Xu hướng nhà thông minh mới ra sao và chúng ta sẽ mua những món đồ smarthome nào?
Duy Luân
4 nămBình luận: 56
Xu hướng nhà thông minh mới ra sao và chúng ta sẽ mua những món đồ smarthome nào?
Thị trường smart home năm 2016 rất khác so với chỉ 2-3 năm trước khi mà các bóng đèn thông minh hay bộ điều khiển nhiệt độ thông minh bắt đầu rộ lên. Người ta làm ra nhiều thứ đa dạng hơn, tích hợp các công nghệ trước đây chỉ có trên smartphone vào những món đồ gia dụng thông minh, cũng như giúp mạng lưới thiết bị smarthome giao tiếp với nhau một cách hiệu quả, tăng cường khả năng chia sẻ dữ liệu. Vậy trong vài năm tới xu hướng của những món đồ ngôi nhà thông minh mới sẽ ra sao và chúng ta sẽ mua những món như thế nào?

Những xu hướng mới


Trợ lý ảo vào nhà


Hầu như tất cả những công ty công nghệ lớn đều có trợ lý ảo. Microsoft có Cortana, Apple có Siri, Google có Now + Voice, còn Amazon thì có Alexa. Hiện tại, những trợ lý này chỉ hoạt động trên di động và cần kết nối mạng đến máy chủ của các hãng để xử lý ngôn ngữ và nhận lệnh. Còn trong tương lai, các trợ lý ảo sẽ nằm ở trung tâm ngôi nhà hoặc trong các thiết bị smarthome và không cần Internet nữa, chúng có thể tự chạy trên các thiết bị local. Điều này sẽ giúp tăng thời gian xử lý, tiết kiệm pin và giảm thiểu những lo ngại về quyền riêng tư.

Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu ở Đại học MIT đã ra mắt một con chip máy tính chuyên dùng cho trí tuệ nhân tạo. Với tên mã Eyeriss, chip sẽ cho phép các thiết bị di động thực hiện những tác vụ như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận diện gương mặt mà không cần online.


Amazon_Alexa_smarthome.jpg

Thực tế hơn một chút, Google Home và Amazon Echo là hai thiết bị vừa là loa không dây, vừa có vai trò trợ lý ảo giúp điều khiển ngôi nhà thông minh. Bạn có thể yêu cầu chúng bật tắt đèn, stream video ra TV để xem, điều chỉnh nhiệt độ, hay chỉ đơn giản là giải đáp thắc mắc của bạn. 5 năm trước, chúng ta gần như không thể tưởng tượng được rằng trợ lý ảo smarthome lại trở thành hiện thực sớm đến thế. Mặc dù vẫn cần Internet để chạy nhưng Home và Echo đã cho chúng ta thấy tiềm năng của trợ lý ảo smarthome ra sao.

Rồi sẽ có ngày tủ lạnh có trợ lý để báo cho bạn biết khi nào hết sữa, lò vi sóng có trợ lý để nói bạn chỉ cần hâm tô phở đó trong 1 phút 20 giây là đủ, và sẽ có trợ lý nói cho bạn biết cần bao nhiêu muỗng bột giặt, bao nhiêu nắp nước xả, và khi nào thì máy giặt hoàn thành công việc được giao.

Các nguồn cấp năng lượng mới


Hiện nay hầu hết những thiết bị smarthome đều dùng pin hoặc điện trực tiếp, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi khi mà ngày càng nhiều thiết bị gia dụng thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời. Bóng đèn, cảm biến lắp ngoài vườn hay các thiết bị an ninh là những ứng viên đầu tiên cho cách tiếp cận mới về năng lượng trong ngành smarthome.

Ở Đại học Washington, các nhà nghiên cứu đã phát triển được một công nghệ còn độc đáo hơn: rút điện từ sóng radio xung quanh, bao gồm TV, Wi-Fi, sóng di động... Công nghệ này có thể biến giấc mơ smarthome không cần pin trở thành hiện thực. Với những cảm biến, bộ báo cháy, báo khói hay camera cỡ nhỏ không cần nhiều điện thì việc lấy năng lượng từ sóng radio trong không khí là rất phù hợp. Tất nhiên công nghệ này vẫn còn lâu lắm mới được thương mại hóa.

Truyen_dien_qua_khong_khi.jpg

Theo Garder, một công ty nghiên cứu chuyên về công nghệ, tới năm 2022 mỗi hộ gia đình sẽ có trung bình 500 thiết bị thông minh. Với số lượng lớn như vậy, những quan ngại và lo lắng về tiền điện sẽ ngày càng gia tăng nên việc tìm ra giải pháp tiết kiệm năng lượng là rất quan trọng. Thiết bị smarthome không chỉ "thông minh" về tính năng mà còn phải thông minh về chi phí hằng tháng nữa.

