10 nữ nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng lớn trong lịch sử nhiếp ảnh

10 nữ nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng lớn trong lịch sử nhiếp ảnh

Discussion in 'Kiến thức, cẩm nang' started by tuanlionsg, 10/3/17. Replies: 10. Views: 40,461.

tuanlionsg
Theo dõi

10 nữ nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng lớn trong lịch sử nhiếp ảnh

Thảo luận trong 'Kiến thức, cẩm nang' bắt đầu bởi tuanlionsg, 10/3/17. Trả lời: 10, Xem: 40461.

Chia sẻ

 1. tuanlionsg

  tuanlionsg Thành viên

  Tham gia:
  19/6/06
  Được thích:
  26,510
  tuanlionsg
  #1 tuanlionsg, 10/3/17
  Sửa lần cuối: 10/3/17
  Điểm qua 10 nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã đóng góp một phần lớn vào trong lịch sử nhiếp ảnh. Họ cùng đại diện cho sự đa dạng về các thể loại ảnh, phong cách chụp rất riêng và ở nhiều thời kỳ khác nhau. Đây là danh sách 10 nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng, trong đó có những người chuyên chụp chân dung, người khác nổi tiếng chụp ảnh thời trang, người khác nữa là phong cảnh hoặc tư liệu… Xem qua để thấy những nhiếp ảnh gia nữ xuất sắc này chọn cho mình những đề tài và hướng đi rất riêng và có phần táo bạo dường nào.

  1 - Julia Margaret Cameron (1815 – 1879)
  Julia Margaret Cameron là một trong những nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng vào thế kỷ XIX. Tuy được tặng chiếc máy ảnh đầu tiên khá muộn trong cuộc đời mình, nhưng bà đã dùng nó để tạo ra một số ảnh chân dung nổi tiếng và những bức ảnh ghi lại các bối cảnh văn học và tôn giáo.

  Bà chụp ảnh vào những năm khi nhiếp ảnh vừa ra đời, cho nên, thật là thú vị khi nhìn thấy những bức ảnh đẹp vào lúc đó. Nổi tiếng nhất là một số ảnh chân dung bà chụp những nhân vật lừng danh trong Victorian Society, trong đó có Charles Darwin…

  Bà thường dùng soft focus và tìm cách bắt chước các bức tranh sơn dầu đương thời. Tuy rõ ràng là về sau này, cách lấy nét như thế rất hạn chế trong nhiếp ảnh, nhưng các bức ảnh của bà vẫn luôn hấp dẫn và nằm trong số những bức đẹp nhất từ TK XIX.

  2 - Diane Arbus (1923 – 1971)
  Diane Arbus nổi tiếng nhờ những bức ảnh bà chụp những thân phận con người bên lề xã hội. Bà chụp những người bị liệt vào thành phần ‘khác’của xã hội, không phải là thành phần mà đa số người ta thích nhìn.

  Bà lớn lên trong một gia đình giàu có ở New York, và ngay sau khi kết hôn bà đã cùng chồng, Alan Arbus, tiến hành công việc kinh doanh bằng chụp ảnh. Nhưng chẳng bao lâu sau, bà mệt mỏi với loại hình nhiếp ảnh thương mại và bị hấp dẫn đến với những chủ đề bà quan tâm nhất.

  Đang tải canon eos m5 - camera.tinhte.vn-5.jpg…

  Bà đã chụp những bức như transvestites (người mặc trang phục khác phái), những chú lùn, những người khỏa thân và những người khổng lồ; những kiểu người không xã hội được dành riêng cho một chỗ đứng bình thường. Một bức ảnh rất đẹp cho thấy một cặp tuổi “teen” ở Khu Phố Hudson, New York, với những trang phục và biểu cảm trên gương mặt chỉ có nơi những người già lão. Đúng là một sự kỳ lạ rất tinh tế đến ngạc nhiên !

  Đáng buồn là Arbus đã tự sát vào năm 1971.


  3 - Margaret Bourke White (1904 – 1971)
  Margaret Bourke White là một trong những nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất mọi thời đại và đã giúp mở ra cánh cửa cho người phụ nữ được làm việc trong các lĩnh vực mà trước đó họ từng bị loại ra.

