Ý tưởng biến camera trước của iPad thành phím bấm chức năng bên trong ứng dụng

ART+
19/10/2017 08:10Phản hồi: 44
Ý tưởng biến camera trước của iPad thành phím bấm chức năng bên trong ứng dụng
Astro HQ - nhà phát triển đứng đằng sau những app chuyên mirror màn hình từ Mac qua iPad - đã có một ý tưởng rất độc đáo đó là biến camera trước của iPad thành một nút bấm chức năng. Có nghĩa là bạn chỉ cần dùng tay chạm vào camera trước thì thanh công cụ bên trong app sẽ hiện ra, chạm vào lần nữa thì thanh công cụ ẩn đi. Ứng dụng được áp dụng là Luna - app biến iPad thành màn hình không dây thứ hai cho Mac nhờ vào phụ kiện USB-C, chung kết nối Wi-Fi.


Nguyên tắc hoạt động dựa vào lượng ánh sáng đi vào camera trước của iPad, tức là khi bạn dùng ngón tay chạm vào camera thì sẽ khoá toàn bộ ánh sáng đi vào camera, từ đó iPad sẽ nhận biết và đưa ra phản hồi tương ứng. Trước đây thì Astro HQ chọn giải pháp là sử dụng một nút chức năng ảo có thể di chuyển mọi nơi bên trong app (bạn nào xài Astropad là biết), tuy nhiên nó vẫn chiếm diện tích và họ quyết định nghĩ đến việc tận dụng camera trước.

Điều kiện để “nút camera” hoạt động đó là khi app chạy, camera trước của bạn phải liên tục được kích hoạt, lúc này thì có hai vấn đề nảy sinh: tính bảo mật và thời lượng pin. Astro HQ cho biết họ đã giải quyết cả hai, bằng thuật toán thì họ đảm bảo “nút camera” chỉ tiêu tốn ít hơn 1% CPU để chạy đảm bảo lượng pin ổn định.

Tinhte-AstroHQ-2.gif

Còn về vấn đề bảo mật, Astro HQ bằng cách nào đó sẽ làm mờ hình ảnh thu được từ camera trước đến mức ứng dụng không thể thấy bất kỳ dữ liệu nào bên ngoài, tất cả những gì nó nhận biết được chỉ là lượng ánh sáng đi vào. Astro HQ cũng cam kết bất kỳ dữ liệu nào thu được qua camera sẽ không được gởi đến server chủ, dù vậy Astro HQ biết sẽ có nhiều người cảm thấy không thoải mái với việc này nên họ đang tìm cách làm điều tương tự với phím tăng giảm âm lượng của iPad.

Hiện tại thì ứng dụng Luna cùng phụ kiện (USB-C hoặc Mini DisplayPort) để biến iPad thành màn hình không dây thứ hai cho Mac đã gây quỹ thành công trên Kickstarter, bạn muốn mua thì phải bỏ ra từ $65 (chưa gồm phí ship và thuế), thời gian giao hàng dự kiến là vào tháng 5/2018 (chỉ giao tới một vài quốc gia mà thôi). Và cách làm độc đáo trên là một phần trong quá trình hoàn thiện sản phẩm của nhóm Astro HQ.