Đó sẽ là lúc chúng ta cần tới một bộ đo điện thông minh. Bộ này có thể giới hạn với sử dụng năng lượng của những thiết bị smarthome hoặc những món đồ gia dụng khác, và chúng ta cũng có thể lập trình cho nó một lịch trình bật tắt cụ thể.

Sống khỏe hơn


Con người đang sống lâu hơn, hoạt động nhiều hơn và độc lập hơn. Đây cũng là lý do vì sao các thiết bị sức khỏe, vòng đeo tay thể thao hay cân thông minh đang được ưa chuông. Nhưng song song đó, chi phí khám chữa bệnh cũng tăng lên. Để hỗ trợ một thế hệ đang già đi và cũng để giúp giảm chi phí y tế, các thiết bị Internet of Things có vai trò rất quan trọng. Tủ lạnh có thể nói cho bạn biết ngày nào thì thực phẩm hết hạn (đã có bán rồi), lò vi sóng có thể nhận dạng và ước tính thời gian cần thiết (cũng đã có bán), cân điện tử thu thập dữ liệu và gợi ý cho bạn chế độ ăn kiêng (cũng đã bán ra từ lâu)... Đây cũng là một xu hướng đáng chú ý mà 5 năm trước chúng ta không để tâm đến.

Joe Branca, nhà phân tích của Strategy Analytics, cho biết: "Trên thị trường đang không có nhiều giải pháp tích hợp các yếu tố về thể chất, giác quan, xã hội và dinh dưỡng." Nói cách khác, vẫn còn rất nhiều tiềm năng để smarthome và Internet of Things nói chung có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người dùng.

Tu_lanh_LG.jpg

Chúng ta sẽ mua những món đồ như thế nào?


Thiết bị giám sát năng lượng


Hiện tại thiết bị giám sát điện duy nhất mà rất nhiều anh em sử dụng chỉ đơn giản là công tơ điện mà thôi. Tuy nhiên, công-tơ sẽ không thể nói cho anh em biết dữ liệu lịch sử, không thể đồng bộ với các thiết bị điện khác trong nhà, cũng như không thể đặt ra những giới hạn về lượng điện được phép tiêu thụ của từng khu vực trong nhà và đưa ra giải pháp khắc phục.

Vậy nên, một trong những thiết bị gia dụng thông minh đầu tiên mà chúng ta sẽ sắm trong kỉ nguyên Smarthome đó là một món đồ giám sát thông minh. Bạn có thể cài lượng điện tối đa mà một căn phòng được phép sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

vectorform-powerley-XL_410_282_c1.jpg

Không chỉ có những thiết bị riêng mà bạn có thể dùng smartphone gắn phụ kiện để biết lượng điện tiêu thụ của từng món đồ. Công ty Vectorform đang phát triển một thiết bị nhỏ gọn kết nối với smartphone, mỗi khi bạn cần biết năng lượng của một thiết bị nào đó thì chỉ cần đưa app lên gần dây điện.

Robot tự động


Robot hiện xuất hiện chủ yếu trong các hộ gia đình dưới dạng robot hút bụi có khả năng tự vận hành. Trong tương lai, loại hình robot này sẽ càng phổ biến hơn với sự tham gia của nhiều công ty mới và cũng vì giá thành đang ngày càng giảm đi. Rồi người ta sẽ bắt đầu mua tới robot làm vườn, robot tự gấp quần áo, robot đút ăn, robot chăm con nít. Những sản phẩm như thế này cũng đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi chứ không phải là thứ gì đó quá mới mẻ. Tuy nhiên, trong tương lai, những chú robot đó sẽ có khả năng kết nối cao hơn với các món đồ smarthome khác để tăng "nhận thức" của chúng với môi trường.

Tủ lạnh, lò vi sóng... thông minh


Các công ty lớn trong mảng gia dụng như Sony, Samsung, LG... đều đã ra mắt nhiều món đồ thông minh. Samsung có tủ lạnh gắn tablet Android, LG sở hữu hệ thống máy giặt, TV, lò vi sóng có kết nối Wi-Fi, Sony thì bắt đầu kinh doanh bóng đèn thông minh. Tất cả những món đồ đó đều đang được cải thiện từng ngày để giúp chúng hòa vào mạng lưới smarthome một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Sẽ không ngạc nhiên khi rất nhiều nhà sẽ sắm lò vi sóng có khả năng dự báo độ chín của thực phẩm, báo tin ra TV cho bạn biết, đồng thời gửi thông báo cho các thành viên trong gia đình thông qua điện thoại để họ mau về nhà ăn tối. Đâu phải là tình huống gì quá phức tạp, nhưng mức độ hữu dụng lại vô cùng cao và phục vụ thiết thực cho việc cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình, mang đến nhiều niềm vui hơn cho tổ ấm.

