10 công cụ giúp tăng cường các tính năng có sẵn cho Mac OS

Thảo luận trong '[Mac] Cẩm nang Mac OS' bắt đầu bởi Duy Luân, 20/2/12. Trả lời: 66, Xem: 17543.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  195,695
  Hôm trước, mình đã giới thiệu với các bạn 10 công cụ giúp tăng cường các tính năng có sẵn cho hệ điều hành Windows. Và hôm nay, mình sẽ đưa thêm 10 tựa nữa cho Mac OS, một hệ điều hành tuy đã khá tốt nhưng vẫn còn đó những khiếm khuyết hay hạn chế để cải thiện. Những công cụ dưới đây có thể giúp việc hằng ngày của bạn trở nên nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn, từ đó bạn có thể đạt được hiệu suất cao khi dùng máy tính, bất kể là cho mục đích công việc, giải trí hay chỉ đơn giản là mở máy lên, xem danh bạ rồi đóng máy lại. Xin mời các bạn cùng nhau chia sẽ thêm các công cụ mà mình dùng cho Mac OS để cải thiện các tính năng sẵn có ngay tại topic này

  10. TotalTerminal, bổ sung nhiều tính năng để điều khiển máy bằng dòng lệnh


  TotalTerminal, như tên gọi của nó, là một công cụ bổ sung cho ứng dụng Terminal đã xuất hiện trên máy Mac của bạn. TotalTerminal có thể thực thi dòng lệnh của Mac OS một cách nhanh chóng nhờ khả năng kích hoạt nhanh bằng phím nóng. TotalTerminal còn hỗ trợ thêm duyệt mã theo thẻ, hỗ trợ màu sắc của dòng lệnh. TotalTerminal tương thích với Mac OS 10.6 và 10.7 trở lên, kể cả bản 10.8 Developer Preview 1 mới ra mắt.

  9. RestoreMeNot, tùy chỉnh ứng dụng được và không được phép dùng Restore của OS X Lion


  Khi Lion ra mắt, Apple quảng cáo tính năng Restore mới có khả năng tự đồng hồi phục lại nội dung cũng như tự động chạy nếu máy tính của người dùng gặp vấn đề tắt máy ngang (hoặc ứng dụng bị lỗi, tự đóng). Tuy nhiên, không phải ai cũng thích chức năng này vì khi Shutdown máy rồi mở lên lại, thời gian chạy các ứng dụng làm chậm máy đi rất nhiều. Đôi lúc, ứng dụng mở lên lại tự động hiển thị nội dung của phiên làm việc trước đó, khó chịu vô cùng. Lion cũng cho phép tắt đi, nhưng tắt có nghĩa là tắt hoàn toàn, tất cả ứng dụng. Lúc này, bạn hãy dùng đến RestoreMeNot. Với công cụ này, bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng nào được phép restore, ứng dụng nào không. Như vậy thì dễ dàng hơn cho chúng ta. RestoreMeNot sẽ xuất hiện trong System Preferences sau khi đã cài đặt và không phải là một ứng dụng riêng biệt.

  8. Palua, chuyển nhanh giữa phím chức năng với phím F1...F12


  Mac OS X hầu như không hết dùng đến các phím F1, F2... cho đến F12, ta chỉ dùng các tính năng chính được in biểu tượng trên đó mà thôi. Tuy nhiên, một số ứng dụng nền web (Adobe Flash) hay ứng dụng Windows (khi chạy Parallel, CrossOver chẳng hạn) lại dùng những phím này, nên ta phải nhấn kết hợp Fn + F... Nếu phải tắt mở bằng tùy chọn dùng dạy phím đó dưới dạng phím F hay dùng tính năng bổ sung trong Keyboard của System Preferences thì mất công quá. Mình thì hay dùng Palua, một công cụ cung cấp phím tắt để chuyển đổi nhanh giữa hai chế độ này. Ngoài ra, nó còn có thể tự động chuyển đổi thông minh giữa hai chế độ với các ứng dụng mà bạn định trước. Như vậy đỡ tốn thời gian hơn nữa. Tuy nhiên, ứng dụng này có phí là 0,99 USD và cung cấp thông qua Mac App Store.