Tinhte-AstroHQ-1.gif

CV-AstroHQ.jpg
44 bình luận
cam vs kết...có chúa ms biết nó khai thác những gì và hoạt động có thật giống như giải thích hay k 😆 đang nude ngồi làm việc có khi mai có ảnh trên trời đất 😃)
anh523110
TÍCH CỰC
5 năm
@anh.duong.218 Bạn ơi, đó là GPS hết.
@anh523110 cái nói chuyện ở văn phòng chứ có đi đâu đâu mà GPS thế mà nó cũng nghe đc hết
@anh.duong.218 còn cái GPS theo như mình biết trên smartphone nó chỉ chính xác tầm 9x% thôi còn lại sai số của nó vẫn khá lớn nên làm sao nó biết đc mình chính xác đang ngồi ở đâu mà biết
anh523110
TÍCH CỰC
5 năm
@anh.duong.218 gps, glonass, wifi, 3g-4g, gia tốc kế, cảm biến từ trường,... tất cả những thứ đó mà được tính tổng hợp và tính toán lại là đủ để biết bạn đang ở đâu rồi. Và đối với mấy ông lớn thì điều đó quá dễ dàng
Cũng hay quá nhỉ.app Hiển thị full mang hình luôn
Cái này ngày xưa từ thời Nokia đã có nhiều trò với camera trước, sau rồi có Samsung, giờ ông này mới học theo.
@ngocdung_const Để yên cho người ta định nghĩa lại.
@thanh.vohong tay nhanh hơn não 😁.
lac714
CAO CẤP
5 năm
@thanh.vohong Chắc mới đọc đc chữ ipad nên vào cắn mà ko biết app do ai làm 😆
m.khoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
Camera chạy tý là máy nó nóng ran rồi. Dùng cảm biến tiệm cận thì được 😁
@m.khoi cảm biến tiệm cân ngon hơn, ko sợ dơ cam. mà ipad có tiệm cận ko?.
@ragefighter ipad đâu có đặt lên tai nghe đâu nên ko có cảm biến tiệm cận, mà chức năng này ngu quá thể cam người ta hạn chế chạm vào để giữ sạch sẽ còn đằng này...
@boyngo1988 hay dùng cảm biến ánh sáng cũng được mà? khi chạm vào lux=0. Chứ dùng cam theo dõi thì cam bật hoài làm nóng máy và hao pin, không biết ảnh hưởng tuổi thọ cảm biến hay ko và dễ bẩn cam. Ý tưởng này khá tồi.
@ragefighter ipad sử dụng cam để đo sáng môi trường luôn nên ko cần cảm biến đó luôn, mà thắc mắc bộ hết chỗ chọt sao mà chọn 1 chỗ vừa vô lý vừa kém công thái học như vậy
kinh.chua.ne
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ragefighter rất khó để nhìn thấy vị trí 2 cái cảm biến đó bạn ạ. Ý tưởng phải nói là rất hay. Ngại mỗi vấn đề bảo mật thôi, có thuật toán để dùng camera ít hơn 1% CPU.
Rảnh vãi . 1 thời gian thì cam sẽ xuống chất chứ đc cmj
ngoanrazo
TÍCH CỰC
5 năm
Mị dân thôi, làm gì can thiệp được data raw stream từ camera xuống, nó chỉ có thể xử lý data đó thôi. Lừa tình thật
kinh.chua.ne
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngoanrazo Bác có phải developer ko? Apple cho phép dùng "data raw" từ camera nhé. Sau đó phần mềm của bác muốn thêm filter cho ảnh hay ghép chó mèo gì đó vào thì dùng gpu.
firestork
TÍCH CỰC
5 năm
dùng trong phòng tối thì vô dụng ah =))
micheal90
TÍCH CỰC
5 năm
Chả có gì mới! Người ta đã ra tính năng điều khiển ứng dụng bằng cam (dùng tay điều khiển trước camera). Cái này chỉ là một tính năng nhỏ trong số đó, nếu không muốn nói là tầm thường. Vì đơn giản chỉ là cảm nhận ánh sáng thu được từ cam.
Vẫn còn người xài iPad sau 5 năm nưa ư ?
@minhthuvc Sp tốt thì nta xài, mà trên thực tế thì có ai xài tablet mà lại k nghĩ tới ipad
Cái này hay ne
xài xong app này chết cmn camera luôn, phát minh ngu vãi, thay vì vậy người ta cho vuốt qua là được rồi, làm màu
mtbox
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tốn pin chứ dc cái gì.
Đúng là trò mèo
bqthinh72
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nguyên cái màn hình bự chảng thì cứ nhè vào cái cam mà bấm , ngu hơn cả ngu.
bkitnt
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tha hồ tốn pin nóng máy. -_-
cam ng ta cố giữ càng sạch càng tốt nay còn cho cả ngón tay vào, phát minh ngu nhất trong năm
iPhone 8 nổ với ios 11 đang bị lỗ hổng bảo mật sao ko thấy đưa tin 😔
dh764119
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vietanhnb1993 thường những bản iOS dạng x.0 hoặc x.0.x sẽ còn những lỗi vặt và lỗ hỏng bảo mật, đó là chuyện thường tình mà bạn (những bản iOS này dễ bị jailbreak hơn), những bản sau sẽ khắc phục thôi bù lại nó vẫn khá ổn định và mang đến trải nghiệm người dùng tốt

còn vấn đề phát nổ iPhone 8 mình nghĩ Tinhte cũng đang chờ nguồn tin chuẩn rồi mới viết bài, dẫu sao cũng là trang công nghệ lớn mà 😃
@vietanhnb1993 Thật tội nghiệp.
@vietanhnb1993 Thiếu gì tin lỗi Note 8.
@Xmatphon Thì đăng lên. Tôi chẳng cuồng bên nào. Bên nào có lỗi thì phải đăng lên cho mọi người biết chứ
nxt96
ĐẠI BÀNG
5 năm
hay phết, apple tích hợp mặc định luôn đi thì tôt

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019