Tu_lanh_thong_minh_Samsung.jpg

Toilet thông minh!


Nhu cầu đi vệ sinh là thứ cực kì căn bản với cuộc sống nhưng lại ít khi được nhắc đến. Toilet thông minh Veil của Kohler là một ví dụ cho việc tích hợp công nghệ vào vấn đề vệ sinh. Điều khiển không dây, hệ thống nắp, bàn ngồi tự động, hệ thống xả thông minh, tính năng tự vệ sinh qua nước khử trùng bằng i-on và tia cực tím (UV) là những điểm nổi bật của sản phẩm. Toto thì ra mắt bồn tiểu có chức năng đo đạc dòng nước tiểu để nói cho bạn biết về điều kiện thể chất và bệnh lý, tương tự như cách mà bạn đi thử nước tiểu trong bệnh viện.

Và đừng đánh giá thấp chúng, đây là những thứ giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn đấy!


Tham khảo: MakeUseOf
CV_ngoi_nha_thong_minh.jpg
Vài bữa nữa có thuốc lá quẹt ga thông minh nữa
ruacon208
TÍCH CỰC
4 năm
Hay xem mấy tech youtubers, Echo của Amazon cực kỳ tốt, xem chỉ thấy họ xài Echo thôi.
Bao giờ có ba con sói thông minh làm cái.
baduy90
TÍCH CỰC
4 năm
Cái app đo dòng điện trên điện thoại là gì vậy
tuann2
TÍCH CỰC
4 năm
@baduy90 Cái đó lấy ví dụ thôi chứ kg app nào mà có thể đo điện đc nếu kg có phụ kiên đi kèm.
Mua nhiều gấu về some
hungcc
ĐẠI BÀNG
4 năm
giờ cái gì cũng ngập ra, đi mua cũng đau đầu vãi
hiện đang tìm em đt 2 sim chống nước , thấy mỗi Z3 dual là ok thì ko có chỗ bán @@
kungfu9
CAO CẤP
4 năm
Sắp tới viễn tưởng rồi...Bkav Home nhà ta đón đầu xu thế bây lâu nay, mỗi tội giá kinh còn hơn cả hàng ngoại
ThiDinhBa
ĐẠI BÀNG
4 năm
Và ở Việt Nam kể có có thêm nhà thông mình thì tuổi thọ bạn vẫn đang giảm dần đều đi vì thực phẩm nào cũng toàn hóa chất :p:p !
vupicaso
TÍCH CỰC
4 năm
Tập đoàn BKis có làm smart-home ko nhỉ, nếu làm chắc chắn sẽ có chức năng tự động nổ khi cần thiết :p
Sau đó sẽ là con vợ thông minh quản tất tần tật các thiết bị, và làm chuyện ấy... không phàn nàn, nói chuyện theo yêu cầu. Khi đó chúng ta mới hưởng thụ thật sự cuộc sống của thượng đế!!!
khoa1203
ĐẠI BÀNG
4 năm
giờ muốn tắt mở đèn bằng wifi, hoặc hồng ngoại thì làm như thế nào nhỉ? thấy xiaomi có cái ổ cắm thông minh mà k biết bền k
Chihirovn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khoa1203 Bạn dùng Broadlink đi, đây là hãng tham gia smarthome từ lâu rồi!
Xiaomi mới ra nhập thôi!
@khoa1203 Có loại ổ cắm thông minh đó bạn..chỉ cần kết nối ổ cắm với thiết bị cần điều khiển là bạn có thể điều khiển thiết bị đó bằng điện thoại thông qua wifi khi bạn ở đâu cũng được. Nhà mình đang có sử dụng nè.. cái này nè https://eldesalarms.com/product/ewm1/
sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/doi-song-so/bao-mat/nhieu-camera-an-ninh-tai-viet-nam-bi-tan-cong-ddos-3477587.html

1.bảo mật chưa theo kịp tốc độ lớn của IoT .buồn buồn thì bật wireshark xem có bit nào lạ ko

