[Y khoa] Xét nghiệm máu giúp dự đoán nguy cơ bị tim trong vòng 5 năm tới
Nam Air
5 nămBình luận: 14
[Y khoa] Xét nghiệm máu giúp dự đoán nguy cơ bị tim trong vòng 5 năm tới
Chỉ bằng một liệu pháp đơn giản là thử máu, các bác sĩ có thể dự đoán trước được trong vòng 5 năm sắp tới chúng ta có khả năng bị nhồi máu cơ tim hay không, đây là kết luận mới nhất của các nhà y khoa được công bố trên tạp chí khoa học EbioMedicine. Hiện nay, bác sĩ thường dựa vào các yếu tố là béo phì, cholesterol (mỡ trong máu), huyết áp cao v.v... để phán đoán một người có thể bị nhồi máu cơ tim hay không. Nhưng với phương pháp mới, các nhà khoa học cho rằng các yếu tố đó chỉ là phụ mà thôi.

Theo đó, trong cơ thể con người có một loại kháng thể tên là IgG, nó có tác dụng ngăn cho cơ thể bị nhồi máu cơ tim, tương tự như các kháng thể giúp cơ thể chúng ta không bị mắc một số loại bệnh.

Nếu cơ thể có lượng IgG cao, người đó có tỉ lệ bị nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch thấp hơn người có lượng IgG thấp tới 58%. Điều này cũng có thể lý giải tại sao một số người tuy mập mạp nhưng vẫn khỏe mạnh còn người ốm lại bị nhồi máu cơ tim.

Một hệ thống miễn dịch mạnh hơn để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim là một phát hiện rất thú vị. Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch Ramzi Khamis ở Viện Tim & Phổi ở Đại học Imperial, London cho biết. Ông nói tiếp: Chúng tôi hy vọng phát hiện mới sẽ giúp nghiên cứu các yếu tố dẫn đến một số người có hệ miễn dịch giúp bảo vệ tim khỏi bệnh tật, trong khi những người khác không có. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tìm được cách tăng cường hệ miễn dịch để giúp chúng ta bảo vệ tim. Nhờ đó, trong tương lai chúng ta có thể xác định được ai là người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao hơn để có phương pháp điều trị đúng và sớm hơn.

Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hơn 70.000 bệnh nhân ở Anh mỗi năm. Xét nghiệm đo lượng kháng thể IgG đơn giản và rẻ tiền, vì vậy các bác sĩ tin rằng phát hiện này sẽ giúp y học xác định chính xác hơn nguy cơ gây nhồi máu cơ tim. IgG là kháng thể phổ biến trong cơ thể, có thể tìm thấy bằng việc xét nghiệm các chất dịch của cơ thể người, loại kháng thể này có nhiệm vụ giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Trong 5,5 năm, các nhà khoa học ở ĐH Imperial đã nghiên cứu với 1700 người tình nguyện, họ ghi nhận rằng có 470 người bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ, khi so sánh với số liệu 1283 người khác, họ kết luận rằng những người có lượng kháng thể IgG thấp sẽ gặp nguy cơ bị tim cao hơn.

Theo Telegraph
cv.jpg
14 bình luận
cuthuyen
TÍCH CỰC
5 năm
Ở VN đa số có bệnh mới đi khám chứ chả ai đang khỏe như voi mà đi khám cả. Kể cả em cũng vậy. Haizz.
Đọc bài này, tự dưng nhớ đến chị gì đó bên Mĩ, Elizabeth Holmes thì phải. CEO của Theranos.
Mới năm ngoái còn được gọi là Steve Jobs trong lĩnh vực y học với khả năng chỉ cần xét nghiệm máu cũng đoán được bách bệnh. Vừa rồi đã được báo chí đính chính lại là lừa đảo. Qua 1 đêm, từ tỉ phú trở thành vô sản.
VN thì bị bệnh hoặc gần die mới tới viện(ko kể trường hợp đi thăm người bệnh) 😁 Nói chi đến xét nghiệm dự đoán trước đến 5 năm.
Ruiz
CAO CẤP
5 năm
😁 đi xét nghiệm, bs phán gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, tim hở 4 van, bao tủ bị loét, và 1 số bệnh khác :D sau đó ổng hỏi sao em bị nhiều thứ vậy mà vẫn sống, xong cám ơn bác sĩ, ra quán nhậu tiếp rồi về :D
@Ruiz Sao bác không bảo "hồi con sống tui chưa có thời gian đi khám" :D
còn tùy vào người ấy có xem bóng đã k đã , nhất là euro năm nay
Keny293
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nói thật.
Nếu bác không học y thì không nên dịch vì bác dịch vài chỗ sai nghĩa hết làm sai lệch cả ý nghĩ của bài báo
@Keny293 bác có thể góp ý giúp dịch chính xác hơn được không ạ, cám ơn bác
@Airblade14 có một số chỗ anh dịch hơi bị tối nghĩa, ví dụ như là IgG là kháng thể có khả năng bảo vệ thể khỏi kháng nguyên lạ rồi. Bây giờ người ta phát hiện thêm chức năng của nó trong vấn đề nàu. Bài dịch của anh làm mình có cảm giác như là IgG là một kháng thể mới phát hiện 😃
Có mem nào bị tim thòng hay "bi thòng" ko
Có cách nào tăng lgG trong cơ thể không các bác. Mình chỉ biết nữ ít bị hơn và tuổi cao hơn nam nhiều mới bị do estrogen của nữ cao, bảo vệ tim mạch tốt hơn nam.
Tin vịt! Cứ cho là lgG có tác dụng ngăn không bị nhồi máu cơ tim (không chắc chắn vì có người có lgG cao vẫn bị) thì nó cũng chưa có cơ sỏ nào để đưa ra dự đoán nguy cơ cả. Lượng LgG nó đâu có ổn định, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự tiếp xúc với các nguy cơ gây ra bệnh.
mong cho thí nghiệm này thành công
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019