Zoom vs Skype: cái nào họp video online thì tiện hơn?
Bài hay!/24 người
Duy Luân
3 tháng trướcBình luận: 145Lượt xem: 26.951
Zoom vs Skype: cái nào họp video online thì tiện hơn?
Hai công cụ này đều có thể dùng để họp online, tính năng cơ bản cũng tựa tựa như nhau, đủ cho nhu cầu bình thường sử dụng. Tuy nhiên SkypeZoom lại có những lợi điểm riêng, và mình cũng thường dùng cả hai song song tùy trường hợp.

Mô hình của Skype vs Zoom


Về cơ bản Skype là ứng dụng chat, mọi thứ của nó xoay quanh nhóm chat. Nhóm với 1 người, nhóm với nhiều người, nhóm với cả công ty... Bạn chỉ có thể gọi cho những người trong nhóm, những ai không tham gia nhóm thì không biết tới cuộc gọi của bạn. Bạn vẫn có thể chia sẻ đường link vào nhóm, add thêm người vào nhóm, kick những người cũ ra...

Trong khi đó, Zoom thì không cần phải thiết lập thành từng nhóm, nhưng họ dùng khái niệm "Meeting". Một meeting có thể có nhiều người tham gia, và chỉ cần 1 đường link là bất kì ai cũng thể tham gia vào meeting (nếu cần bảo mật thì bạn được phép cài password cho cuộc họp). Bạn có thể đăng đường link này lên bất kì nhóm chat nào, gửi qua email, gửi lên web thông báo của công ty, của lớp họp...

start_zoom_call.jpg

Zoom cho phép bạn cài đặt cố định 1 MeetingID, nên đường link cũng sẽ cố định. Mỗi lần cần họp hoặc cần dạy học, bạn không cần tạo lại meeting mới.

Cái hay nữa đó là bạn có thể hẹn giờ cho một meeting nào đó bắt đầu. Cái này tiện khi bạn cần tạo sự kiện lịch Google Calendar và mời nhiều người, khi đó bạn tạo sẵn meeting và gửi link cho họ luôn thông qua Google Calendar. Tới đúng giờ thì meeting tự kích hoạt, anh em cứ vào tham dự thôi.

Mình hiện tại thích Zoom hơn vì mình không dùng Skype để chat, nên về cơ bản là mình không có group chat Skype nào với các bạn khác trong công ty. Không lẽ cứ mỗi lần cần họp là lại đi tạo nhiều group khác nhau? Quá mất công. Thay vào đó chỉ cần gửi link đính kèm vào sự kiện họp trên Google Calendar và mời những người liên quan là ổn. Nhanh + tiện.

Tốc độ truyền tải thì sao?


Mình thấy cả hai đều như nhau, cả khi bạn gọi điện có video hoặc không có video. Nếu mạng quốc tế chậm thì cả Zoom và Skype đều có khả năng bị chậm, hình ảnh suy giảm chất lượng. Về phần này thì không có cái nào tốt hơn cái nào.

Chức năng


Cả Zoom và Skype đều hỗ trợ gọi điện thoại, gọi điện video, kết nối với các hệ thống phòng họp (conference room) bao gồm loa, micro để trên bàn và nhiều người cùng sử dụng. Trong công ty mình còn setup hẳn một cái máy tính nối vào webcam đặt trong phòng họp để có thể sử dụng nhanh chóng mỗi khi cần họp, rồi nối thêm loa và microphone định hướng vô nữa là ngon lành.

Cả Zoom và Skype đều hỗ trợ chức năng chia sẻ màn hình, nhưng mình thích Zoom hơn vì nó cho phép chia sẻ 1 cửa sổ cụ thể, không phải chia sẻ cả màn hình. Điều này rất quan trọng vì khi họp nhiều người thì bạn chỉ muốn cho họ xem đúng những gì cần xem, chứ không được xem thêm tin nhắn, notification gửi tới. Những cửa sổ chứa thông tin nhạy cảm mà bạn quên tắt cũng không bị rò rỉ ra ngoài. Trong khi đó, Skype chỉ cho phép share trọn gói cả màn hình mà thôi.

Update: Skype cũng có, giấu trong nút mũi tên.