  Bà bị hấp dẫn bởi những chủ đề có quy mô lớn. Từ xưởng cơ khí Xô Viết rộng lớn – mà bà vốn là nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên được phép chụp ảnh – cho đến cuộc xung đột toàn cầu trong Đệ nhị Thế Chiến – trong đó bà trở thành nữ thông tín viên chiến tranh đầu tiên.

  Đang tải canon eos m5 - camera.tinhte.vn-3.jpg…

  Vô số những bức ảnh rời chụp cận cảnh của Bourke White đã mang lại cho bà biệt danh “Maggie bất diêt”. Một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của bà là bức Mahatma Gandi, ngồi xếp bằng bên cạnh guồng quay tơ của ông, được chụp vào lúc xảy ra cuộc chiến Chia Cắt Ấn Độ (1947).


  4 - Mary Ellen Mark (1940 - )
  Mary Ellen Mark đã dành phần lớn sự nghiêp của mình vào việc chụp những bức ảnh tĩnh trên các bộ phim như Apocalypse Now (đã được dịch là Lời Sấm Truyền) và One Flew over the Cuckoo’s Nest (Bay Trên Tổ Cúc Cu). Nhưng bà trở thành một trong những nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất, chủ yếu là qua những bức ảnh gây xúc động và băn khoăn chụp những con người bên lề xã hội.

  Bà đã dành thời gian để sống giữa những người vô gia cư, gái điếm và những con nghiện, ghi hình lại cuộc sống của họ và nói thay lời họ. Thường rất dễ quên đi những kiểu người thực sự tồn tại ấy. Người ta cho là sẽ dễ chịu hơn khi đừng để ý đến những con người như thế. Ellen Mark đã được xác định là, chí ít, đã khẳng định được sự tồn tại của họ qua các bức ảnh của bà.

  Một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của bà là bức một gia đình vô gia cư đang ngồi trong một chiếc xe cũ rích, được chụp từ bên cạnh. Trên ghế trước là bố mẹ, trong lúc đó, ló mặt nơi cánh cửa phía sau là hai đứa con, một trai một gái, tất cả đều trông hết sức tiều tụy và chán sống.

  Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-13.jpg…


  5 - Martine Barrat
  Martine Barrat, một nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác có tên trong danh sách này, bị hấp dẫn bởi một nhóm người khác của thế giới này thường bị bỏ quên. Các chủ đề trong cuộc đời bà là các cộng đồng người Mỹ da đen ở khu ổ chuột Harlem và khu Nam Bronx, New York.

  Barrat không đơn thuần chỉ tìm hiểu những nơi chốn ấy với một cái đầu lạnh. Bà thực sự tạo nên cuộc sống của mình ở đấy. Bà vốn được sinh ra tại Algeria và lớn lên ở Paris. Nhưng sự nghiệp nhiếp ảnh của bà thực sự bắt đầu khi chuyển đến sống tại New York. Bà đã trở nên một thành phần trong các cộng đồng ở Harlem và khu Nam Bronx, và thế giới nhiếp ảnh của bà cũng chính là thế giới của bà.

  Barrat đã cho xuất bản một cuốn sách rất hay, có tiêu đề là “Do or Die(tạm dịch Không Làm thì Chết). Đó là một miêu tả trực quan cuộc sống của những tay đấm bốc trẻ trong phần thế giới ấy, với lời đề tựa tuyệt vời của đạo diễn nổi tiếng Martin Scorsese.
  Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-4.jpg…

  6 - Lauren Greenfield
  Lauren Greenfield là một trong những nhiếp ảnh gia quan trọng nhất hiện vẫn đang làm việc. Các tác phẩm của bà nhằm khai thác những áp lực đang đè nặng trên các phụ nữ trẻ, bắt nguồn từ Hollywood và văn hóa của người nổi tiếng nói chung, muốn có cơ thể ‘hoàn hảo’.

  Greenfield bắt đầu làm việc cho NATGEO sau khi tốt nghiệp Harvard, và đã cho xuất bản ba cuốn sách rất ý nghĩa : Văn hóa Con Gái, (Girl Culture), Tiến Nhanh (Fast Forward), và Mỏng (Thin). Ba sưu tập ấy đều khai thác các chủ đề về lòng tự trọng của giới trẻ, các huyền thoại Hollywood, khát vọng và những nỗi chán chường của lứa tuổi ‘teen’. Greenfield cũng đã cho ra đời một phim tư liệu thành công, ‘Đám Trẻ và Tiền Bạc’ (Kids and Money).
  Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-6.jpg…

  7 - Dorothea Lange (1895 – 1965)
  Dorothea Lange chắc chắn cũng là một trong những nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất mọi thời đại. Một lần nữa, chủ đề và nhân vật trong tác phẩm của bà thường được ghi dấu bởi lòng cảm thông đối với những cảnh đời đau khổ, và cái nhìn cận cảnh về nỗi khốn cùng của họ.

