YouTube gỡ hàng loạt video giáo dục an ninh mạng, cộng đồng bảo mật thông tin dậy sóng
bk9sw
2 nămBình luận: 62
YouTube gỡ hàng loạt video giáo dục an ninh mạng, cộng đồng bảo mật thông tin dậy sóng
YouTube đang khiến cộng đồng bảo mật thông tin dậy sóng sau khi xóa nhầm hàng loạt video hợp lệ với nội dung giáo dục về bảo mật. Sự cố được cho là liên quan đến chính sách mới về nội dung được phép đăng tải trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến hàng đầu thế giới này, theo đó:

Chính sách nội dung được YouTube áp dụng từ tháng 4 năm 2019 đặc biệt cấm: "Các nội dung hướng dẫn lừa đảo và hack: Hướng dẫn người khác cách vượt qua các hệ thống bảo mật máy tính hay đánh cắp thông tin đăng nhập và dữ liệu cá nhân."

Tuy nhiên cộng đồng bảo mật thông tin đã phát hiện ra chính sách này đang hoạt động sai lệch và bằng chứng là một loạt các nội dung giáo dục về bảo mật đang bị YouTube gỡ bỏ. Dạng nội dung này vẫn được các giáo sư về an ninh mạng và doanh nghiệp sử dụng trong nhiều năm qua để trao dồi kỹ năng và tìm hiểu về các nguy cơ an ninh mới.

Chính sách của YouTube đã sớm cho thấy sự bất cập khi nhà nghiên cứu bảo mật Kody Kinzie phản ánh với trang The Register rằng anh không thể đăng tải video hướng dẫn làm một hệ thống pháo hoa và kích hoạt từ xa thông qua adruino và WiFi nhân dịp quốc khánh Mỹ 4 tháng 7 vừa qua. Ngoài ra anh còn cho biết nhiều video trên kênh Null Byte của mình bị gắn cờ và gỡ bỏ hay không thể tải lên.

YouTube phản hồi:

Quảng cáoVideo hướng dẫn của Kody Kinzie được khôi phục.
Sau khi Kinzie than phiền trên trang Twitter cá nhân, YouTube đã phản hồi bằng cách khôi phục video đồng thời trả lời lại dòng Tweet của Kinzie rằng: "Đội ngũ quản lý chính sách của chúng tôi đã xem xét video bị gắn cờ và xác định nhầm lẫn. Chúng tôi đã chủ động phục hồi video và giải quyết tình trạng không đăng tải được video trên kênh của anh. Hy vọng ngay từ giờ anh đã có thể đăng tải lại video chào mừng quốc khánh Hoa Kỳ."

YouTube cũng gởi email giải thích cho Kinzie trong đó người phát ngôn cho biết: "Có thể với số lượng lớn video trên YouTube thì đôi khi chúng tôi nhầm lẫn. Người dùng có thể thực hiện các bước khiếu nại ngay trên YouTube và một khi biết được video bị xóa nhầm, chúng tôi sẽ lập tức phục hồi nó."

Nhiều khả năng YouTube đã hiểu nhầm về video của Kinzie khi liệt nó vào dạng nội dung hacking tức trình bày các bước để truy cập bất hợp pháp vào một hệ thống bảo mật mà nạn nhân có thể là một tổ chức lớn.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên YouTube bị tố gỡ các video hợp lệ. Trong quá khứ, YouTube từng bị các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích vì sai sót gắn cờ cho hàng loạt video nói về tội ác chiến tranh khi cho rằng các nội dung này kích động bạo lực, đề cao chủ nghĩa cực đoan.

Đối với những nội dung liên quan đến an ninh mạng, YouTube thường gỡ chúng trước khi có nhiều người xem phản ứng hay nếu video bị phát hiện vi phạm đến các chính sách của YouTube.

Cộng đồng bảo mật thông tin nói gì?


Chrissy_Morgan.jpg
Chuyên gia bảo mật Chrissy Morgan được vinh danh tại hội nghị bảo mật ISC2 Summit.
Giới chuyên gia bảo mật thông tin đã tranh luận về các chính sách của YouTube từ lâu và họ cũng đặt câu hỏi về tính rõ ràng. Sau vụ việc của Kinzie thì cuộc tranh luận trước đây lại được châm ngòi. Nhà bảo mật Chrissy Morgan nói: "Vấn đề được quan tâm là 'Tiêu chuẩn cộng đồng về nội dung nguy hiểm và đe dọa' là một khái niệm khá rộng và các video hợp lệ có thể sẽ bị gỡ xuống, đặc biệt là khi bộ tiêu chuẩn này sử dụng từ 'hacking' theo nghĩa tiêu cực."

Quảng cáoKhông rõ YouTube đã gắn cờ các video này theo quy tắc nào, chỉ biết nó loại bỏ các nội dung cực đoan thông qua một thuật toán máy học (machine learning), tự động phân tích và gắn cờ các video vi phạm chính sách. Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng sẽ có người xem lại các nội dung được gắn cờ bởi thuật toán này.