Mình thấy rằng Zoom còn có nhiều chức năng ghi chú, vẽ lên màn hình, tuy nhiên mình hiếm khi xài nên cũng không có ấn tượng gì đặc biệt với nó. Mình nghĩ rằng anh em giáo viên, sinh viên sẽ dùng tính năng này nhiều. Anh em xài Zoom hãy chia sẻ thêm nhé.

Zoom còn cho phép share màn hình từ iPhone iPad, không dây lẫn có dây, tui cha đủ thứ hết.

zoom_vs_skype_screen_sharing.jpg

Giá của Skype vs Zoom


Skype gần như miễn phí mọi mặt trận, trong khi đó Zoom thì miễn phí gọi 1-1, gọi nhóm thì được 40 phút free, sau đó cuộc gọi sẽ tự ngắt. Nếu anh em dùng cho công ty, tổ chức thì bỏ tiền ra mua cũng được, không căng thẳng lắm vì những cái tiện lợi mà anh em nhận được có thế giúp công ty kiếm được nhiều tiền hơn. Xài cá nhân thì Skype tạm ổn, không vấn đề gì.

Zoom mua thì chỉ cần mua cho người host cuộc meeting thôi, các bạn tham gia không cần mua. Giá cho host rẻ nhất là từ 14.99$ / tháng, hỗ trợ tối đa 100 người gọi, giới hạn thời gian là 24 tiếng, cơ bản là dư sức cho anh em xài cho 99% nhu cầu rồi.

Giá của Zoom đây, anh em tham khảo nhé.

small_team_zoom_.jpg

Nên dùng cái nào cho trường hợp nào?


