ZigBee là gì? Có nên dùng đồ smarthome ZigBee?
Bài hay!/9 người
Duy Luân
một nămBình luận: 63
ZigBee là gì? Có nên dùng đồ smarthome ZigBee?

Kết nối ZigBee là gì?


ZigBee là một kết nối được xây dựng theo chuẩn IEEE 802.15.4, nó cũng tượng tự như sóng Wi-Fi mà bạn hay dùng, chỉ khác là ZigBee sử dụng ít năng lượng, phù hợp để dùng với các thiết bị nhỏ gọn chạy pin, và có tầm phủ sóng có thể lên tới 100 mét. Bù lại, ZigBee có thể chuyển tải được ít dữ liệu hơn và tốc độ chậm hơn. Tốc độ lý thuyết của ZigBee trên lý thuyết là 250 kilobit / giây, tức khoảng 31,25 kilobye mỗi giây.

Một đặc tính quan trọng của ZigBee đó là nó có thể hoạt động ở dạng mesh, có nghĩa là thiết bị này có thể chuyển tiếp tín hiệu qua các thiết bị trung gian để tăng khoảng cách hoạt động. Bên dưới là một bản đồ ZigBee của một hệ thống nhà thông minh do anh em Tinh tế chia sẻ.

[​IMG]

ZigBee sinh ra là để thay thế cho những kết nối không dây cá nhân (WPAN) khác, ví dụ như Bluetooth hay Wi-Fi, vì nó đơn giản hơn, ít hao điện hơn, rẻ hơn. Đó cũng là lý do vì sao nhiều thiết bị smarthome vốn chạy bằng pin và cần thời gian hoạt động dài thường dùng ZigBee, nhất là những cảm biến. Người ta cũng dùng ZigBee trong các hệ thống thu thập dữ liệu ở nhà máy, hệ thống giám sát giao thông… Đây là những ứng dụng không cần phải truyền lượng dữ liệu lớn nhưng cần pin lâu, giảm công bảo trì.

Quảng cáo


ZigBee được chuẩn hóa năm 2003 và được điều chỉnh vào năm 2006. Chữ ZigBee này có nghĩa là điệu nhảy củ ong mật khi chúng quay về tổ.

ETRX357_ZigBee_module_with_size_ref.JPG
Đây là một con chip ZigBee, bạn có thể thấy rằng nó rất nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp vào các cảm biến, các thiết bị cỡ nhỏ.

ZigBee có mặt trong những món đồ thông minh nào?


Vòng vòng trong nhà mình thì đã có:
 • Cảm biến chuyển động dùng ZigBee để truyền tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm
 • Cảm biến mở cửa dùng ZigBee
 • Cảm biến khói dùng ZigBee
 • Cảm biến độ ẩm, nhiệt độ cũng ZigBee
 • Tất cả công tắc thông minh đều dùng ZigBee để gửi nhận tín hiệu
 • Tất cả rèm cửa thông minh đều dùng ZigBee để gửi nhận tín hiệu
 • Tất cả đèn thông minh Philips Hue đều là ZigBee

Nói cách khác, ZigBee là kết nối không dây chính cho hệ thống không dây ở nhà mình. Vẫn có những món đồ Wi-Fi chứ không phải không có, ví dụ như đèn trần, robot hút bụi, ở khóa thông minh ở cửa chính… Tất cả những thứ này vẫn có thể kết nối được với nhau nhờ sự xuất hiện của cục điều khiển trung tâm nên cũng không nghiêm trọng lắm.

zigbee.jpg

Ưu và nhược điểm của các thiết bị ZigBee


Tiết kiệm pin, chắc chắn rồi. Với những món đồ dùng pin như các cảm biến thì việc phải thay pin sẽ hơi mất công, nhất là khi chúng thường được lắp trên cao, trên trần nhà. ZigBee giúp kéo dài thời gian xài pin so với cùng loại thiết bị đó nhưng dùng Wi-Fi. Còn với những món đồ dùng nguồn điện thì điều này không quan trọng.

