10 ứng dụng desktop nên có sau khi cài lại Windows 10 hoặc mua máy mới

10 ứng dụng desktop nên có sau khi cài lại Windows 10 hoặc mua máy mới

[Win] Tin tức - Đánh giá, 13/6/17. Trả lời: 245, lượt xem: 89,190.

bk9sw bk9sw

10 ứng dụng desktop nên có sau khi cài lại Windows 10 hoặc mua máy mới

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi bk9sw, 13/6/17. Trả lời: 245, Xem: 89190.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  54,124
  Khi mua máy tính chạy Windows mới hay đơn thuần là cài lại hệ điều hành thì anh em sẽ cài thêm những ứng dụng gì để có thể "bắt tay vào việc". Dưới đây là một vài ứng dụng desktop mà mình nghĩ anh em sẽ cần đến sau khi cài lại Windows hoặc mua máy tính Windows mới. Tất cả các ứng dụng đều miễn phí và có sẵn link tải các phiên bản 32-bit hoặc 64-bit.

  1. Bộ gõ tiếng Việt:

  Thứ hầu như phải cài đầu tiên, ở đây mình thường chọn bộ gõ tiếng Việt của tác giả Trần Kỳ Nam, nếu thích anh em có thể tải về Unikey. Lý do mình chọn bộ gõ GoTiengViet vì đơn giản nó không kích hoạt phần chọn ngôn ngữ trên thanh Taskbar lên, nhìn rất khó chịu. Chức năng thì hẳn anh em đã không còn phải xa lạ gì nữa.

  GoTiengViet.jpg
  *Ngay sau khi tải về, anh em cần phải giải nén GoTiengViet, nhấp đôi vào GoTiengViet.exe hoặc GoTiengViet64.exe tùy phiên bản Windows 32-bit hay 64-bit. Tiếp theo anh em chọn vào ô "Tự động chạy khi đăng nhập" để bộ gõ luôn bật bộ gõ mỗi khi khởi động máy.

  2. Trình duyệt web:

  Opera.jpg
  Mình thì vẫn dùng Microsoft Edge nhưng nhiều khi vẫn cần đến một trình duyệt đa năng hơn nên mình thường chọn Opera hoặc Yandex thay vì Chrome hay Firefox. Cá nhân mình thích giao diện vuông vuông của Windows 10 nên 2 trình duyệt Opera và Yandex có giao diện hợp với Windows 10 hơn, Chrome thì vẫn bảo thủ với kiểu thiết kế Tab hình thang còn Firefox thì giao diện khá lag. Opera và Yandex đều dùng engine Blink thế hệ mới, có thể dùng chung kho ứng dụng Extension của Chrome và hỗ trợ nhiều tiện ích lướt web hay.
  *Opera lẫn Yandex đều có tính năng đồng bộ nhưng anh em cần phải tạo tài khoản. Với Opera thì anh em có thể dùng email của mình còn Yandex thì cần tạo một cái email @yandex.com cũng giống như @gmail.com. Thiết lập Sync đều năm trong Settings > Browser > Synchronization.

  Opera 1.jpg
  **Để cài đặt các extension của Chrome từ Chrome Web Store vào Opera và Yandex, anh em cần cài trước một extension từ kho add-on của Opera và Yandex (2 trình duyệt này dùng chung 1 kho) có tên Download Chrome Extension, tải về tại đây. Sau khi cài đặt extension này xong thì anh em có thể vào Chrome Web Store và cài đặt các extension của Chrome bình thường như hình trên.