Theo mình thì:
  • Skype: gọi điện cho nhóm bạn, nhóm học, các đồng nghiệp thân thiết, các công ty có dùng Skype sẵn thì tiện và quen nên cũng không cần phải chuyển sang giải pháp khác
  • Zoom: gọi cho nhóm đồng nghiệp, các nhóm dự án, gọi cho nhóm vừa có người trong công ty, vừa có người ngoài công ty, thiết lập sẵn cuộc họp online để gửi qua thư mời online. Zoom đặc biệt hữu dụng cho công ty nào không dùng Skype làm phương tiện liên lạc chính
Hiện tại mình vẫn xài song song hai thằng, cho các mục đích như trên. Anh em có thêm thông tin gì thì chia sẻ lên nhé.
Bài hay!/24 người
Skype nếu họp lặp lại thì cũng chung meeting ID
@ntdieu Mình thấy mod @Duy Luân nên so sánh giữa Zoom và Google meet thì hợp lý hơn, bởi thằng skype dành cho doanh nghiệp thì mới ngon, mà giá lại khá đắt, dính kèm với cái hệ thống của Office các kiểu. Còn 1 cái nữa là Webex của Cisco, các doanh nghiệp cũng hay dùng và nó tương tự như cái skype kia, chỉ ngon khi trả tiền nhiều.
Cá nhân mình và công ty mình xài Zoom trước đây, nhưng từ khi nó có mấy cái lỗi cho phép người khác join vào cái meet trên zoom của mình mà ko cần nhập pass thì mình bỏ qua google meet. Đến giowfw Google meet vẫn rất ngon nhé, đảm bảo dạy học hay họp hành các kiểu đều ok.
Giờ mới biết ông Hiệp có người anh em trai , nhìn khá giống
@hoangduong-lgc Anh em Đông Lào
image.jpg
@deconbebong Vãi. Kiếm ở đâu ra vậy 😆
Ở ct thì ngta dùng SfB chứ ko dùng bản Skype free ntn
@Slump sắp ngưng hoạt động rồi thớt MS đang khuyến khích triển khai Teams nhé
@Vi_Thang Why ? Lý do gì nhỉ ???
Teams thì mình cũng đang dùng rồi 😃
@Slump okm không biết nữa mà thấy thông báo là dần chuyển sang Teams
Chat thì dùng skype, họp thì dùng zoom.
zoom xài ổn định hơn, skype dùng trên mac nóng máy kinh khủng @@
@Hoangvu.99 ý bác là dùng video call nóng máy hay dùng bình thường?
Công ty mình là đại lý chính thức của Zoom tại Việt Nam. Bạn nào cần thì liên hệ với mình qua số 0961001100. Tư vấn miễn phí 😁
@thangloi Có gì đặc biệt nếu liên hệ với bạn thay vì mua trực tiếp trên web của Zoom không nhỉ?
@hfff1080 bạn check ib nha ^^
@thangloi số điện thoại không gọi được bạn ơi
@thangloi @thangloi - có cung cấp Zoom Room ko bạn?
Bữa họp nhóm các sếp dùng Viber 6 người cùng lúc . Thấy Ok .
Cái nào có phí thì ok hơn
Zoom nha, Skype sắp bị dẹp rồi
@Run4yrlife Nhưng khi người dùng Skype chuyển qua Teams thì cũng ko có gì phải thay đổi cả
@Ho Ngoc Dai Đến chịu với bạn 😃
Bạn thử search Google với keyword skype vs teams
Kết quả khá nhiều.
Buổi tối vui vẻ nhé
@Run4yrlife cái bỏ là Skype for Business nhé, ko phải Skype thông thường, cái SfB phát triển từ Lync, lởm vl ra bỏ là đúng, mà tiêu đề nó là upgrading chứ ko phải moving nhé, Teams thì quá tuyệt vời roài 😁
@Run4yrlife Skype for Business, không phải Skype nha
E đang học Fpt university Hcm... học online gần tháng nay xài Meet cũg ok lắm mn.
Mod xem quảng cáo che hết rồi. Ios 13.4
5B5C1812-35B5-4702-BC4C-E9A82A262714.jpg
@mannavod Tất cả chứ ko riêng gì thiết bị nào đâu
@mannavod Để mình check và fix, cảm ơn bạn
@mannavod Đã fix, 30p nữa bản fix sẽ lên, cảm ơn bạn nhiều
nên so với MS Team chứ không phải Skype
@TRÍ NEWTON 535 Công ty không dùng Team 😃 Sao so hihi. Mấy công ty mình làm ghét xài đồ Microsoft nên không có cơ hội dùng Team
@vicktorbui nói thật e đang dùng nhưng chưa biết nó phối hợp ntn luôn đó bác
@TRÍ NEWTON 535 Bác lên nhóm MiE experts
Nhóm này tuy của các giáo viên nhưng có hướng dẫn đầy đủ phối hợp giữa các apps trong hệ sinh thái của MS đấy bác
@isNHP Team miễn phí thì mình thấy đúng là không ngon nhưng mà Team đi chung tài khoản office 365 cho doanh nghiệp hoặc giáo dục thì mình thấy đâu có thua gì Zoom. Không biết bạn dùng tài khoản loại nào?
Cá nhân thì Skype
Công ty thì Skype Business.
@Hieu Nguyen. skype tốt mà b. hồi trước làm cty nó dùng. skype dùng chuyển file cực tốt.
@tuanmaskhp hồi trước của bạn chắc 7 năm trc, lúc M$ chưa mua lại Skype, giờ khác lắm rồi bạn 😁
@Puppy Potter hỏi xem có ai khen nó ngon ko? call thì tậm tịt, gửi file thì lỗi, chat trên dt lên pc ko thấy history, chat group vô ko thấy ai :v mỗi conversation là 1 tin rất khó kiểm soát, và con nhiều cái lởm khác =))
@darklight_vtp ờ, đúng.
Hiện tại dùng Google Meet theo G Suite của trường cũng thấy rất ổn.
mình thích Zoom hơn hợp cho họp nhóm
Trên face đó bạn. Chụp lại mới thấy độ hung hăng của thằng em đông lào
Hiện tại trên cty đang xài WebEx, sắp tới chuyển qua Team. Skype ít dùng, có dùng thì cũng chỉ dùng Skype for Business để liên lạc nội bộ trong cty
@client_ideas WebEx dùng khá ngon, có app soft lẫn addin cho trình duyệt, tốc độ nhanh, update liên tục, ko có share app mà chi có share screen, đứt cáp quang là giựt lag thấy rõ, đôi khi có vấn đề với phần cứng (ko nhận mic hoặc ko ra tiếng) hoặc loading lâu (có khi 5p), UI đẹp nhưng khó dùng, ko liên kết hệ sinh thái như Teams
@zzvilzz Xưa công ty mình cũng xài WebEx haha, gọi với đối tác nước ngoài cũng hay xài, mà giao diện nó có vẻ cổ cổ
@Duy Luân Giao diện giờ khá hơn xưa xíu nhưng vẫn hơi chuối. Nói chung là nó giải quyết được công việc thôi 😁
@vicktorbui Customer nó đòi xài gì thì xài cái đó với nó thôi bác ạ. Không có option cho mình lựa chọn 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019