Độ ổn định rất cao, ngang với Wi-Fi. Ở nhà cũ, mình sử dụng nhiều thiết bị Wi-Fi và không thấy vấn đề gì, bên nhà mới mình dùng ZigBee cũng cảm thấy không có sự khác biệt. Độ ổn định cao, bật là lên, kêu là chạy, không có gì phải phàn nàn.

Quảng cáoNhược điểm lớn nhất có lẽ là anh em cần phải có một hub điều khiển sử dụng kết nối ZigBee để các thiết bị smarthome có chỗ gửi tín hiệu về và từ đó đi ra Internet (gọi là ZigBee gateway). Trong khi đó, các thiết bị Wi-Fi thì bản thân tụi nó có thể đi vào mạng Wi-Fi nhà bạn để vào Internet luôn nên giảm được sự phức tạp trong việc vận hành smarthome. Ngay cả khi bạn không cần Internet cho hệ thống smarthome thì điện thoại, máy tính của bạn cũng không có sẵn ZigBee để kết nối, thiết lập các món đồ này nên cỡ nào bạn cũng cần một hub trung tâm.

5265145_nha_thong_minh_javis_2.jpg

Nhưng cũng cần nói thêm rằng với các thiết bị smarthome Wi-Fi mà router nhà bạn yếu quá, RAM ít, không thể chịu nổi lượng lớn thiết bị kết nối cùng lúc thì các thiết bị smarthome sẽ liên tục bị rớt mạng, hoạt động thiếu ổn định. Việc sử dụng ZigBee có thể hạn chế tình trạng này vì bạn có thể kết nối cả chục thiết bị ZigBee vô một hub mà không gặp vấn đề gì.

Trên lý thuyết, một ZigBee gateway sử dụng dây Ethernet để kết nối Internet có thể kết nối đến 128 thiết bị một cách ổn định, và nếu gateway đó sử dụng Wi-Fi thì số lượng thiết bị tối đa có thể chạy ổn là 50 thiết bị.

Lưu ý rằng ZigBee không thay thế cho Wi-Fi hoàn toàn trong một hệ thống smarthome. Vẫn có những món đồ bạn cần dùng Wi-Fi, có thể là vì nhà sản xuất không làm bản ZigBee, hoặc chỉ đơn giản là bạn đã có sẵn trong nhà mình. Cái này không sao nhé. Ví dụ bên dưới là một hệ thống vừa có thiết bị ZigBee, vừa có thiết bị Wi-Fi, rất bình thường.

zigbee_and_wifi.jpg

Quảng cáoCó nên mua đồ smarthome có ZigBee không?


Nếu nó đáp ứng được nhu cầu của bạn, thì chẳng có lý do gì để không mua cả, nhất là khi phiên bản ZigBee thường rẻ hơn phiên bản Wi-Fi của cùng một sản phẩm. Và việc trang bị hub trong nhà để điều khiển thiết bị nhanh, ổn định cũng là một thứ mình thích ở ZigBee.

