XỬ LÝ HỘP CÔNG TẮC KHÔNG CÓ DÂY N KHI CHƠI NHÀ THÔNG MINH.

Quang Minh GL
25/3/2019 3:30Phản hồi: 39
Nếu nhà bạn có tập hợp ở một nơi nhìu cái con tắc thì bạn có thể : Hy sinh một con tắc lấy giây của con tắc đó nối lấy sợi mát xuống cấp nguồn cho mấy cái thông minh.
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

crazy
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nếu nhà bạn có tập hợp ở một nơi nhìu cái con tắc thì bạn có thể : Hy sinh một con tắc lấy giây của con tắc đó nối lấy sợi mát xuống cấp nguồn cho mấy cái thông minh.
trando
TÍCH CỰC
5 năm
@liemstar Chuẩn bạn. Khi chập 2 dây (ở vị trí thiết bị) lúc đó dây này thành dây N, gắn dây N (dây từ thiết bị chờ chưa gắn thiết bị và mình vừa nối) vào vị trí N trên công tắc wifi vậy là xong
@Quang Minh GL Dây N là dây chung nên chỉ cần câu N vào công tắc thông minh là được chứ ko cần phải dẫn N từ thiết bị đúng ko bạn
@mankichi0688 Đúng.
ab125ket noi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@trando công tắc thông minh, mình dùng chung L vs đèn được không bạn
image.jpg
Mình cũng tìm ra được 1 giải pháp khi không có dây N:

Sau khi gọi thợ điện tới nghiên cứu các kiểu thì anh thợ cũng bó tay. Mình đành phải vận dụng mọi kiến thức và tìm kiếm thông tin để tự xử lý vấn đề. Mình chia sẻ lại để các bạn sử dụng.
Giải pháp này hữu ích khi các giải pháp được các bạn khác nêu bên trên không dùng được. Cụ thể là không thể đi dây N đến tại công tắc thông minh, không thể bỏ đi một thiết bị nào để tận dụng dây dẫn cho thiết bị đó để đấu thành dây N...

Mình sẽ giải thích chi tiết để các bạn nắm.

1. Chúng ta cần biết là công tắc thông minh có loại cần dây N (tạm gọi là CN - cần N) và có loại không cần dây N (KN - không cần N).
Vậy tại sao nhà sản xuất lại cho ra loại CN chi rắc rối vậy? Vì đây là loại hoạt động được trong NHIỀU trường hợp hơn so với loại KN. Tại sao như vậy?

Cần biết rằng cả hai loại CN và KN đều cần một dòng điện nhỏ để duy trì hoạt động liên tục, nhằm kết nối với wifi (hoặc hub) liên tục. Nhờ đó, bạn có thể điều khiển nó bất cứ khi nào cần. Loại CN thì có dây nóng (L) và dây nguội (N) nên nó được cấp điện liên tục. Trong khi đó, loại KN thì chỉ có dây nóng (L) mà thôi. Vậy điện đâu ra mà nó hoạt động liên tục? Để mình giải thích tiếp.

Khi ổ công tắc cũ (trước khi thay bằng công tắc thông minh) KHÔNG có dây N, thực ra là vì dây N đã được đi thẳng đến đèn rồi. Lúc này, khi ta bật công tắc, chúng ta cấp nguồn nóng (L) cho đèn nhờ đó đèn sáng. Trên cơ sở này, công tắc thông minh KN sẽ xử lý để có được dòng điện nhỏ cho chính nó hoạt động. Cụ thể, công tắc thông minh KN có một mạch xử lý đặc biệt ÂM THẦM "bật" công tắc (dù là bạn đã tắt trước đó) để đóng mạch. Khi này, dòng điện sẽ chạy từ dây nóng (L) chạy qua thiết bị và chạy đến dây nguội. Công tắc thông minh KN lúc này xem như được đấu nối tiếp với thiết bị và nhờ đó có được dòng điện cho chính nó.

