Ý nghĩa các biểu tượng cảnh báo trên xe hơi
ndminhduc
8 nămBình luận: 106
how-to-read-the-dashboard-lights-1370_11.jpg

Bảng điều khiển trên xe hơi chính là cách giao tiếp tốt nhất giữa chiếc xe và người điều khiển, đó chính là công cụ để người lái có thể biết được toàn bộ tình trạng hiện tại của chiếc xe, kể cả tình trạng của các thiết bị cơ khí trong hệ thống động cơ. Theo sự phát triển về số lượng của các công nghệ được ứng dụng lên xe hơi, số lượng các biểu tượng thông báo cũng ngày càng nhiều hơn, chính các đốm sáng bé nhỏ đang theo dõi các hoạt động của xe mà bạn gặp hàng ngày trên bảng điều khiển này có thể bảo vệ bạn, hành khách ngồi xe của bạn cũng như các lái xe khác trên đường. Cũng chính vì lí do đó mà số lượng các biểu tượng này trở nên rất lớn và đôi khi có sự khác biệt đôi chút trên các mẫu xe khác nhau. Tuy nhiên, họ vẫn tuân theo những biểu tượng thông báo chuẩn cho hầu hết các loại xe trên thế giới.

Sau đây là các biểu tương thông báo thường gặp trên các loại xe cũng như thông tin mà nó muốn thể hiện:

how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_1.jpg how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_2.jpg how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_3.jpg

1. Đèn cảnh báo ABS – Nó sẽ sáng lên khi có điều gì đó bất thường với hệ thống phanh Anti-lock Brake (hệ thống chống bó cứng phanh). Cũng phải lưu ý rằng đèn này cũng sáng lên lúc xe vừa khởi động, nhưng sau đó sẽ tắt sau vài giây nếu hệ thống phanh này hoạt động bình thường.

Quảng cáo


2. Thông báo sắp hết nhiên liệu – biểu tượng này sẽ xuất hiện khi lượng nhiên liệu trong xe đã xuống đến mức rất thấp và bạn cần phải bổ sung ngay.

3. Cảnh báo thắt dây an toàn – biểu tượng này sẽ xuất hiện khi động cơ được khởi động và dây an toàn chưa được cài vào. Tùy vào từng nhà sản xuất mà biểu tượng này còn đi kèm theo âm thanh báo động liên tục cho đến khi dây an toàn được cài vào.

4. Cảnh báo vấn đề về hệ thống điện – biểu tượng này cảnh báo có vấn đề xảy ra với hệ thống điện của xe.

5. Cảnh báo hệ thống phanh – thông báo sẽ được bật khi hệ thống vận hành phát hiện hệ thống phanh có vấn đề.

6. Đèn cảnh báo nguy hiểm – tín hiệu này cho biết có một vấn đề không xác định được đang xảy ra với xe của bạn, bạn nên đi kiểm tra ngay.

7. Biểu thị ghế ngồi dành riêng cho trẻ em – nếu nó sáng lên thông báo có một ghế ngồi dành riêng cho trẻ em đã được gắn vào trong xe.

8. Áp suất lốp xe – cảnh báo xuất hiện khi áp suất lốp xe dưới mức cho phép, điều đó sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu hoặc giảm hoạt động của phanh xe.

9. Bộ lọc không khí – thường được thấy trên hệ thống điều khiển trung tâm của xe, cũng đôi khi sẽ xuất hiện trên bản điều khiển xe trước mặt người điều khiển, nó cho biết có một trục trặc xảy ra tại khoang lọc không khí trong xe.

Quảng cáo


10. Túi khí phía trước – hiển thị theo dõi hoạt động của túi khí phía trước, khi túi khí được bật ra cũng như khi nó gặp vấn đề hoặc cần phải kiểm tra kỹ thuật một cách chuyên nghiệp.

11. Túi khí hai bên – tương tự như túi khí phía trước.

12. Ghế trẻ em – biểu tượng này biểu thị thông tin giống như biểu tượng ở mục 8, nhưng có hình dáng khác do được sử dụng bởi những nhà sản xuất khác.

how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_4.jpg how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_5.jpg how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_6.jpg

13. Đèn sương mù/đèn gầm đã được bật lên.

14. Gạt nước mưa được kích hoạt.

Quảng cáo


15. Đèn chiếu sáng chính đã được bật.

