Ý tưởng thiết kế Windows 8 đẹp, tập trung vào sự hòa hợp giữa môi trường desktop với Modern
Duy Luân
7 nămBình luận: 82
Windows_8_dep.jpg

Jay Machalani là một nhà thiết kế trẻ tuổi và trong vòng 3 tháng qua anh đã dành nhiều công sức để thiết kế lại giao diện Windows 8 theo ý tưởng của riêng mình. Trọng tâm trong dự án của Machalani đó là cải thiện môi trường desktop truyền thống trong Windows 8, giúp nó trở nên dễ dùng hơn, thân thiện hơn với việc nhập liệu bằng chuột và bàn phím, bổ sung thêm Start Menu để không phải chuyển sang màn hình Start khi không cần thiết. Anh thậm chí còn muốn làm cho các ứng dụng được viết theo phong cách Modern chạy song song trong các cửa sổ với những app desktop truyền thống, điều không thể làm với Windows 8 hay Windows 8.1 hiện nay.

Hóa ra những thứ mà Machalani đã thiết kế lại giống với các tin đồn về bản update Windows lớn mà Microsoft đang chuẩn bị ra mắt vào năm sau: hãng cũng đang lên kế hoạch đem Start menu quay lại, cung cấp môi trường để app Modern và app desktop cùng hoạt động. Nhờ vào ý tưởng của Machalani mà chúng ta ít nhiều có thể hình dung được những thay đổi này sẽ trông như thế nào trên Windows bản mới.

Machalani chia sẻ thêm rằng việc anh thiết kế nên những ý tưởng nói trên hoàn toàn là sở thích và nó xuất phát từ việc anh cảm thấy bực bội với Windows 8. "Tôi chẳng có mục đích gì khi làm những thứ này... Đây thật sự là để lên tiếng về những quan ngại của người dùng và để cho Microsoft thấy rằng vẫn có cách để hãng đi theo chiến lược của mình nhưng đồng thời vẫn tôn trọng ý kiến khách hàng".

Y_tuong_Windows_8_moi_9.jpg

Start menu trong thiết kế của Machalani là một khu vực rất đẹp. Nó vẫn mang phong cách phẳng, vẫn có các ô Live Tile của màn hình Start, nhưng song song đó là các mục "pinned apps", "recent apps" giúp người dùng mở ứng dụng nhanh chóng hơn. Ngay tại đây còn có ô tìm kiếm, các nút để truy cập vào phần cài đặt và nút để shutdown/log out. Chúng ta, những người dùng máy tính với chuột và bàn phím, có thể thao tác nhanh hơn so với việc phải chờ những nút này xuất hiện từ thanh Charm Bar ẩn trong cạnh màn hình bên phải. "Mục đích của tôi là tìm ra một cách để mọi thứ đều hoạt động. Bạn cần tìm một cách để ý tưởng của Start screen vẫn có thể xuất hiện trong giao diện desktop". Điều này cũng giúp tạo nên một hệ thống thống nhất hơn so với việc tách biệt Start screen ra khỏi desktop như những gì Microsoft đang làm.


Hiện nay cũng có một số phần mềm bên thứ ba mang Start menu lên Windows 8/8.1, nhưng theo Machalani thì đây không phải là cách hay. "Bằng cách sử dụng một Start menu mới, bạn thật sự đã mang Start screen lên desktop với cùng kiểu chữ, icon như thiết kế gốc của Microsoft...". Bạn vẫn có thể dễ dàng theo dõi được những thông tin cập nhật thông qua Live Tile, không phải hi sinh nó hoàn toàn chỉ để dùng giao diện desktop. Start menu trong suy nghĩ của Machalani có thể đặt ngang hoặc dọc tùy nhu cầu của người dùng.

Y_tuong_Windows_8_moi_15.jpg

Không chỉ có Start menu, Machalani còn muốn thay đổi một số thành phần khác của giao diện desktop: làm cho các icon đẹp hơn cũng như cho phép màu thư mục đổi theo tông mà chúng ta chọn. Như đã nói ở trên, anh cũng muốn những ứng dụng Modern tách ra khỏi thế giới của mình và hoạt động song song với những ứng dụng desktop truyền thống, và sự hòa hợp giữa chúng thật sự là rất tuyệt vời trong ý tưởng của Machalani. Nói về ModernMix, một phần mềm hiện nay cho phép app Modern chạy trong desktop dưới dạng cửa sổ, anh chỉ xem nó như "một tính năng chỉnh sửa". Thay vào đó, anh muốn có được những nút thu nhỏ, phóng to và đóng cửa sổ như một app desktop thực thụ.

Y_tuong_app_modern.jpg

Anh cũng có đề xuất sử dụng một loại ứng dụng mới gọi là app Hybrid. Nó sẽ có cả giao diện được thiết kế cho môi trường desktop truyền thống lẫn một giao diện tối ưu hóa cho môi trường Modern. Bên desktop sẽ có icon, chữ, các thanh công cụ... phù hợp với cách điều khiển bằng chuột, còn bên Modern sẽ là các ô, mảng màu lớn để dễ dùng hơn khi chạm bằng ngón tay. Machalani gọi giải pháp này là "không sang trọng", nhưng ít ra thì nó hoạt động và còn hoạt động tốt. "Và mặc dù đây không phải là điều tuyệt vời nhất, tôi nghĩ nó sẽ tốt bởi vì người dùng cảm thấy vui, Microsoft thì vẫn đi theo chiến lược của mình, và lập trình viên thì dễ dàng chuyển đổi sang kiểu app này".