  Bà đã ghi lại những hệ lụy phát xuất từ Cuộc Đại Suy Thoái năm 1930, đặc biệt là trong đời sống của những người di dân làm công bị bóc lột ở California. Bức ảnh nổi tiếng nhất của bà trong giai đoạn ấy là bức Bà Mẹ Di Dân. Nó cho thấy một người đàn bà tiềm ẩn một cái gì đó cao quý và đáng mến, rõ ràng là đang rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã đầy tuyệt vọng, cùng với hai đứa con đang nép mình bên vai mẹ. Đây là một bức ảnh đầy uy lực đã trở thành một biểu tượng mẫu mực về tình mẫu tử.
  Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-7.jpg…

  Lange cũng đã chụp nhiều bức ảnh đầy xúc động về những đứa trẻ Nhật Bản đang tuyên thệ trung thành với lá cờ Mỹ sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng, ngay trước khi các em bị dồn vào các trại tái định cư.

  8 - Annie Leibovitz (1949 - )
  Annie Leibovitz nằm trong số những người chuyên chụp ảnh chân dung nổi tiếng nhất và là nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng cho đến ngày nay. Bà đã cho ra đời rất nhiều bức ảnh lừng danh nhờ chụp những người nổi tiếng trong sự nghiệp của mình khi làm việc cho tạp chí Rolling Stone và Vanity Fair.

  Nhiều bức ảnh của Leibovitz đã gây tranh cãi, như bức chụp khỏa thân nữ diễn viện điện ảnh Demi Moore đang mang thai. Nhưng không phải bức nào cũng vậy. Các bức ảnh của bà luôn chất chứa đầy những ý tưởng và gợi nhắc, được biểu hiện một cách tỉ mỉ. Hai bức được nhiều người cho là ấn tượng nhất, đó là Whoopi Goldberg trong bồn tắm sữa (Whoopi Goldberg in a bath of milk), và John Lennon đu lên người Yoko Ono như một đứa trẻ (John Lennon clinging like a child to Yoko Ono
  Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-9.jpg… Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-10.jpg…

  Leiboviz gặp tác giả chuyên viết tiểu luận, Susan Sontag, vào năm 1989 và hai người kết hôn với nhau cho đến khi Sontag qua đời vào năm 2004. Cuốn sách mới đây của bà, ‘Cuộc Đời của Một Người Chụp Ảnh’, là một hồi ký về sự nghiệp của bà.

  9 - Annie Griffiths Belt
  Annie Griffiths Belt là một trong những nữ nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh phong cảnh nổi tiếng nhất từ trước đến nay. Nhưng bà không chỉ chụp phong cảnh. Sự nghiệp của bà với Hội Địa Lý Quốc Gia đã cho ra đời một sưu tập xuất sắc những bức ảnh về con người và những nơi chốn truyền cảm hứng từ nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt là những bức phong cảnh được bà chụp từ trên cao. Đó là một cách rất tuyệt vời để giới thiệu vẻ đẹp qui mô của thế giới tự nhiên theo môt cách mới mẻ và độc đáo.

  Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-11.jpg…


  10 - Lisette Model (1901 – 1983)
  Rất nhiều người hâm mộ ảnh của Lisette Model. Trong khi nhiều nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác trong danh sách này bị lôi kéo đến với các chủ đề nhân văn do lòng trắc ẩn, thì Model lại nhìn thấy sự thông tục, méo mó, kệch cỡm và ti tiện.

  Bà chào đời tại Vienna, nơi bà bắt đầu một niềm đam mê âm nhạc. Khi chuyển đến Paris bà vẫn đeo đuổi niềm đam mê ấy, nhưng đồng thời cũng khám phá ra nhiếp ảnh. Ngày từ đầu, bà đã thấy mình bị lôi cuốn đến với những phẩm chất ít giá trị của con người. Khi Thế Chiến II bùng nổ, bà cùng chồng chuyển đến New York, thành phố mà sau đó đã trở thành tâm điểm cho cái nhìn cảm thông, nhưng đôi khi không thể tha thứ, của bà qua nhiếp ảnh.

