YouTube hỗ trợ thêm codec AV1 cho clip FHD/4K

Nam Air
16/6/2024 8:31Phản hồi: 25
YouTube hỗ trợ thêm codec AV1 cho clip FHD/4K
Hồi năm 2022 Youtube bắt đầu áp dụng chuẩn nén AV1 codecs cho video độ phân giải 8K up lên nền tảng của họ, giờ đây họ bắt đầu áp dụng codec AV1 này cho video độ phân giải Full HD và 4K.

Chuẩn AV1 ra mắt năm 2018, so với chuẩn VP9 cũ thì AV1 được cho là có bitrate cao hơn, nhưng dung lượng file nhỏ hơn 25%, nhờ vậy có thể giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và băng thông internet.

Được biết smartTV hỗ trợ giải mã video AV1 đã được bán ra thị trường từ năm 2022. Nếu tv của anh em chưa hỗ trợ codec AV1 mà chỉ có VP9 thì vẫn coi được clip 4K trên Youtube bình thường.
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Kim L
ĐẠI BÀNG
22 ngày
hay quá, để em áp dụng cái này thử với Team của em

Cảm ơn anh Nam đã chia sẻ !
Có gì lạ đâu bác. Video FHD trên YouTube đã có dùng AV1 từ lâu rồi mà, thậm chí kể cả 480p cũng có AV1. Những video, những kênh nhiều người xem thì họ ưu tiên codec av1 để tiết kiệm băng thông. Còn tùy vào cấu hình máy mạnh hay yếu để quyết định xem có phát AV1 không đã.
GTX 1660 Ti ko hỗ trợ AV1, xem Video AV1 là CPU lên 100% và giật giật. Hic
Support 7.1.2 đi nào
mình dùng firefox thì nó hay load vp09
Mấy bác cho mình xin thông số nén sao cho hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tụi TQ nén kiểu gì mà thấy rất nhẹ, độ phân giải cao.
@SoGetSu Ý bác là của mạng xã hội nào nén?
Capture.PNG
Có lợi cho gg chứ chưa chắc có lợi cho người dùng
casperpas
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@traitay95 tốn ít băng thông hơn, xem đỡ phải chờ "buffer" hơn thì là có lợi cho người dùng chứ nhỉ 🤔
@traitay95 Có lợi cho người có card đồ họa hỗ trợ AV1 nhưng mạng internet yếu đó bạn.
@lucky10000 Bitrate cao nghĩa là nó đẹp hơn chuẩn cũ, lại ít băng thông hơn, mà bác kêu ko có lợi cho ng dùng? Này là có lợi cho đôi bên nha
Bitrate tăng thì dung lượng file cũng tăng theo chứ sao giảm xuống được ta
casperpas
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@qloved ơ stream data khác gì đâu nhỉ? bạn giải thích giúp mình xem nó khác nhau chỗ nào?

VD như với cùng 1 mức độ chất lượng hình ảnh, để xem được 1 giây video, nếu chưa nén thì cần tải về 1 MB dữ liệu, còn nén rồi thì chỉ cần tải 200KB thôi. Như vậy là bitrate giảm đi rồi còn gì? 🤔
@casperpas Đấy là bạn áp suy nghĩ vào flow của stream nén. Hay nói cách khác bạn chú ý vào cái container. Nhưng nếu bạn chú ý đến bản thân data stream thì sẽ thấy ngược lại.
Vd: codec 1 nén còn 70% dung lượng, codec 2 nén còn 50% dung lượng. Vậy thì với cùng lượng data nén thì codec 2 sẽ mang nhiều data hơn.
Tại sao trong TH mình cần chú ý đến cái ngược đời này vì bản thân internet speed là không thay đổi được, vậy thì cùng 1 đường truyền đấy codec nén tốt hơn sẽ cho phép truyền đi video nhiều chi tiết hơn, hay cho phép data rate của video cao hơn
casperpas
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@qloved cái này là nén media mà, nó là "mất dữ liệu" chứ có phải như nén mấy cái ZIP, RAR đâu mà bạn tính là "mang nhiều data hơn". Đúng ra gọi là "xén" hơn là "nén". Mấy cái "nén" media này là nó dùng giải thuật để tái hiện lại hình ảnh, âm thanh. Giải thuật "nén" tốt hơn nghĩa là nó chỉ cần lượng data nhỏ hơn để tái hiện lại hình ảnh/âm thanh với chất lượng tương đương. Cho nên lượng dữ liệu cần truyền đi và dữ liệu cần xử lý là như nhau. Đấy là lý do mà khi "nén" được nhiều hơn thì sẽ cho ra chất lượng tương đương, với bitrate thấp hơn. Hoặc với cùng "data rate" thì có thể cho ra hình ảnh chất lượng cao hơn (gần với file gốc hơn).

Như bạn nói thì cái "bitrate" kia được tính ra bằng cách nào?

Giờ theo cách nói của bạn, thì phân biệt thế nào với cái như này:
- Cùng 1 băng thông mạng là 8mbps.
- 2 video dùng 2 chuẩn nén khác nhau, như cách bạn nói thì cho ra file cùng là 10mbps (nhưng dung lượng file khác nhau).

-> Vậy làm thế nào để đánh giá dược xem cái nào sẽ ít phải "buffer" hơn khi k biết trước kích thước file là bao nhiêu?
-> Người ta có dùng cái "bitrate" kia để đánh giá chất lượng của hình ảnh/âm thanh được k?
@casperpas Haizzz, bạn đang cố ép nó vào trường hợp truyền dẫn nên sẽ thấy bitrate giảm đi là đúng rồi. Nhưng nghĩ ngược lại thì việc so sánh như vậy ngoài việc cho thấy giảm được yêu cầu về đường truyền thì có ý nghĩa gì nữa không. Nhất là với mấy thuật toán nén lossy cho phép hi sinh chất lượng hình ảnh để đổi lấy mức độ nén. VD đơn giản là cùng nén mp4 nhưng chất lượng khác nhau cũng cho ra file nén với dung lượng khác nhau, nếu lấy dung lượng file nén ra mà so sánh thì so làm sao được,
VD so file mp4 nén chất lượng cao nhất với file avi nén với chất lượng thấp nhất thì so bằng niềm tin luôn.

Thuật toán lossy hay lossless mục đích cuối cùng đều là giảm lượng data cần truyền tải nhưng lại tối đa được lượng thông tin mà lượng data nén đó biểu diễn.

Với tốc độ đường truyền không đổi, thuật toán nén có hiệu suất kém hơn thì để đảm bảo được đi qua đường truyền đó phải chấp nhận hi sinh nhiều dữ liệu hơn. Ngược lại thì thuật toán có độ nén tốt hơn sẽ ít phải hi sinh dữ liệu hơn. Hay nói cách khác thì bitrate của dữ liệu được tăng lên.
Nói đúng hơn thì thuật toán tốt hơn sẽ có mật độ dữ liệu cao hơn so với thuật toán kia.

Trường hợp này đặc biệt quan trọng được đem ra để so sánh khi mà đường truyền có tốc độ giới hạn rất thấp.
drizzles
TÍCH CỰC
22 ngày
Nhiều android tv box mới cũng đã hỗ trợ av1. Nhiều thiết bị trong nhà mình cũ không hỗ trợ chuẩn h265 cũng đã thấy bất tiện rồi.
hoang559
TÍCH CỰC
22 ngày
máy không hỗ trợ thì youtube vẫn dùng AV1, cpu phải hoạt động nhiều hơn
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019