16. Hệ thống sưởi kính sau đã được bật.

17. Cảnh báo ghế ngồi cho trẻ em lắp không đúng.

18. Sự cố về dầu phanh – rất ít khi xuất hiện, nó thông báo có một sự cố xảy ra về dầu phanh.

19. Cảnh báo ắc quy – nếu cảnh báo này xuất hiện khi xe đang vận hành chứng tỏ có sự cố xảy ra liên quan tới hệ thống ắc quy.

20. Khóa an toàn trẻ em được bật.

21. Thông báo cấp cứu – xuất hiện khi người điều khiển bật đèn cấp cứu (hay còn gọi là đèn ưu tiên).

22. Đèn kiểm soaát hành trình – biểu thị hệ thống kiểm soát hành trình đã được bật, biểu tượng này có thể khác nhau đối với hãng xe khác nhau.

23. Hệ thống sưởi kính chắn gió đã được bật.

24. Sự cố về hệ thống truyền động – nó xuất hiện khi có vấn đề xảy ra với hệ thống truyền động trên xe, xe đang trong tình trạng nguy hiểm, cần phải kiểm tra kỹ thuật ngay khi có thể.

how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_7.jpg how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_8.jpg how-to-understand-the-dashboard-lights-1370_9.jpg

25. Cảnh báo trượt – thường được trang bị trên những chiếc xe cao cấp, nó cảnh báo xe đang mất độ bám đường do điều kiện lái xe khó khăn.

26. Cảnh báo cửa chưa đóng đúng – cảnh báo khi xe đã nổ máy nhưng có một hoặc nhiều của xe chưa được đóng đúng cách.

27. Hệ thống chống trộm – được ứng dụng độc quyền cho các dòng xe của Ford, nó thông báo hệ thống chống trộm công nghệ Securelock đã được bật.

28. Hệ thống kiểm soát bướm ga tự động – khi động cơ xe được khởi động, nếu có sự cố xảy ra với hệ thống tự động kiểm soát bướm ga, đèn cảnh báo này sẽ bật sáng.

29. AWD – (All Wheel Drive) thông báo hệ thống dẫn động 4 bánh xe chủ động đã được bật.

30. Hệ thống cảm biến cân bằng điện tử ESP/BAS – giống như biểu tượng cảnh báo ABS, nhưng đặc biệt là báo cho người điều khiển biết có vấn đề về hệ thống cảm biến ESP/BAS.

31. Chức năng Overdrive đã tắt.

32. Đèn báo rẽ/xi-nhan được bật.

33. Cảnh báo nhiệt độ – cảnh báo cho người điều khiển biết nhiệt độ của máy đã lên đến mức quá cho phép, thường yêu cầu người dùng cho xe dừng lại.

34. Cảnh báo OBD – cảnh báo các lỗi làm việc của động cơ như lỗi liên quan tới sự hình thành hỗn hợp nhiên liệu – không khí và các thiết bị kiểm soát khí thải…

35. Đèn pha được kích hoạt.

36. Cảnh báo áp suất dầu: được báo khi có vấn đề xảy ra với áp suất dầu trong động cơ, thường người dùng được khuyên dừng xe và kiểm tra kỹ thuật ngay khi có thể.

Nguồn: Autoevolution
105 bình luận
tranbao81
TÍCH CỰC
8 năm
Hay. Có nhiều cái giờ mới biết.
@tranbao81 trước mới mua xe, ngta có chỉ dẫn mà nhiều quá trong 1 lần k thể nhớ hết . qua ngày hôm sau xe tít tít báo đèn báo động mà chẳng biết tít chổ nào tít cái gì, kệ bà nó chạy luôn .về tới nhà tự nhiên hết tít
...hay và bố ích....😃
....mình thì chả có xe hơi...😔... chỉ đi xe số bèo nhèo nên chỉ biết các dấu hiệu trên xe mình như : màn hình thông báo , đèn báo Fi , đèn báo pha và cốt ....:p.... đèn số 1 , 2 , 3 , 4 và ...đèn mo ..😁....thiếu gì anh em ai biết update bổ sung gấp....:p>Có khi nào trên dòng đời tấp nập , ta vô tình vấp phải cục...iPhone 5S <<
ngqnamanh
TÍCH CỰC
8 năm
@Tèo bánh bèo sắp sửa có đèn "hết xăng, đổ đi ông nội" :D
tienhiep741
ĐẠI BÀNG
8 năm
đánh dấu. khi nào có xe hơi rồi đọc giờ đi wave tàu đã 😃
Cái số 31 OD OFF nói chung vẫn có nhiều người tranh cãi lắm, người thì bảo lúc ấn nút trên cần số mà đèn đó sáng lên thì là tắt OD, có người bảo lúc đèn đó sáng mới là bật OD. Hôm trước đi cùng đứa bạn mua xe thì chú kĩ thuật bên madza lê văn lương bảo lúc nào muốn vượt xe khác thì giữ cái nút này nó vượt mượt hơn. Theo mình hiểu về cơ bản thì xe số tự động khi hoạt động bình thường sẽ tự động điều chỉnh lên xuống giữa số 3 và 4 hoặc cao hơn, khi bật chức năng này lên (tức là tắt OD đi) thì nó lock cho chỉ chạy ở số 3 hoặc 4 chứ không có chập chờn lên xuống giữa 2 số gần nhau.