Machalani là một trong số hàng trăm người, hàng nghìn người dùng đã cố gắng lên tiếng để Microsoft thấy về sự bất tiện khi phải chuyển qua lại giữa desktop và Start Screen khi sử dụng PC truyền thống (không phải máy tính có màn hình cảm ứng như tablet). "Tôi muốn Microsoft có một bộ phận, nơi mà có hàng tá các nhà thiết kế chỉ tập trung vào việc sử dụng Windows và chỉ ra những lỗi nhỏ không đáng có", Machalani giải thích. Liệu Microsoft sẽ làm người dùng PC truyền thống hài lòng hơn trong thời gian tới? Chúng ta hãy chờ xem sao, và trong lúc chờ đợi thì mời các bạn chiêm ngưỡng tác phẩm đẹp mắt của Machalani.

Video mô phỏng hiệu ứng chuyển cảnh trong thiết kế của Machalani

Y_tuong_Windows_8_moi_1.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_2.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_3.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_4.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_5.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_6.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_7.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_8.jpgY_tuong_Windows_8_moi_10.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_11.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_12.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_13.jpg

Y_tuong_Windows_8_moi_14.jpgNguồn: Jay Machalani
Claw
TÍCH CỰC
7 năm
Đó là những cái chúng ta mong muốn.

Mình nghĩ cần tích hợp 2 giao diện hiện nay thành 1 giao diện duy nhất.

Đây có thể k phải là ý tưởng hoàn hảo nhưng chính xác là những gì MS cần làm

Sent from my LG-F200L using Tinhte.vn mobile app
đẹp nhĩ
mrcab
ĐẠI BÀNG
7 năm
nếu Microsoft làm được như thế này hoặc tương tự như thế này thì quá tuyệt vời. không còn phải phân định riêng biệt giữa Modern IU và Desktop thông thường nữa. 😃
Desktop thông thường là ưu điểm của windown khi sử dụng nhưng mà Modern Iu là chính là xu hướng tương lai. kết hợp lại được thì không còn gì tuyệt hơn. mong rằng Microsoft sớm có thể làm
win 8.1 sài sướng lồi mắt ra.khoái nhất là ứng dụng nào cũng có. con exe nửa chứ.đang nhắm con dell venue 11.😁
philong84
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tranngocdxd Đợi thằng dell mỏi mắt mà không thấy nó tung hàng
quá đẹp luôn nè
Mmonster
TÍCH CỰC
7 năm
trên win 8 chỉ thích kiểu thông báo các mạng xã hội này nọ như trên smartphone, còn lại chỉ thích gì, cái giao diện Modern UI đẹp nhưng ko hợp vs chuột + bàn phim chút nào
Hoàn hảo
Không thích cái hiệu ứng này.... thích cái hiệu ứng đang có của MS thôi :3
tuấn bon
ĐẠI BÀNG
7 năm
cho mình hỏi chút: tại sao ứng dụng down từ store của windows về thì là exe nhưng chạy trực tiếp file exe từ trong windows apps thì lại ko được. với cả ko chỉnh sửa đc gì trong đó?
Hình nền đẹp quá ạ. Ai có thể chỉ làm sao down các hình đó về không ạ ?
TuongNhi
ĐẠI BÀNG
7 năm
@jhonson9x Mình thì thích Colorado (giầy, cảnh vật,....). Bạn có thể dowload "Colorado Wallpapers" ở đây:
http://hdw.eweb4.com/search/colorado/

http://www.desktopnexus.com/tag/colorado/


Và đây là những hình có độ phân giải cao:
http://www.webshots.com/Mình rất thích sưu tầm những hình chụp thiên nhiên có độ phân giải cao.
đang dùng 8.1, thấy cũng được, nhưng đọc qua ý tưởng này, thấy cũng được hơn 😁
@PrisonBreak1908 Tất nhiên rồi =)) giao diện desktop là cái hướng tới của các hdh đi động 😃
Sao ko là như vậy.. Đẹp quá chừng chừng
niuton92
ĐẠI BÀNG
7 năm
Quá đẹp. Hi vọng tương lai sẽ được như thế này
th0ngpham
ĐẠI BÀNG
7 năm
Tuyệt vời cho một ý tưởng mới, hy vọng nó sẽ thành hiện thực khi MS cung cấp Windows mới 😃
Khanh.Lam
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đối với PC và laptop ko có cảm ứng Modern UI thực sự vô dụng.
nghaimin
TÍCH CỰC
7 năm
@Khanh.Lam Không vô dụng đâu. Mình dùng laptop asus không cảm ứng vẫn dùng modern ui thường xuyên, dùng modern app thường xuyên như mail hay mấy game trên store. Hữu dụng lắm mặc dù có đôi chút bất tiện
@Khanh.Lam Vậy sao? Sao tui xài được nó đâu có vô dụng!
Dùng apps game khá ngon! Mở nhanh tắt nhanh, thoát ra chế độ desktop, apps game ẩn nhanh mở lại cũng nhanh! =))
tbdat11
CAO CẤP
7 năm
@Khanh.Lam Vô dụng à? 😆 Không biết dùng bảo nó vô dụng? @@
Windows 8x đã làm rất tốt rồi, nếu ntn thì Windows 7 lun cho rồi.
dx82
TÍCH CỰC
7 năm
Khá đẹp! Mình không khoái cái giao diện live tile của MS lắm, hy vọng MS sớm có sự thay đổi.
mình vẫn thích cái start menu hơn là mấy thanh charm bar của win 8
nếu win 9 được như trên hình thì sẽ chuyển qua dùng thử xem sao :v
còn giờ thì vẫn trung thành với win 7 thần thánh :v
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019