  7. HyperDock, xem trước, điều khiển iTunes, xem lịch iCal ngay tại Dock


  HyperDock có thể nâng cấp thanh dock mặc định của Mac OS với những cửa sổ xem trước, hiển thị sự kiện trong iCal và thậm chí là cho phép bạn điểu khiển iTunes nữa. Tất cả đều xuất hiện khi rê chuột lên trên một biểu tượng nào đó trên thanh Dock. Nhiều tùy chỉnh hơn nữa cho việc điều khiển iTunes, hiển thị lịch hoặc thêm thao tác cho một ứng dụng bất kì có thể được tìm thấy nếu bạn truy cập vào System Preferences > HyperDock. Bên cạnh đó, tính năng Windows Snapping sẽ đề nghị một kích thước phù hợp cho cửa sổ mà bạn kéo ra cạnh màn hình. Bạn có thể tự mình khám phá thêm nhiều tùy chỉnh phong phú của cụ này. Do mình mở nhiều cửa sổ nên HyperDock giúp ích cho mình rất nhiều, mặc dù giá tiền hơi cao một chút. Giá cho sản phẩm này là 10 USD, xin chúc bạn vui vẻ. Lưu ý: Sau khi tải về phần mềm ở liên kết trên, bạn ĐỪNG cập nhật lên phiên bản mới hơn. Khi được hỏi tải về bản mới thì hãy bỏ qua.

  6. ReSpaceApp, mở rộng tính năng Space của Mac OS


  Trong Mac OS, có một tính năng tên Space giúp bạn chuyển qua lại giữa các Desktop ảo với nhau, rất nhanh chóng, thuận lợi. Tuy nhiên việc chuyển đổi qua lại giữa các Desktop chỉ có thể dùng phím Control + mũi tên, một số bạn không cảm thất thuận tiện lắm. Thêm vào đó, không có bất cứ thứ gì cho bạn biết bạn đang ở màn hình thứ mấy (Mac OS 10.6 có, nhưng khi lên 10.7, Apple đã loại bỏ việc hiển thị). Thay vào đó, bạn hãy dùng thử ứng dụng ReSpaceApp. Phần mềm này cho phép chúng ta tự do tinh chỉnh phím tắt, lại có thể chỉnh được hiệu ứng và có luôn tính năng tự quay lại Desktop đầu tiên khi đã duyệt đến màn hình cuối cùng. Đặc biệt nhất, ReSpaceApp hỗ trợ mở rộng thêm một vài màn hình Desktop ảo ở phía trên hay dưới nữa. Trên thanh status bar cũng có một biểu tượng nhỏ của ReSpaceApp hiển thị số để bạn biết mình đang ở đâu.

  5. muCommander, Total Commander cho Mac


  Bạn có nhớ Total Commander cho Windows không? Cái phần mềm từ thời xa xưa có hai bảng, mỗi bảng hiển thị nội dung của một thư mục ấy. Mặc dù Finder và các công cụ thay thế khác cũng hay nhưng muCommander, một Total Commander cho Mac vẫn có thể giúp bạn thao tác thật nhanh chóng với các tập tin. Bạn có thể đánh dấu hay dùng cho tập tin, dùng các phím F để copy, cut, paste (có vẻ Windows quá nhỉ), truy cập vào server FTP, HTTP và duyệt tập tin đang chứa trên đó,... Tuy nhiên, tính năng mà mình thích ở muCommander đó là khả năng đọc nhiều tập tin nén như ZIP, RAR, 7z, TAR, GZip, BZip2, ISO/NRG, AR/Deb và LST. Đặc biệt nhất, chúng ta có thể chỉnh sửa nội dung của file ZIP mà không cần giải nén, tiết kiệm được nhiều thời gian. Có vẻ như ứng dụng này không còn được cập nhật nữa nhưng mình vẫn chạy và dùng tốt tất cả tính năng của nó trên Mac OS X lion 10.7.3. Đây là ứng dụng miễn phí và mã nguồn mở, có phiên bản cho cả Windows và Linux.

  4. Cobook, quản lí và tìm kiếm danh bạ nhanh chóng


  Thường xuyên phải tìm địa chỉ liên lạc của khách hàng? Muốn đồng bộ hóa lịch với tài khoản Facebook và LinkedIn? Bạn có thể làm được tất cả những chuyện này với ứng dụng Cobook (click vào, kéo xuống cuối trang web để thấy link download). Mặc dù còn đang ở giai đoạn Beta nhưng Cobook hoạt động rất tốt. Ứng dụng này không có một giao diện cửa sổ mà nó sẽ tồn tại trên thanh status bar của máy. Khi nhấp vào biểu tượng Cobook, nó sẽ liệt kê tất cả các số liên lạc hiện đang có trong iCal. Bất kì thay đổi nào làm trên Cobook sẽ được tự động đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu của iCal và iCloud nên chúng ta có thể hoàn toàn an tâm, không bị mất hay thất thoát dữ liệu. Bạn có thể tìm kiếm nhanh một số liên lạc (nhanh hơn khi kiếm bằng Spotlight của Mac OS vì Cobook chỉ tìm danh bạ, trong khi Spotlight còn kiếm cả tập tin các loại nữa). Bạn có thể tương tác với các thành phần của một số liên lạc. Chẳng hạn, nhấn vào số điện thoại thì sẽ dùng Skype để gọi, nhấn vào email thì Mail của Mac OS sẽ mở ra. Ngoài ra, bạn có thể dùng phím tắt để mở nhanh Cobook nữa (mặc định là Shift + Control + Spacebar).