Mà xe nào hiển thị được cả 36 đèn này thì chắc cũng phải full option full cả custom thêm chứ xe bình thường ở vn mình thấy gặp tầm 15 đèn này là căng, bình thường thì chỉ gặp khoảng 4 5 đèn là thường xuyên thôi
@gunnroseclose Bác nói chính xác. OD là Overdiver, tức là số Vượt tốc, tiết kiệm xăng, do vậy máy sẽ lỳ. Nên khi OD OFF máy mạnh hơn.

Mình có gắn bó với một em Mat số Auto khá lâu. Dùng chế độ này đi tiết kiệm xăng ( On).

Hiện nay các xe trang bị hộp số 567 cấp hầu như không còn. Số vượt tốc chính là số cao nhất. Còn chế độ E eco hay S sport sẽ điều chỉnh cách vào số sớm hay muộn theo chân ga và tốc độ. Khi cần vượt có thể đạp áp sàn để tự về cấp thấp hơn.
@gunnroseclose bạn nói đúng, mình di Honda va Toyota thi overdirve thì tắt đèn nhé, tắt đèn nghia là tắt OD. Mình thường dùng OD khi nao kéo nặng thôi, chẳng hạn như kéo theo trailer hay thùng uHaul khi chuyển đồ.
@linhtun89 Cái này thì nhiều người cứ nhìn vào chữ Off nên nghi là nó tắt. Mình đi thường là khi nào cần vượt xe thì bất cái đèn này lên còn vượt xong thì lại tắt cài đèn này đi không biết có đúng không, nhưng cảm thấy xe chuyển số còn không biết là số cao hay số thấp nữa vì khi vượt sẽ nhấn ga mạnh nên không cảm nhận được.
linhtun89
TÍCH CỰC
8 năm
@trieuniemvui Hơi dễ nhầm lẫn nhỉ!

Thế này nhé: Đèn bật = OD OFF
OD OFF tức là chức năng được kích hoạt rồi. Còn bình thường các bác cứ hiểu là OD ON, chỉ khi nhấn công tác thì OD mới OFF và mới có tác dụng tăng momen cho động cơ.
không biết có bao nhiêu tài xế nhớ dc hết
cuong_tnt
TÍCH CỰC
8 năm
@kale64 Chẳng có gì là không nhớ đc cả, khi bạn đã làm chủ đc xe thì mọi thứ đều là phản xạ có điều kiện. Tất nhiên không phải xe nào cũng có đầy đủ hết 100% các biểu tượng báo hiệu trên.
Sống ở VN đến biển báo giao thông lằng nhằng như hiện nay còn nhớ đc nữa là mấy cái biểu tượng này ^^!
hienng1991
TÍCH CỰC
8 năm
@kale64
Chuyện bt như phố huyện bạn ơi. Tài xế đường trường còn có thể nhớ 1 con đường ngược chiều ở 1 tp cách quê nhà anh ta cả nghìn cây số, nhớ đc quán ăn ngon mà rẻ trên quốc lộ 1 hoặc 1 ngã rẽ vào Đà Nẵng cơ.