  3. Free Download Manager:

  Chắc nhiều anh em đã quen dùng Internet Download Manager, nếu được hãy mua ủng hộ nhà phát triển công cụ quản lý và tăng tốc download huyền thoại này thay vì dùng bản cr***ck. Nếu kinh phí hạn hẹp thì anh em nên thử Free Download Manager. FDM luôn được xem là giải pháp miễn phí của IDM và phần mềm quản lý download này cũng đã có hơn 13 năm tuổi. FDM hỗ trợ nhiều tính năng tương tự như IDM như chia nhỏ file để tải, tự động bắt link video tương thích với các trình duyệt đời mới như Microsoft Edge, Chrome, Firefox ... Thêm vào đó FDM hiện đã hỗ trợ tải .torrent nên anh em không cần phải dùng thêm các Torrent Client nữa.
  FDM 1.jpg
  *Sau khi cài đặt, anh em mở FDM, vào Menu > Settings > Browser Integration > chọn những trình duyệt muốn FDM bắt link khi tải.

  **Nếu dùng Chrome, anh em cài extension Free Download Manager tại đây, tương tự khi dùng Opera và Yandex hay các trình duyệt cùng engine Blink. FDM cũng đã mặc định hỗ trợ Firefox phiên bản mới nhất.

  FDM 2.jpg
  ***FDM cũng sẽ tự bắt link mỗi khi bạn lưu hình ảnh về máy, những file hình ảnh thường không nặng và FDM sẽ gây khó chịu khi cứ hiện cửa sổ tải về, cách đơn giản là loại trừ những file này. Sau khi đã chọn chọn vào các trình duyệt muốn tích hợp, bạn kéo xuống dưới tại dòng "Skip files with extensions" và tự thêm vào các định dạng file không cần tải bằng FDM như jpg, jpeg, png, gif, tiff ... như hình trên.

  4. Công cụ văn phòng Office:

  WPS 2016.png
  Nếu đang sử dụng Microsoft Office thì anh em có thể vào Office.com và tải về nhưng nếu không mua thì anh em có thể dùng các bộ công cụ thay thế cũng rất mạnh mẽ khác như LibreOffice hay WPS Office. Cá nhân mình thích WPS Office hơn bởi giao diện nó rất giống với Microsoft Office, các tính năng tương tự, hỗ trợ nhiều template.

  5. VLC:

  VLC.png
  VLC của VideoLAN vẫn là phần mềm chơi nội dung đa phương tiện đa năng, quen thuộc và dễ dùng nhất. Có cả 2 phiên bản 32-bit lẫn 64-bit tương thích với phiên bản Windows mà anh em đang dùng. Ngoài tính năng phát nội dung đa phương tiện thì VLC cũng hỗ trợ tùy biến cao với kho skin khá phong phú và plug-in mở rộng. Anh em có thể tham khảo cách thay skin cho VLC tại đây.


  6. CCleaner:

  CCleaner.jpg
  Trùm dọn dẹp rác thải hệ thống là đây, CCleaner miễn phí và nó mang lại giải pháp khá đầy đủ để anh em dọn rác do các phần mềm tự đẻ ra, đặc biệt là trình duyệt web. Ngoài ra CCleaner còn hỗ trợ dọn dẹp registry, quản lý các ứng dụng khởi động cùng hệ thống (start-up), gỡ bỏ ứng dụng.
  7. 7-Zip:

  Sau tất cả, mình chọn 7-Zip để giải nén các loại file nén trên Windows bởi theo đánh giá của mình, 7-Zip đơn giản nhất và có tốc độ giải nén và nén file nhanh nhất. Ngoài 7-Zip anh em có thể dùng WinRAR nhưng WinRAR là một phần mềm có tính phí, nếu có thể anh em hãy mua ủng hộ nhà phát triển nhé :).
  7-Zip.jpg
  *Ngay sau khi cài đặt, anh em mở 7-Zip File Manager từ Start Menu, sau đó chọn Tools > Options và nhấp vào nút dấu + bên trái như hình trên để 7-Zip mặc định mở, giải nén các tập tin nén theo các định dạng trong dách sách.