  3. Perian, mở rộng tính năng và định dạng hỗ trợ cho QuickTime


  Perian là một plug-in miễn phí và mã nguồn mở cho Quicktime và được ví như một "con dao Thụy Sĩ" cho Mac OS trong việc chơi các tập tin đa phương tiện. Với Plug-in này, bạn có thể chơi được rất nhiều định dạng bằng QuickTime mà không cần đến ứng dụng bên thứ ba. Không chỉ tương thích với QuickTime mà Perian còn có thể mở rộng bộ codec của mình cho bất kì ứng dụng nào có sử dụng thư viện hay thành phần của QuickTime. Plug-in này cũng cho phép xem luôn cả phụ đề, việc xem phim HD trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sau khi cài đặt, Perian sẽ xuất hiện dưới dạng một PrefPane trong System Preferences. Danh sách những thứ Perian hỗ trợ:

  • Định dạng file: AVI, DIVX, FLV, MKV, GVI, VP6, and VFW
  • Kiểu video: MS-MPEG4 v1 & v2, DivX, 3ivx, H.264, Sorenson H.263, FLV/Sorenson Spark, FSV1, VP6, H263i, VP3, HuffYUV, FFVHuff, MPEG1 & MPEG2 Video, Fraps, Snow, NuppelVideo, Techsmith Screen Capture, DosBox Capture
  • Kiểm âm thanh: Windows Media Audio v1 & v2, Flash ADPCM, Xiph Vorbis (ở định dạng Matroska), and MPEG Layer I & II Audio, True Audio, DTS Coherent Acoustics, Nellymoser ASAO
  • Hỗ trợ phụ đề: SSA/ASS, SRT, SAMI


  2. Folx, tăng tốc tải về cho nhiều trình duyệt


  Folx là một ứng dụng rất hay cho người dùng Mac OS để phục vụ nhu cầu tải tập tin từ mạng với giao diện tương đối đơn giản, lại tương thích với nhiều trình duyệt phổ biến trên hệ điều hành của Apple (chẳng hạn như Safari, Firefox, Opera,…). Folx được phát triển bởi Eltima Software, hãng lập trình phần mềm đồng bộ đa nền tảng SyncMate. Ngoài việc tổ chức các tập tin tải về, Folx còn tích hợp tăng tốc download thông qua các luồng khác nhau nên nhanh hơn so với khi tải về bằng trình duyệt. Bên cạnh đó, Folx còn được tích hợp tính năng tìm kiếm và tải tập tin theo giao thức Torrent cùng trình đọc tin RSS. Folx có hai phiên bản: miễn phí và trả phí. Bản miễn phí không hỗ trợ tải về tối đa 10 luồng (chỉ hỗ trợ tối đa 2 luồng), không thể hẹn giờ để tải về, không tích hợp được iTunes. Những tính năng này sẽ xuất hiện trong bản PRO với giá 19,95 USD cho một người. Nếu mua cho hai máy hoặc nhiều hơn, Eltima có chính sách giảm giá cho bạn. Cả hai phiên bản đều có thể tải về tại trang web của Eltima. Bạn có thể xem bài đánh giá chi tiết Folx của Tinh tế.

  1. LaunchPad Control, nhiều điều khiển hơn với LaunchPad của Mac 10.7


  Nếu bạn đã cài đặt và sử dụng Mac OS X Lion 10.7 thì chắc hẳn bạn sẽ biết LaunchPad. Đó là nơi liệt kê và duỵêt ứng dụng theo phong cách iOS mà Apple đã tích hợp sẵn trong bản 10.7. Tuy nhiên, tất cả các ứng dụng đều hiển thị lên, đôi khi làm rối chúng ta trong việc tìm kiếm ứng dụng cần khởi chạy. Với LaunchPad Control, bạn có thể chọn những gì được phép hiện lên, những gì không được hiện. Thao tác kéo thả cho phép ta sắp xếp lại vị trí các biểu tượng trong LaunchPad dễ dàng, và lại hiển thị thao trang LaunchPad nữa. Ở lần khởi chạy đầu tiên, bạn phải nhấn vào nút Refresh để tiện ích này tải danh sách các ứng dụng bạn đã cài, sau đó mới có thể dùng được. LaunchPad Control được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

  Tham khảo Lifehacker​
   

  Chia sẻ

  Bongchu, mynnd, tlam56 người khác thích nội dung này.
 2. dihia

  dihia Thành viên

  Tham gia:
  29/2/12
  Được thích:
  129
  em chưa dùng MAC nên ko biết
  nhưng dù sao cũng thanks anh!
   
 3. mrlenguyen111

  mrlenguyen111 Thành viên

  Tham gia:
  10/2/11
  Được thích:
  646
  thấy lại thèm....! chưa bao giờ được trải nghiệm Mac cả!
   