2.insecam.com
sầu sầu thì lên đây xem có dính cam nhà mình\ngưòi quen ko để còn fix .mình thì lên tìm full ko che ,thiện tai thiện tai 😁
Cao siêu mình chưa biết, nhưng nhà mình ít nhất giờ đã có:
1. Các bóng đèn đều là smart, điều chỉnh độ sáng, màu qua phone, hẹn giờ các kiểu.
2. Vòi tưới cỏ tự động theo lịch, tự kết nối dự báo thời tiết để ko tưới khi trời mưa, tự giảm lượng nước phụ thuộc nhiệt độ và theo mùa. Giám sát qua phone
3. Điều hoà tự động, điều khiển qua phone, bật tắt dựa trên nhiệt độ trong phòng, kiểm soát năng lượng tiêu thụ
4. Cửa garage điều khiển từ xa qua phone, cảnh báo mở cửa garage lâu
5. Chuông cửa thông minh, có thể trả lời người bấm chuông từ phone dù đang ở bất cứ đâu, cảnh bảo có di chuyển (motion) trước của nhà
6. Camera an nình kết nối Internet, tự connect với điện thoại để bật khi ra khỏi nhà và tắt khi về nhà. Video lưu online, xem lại bất cứ lúc nào, có cảnh báo motion
7. Hệ thống báo cháy, báo khói tự động. Tự liên kế với hệ thống điều hoà để bật quạt gió khi phát hiện có khói
duydane84
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hổ Báo Cáo Chồn Mình đoán bạn không sống ở VN. Bỏ qua comment xấu đi, mất thời gian thêm bực mình.
@Hổ Báo Cáo Chồn Này là cả một hệ thống có một trung tâm điều khiển và các cảm biến kèm theo, có thể điều khiển qua điện thoại được kết nối internet... Sẽ hay hơn nếu có cả một kịch bản cho ngôi nhà mình nữa.. 😁
@Yugo Anh liên hệ bên em nhé!! cái này là một hệ thống,anh có thể điều khiển qua điện thoại khi anh ở đâu cũng điều khiển được hết. anh liên hệ 0978 140 113 Nguyên.. bên em sẽ tư vấn cho anh chi tiết ạ!! http://www.dantinjsc.com
@Nano Eagle làm được đó anh, cả một hệ thống đó ạ!! một trung tâm điều khiển kèm các cảm biến thông minh + 1 kịch bản điều khiển là có thể làm được hết ạ..
---------------
Nhà thông minh, nhà tự động, báo động thông minh, camera
http//www.dantinjsc.com
Phone: 0978 140 113 - Nguyên
viet_april
ĐẠI BÀNG
4 năm
klq nhưng đây hình như là tay Ngọc Vy ở Schannel
Chắc là nồi cơm điện kg bao giờ thông minh được.
vietprowap
TÍCH CỰC
4 năm
@harryposter Xiaomi có nồi cơm điện thông minh lâu rồi bác
hanhbeo85
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vietprowap kẻ tung người hứng như gánh xiếc rong
vietprowap
TÍCH CỰC
4 năm
Hệ sinh thái thông minh của Xiaomi cũng đáng nể phết
bluelake@
ĐẠI BÀNG
4 năm
Các bác tư vấn cho em có cái khoá cửa thông minh ko ạ? Sao cho ở trong nhà cũng an toàn, đi ra ngoài cũng tự động khoá hay cảnh báo... Dạo này nhiều thảm án tởm quá các bác ạ.
@bluelake@ liên hệ bên cty mình nha. giải pháp an ninh trọn gói:
vienthongtientien.vn
@bluelake@ Bác nên làm luôn cả một hệ thống an ninh luôn bác à!! bảo vệ mỗi cái cửa thì hok được gì đâu. Giờ bọn tặc tinh vi lắm, theo dõi rồi mới hành động không à. phải phải vệ cả ngôi nhà: báo động leo, báo động ẩn nấp, báo động đột nhập, báo động đập phá, cạy cửa.... vào phải báo động qua điện thoại, điều khiển qua điện thoại, tablet... Đã phòng tránh thì phải làm tới nơi tới chốn bác ợ.. Bác có thể liên hệ bên em nhé, bên em làm hết, hàng Châu Âu, đảm bảo chất lượng ạ!!! http://www.dantinjsc.com

---------------
Nhà thông minh, nhà tự động, báo động thông minh, camera
http//www.dantinjsc.com
Phone: 0978 140 113 - Nguyên
Echo của amz rất hay 😁
Thích cái hố sí smart nhất ha ha , sẽ rất là thoải mái khi thả boom đây. Mà sao người ta chưa làm ra loại nào thả boom ma không bị nước bắn ướt nhỉ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019