  8. Lighshot:

  Nếu anh em thường phải chụp hình màn hình nhưng cần những tính năng mô tả mà Snipping Tool không thể đáp ứng thì Lightshot là phần mềm không thể bỏ qua. Như tất cả những hình minh họa trong bài này mình đều dùng Lightshot, anh em có thể khoanh vùng và cắt screenshot như Snipping Tool nhưng được cái Lightshot có hiển thị thêm cả kích cỡ hình (số điểm ảnh) và hỗ trợ các công cụ để ghi chú vào screenshot.
  Lightshot.jpg
  *Nếu anh em muốn chụp screenshot một khu vực nhất định với cùng một kích cỡ hình thì trong phần thiết lập của Lightshot (click phải vào biểu tượng Lightshot trong Notification Area > chọn Options) ở thẻ General anh em chọn vào ô "Keep the selected area position".
  **Trong thẻ Format, anh em có thể chọn định dạng JPG hoặc PNG, mình thường dùng JPG để hình screenshot có dung lượng nhẹ hơn.

  9: Franz:

  Franz.jpg
  Một công cụ thể chat chít hỗ trợ rất nhiều dịch vụ phổ biến hiện nay như Facebook Messenger, WhatsApp, Slack, Skype, Hangouts. Cùng một lúc anh em có thể sử dụng nhiều dịch vụ trên cùng một cửa sổ ứng dụng, quản lý theo thẻ và hỗ trợ khá đầy đủ các tính năng như ứng dụng gốc.

  10: Cloud Sticky Note:

  Cloud Sticky Note.jpg
  Sticky Note trên Windows 10 đã hỗ trợ rất nhiều tính năng hay mà anh em có thể tham khảo thêm trong bài này. Tuy nhiên Sticky Note vẫn thiếu tính năng đồng bộ và trong khi chờ đợi Microsoft bổ sung tính năng này thì anh em có thể dùng Cloud Sticky Notes - một ứng dụng tương tự, hỗ trợ đồng bộ, rất cần thiết khi anh em dùng nhiều hơn 1 máy tính. Cloud Sticky Notes cho phép tùy biến font, cỡ font, màu sắc giấy note, độ trong suốt và thiết lập hẹn giờ. Sau khi cài đặt anh em cần email để tạo tài khoản đồng bộ Cloud Sticky Notes.
   

  Chia sẻ

  #1 13/6/17
  Sửa lần cuối: 13/6/17
  LuanTG, Chấn Đức, Dradomdok65 người khác thích nội dung này.
 2. viết cường trịnh

  Tham gia:
  9/2/15
  Được thích:
  14
  một đống ứng dụng trên mình chỉ sử dụng vài cái và của hãng khác... nói chung là ko cần thiết lắm
   
  ime762Nhat Tv thích nội dung này.
 3. Hùng Xồm

  Hùng Xồm Thành viên

  Tham gia:
  13/4/15
  Được thích:
  870
  Bài viết hữu ích kinh.
   
 4. napoly26

  napoly26 Thành viên

  Tham gia:
  7/5/10
  Được thích:
  98
  Thanks mod, rất hay.
   
 5. duclinh79.

  duclinh79. Thành viên

  Tham gia:
  11/10/14
  Được thích:
  934
  xao ko cài luôn cho Mac ?
   
 6. kaoxofuto

  kaoxofuto Thành viên

  Tham gia:
  29/3/10
  Được thích:
  47
  FDM có thể thay bằng Eagle get
  VLC có thể thay bằng KMPlayer
  CCleaner ko cần xài
  Franz: thích xài app native hơn

  Bonus: Paint.net khi cần edit ảnh nhanh
   
  kw77, trieuluu, _hp_8 người khác thích nội dung này.
 7. guardianknight

  guardianknight Thành viên

  Tham gia:
  15/5/13
  Được thích:
  252
  Hay và Hữu ích... Note lại để dùng dần.

  Many thanks !!!
   