Anh em thì sao, anh em có dùng ZigBee không và anh em có thích / không thích nó không? Hãy comment vào bài này nha.
63 bình luận
thanks mod, giờ mới biết zigbee là gì.
trong tương lai gần mình vẫn chưa xảy ra nhu cầu cần gắn mấy thiết bị smart này trong nhà.
@Nam Air Thường đã lắp đặt thiết bị nhà thông minh thì gần như cái này phải có mà
@tuanquang_caxc do mình chưa có nhu cầu gắn cái nào hết đó bác 😃
@Nam Air Đúng rồi bác.... chưa lắp thì thấy hay chứ lắp rồi nhiều khi chỉ dùng mấy cái rất đơn giản như chuông cửa, tắt mở đèn .... bàn thờ thổ địa.... 😁.
@warmboy24 Có thể do setup chưa hợp lý thôi, chứ lúc đầu mình cũng lắp vợ còn bảo ko có nhu cầu, vẽ chuyện, nhưng khi sử dụng quen rồi 1 lần hub lỗi bả cằn nhằn vì do quen tự động hóa rồi.
- Tối về nhà mở cửa cái đèn sáng
- Ra ngoài nhấn vân tay cái toàn bộ thiết bị trong nhà tắt
- Đêm đi ngủ đi hết cầu thang nhấn nút cái tất cả tắt, an ninh được bật.
- Về gần nhà cửa cuốn tự mở
- Lỡ bếp trên bếp kho đồ quên mà có khói cửa tự mở và báo động
------------------------------
------------------------------
Bác Nam Air rất tỉnh táo nha, ko chạy theo mấy cái phù phiếm đơn thuần ^^
Ủa, e thấy công tắc zigbee giá lúc nào cũng cao hơn công tắc wifi mà bác. Zigbee thì ổn định thật, mà làm biếng khoản thay pin quá 😂, có cái cảm biến hết pin mà đang lười đi mua pin thay vào.
@Hồ Mạnh 194 Mình cũng thấy thế mà nhỉ
@Hồ Mạnh 194 Không phải vậy đâu, cap hơn là do chất lượng sản phẩm khác nhau, chứ hiện giá cùng 1 hãng, 1 nhà sản xuất thì ngang nhau thôi. Một số nhà sản xuất chất lương cao họ chỉ chọn zigbee nên mọi người nhầm là sử dụng zigbee giá cao
@Hồ Mạnh 194 như cái chuông cổng, mình dán kéo nó dính vào cổng sắt luôn... mỗi lần thay phải rã keo ra... Nhưng cũng hơn 2 năm rồi nó chưa hết pin...😁.
@Hồ Mạnh 194 Mình thì thấy cùng hãng, cùng dòng, cùng tính năng => rẻ hơn. Còn khác hãng thì không chắc
@Duy Luân Cùng hãng thì zigbee mắc hơn bro ơi, điển hình là mấy hãng chạy nền tảng của Tuya (chênh lệch rõ nhất là công tắc âm tường). Nhưng bù lại zigbee ổn định hơn rất nhiều, nhạy hơn và không phụ thuộc tải của router.
Chả nhẻ các công tơ điện tử lắp đặt nó truyền dữ liệu vể trung tâm bằng zigbee?
@nebazoc Hôm bữa có CB kiêm công tơ điện chạy Zigbee luôn
Mình dùng song song zigbee bà zwave 😁
@hnt.n007 Bạn có thể chia sẻ bạn dùng z-wave như thế nào hông? Có bị tình trạng thiết bị z-wave không tương thích tần số với nhau hông bạn?
@thanh1142 Hiện tại zwave có nhiều hãng làm hub có thể kết nối zwave và zigbee, mình thì đang xài song song cả hai, zigbee thì vài tháng rớt kết nối chứ zwave thì chưa, mà mình toàn dùng zwave nên không ảnh hưởng lắm. Thấy bảo zwave có chip có bảo mật hơn thôi chứ dùng cũng như nhau.
@hnt.n007 Bạn đang dùng hub có z-wave của hãng nào vậy hen? Bạn dùng những thiết bị z-wave nào?
Mình thấy ở VN z—wave ít phổ biến quá. Với có gặp vấn đề là hub Samsung smartthings của mình không thấy được khoá cửa hafele dù cả 2 đều có z-wave 😄
Zigbee có một bất lợi đó là băng thông nhỏ, nên những thứ như Smart speaker, display, camera thì không vận hành qua Zigbee được. Có điều nó có thể tích hợp làm Zigbee Hub được như Amazon Echo.
Đang dùng bộ HomeKit của Xiaomi dùng ZigBee và không có gì để phàn nàn! Mấy cái cảm biến cửa dùng 5 năm chưa hết pin
Sử dụng cái bạn có ntn mới quan trọng!
Dùng hàng lạ nhất là của anh tàu chỉ lo nó thu thập thông tin trong nhà, mai mốt thấy mình trong clip cấm trẻ em 😃
Azkan
TÍCH CỰC
một năm
@TsanHoang Băng thông zigbee truyền âm thanh còn chật vật, lấy đâu ra truyền nổi video? Vớ va vớ vẩn.
@TsanHoang chơi hệ 18+ thì camera riêng cũng đc, còn lại full tàu cho tk.
Quái! Nó chỉ chậm kết nối giữa các thiết bị chứ băng thông rộng hẹp nhanh hay chậm do tiền bác trả thôi... ngớ ngẩn nhỉ ...
@Duy Luân cho mình hỏi 1 cục Hub Zigbee thông thường thì tầm phủ có xa không? Ví dụ với 1 nhà 2 tầng thì nó có phủ hết được không? Mình đang lăn tăn nhất vụ này, vì các công tắc, ổ cắm nó đã nằm trong hốc tường rồi nên khả năng bắt sóng không được tốt. Nếu muốn tăng độ phủ thì có thiết bị nào không (kích hoặc mesh đó)?
@NguyễnXuânBằng Nó cũng như cục phát wifi ấy, có cục phát xa cục phát gần nhưng 1 cục mà phủ hết nhà 2 tầng thì phải cực thoáng và thiết bị tốt. Thông thường để phủ hết thì cần các thiết bị zigbee có khả năng mesh tốt như công đèn (cũng tùy loại công tắc, có loại mesh tốt, có loại kém)
vit cum
ĐẠI BÀNG
một năm
@NguyễnXuânBằng thiết bị mà sử dụng nguồn điện trực tiếp, ko dùng pin thì nó có chức năng mesh mà b. Vì thế b có thể kết nối đến thiết bị zigbee gần nhất chứ không phải là kết nối đến hub trung tâm, do đó nó là cái lợi thế hơn wifi
2 tầng chắc nó không cover hết được đâu. Dùng thêm mấy bộ extender cho chắc ăn 😁 Nhà mình thêm 2 cái extender, 300k / cái hay gì đó, phủ bao la
@vit cum Theo như bạn nói thì tất cả các thiết bị như công tắc, ổ cắm... đều có chức năng mesh để mở rộng tầm phủ phải không, hay là tùy cái thôi?
Ai nên sử dụng ZigBee?
@hongphuc1992 Khi nào bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị như cảm biến, khóa vân tay thì nên sử dụng các thiết bị còn lại khác bằng kết nối zigbee.
hiểu lờ mờ được zigbee rồi
@Duy Luân mod cho hỏi mình đang dùng cục Sonoff Zigbee trung tâm (hub) và hệ sinh thái Zigbee Sonoff giờ qua Tuya thì cần thay cả bộ bao gồm zigbee hub hay sao nhỉ?
vit cum
ĐẠI BÀNG
một năm
@MantiCore1 Mình dùng hub Sonoff zigbee 3.0 flash tasmota thì nhận gần như các thiết bị zigbee 3.0 khác.
Nên nếu đang flash tasmota rồi thì cứ mua thiết bị hỗ trợ zigbee 3.0 thì sẽ nhận được.
@MantiCore1 Mình đã thử add một số công tắc Tuya vào hub Sonoff được và add mấy cảm biến Sonoff vào Tuya được. Bạn chuyển qua Tuya thì thử mua hub Zigbee 3.0 nhé.
Mình sài của Tuya. lâu lâu cúp điện cái nó lại mất kết nối. làm phải cài lại
Zigbee giá hiện tại ở VN đang mắc hơn wifi. Chưa kể nếu mua số lượng ít mà kèm HUB nữa thì tính trung bình giá sẽ đội lên kha khá. HUB ZIGBEE nó sẽ có nhiều loại ví dụ như loại chỉ kết nối wifi, loại dùng cổng LAN (Có một loại HUB ZIGBEE vẩn chạy được ngữ cảnh khi mất internet) Một cái hub tốt giá khoảng từ 500k trở lên.
WIFI và ZIGBEE sài thì cũng ko có nhiều khác biệt cho lắm, mỗi cái đều có ưu nhược điểm riêng. Về cảm biến thì cảm biến wifi nó có kích thước to hơn do phải dùng PIN AA, còn ZIGBEE đa số dùng PIN cúc áo nên kích thước cảm biến sẽ nhỏ gọn hơn, một số loại cảm biến ZIGBEE hiện tại còn sử dụng PIN CR có thể sạc lại bằng cổng Micro nên khỏi lo thay PIN.
Thực ra nếu chơi nhà thông minh bạn khó tránh được việc phải đầu tư 1 hub zigbee dù bạn có dùng công tắc wifi hay một số thiết bị wifi.
Vì khi trang bị nhà thông minh thì sẽ tiến tới phải sử dụng cảm biến, và có thể rất nhiều cảm biến để thiết lập tự động hóa. Do vậy trang bị hub Zigbee cho 1 căn nhà gần như là bắt buộc, chỉ là sớm hay muôn.