  Đang tải nhiep anh gia - camera.tinhte.vn-12.jpg…

  Người dân New York trong các bức ảnh của bà bị phơi bày như một kẻ lỗ mãng, đầy thú tính và thực sự đáng kinh tởm trên một bình diện rông lớn ! Họ thường ngốn ngấu thức ăn, có những biểu cảm đáng sợ trên gương mặt và bị chụp hình từ những góc chụp trần trụi. Mặt bự phấn và những bộ trang phục bảnh bao chỉ là chiếc vỏ bọc không thuyết phục được người ta tin có sự tao nhã nơi những cốt cách đang tồn tại ấy trên thế giới !

  Model là một trong những nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất trong thế kỷ XX và nhiều bức ảnh của bà được rất nhiều người biết đến. Một trong những bức mà có thể bạn đã từng nhìn thấy là bức chụp người đàn bà béo núc ních trong bộ đồ tắm, đang tạo dáng trên bãi biển Coney Island ! Thật vô tư hồn nhiên ! – nhưng cũng có cái gì đó khác lạ, nổi loạn và không “người” cho lắm. (nguyên văn=slightly un-human=hơi phi nhân tính).


   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  trandangngocthanh, Tai Vuong, voicon8484 người khác thích nội dung này.
  #1 tuanlionsg, 10/3/17
  Sửa lần cuối: 10/3/17
 2. OxJade

  Tham gia:
  12/8/15
  Được thích:
  883
  OxJade
  Thật sự lên mấy group ảnh thấy mấy chị em chụp ảnh post lên cũng ko thua kém gì nam cả,ảnh rất giàu cảm xúc,rất đáng học hỏi
   
  yamariotuanlionsg thích nội dung này.
  1. archi-T

   Tham gia:
   7/3/09
   Được thích:
   2,234
   archi-T
   archi-T @nobita2604 Tôi hỏi vì bạn nói giải " danh giá nhất thế giới " kìa . Chỉ là danh giá trong thể loại ảnh báo chí thôi nhé !
    
  2. quanghieu2008

   quanghieu2008 Thành viên

   Tham gia:
   7/8/16
   Được thích:
   9
   quanghieu2008
   quanghieu2008 @nobita2604 Người ta tên là Maika Elan chứ không phải Elen bác nhé
    
  3. hacrot3000

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   366
   hacrot3000
   hacrot3000 @nobita2604 Ý bác là bà đã đoạt giải ảnh báo chí thế giới hạng mục đương đại ấy hả? Đó đâu phải là giải danh giá nhất về nhiếp ảnh?

   Nếu nói danh giá nhất thì phải có một tấm ảnh được liệt vào danh sách 100 tấm ảnh có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ như một ông nào đó kìa - không tiện nhắc tên vì đó là tác phẩm mà ai cũng biết, người chụp là người ai cũng rõ tên ^_^

   Phụ nữ vẫn giỏi, nhưng họ không có điều kiện và nhiều lợi thế như đàn ông, tuy nhiên không nên vì vậy mà dẹp hết các giải thưởng của cánh đàn ông đã được nhận trước đó và sau đó như vậy chứ?
    
 3. Tai Vuong

  Tham gia:
  28/6/14
  Được thích:
  87
  Tai Vuong
  xem ảnh số 4 rất nhiều cảm xúc , một cảm giác chán đời hiện rõ trong bức ảnh .
   
 4. tumivn

  Tham gia:
  8/6/10
  Được thích:
  109
  tumivn
  Một bài viết rất hay và chất lượng. Cảm ơn anh Tuấn Sư Tử
   
 5. MrDuc2010

  Tham gia:
  4/2/10
  Được thích:
  2,412
  MrDuc2010
  Bà mẹ di dân là tấm ảnh gây ám ảnh và nổi tiếng nhất...
  Tấm khác mơi thấy lần đầu
   
 6. DK.TAG

  DK.TAG Thành viên

  Tham gia:
  14/3/17
  Được thích:
  30
  DK.TAG
  Ước gì........................., thanks
   

Chia sẻ

Đang tải...