Nếu nhà có điều kiện thì nên ngồi ghế cạnh ghế lái xem học hỏi cách đi xe ntn để chuẩn bị cho chính mình (Ai mà chả muốn có xe riêng đúng ko?)
@cuong_tnt Nói về biển báo GT ở vn chủ yếu là để gài bẫy bác tài, biển vào nội thị giới hạn tốc độ thì nhỏ như bản số xe, giữa đoạn đường giới hạn tốc độ cả chục km thì không có biển giới hạn tốc độ nào, tài xế không phạm lỗi mới lạ.
Số 14 sai rồi. Số 14 là cảnh báo hết nước rửa kính chứ ko phải gạt nước dc kích hoạt nhé
hamyty
CAO CẤP
8 năm
lại nhắc tới thuế oto, sao dân vn nghèo mà phải mua xe giá gấp đôi các nước giàu ,đến suốt đời người dân cũng ko biết đến cái oto là gì, tiền mua xe thì đủ nhưng tiền thuế thì ko ,cứ phải chịu nóng, chịu nắng chịu mưa, chịu bụi đến già T_T
@hamyty Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được bạn à. nước đang pt mà. Giờ ai cao hơn mức chung bình thì buộc phải chịu thuế cao để đầu tư phát triển thôi.
14 sai :p
nguoivietnam
ĐẠI BÀNG
8 năm
14 là "Cảnh báo sắp hết nước rửa kính" chứ không phải "Gạt nước mưa được kích hoạt" bạn ơi.
Cái ABS và cảnh báo trượt trên xe mình sáng thường xuyên mà di kiểm tra thì thợ nói kệ nó là sao nhỉ
sonkonica
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kenny81_hp trước đây xe cũ của mình cũng báo ABS, hệ thống trượt, kể cả báo hỗn hợp nhiên liệu (34) nữa nhưng chẳng sao, cứ thế mà chạy sau này mình bán rồi
@sonkonica Mình cũng vừa đưa xe đi kiểm tra thì thợ vẫn nói Bình thường
)) sao không thêm chữ vào nhỉ
không biết khi nào mới có 1 chiếc với đầy đủ các biểu tượng này nhỉ?! 😁
Thanks bác nhiều, tí ngồi check cái con honda accord nhà e, nổi đèn tùm lum mà bữa h chưa rảnh coi bị gì !
19 là báo hỏng máy phát điện chứ không phải ắc quy có vấn đề
@linhtun89
Thì đúng roài, cái này sẽ tắt khi máy nổ, nếu ko tắt có nghĩa là sạc ko vào ác quy or... gì gì đấy
@daihongthuy22 báo bình điện có vấn đề là thường hơn, có thể máy phát điện bị mòn than( rất hiếm).
vuong234
ĐẠI BÀNG
8 năm
@daihongthuy22 bạn và người viết đều nhàm nhé! Số 19 là báo đang sử dụng điện từ ắc quy! Bạn bật khoá điện lên nhưng k nổ máy thì sẽ xuất hiện biểu tượng này! (khi máy đc khởi động thì toàn bộ hệ thống sẽ sử dụng điện từ máy phát. Nên biểu tượng sẽ biến mất)
@vuong234 Ai cũng biết khi đã nổ máy xe thì biểu tượng biến mất, nhưng nếu đang nổ máy mà cái biểu tượng đấy nổ lên thì mới là sự cố, còn lúc không nổ máy thì tất nhiên toàn bộ hệ thống trên xe đều phải lấy điện từ ắc quy chứ từ đâu. Tất cả các biểu tượng trên taplo hầu hết đều là cảnh bảo cho người điều khiển xe biết mà kiểm tra chứ. Nói thêm về số 19 là khi xe đã nổ máy bạn có tháo ắc quy ra xe vẫn hoạt động bình thường nhé (lúc này nguồn cấp là từ máy phát)


sticker này dán bên ngoài xe hơi :gach:
@coollonelyman Ý là xin đừng làm phiền hả!
@coollonelyman Cấm xếp hình trong xe
Bài hay, bổ ích, nếu các biểu tương để ở từng chú thích thì dễ đọc , dễ nhớ hơn , vì kéo lên kéo xuống nhìn hình biểu tượng rồi mới tìm đọc chú thích thì khó nhớ hơn.
tinthanh25
TÍCH CỰC
8 năm
Cái hình số 8 là biểu tượng mông bự, nguy hiểm cho xe. Hehe
@tinthanh25 vậy mà cũng nghĩ ra được nữa.kinh!!!
rancon
ĐẠI BÀNG
8 năm
Thanks chủ thớt đã chia sẻ bài hay. Nhưng mình có một góp ý nho nhỏ là bạn nên đưa 1 hình lên sau đó đưa liền 4 chú thích giải nghĩa sau đó đưa tiếp hình khác lên và chú thích. Như vậy dễ cho người đọc hơn. Đọc bài của bạn mình phải liên tục kéo lên kéo xuống nản ghê.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019