Lúc này, bạn có thể thắc mắc: Nếu vậy thì thiết bị sẽ hoạt động sao (ví dụ như đèn sáng)? Không, thiết bị sẽ không hoạt động. Nhà sản xuất công tắc thông minh thiết kế mạch xử lý đặc biệt để dòng điện chạy qua thiết bị rất nhỏ. Dòng này chỉ đủ để công tắc hoạt động liên tục chứ hoàn toàn không đủ để thiết bị hoạt động.

2. Công tắc KN KHÔNG hoạt động khi nào?
Trên cơ sở những gì mình nói ở điểm 1, công tắc KN sẽ không hoạt động được khi nó không tạo được dòng điện nhỏ cho chính nó. Cụ thể, nếu thiết bị bạn đấu nối có mạch HOÀN TOÀN KHÔNG CHO PHÉP dòng điện chạy qua khi nó ở trạng thái TẮT thì công tắc KN không tài nào hoạt động được. Theo mình tìm hiểu thì rất nhiều đèn LED không cho dòng điện chạy qua khi nó ở trạng thái tắt. Đèn dây tóc thì lại cho phép. Đây chính là lý do tại sao mình nói là công tắc thông minh CN lại hoạt động được trong NHIỀU trường hợp hơn loại KN là như vậy.

3. Vậy giải pháp là gì khi không có dây N?
a) Mua loại công tắc thông minh không cần N.
b) Trong trường hợp được nêu ở điểm 2, tức công tắc KN không hoạt động được, cụ thể là TẤT CẢ thiết bị bạn đấu nối vào công tắc KN KHÔNG CHO PHÉP dòng điện chạy qua khi ở trạng thái TẮT thì sao? (mình nói là TẤT CẢ vì nếu MỘT TRONG SỐ các thiết bị đấu vào công tắc thông minh đó cho phép dòng điện chạy qua lúc ở trạng thái TẮT thì công tắc KN vẫn trích được dòng điện nhỏ để hoạt động liên tục.
Lúc này, bạn chỉ cần mua thêm 1 cái đèn dây tóc công suất thật nhỏ (để đỡ tốn điện) và đấu song song vào MỘT trong các thiết bị đấu nối vào công tắc KN đó. Đèn dây tóc này chính là cái để dòng điện có thể chạy qua khi đang ở trạng thái TẮT. Đèn này mình có thể chiếu sáng, hoặc nếu không cần thì giấu luôn trên trần thạch cao cho thẩm mỹ.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.


*Bonus:

1. Theo mình quan sát thì quạt hút là một ví dụ tốt của thiết bị cho dòng diện chạy qua khi đang TẮT. Tại sao mình nói vụ quạt hút? Vì mình đã gắn công tắc KN cho đèn và thiết bị toilet. Khi mình CHỈ đấu dây nóng (L) chính và dây cấp nóng (L1) cho đèn LED thì công tắc KN không hoạt động. Nhưng khi mình đấu dây tiếp cho quạt hút thì công tắt hoạt động ok. Đây là một ví dụ cho cái mình nói ở điểm 2.

2. Không nhất thiết là đèn dây tóc. Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì cho phép dòng điện chạy qua khi ở trạng thái TẮT là ok. "Thứ gì" này là một thiết bị hoạt động bình thường với dòng điện 220v nha, đừng lấy dây điện mà đấu thẳng vào thì chập mạch nha.
ab125ket noi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tibeo bạn ơi, nếu công tắc thông minh cần CN đầu out thì mình lấy từ đâu khi đã có L out rồi, đầu in NL thì lấy từ ổ cấm, thanks bạn đã hướng dẫn cụ thể, bài viết rất hay.
ab125ket noi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ab125ket noi đầu in lấy từ ổ cấm, còn out thì có dây L từ thiết bị, đang tìm N out, ( nhà đi dây âm tường nên tìm không thấy dây N cho thiết bị cần cấp)
image.jpg
duong.lh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tibeo Công tắc mình đã mua loại KN, phải mắc thêm 1 tụ song song vào đầu dàn led downlight. Dùng cả tháng ok, không hiểu sau giờ bị bệnh: công tắc L1 (có tụ) cứ bật lên xong là ngỏm cả công tắc luôn. Có bác nào biết nguyên nhân không ạ?
QSK2015
ĐẠI BÀNG
một năm
@tibeo em rất ít bình luận nhưng phải viết cmt này để cảm ơn bác đã nghiên cứu. Thông tin thật hữu ích.
GameOver107
ĐẠI BÀNG
5 năm
1. Dùng công tắc zigbee của xiaomi Aqara sẽ ko cần dây N. Chỉ dây L là đủ. Nhược điểm: công tắc kiểu vuông (UK) và giá thành cao, phải mua từ Aliexpress.

