh em có thể truy xuất thông tin từ đây để khắc phục sự cố nếu có. Nơi ở chính xác của nó là C:\Windows\LiveKernelReports.

Những tệp mà có thể an toàn để xóa trong thư mục này sẽ có đuôi .dmp, ngoài cách xóa thủ công này thì anh em cũng có thể sử dụng Disk Cleanup để xóa luôn cũng được. Hoặc nếu muốn trích xuất lỗi để xử lý thì có thể dùng phần mềm WhoCrashed để truy xuất thông tin.

Windows nói chung có rất nhiều thư mục và tệp tin không cần thiết và không nhất thiết phải tồn tại trong máy tính của anh em, hãy chịu khó tìm ra những thứ không thiết đó để xóa nó đi là ổn, hệ thống sẽ làm việc một cách hiệu quả hơn. Có thể sắp xếp vào cuối tuần hoặc ngày nào đó rảnh rỗi, dọn dẹp máy tính của anh em một tí để nó phục vụ anh em cách tốt nhất nhé.
Rất hay và hữu ích!/24 người
geoterre
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình thì dùng mỗi Disk Cleanup!
Nên xoá mấy cái sau sẽ có hiệu quả nhất để tăng gb:
-windows.old nếu có
-system protection
-tắt hibernate
-reserved storage
codochi
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Win ngày xưa làm vậy, win giờ thì vào Start - Settings - System - Storage.
Có hết trong đó muốn xóa gì thì xóa, tạo thêm lệnh tự làm mỗi tuần ở mục Optimize Drive.
Mình thường xóa mấy cái sau để có thể tăng dung lượng lưu trữ trên Windows 10:
1. Thư mục Temp
2. Windows Update Cleanup (cái này chiếm nhiều dung lượng sau mỗi lần cập nhật)
Thực ra mình có thể vào C:\Windows\SoftwareDistribution\Download và xóa hết các thư mục và file trong đó
3. Thư mục Windows.old
Thank mod
Mình đã áp dụng
A to Z
TÍCH CỰC
1 tháng
Bản 20h2 vào mục cài đặt -> lưu trữ là có, muốn xoá cái nào không cần thiết thì xoá, chẳng phải tải ứng dụng này nọ gì cả.
Bài viết hay
xkhoax
TÍCH CỰC
1 tháng
Mình nghĩ nên xài NVMe từ 512 để khỏi lăn tăn chuyện xoá
deepspace
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@xkhoax đúng rồi bác, mình dùng ssd 512 làm ổ c luôn
Cái lệnh tắt hibernate thừa rồi kìa mod ko soát lại bài à
phantkien
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình nghĩ nên mua cái ổ ssd 1Tb thì khỏi cần lăn tăn vụ xoá
Dùng App "windows manager" ( win 7 hay 10), xóa files trùng, files hư , register lỗi, junk files bằng tay hay dùng nhanh thì chọn One click cleaner thì nó sạch . nhẹ... máy chạy như ngưa thôi....
a.PNG
a1.PNG
Lâu nay dùng mội Disk Cleanup.
Chiều thử ngay. Ổ ssd của mình có 128 hic
Dùng Glary Utilities xử nó! 😁
Thiếu cái windows/system32 rồi. Toàn rác
zombie01
TÍCH CỰC
1 tháng
@DarthTyr Lol
@DarthTyr Program files xóa nốt
imilnt
TÍCH CỰC
1 tháng
Anh em có thể cài thêm phần mềm miễn phí là Tree Size để giúp mình biết thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng ổ cứng để mà xử nó nhé.

Mình thì đang dùng Office 365 nên toàn bộ file sync lên OneDrive, khi cần mới sync ngược về máy để mở thôi.
Screenshot 2021-03-27 122449.png
@imilnt Dùng File Pro để trực quan hơn
https://www.saleensoftware.com/FilePro.aspx
Saleen Software - TreeMapFs
saleensoftware.com
Screenshot 2021-03-27 180813.jpg
@Ma Vương _ MT Cảm ơn
Phải xóa ngay cái folder hoc_tap đi thì mới trống nhiều các bạn ạ =)))))))))))))))))))))))
ahkaudiovn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Hùng Phan 557 Folder tai_lieu gần 100G =))
Microsoft phải biết chứ sao vẫn để anh em phải làm thủ công thế chứ 😁
Anh Bill Gate đâu rồi đọc bài này luôn đi anh nha :D
Chủ yếu là window.old
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019