Morgan nói các nhóm kiểm duyệt trên mạng xã hội vốn dĩ đã gặp trở ngại lớn nhằm đáp ứng các yêu cầu đề ra bởi công ty chủ quản và "Không rõ họ sẽ làm gì với những nội dung thiên về kĩ thuật như vậy?".

Nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright cũng đồng tình với ý kiến của Morgan khi nói: "Mặc dù tôi thấy được những khó khăn của họ (người kiểm duyệt) nhưng việc ban hành một lệnh cấm bao hàm đang tác động đến tất cả những ai đang sử dụng dạng video này một cách hợp pháp." Ông nói Google nên xem lại chính sách này bởi "nghĩa của nó quá rộng." … "Những video như vậy mang lại một cơ hội lớn cho những ai không được đào tạo đầy đủ từ đó giúp họ có thể bước chân vào ngành công nghiệp bảo mật, có được sự nghiệp tốt hơn cũng như giúp bảo vệ các tổ chức, công ty của họ."

Wright còn đặt ra câu hỏi rằng lý do gì khiến Google thay đổi chính sách một cách bất ngờ như vậy và "Google sẽ làm gì tiếp theo? Liệu chăng cấm luôn kết quả tìm kiếm về sách có chữ 'hacking'?"

Chính sách của YouTube và tác động lâu dài?


YouTube_chính_sách.jpg
Cộng đồng bảo mật đồng tình với ý kiến rằng nếu các video hợp lệ như vậy tiếp tục bị gỡ khỏi YouTube thì điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nhà nghiên cứu bảo mật John Opdenakker nói: "Sẽ là một tổn thất lớn về các nội dung đào tạo trực tuyến miễn phí. Thật lòng mà nói tôi không hiểu tại sao Google làm vậy. Thậm chí các video hướng dẫn tấn công của hacker mũ đen cũng có lợi đối với những người làm công tác phòng thủ bảo mật. Việc chặn tất cả các video hacking đối với tôi là một quyết định tồi tệ."

Quảng cáo


Trong khi đó Morgan nói: "YouTube cần phải phân định rõ cái gì được chấp nhận và các video hợp lệ sẽ được chia sẻ trực tuyến trong lĩnh vực này như thế nào. Phải chăng khi một lỗ hổng bảo mật được công bố hay được vá thì vấn đề này cần phải che đậy? Liệu chăng sự sửa đổi, thích ứng hay thậm chí là đánh lừa nhưng để đáp ứng lợi ích của số đông nhưng đi ngược với các điều khoản dịch vụ hay thỏa thuận với người dùng sẽ bị gỡ bỏ khỏi YouTube?"

Morgan cũng bày tỏ sự quan ngại đối với nhóm các nhà phát hành nội dung nhỏ bởi cô cho rằng chính sách của YouTube rốt cuộc sẽ khiến họ im lặng, không thể chia sẻ được nữa và "chúng ta sẽ mất đi nguồn tài nguyên này." Tuy nhiên, một số chuyên gia nghĩ rằng YouTube cấm đoán thì đây sẽ là cơ hội cho các nền tảng video khác. Morgan nói nếu YouTube không cho đăng thì sẽ có nền tảng khác.