2. Trong các ổ công tắc, nhà thầu thường đi thêm 1 dây nối đất E để an toàn. Do các hộp âm tường trong trường hợp này là hộp sắt mạ kẽm. Nếu may mắn như thế, thì lần ra đầu kia của dây E, và cắt ra nối vào hệ thống dây nguội N. Lúc bấy giờ đầu dây E tại hộp công tắc sẽ thành dây N rồi đấy.

Các cách khác còn lại đều vất vả và khó khăn hơn nhiều, nhất là với các hệ thống điện đã đi âm tường.
@GameOver107 Ý của bác là đấu dây E nối đất vào đầu N của công tắc điện ??
Nếu ý bác như trên thì bác đang XÚI DẠI 1 cách rất nguy hiểm, vì sao ?

Về mặt kỹ thuật: Vẫn đảm bảo điện áp chênh ~ 220V (có thể ko đủ 220V) nhưng vẫn có dòng điện đi qua, đủ để làm sáng thiết bị công suất thấp 10W-20W như bóng đèn, nhưng thiết bị công suất cao chưa chắc đủ.

Trường hợp 1: Nếu dây nối đất E này chỉ có 1 dây và nối thẳng xuống đất thì ok, vẫn đảm bảo an toàn.

Trường hợp 2: Dây nối đất E này mà được đấu chung với hệ thống dây E nối đất của toàn nhà => Các thiết bị điện khác tiếp đất nối vào hệ thống dây E đều sẽ mang điện => Giật chết người.
trisharing
ĐẠI BÀNG
5 năm
Dùng công tắc broadlink tc2 không cần dây nguội nhé
zochaoway
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cách cuối cùng là đi lại hết dây điện trong nhà hoặc đập nhà xây mới với hệ thống thiết kế cho nhà thông minh ^_^
@zochaoway Nhiều khi xây nhà xong vẫn phải đập đấy bác 😃
nhocboy
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cho mình xin phép đào bới lại chủ đề này lên.

Chuyện là mình có mua công tắc của Tuya, khổ nỗi hệ thống điện nhà mình lại không có dây nguội. Mình nghe nói cầu dao và phích cắm điện âm tường ở nhà sẽ có dây nguội và mình có thể câu dây nguội từ đó để cấp cho công tắc wifi. Không biết có phải vậy không? Mình gửi hình cầu dao và phích cắm âm tường nhà mình cho các bạn tham khảo.