Còn nếu sử dụng các loại cảm biến wifi thì cho trải nghiệm ko thực sự tốt và phải đầu tư tiền cho hệ thống wifi đủ ổn định thì tính ra chi phí cũng không chênh bao nhiêu
@tuanquang_caxc Thực ra nó cũng tùy nhu cầu bạn ạ, Muôn kiểu sở thích, nhu cầu khác nhau. E thấy kết hợp cả WIFI và ZIGBEE là ok nhất
@huytai93 Thì cuối cùng vẫn là phải có 1 hub zigbee cho nhà đó. Nên lý do tốn tiền mua thêm hub nó không hợp lý lắm.
Huynh315
ĐẠI BÀNG
một năm
Giá nó cao gấp đôi hàng wifi - với công tắc, lại phải thêm cục trung tâm. mod phải so sánh rõ ràng những lợi thế nào mà người ta phải bỏ giá cao hơn
@Huynh315 cao gấp đôi là do bạn chọn hãng khác, model khác, mà hãng đó họ định giá cao thôi. Chứ cùng hãng, cùng chức năng thì ZigBee rẻ hơn.
@Huynh315 Thực ra nếu chơi nhà thông minh bạn khó tránh được việc phải đầu tư 1 hub zigbee dù bạn có dùng công tắc wifi hay một số thiết bị wifi.
Vì khi trang bị nhà thông minh thì sẽ tiến tới phải sử dụng cảm biến, và có thể rất nhiều cảm biến để thiết lập tự động hóa. Do vậy trang bị hub Zigbee cho 1 căn nhà gần như là bắt buộc, chỉ là sớm hay muôn.