 4. power1

  power1 Thành viên

  Tham gia:
  18/11/07
  Được thích:
  668
  Cám ơn bac Duy luân nhiều! Ko chỉ thích nghiên cứu những bài MacOS của bác mà còn rất quan tâm đến bài windows8 vừa rồi. Trong các Mod ở đây ấn tượng với bác nhất (duyluandethuong), cũng vì bài nào bác viết đều ứng dụng được ngay 1 cách dễ dàng
   
  Duy Luân thích nội dung này.
  1. inconsolable1910

   inconsolable1910 Thành viên

   Tham gia:
   27/5/11
   Được thích:
   42,291
   inconsolable1910
   duy luan chưa phải là mod đâu, xém là mod đó
    
 5. cho1nguoi

  cho1nguoi Thành viên

  Tham gia:
  21/2/12
  Được thích:
  7
  để coi con mac air của mình làm dc hông ^^
   
 6. cho1nguoi

  cho1nguoi Thành viên

  Tham gia:
  21/2/12
  Được thích:
  7
  mấy bạn cho mình hỏi, mình muốn cài photoshop lên mac mà hông bít dow ở đâu, trong app store toàn video không à. ai bít chỉ giùm nha....TKS
   
  1. mactips4u.com

   mactips4u.com Thành viên

   Tham gia:
   18/9/10
   Được thích:
   152
   mactips4u.com

   1 ly cafe cài cho bác luôn :)). Download ở mấy site chia sẻ thiếu gì đâu pác!?

   Ex: http://www.freshwap.com/mac-applications/
    
   2
   P.Tcho1nguoi thích nội dung này.
 7. congzing

  congzing Thành viên

  Tham gia:
  26/10/07
  Được thích:
  968
  Hay quá tẹo lên cty thử lun mí đc. Giờ ngại bật máy tính quá
   
 8. tuanjuninho

  tuanjuninho Thành viên

  Tham gia:
  31/7/07
  Được thích:
  630
  Mình hay dùng HyperDock trong số phần mềm nêu trên nhất!
   
  darkend87 thích nội dung này.
 9. gianghp

  gianghp Thành viên

  Tham gia:
  31/5/09
  Được thích:
  3
  Rất hữu ích.Cảm ơn bác.Mong bác
  có nhiều bài viết hay nữa
   
 10. atnxh

  atnxh Thành viên

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  22
  Rất hữu ích cho anh em dùng mac, bài viết chủ thớt rất chất lượng, thanks
  thèm 1 em Mac air quá
   
 11. TheShinichi

  TheShinichi Thành viên

  Tham gia:
  13/10/10
  Được thích:
  113
  Thích mỗi cái TotalTerminal. Có màu sắc cho dễ nhìn và đỡ chán.
   
 12. firestork

  firestork Thành viên

  Tham gia:
  30/7/09
  Được thích:
  351
  thấy cái pyload khá tốt mà có cả bản cho MacOS
   
 13. octhegreat

  octhegreat Thành viên

  Tham gia:
  5/12/08
  Được thích:
  40
  Dùng JDownloader làm app download tiện hơn bạn ạ
  HTML:
  http://jdownloader.org/
   
  killed thích nội dung này.
  1. duongchau0202

   duongchau0202 Thành viên

   Tham gia:
   2/2/09
   Được thích:
   556
   duongchau0202
   Chuẩn. Mình thấy cái này khá tốt.
    
   1
   killed thích nội dung này.
 14. duongchau0202

  duongchau0202 Thành viên

  Tham gia:
  2/2/09
  Được thích:
  556
  Sao phần mêm hay như total Finder thì không thấy đề cập nhỉ
   
 15. tolamvienkhoa

  tolamvienkhoa Thành viên

  Tham gia:
  10/11/08
  Được thích:
  281
  Bài viết hữu ích. Cái total terminal thì hơi khó.
   
 16. hoang_quick

  hoang_quick Thành viên

  Tham gia:
  28/4/08
  Được thích:
  304
  bài hay,thank bác chủ thớt, tối nay về load và trãi nghiệm
   
 17. sim12208

  sim12208 Thành viên

  Tham gia:
  3/8/08
  Được thích:
  7
  cái TotalTerminal thấy hay hay nhỉ...trc h chỉ biết mỗi thằng Terminal ko...công nhận mình lúa thiệt...:nerd:
   
 18. octhegreat

  octhegreat Thành viên

  Tham gia:
  5/12/08
  Được thích:
  40
 19. killed

  killed Con rùa

  Tham gia:
  27/5/06
  Được thích:
  6,013
  Không nên dùng thứ này: HyperDock

  Đang coi phim bậy bạ, cho nó "mini" rồi lỡ quẹt trúng là dăng dách
   

Chia sẻ

Đang tải...