Cảm ơn các bạn.
P_20200503_165734.jpg
P_20200503_165749.jpg
Alexandria
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nhocboy Mình cũng gặp tình huống tương tự. Mình đang cần xác định dây N. Vì hộp của mình toàn công tắc chứ k có ổ cắm. Khả năng dây N đã đưa hết lên tải.
nhocboy
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Alexandria Mình có tìm hiểu ra 1 cách như vậy nè bạn. Bạn sẽ phải bỏ 1 công tắc đi, đấu 2 dây N và L ở chỗ thiết bị lại với nhau để câu dây N xuống hộp công tắc. Khi đó dây L của thiết bị đó sẽ là dây N tại hộp công tắc. Hy vọng giúp được bạn.
ab125ket noi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nhocboy zậy là dây L thiết bị và N từ nguồn vào in công tắc thông minh, out thì dùng L thiết bị phải không bạn ? cám ơn bạn đã qua tâm
Đào mộ chút. Nhà mình hộp công tắc có 2 cái cho đèn và quạt cũng ko có dây nguội. Bây giờ mình chỉ cần dùng 1 cái bật đèn thôi. Bỏ cái quạt. Mình có thể câu dây của cái công tắc bỏ vô chỗ nguội của công tắc thông minh thay nguội ko?
@Doan Phu Hoa Mình có viết bài bên dưới. Bạn tham khảo sẽ tự trả lời được.
@tibeo Mình làm được 1 năm trước rồi, cám ơn bạn nhiều nhé 😁
ab125ket noi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Doan Phu Hoa như thế này phải ko bạn, dùng chung L cho in - out
image.jpg
Mình chưa rõ trong trường hợp này nếu kéo được dây nguội vào chỗ ổ cắm thì chỉ cần cắm dây nguội và nóng vào đầu IN của công tắc, còn đầu OUT thì chỉ có dây nóng là ok phải không?
thaivg
ĐẠI BÀNG
3 năm
Còn 1 cách nữa đối với ổ có nhiều công tắc thì hy sinh 1 dây kéo ngược N từ trên trần (or vị trí đèn hy sinh) về.
ncdung007
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giải thích của bạn rất hay, bửa giờ mình cung k hiểu làm sao công tắc KN có thể hoạt động được, vì thực chất nó như 1 cái rờ le có nguồn thì mới điều khiển on off đc, mình còn nghĩ nó dùng pin nửa chứ, kaka
Cảm ơn bạn tôi. Cho tớ xin kết bạn với ạ. Zalo tớ 0898606066
Mình có quả này. Nhưng nó ko ghi thông tin của con tụ nối lộ L3. Bác nào biết chỉ em với
59D4C4BB-6247-4D3F-BE0E-0E708B28C1CC.jpeg
triethl
ĐẠI BÀNG
một năm
@xuanlucvn Đào mộ tí, mình mới mắc OK cho loại cần N, nhưng ko có N, thì mắc tụ vào
Tụ 220v là được bác, mình search và order từ shopee TQ: https://shp.ee/t9avix3
@triethl tụ mắc ntn ạ, mình mua loại shop bảo dùng dc cả hai, vì có bán kèm tụ, nhưng về không biết mắc tụ chỗ bóng đèn ntn?
@Dr.[Phone] mắc song son với đèn á bác, bác cứ nghĩ, điện sẽ đi và tiêu hao cho tụ để duy trì 1 lượng điện cho công tắc (tương tự như câu dây N cho công tắc vậy)
Cho e đào mộ một xíu:

MÌnh mới tập tành dùng smart devices. Mình có một số thắc mắc nhờ anh chị giải đáp:
- Các công tắc thông minh hiện nay đều thực sự thuộc hai nhóm: cần dây N và không cần dây N. Vậy loại các shop bán bảo là loại dùng được cho cả hai, nhưng khui ra là thì phía sau vẫn có port cho dây N + kèm một tụ điện, thì đó được tính là loại không cần dây N, hay là loại cần N nhưng được fix vậy ạ? Nếu dùng loại có thêm tụ điện này, thì so với loại không cần dây N (đế âm không có port N) thì loại nào ổn định hơn ạ?
- Nếu đấu tụ điện, thì có đấu được vào ngay chỗ công tắc không ạ, mình thử đấu thì nó vẫn hoạt động, nhưng ổ thì sáng tắt ổn định, ổ thì tắt đi rồi vẫn nháy nháy, ổ thì chớp nháy liên tục. Mình đang tính đổi hết sang loại không cần N, nhưng sợ cũng không ổn định.
Mình dùng hệ Tuya zigbee. Mong được mọi người hướng dẫn. Em cám ơn.
/var/folders/kk/rcrn_rxs0p3fptp7h_4mmqb40000gn/T/com.apple.useractivityd/shared-pasteboard/items/7031E259-7C18-4F3B-A5A3-56CD276A5914/IMG_1994.jpeg

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019