Còn nếu sử dụng các loại cảm biến wifi thì cho trải nghiệm ko thực sự tốt và phải đầu tư tiền cho hệ thống wifi đủ ổn định thì tính ra chi phí cũng không chênh bao nhiêu

Sản phẩm cùng hãng, cùng nhà máy thì giá chênh không bao nhiêu đâu. Có thể do bạn so sánh 2 sản phẩm không cùng hãng
2 năm trước tự lắp smarthome, lúc đó chưa phổ biến nên phải dùng thiết bị wifi. Nhược điểm là tốc độ phản hồi sẽ chậm vì thông tin lưu trên cloud. Khi mất mạng thì các kịch bản sẽ không thể chạy. Giờ mới đang đổi sang zigbee được 1 nửa nhà.
Ai mới lắp smarthome thì nên dùng luôn zigbee nhé.
ồ giải pháp hay cho nhà thông minh là đây nè, Cái ngon lành nhất chắc chắn rồi là tiết kiệm điện 😁
wolf0908
ĐẠI BÀNG
một năm
Một ưu điểm của mạng Zigbee mà hồi đại học mình được nói qua đó là mặc dù mạng này tốc độ băng thông rất thấp, không phù hợp để truyền dữ liệu người dùng, tuy nhiên độ tin cậy và sự ổn định lại rất cao. Do đó nó chuyên được áp dụng vào các ứng dụng liên quan tới việc truyền tín hiệu điều khiển, theo dõi, quản lý và đạt hiệu quả cao vì tính ổn định của nó. Từng có dịp được nghe kể về một đề tài (thực ra là luận văn) sử dụng mạng này áp dụng trong việc theo dõi các thiết bị được dùng trong quân sự ở nước ta. hehe.
@wolf0908 Confirm độ ổn định cao, độ trễ thấp 😁 dùng sướng
Zigbee thì cũng chỉ theo kiểu mesh.
Nhưng ble thì nó ngang hàng luôn. Thiết bị nào cũng có thể làm trung gian
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019