 8. a2tanhtuan

  a2tanhtuan Thành viên

  Tham gia:
  1/12/10
  Được thích:
  17
  Quan điểm cá nhân mình ko thích anh Franz, vì khi sử dụng app gốc thì sẽ tận dụng hết tiện ích, với lại nhập chung hết passwords vào 1 app thì củng ghê lắm o_O
   
 9. bui manh

  bui manh Thành viên

  Tham gia:
  6/8/09
  Được thích:
  110
  đó là đối với MOD thôi, còn phần lớn mọi người sẽ là Unikey, Chomre, Cốc cốc, Office,winrar.... và có thể cả IDM
   
  BarcaDHv, glhoanganh, thaik0528 người khác thích nội dung này.
 10. vnstockguru

  vnstockguru Thành viên

  Tham gia:
  9/2/09
  Được thích:
  13,529
  Không cài bất cứ gì trong những thứ trên.
  Bộ gõ thì xài Unikey. Nhưng hiếm khi phải gõ Tiếng Việt vì mình toàn phải xử lý công việc bằng tiếng nước ngoài.
   
  Bạn và 500 Anh Em, QXPro, Qqwardwr1 người khác thích nội dung này.
 11. duclinh79.

  duclinh79. Thành viên

  Tham gia:
  11/10/14
  Được thích:
  934
  bạn nào có phần mềm quay màn hình thiệt đã ko, độ phân giải cao, nhanh và mượt ( , cả Mac và Win ), thank trước
   
 12. binhtran89

  binhtran89 Thành viên

  Tham gia:
  29/6/08
  Được thích:
  728
  GoTiengViet. 7zip. Office 2016. AutoCad 2018. K-Lite Codec.Adobe Reader. uTorrent :)
   
 13. nghia_hxn

  nghia_hxn Thành viên

  Tham gia:
  27/6/11
  Được thích:
  36
  Mình cài xong win là kéo luôn mấy cái sau:
  1. Unikey
  2. Unrar
  3. Bộ office
  4. KMPlayer
   
  QXPro, viết cường trịnhkurof4 thích nội dung này.
 14. nnkjsc

  nnkjsc Thành viên

  Tham gia:
  31/3/07
  Được thích:
  1,237

  cày này hồi xưa dùng tàm tạm, giờ rủi ro lắm
   
 15. Luat1203

  Luat1203 Thành viên

  Tham gia:
  26/9/12
  Được thích:
  41
  Của mình khác mod:
  1. Unikey
  2. Chrome
  3. Không dùng trình download ngoài, cần thì DTA của Firefox
  4. MS office c**** :'(
  5. MPC
  6. Không dùng mấy cái dọn rác
  7. 7-zip tốt nhất rồi
  8. Snipping tool
  9. Không dùng chat ngoài
   
  ime762, thaik05, _hp_4 người khác thích nội dung này.
 16. vitamin_a

  vitamin_a Thành viên

  Tham gia:
  25/9/09
  Được thích:
  108
  Like!
   
 17. nnkjsc

  nnkjsc Thành viên

  Tham gia:
  31/3/07
  Được thích:
  1,237
  winrar là thứ dở hơi nhất đa số dân việt dính vào. định dạng nén không hơn được bao nhiêu lại không được hệ điều hành nào hỗ trợ. lởm toàn tập. cứ zip hết có phải tiện không
   
 18. dslkhodau

  dslkhodau Thành viên

  Tham gia:
  6/3/15
  Được thích:
  55
  Ngoại trừ unikey ra, còn lại ở trên mình chẳng xài thằng nào. Unikey cũng không muốn khởi động sau khi login.
   
 19. Police01267

  Police01267 Thành viên

  Tham gia:
  30/5/14
  Được thích:
  148
  Xài cốc cốc cho lẹ giảm được mấy app không cần thiết
   
  ufdbem đang làm gì vậy thích nội dung này.
 20. mrpks95

  mrpks95 Thành viên

  Tham gia:
  28/12/11
  Được thích:
  0
  Mình xài tất cả đều license có mỗi cái IDM là ......., không biết thím nào suggest cái phần mềm nào miễn phí để thay thế không?
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...