Theo: Forbes
Cover_YouTube.jpg
62 bình luận
baoon1995
ĐẠI BÀNG
2 năm
chắc trong đó có video "hướng dẫn Hack Youtube" đây mà =))
Youtube dạo này lắm phốt thế
@vn_ninja Youtube thà xoá nhầm còn hơn bỏ sót ý mà. Ai khiếu nại đúng ló lại cho lên sóng thui
@vn_ninja Tại nó khổng lồ quá nên khó kiểm soát, nếu là nội dung chữ thì nó hiểu ngay, ở đây video thì khó hơn nhiều.
@KeniVinh too big to control
@Sfvnthanh độc quyền nó dậy
xman9491
TÍCH CỰC
2 năm
@vn_ninja Chắc cũng tại thằng gõ code thôi mà
Gỡ dùm em mấy cái clip xàm lồng mất dạy chửi thề của mấy bọn streamer rác, mấy cái siêu to khổng lồ và cả những cái thử thách 24h hộ em cái.
Em cám ơn ! 😃
@ ict
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenpr089 PewPew cũng rất hay nói tục, nhưng cách suy nghĩ hay lập luận một vấn đề nào đó luôn luôn thực tế, và cách nhìn nhận vấn đề cả hai phía.
@WesleyNguyen1411 Bản thân mình ngày nào cũng lên xem clip của team phê, blv anh quân và cảm bóng đá, 2 ông sau thì gần như ngày nào cũng có clip, còn team phê thì 2,3 ngày có clip hay. Vatbo dạo này chắc cũng hết ý tưởng rồi nên toàn mấy clip nhảm, yếu tố hài chiếm 80% nội dung clip
@lekhanhtrung123 Vatvo giờ lên nói nhảm là chính, sản phẩm quanh quanh mấy con TQ rồi chê iPhone khen Samsung và có lúc thì ngược lại, ít sản phẩm mới, hài nhàm quá nên xem chán.
Giờ mình đi làm cả ngày, tối về mở mấy video stream game chút cho thư giãn rồi đi ngủ.
@WesleyNguyen1411 Mình coi stream riết rồi cũng nhàm, h chỉ lâu lâu coi, chủ yếu coi mấy clip phân tích phim ảnh, bóng đá nghe cho nó có chiều sâu, mà đúng là bây giờ những page như mình nói lên nút vàng rất khó vì clip có đầu tư nhưng k có tính giải trí cao
YouTube ngày càng lớn mạnh và google đang bất lực trong việc kiểm soát nó. (Có phần giả lơ phần này)
@zombie01 Rõ ràng là lơ mà, quan trọng vẫn lợi nhuận thôi.
matxanh
ĐẠI BÀNG
2 năm
vụ này diễn ra cả tháng nay rùi mà nhỉ, xóa khá nhìu kênh và clip
tucammoi
TÍCH CỰC
2 năm
cạn lời, ai đứng sau vụ này?
D.lord
CAO CẤP
2 năm
@tucammoi Google
Fibbo
TÍCH CỰC
2 năm
@tucammoi Chắc là CS rồi 😆)
@Fibbo CS là bị chửi sml rồi nhé nhưng vì đây là mẽo cho nên đây cũng chỉ là chuyện thường ở huyện
Fibbo
TÍCH CỰC
2 năm
@lekhanhtrung123 " cs mị dân,ko cho người dân tiếp cận kiến thức bảo mật để giám sát dân dễ hơn" 😆)
Mình nghĩ cũng k có gì quan trọng, youtube là sp của "mỹ", chúng ta k nên nghi ngờ mỹ
@lekhanhtrung123 Thấy bảo cut bên mĩ còn xuất khẩu được nữa cơ và được các nhà khoa học trên nền tảng mạng kiểm định rõ ràng mọi thứ từ mỹ thì chẳng có gì nguy hiểm cả và cũng đừng hoài nghi làm gì cả và cũng khối người cho lên đầu mà vẫn bảo thơm cơ thật đúng là đồ mỹ nó khác đồ nga với Trung Quốc 😆)
Ơ hay vậy, giờ mới biết có video dạy bảo mật, tối nay về coi cho biết 😁
D.lord
CAO CẤP
2 năm
@Duy Thông Ngố Nè luyên công đi. Thành chính quả là ha.ck được hình ông quan nào bự bự đó. Nổi tiếng mấy hồi :D

https://null-byte.wonderhowto.com
upshotxerac
ĐẠI BÀNG
2 năm
giờ mới biết là có vid dạy cái đó đấy
Chả có gì sai làm hay nhầm lẫn với youtube nhé. Cơ bản là các anh thích thì dùng tiếp không thì thôi. Chúng tôi phải làm trong sạch bộ máy youtube .còn dậy sóng thì làm gì được nhau nào. Có pháp luật nào bắt các anh sử dụng kênh youtube của chúng tôi không nào.
Mấy cái đáng xóa thì không xóa lại xóa những cái có ích cho cộng đồng.
Khiemauto
TÍCH CỰC
2 năm
@Lê văn zyx Gỡ hết mấy cái chương trình showbiz khoe mông khoe vếu, rồi mấy thằng đực dựa giả gái, rồi khóc lóc các kiểu. Xem trending của Việt Nam mà thấy buồn cho thế hệ trẻ.
Gỡ hết mấy cái clip xàm lông của youtuber Việt Nam cái
Grapes
ĐẠI BÀNG
2 năm
Áp dụng thuật toán ẩu thì nó chả thế. Mấy lần rồi.
Trong list video của Null Byte có hướng dẫn ..... file MS kìa. Bị hiểu nhầm là phải.
Grapes
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Grapes Tương tự với cái comment này. Phần ... là c.rack
Grapes
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Grapes Kết luận: tội lỗi đổ lên đầu thằng dev cả
Xàm quá ! Video rác rưởi thì vẫn còn đang lộng hành đầy rẫy ra kia, việc cần làm thì không làm, việc mang khuynh hướng giáo dục thì loại trừ ! Thua 😃
ZibiBa
ĐẠI BÀNG
2 năm
😆) thua
Reah
TÍCH CỰC
2 năm
Hay là lại dùng AI rồi training cho con AI đó ngu quá nên nó lộn từ dạy bảo mật sang video có nội dung lừa đảo và hack?
dino_su
CAO CẤP
2 năm
Bố ông gg. Mấy cái video xàm lông của youtuber việt nam thì éo xoá. 3 mao tv, ntn,phd, btan vlog... Như mớ hổ lốn vậy
pvming
TÍCH CỰC
2 năm
Cả năm rồi ko xem youtube, nó xàm lol gì đâu
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019