[2015]BKAV có thể làm smartphone nhôm nguyên khối không?

[2015]BKAV có thể làm smartphone nhôm nguyên khối không?

[Android] Tin tức - Đánh giá, 27/1/15. Trả lời: 840, lượt xem: 153,420.

cuhiep cuhiep

[2015]BKAV có thể làm smartphone nhôm nguyên khối không?

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi cuhiep, 27/1/15. Trả lời: 840, Xem: 153420.

Chia sẻ

 1. cuhiep

  cuhiep Bố cuKhang

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  159,757
  Để làm ra một chiếc smartphone ngày nay không quá khó. Công việc này đã được quốc tế hoá rất nhiều và một công ty muốn làm smartphone hầu như là làm về thiết kế, sản xuất phần cứng, xử lý phần mềm trong đó phần xử lý phần mềm nếu dùng Android thì cũng trở nên rất đơn giản. Do đó nếu thực sự muốn tham gia vào thị trường smartphone với hơn 90 triệu dân, thích điện thoại... thì BKAV có rất nhiều cơ hội. Cái cần nhất là quyết tâm để thực hiện.

  Trong bài này mình sẽ nói về việc sản xuất ra một chiếc điện thoại. Còn các việc như việc quảng cáo, xử lý sự cố, chiến lược thị trường… sẽ không nói đến.

  2728033_8.jpg
  Theo như những thông tin chúng ta có được thì smartphone của BKAV sẽ chạy hệ điều hành Android và sử dụng vi xử lý của Qualcomm. Về phần hoàn thiện thì đó là một chiếc smartphone được hoàn thiện dạng nhôm nguyên khối, tương tự như là chiếc iPhone 5 của Apple.

  Như mình nói bên trên thì bây giờ chẳng ai tự làm cho mình một chiếc smartphone từ đầu đến cuối cả. Công việc này đã được quốc tế hoá. Các công ty khác nhau từ các nước khác nhau đảm nhiệm những phần việc mà họ làm tốt nhất. Dưới đây là những thành phần mà BKAV có thể không cần phải làm mà đi mua lại hay thuê làm như những công ty điện thoại khác.
  • Hệ điều hành: BKAV chọn Android nên có thể dùng của Google. Nếu không can thiệp gì nhiều thì mọi việc rất đơn giản. Rất nhiều công ty chỉ thay đổi một chút giao diện và cài thêm vài ứng dụng vào thôi. Cơ bản thì các ứng dụng, dịch vụ của Android là đầy đủ rồi. Cài nhiều vào chỉ làm rối thêm.
  • SoC: Đây là hệ thống chính của một chiếc điện thoại. Nó bao gồm CPU, GPU, các kết nối không dây... BKAV chọn Qualcomm là nhà cung cấp SoC. Qualcomm hiện là công ty có thị phần SoC lớn nhất thế giới và có những SoC mạnh nhất thế giới.
  • Bộ nhớ: Cơ bản chúng ta cần để chứa hệ điều hành Android, RAM để chạy và bộ nhớ lưu trữ cho người dùng. Các thành phần liên quan đến bộ nhớ này cũng do các công ty chuyên kinh doanh chip nhớ cung cấp. BKAV cũng sẽ đi mua như những hãng khác.
  • Màn hình hiển thị: Cũng được cung cấp bởi một số hãng khác nhau. Một số công ty có thể tự làm màn hình nhưng hầu hết là đi mua từ các công ty khác.
  • Camera: Cũng giống như màn hình, một số hãng cung cấp module camera cho nhiều hãng điện thoại khác nhau. Tức là BKAV có thể mua các camera cấu hình tương tự những chiếc smartphone khác trên thị trường, không cần phải làm camera. Có làm thì làm giao diện và một số tính năng đặc biệt.
  • Pin: Cũng được cung cấp bởi các hãng sản xuất chuyên nghiệp. Chỉ cần mua về và đóng gói lại là xong. Không cần tự làm pin
  • Cảm biến: Có rất nhiều cảm biến khác nhau có thể có trên một chiếc smartphone và nó cũng được đi mua từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Chẳng hạn cảm biến tiệm cận (proximity sensor) giúp màn hình tắt khi ta áp vào tai nghe điện thoại, cảm biến ánh sáng để đo ánh sáng môi trường xung quanh rồi đưa ra độ sáng màn hình phù hợp, gia tốc kế, con quay hồi chuyển...
  • Các cổng kết nối cứng: MicroUSB, lỗ cắm tai nghe, đầu đọc thẻ, khe SIM, microphone, loa...
  • Cáp, sạc, tai nghe. Cái này có thể đặt ngay trong nước. Anh em nhớ là nhiều tai nghe iPhone cũng được làm tại Việt Nam.
  • Hộp sách cũng đơn giản và BKAV có thể không cần phải làm. Đặt cho một đơn vị chuyên nghiệp làm sẽ đẹp và rẻ hơn.
  Anh em lưu ý là Qualcomm không chỉ cung cấp thành phần quan trọng là SoC cho BKAV họ còn hỗ trợ nhiều thứ khác như:

  DSC_2701.jpg

  • Giới thiệu các nhà cung cấp các linh kiện khác, kể cả giá cả để BKAV có thể chọn.
  • Đưa ra mẫu thiết kế chuẩn để BKAV có thể làm theo hoặc sửa đổi mà không cần phải thiết kế hoàn toàn mới.
  • Hỗ trợ việc thử nghiệm hệ điều hành Android trên thiết bị mới.
  • ...
  Phần việc quan trọng còn lại của BKAV là làm bo mạch để liên kết các linh kiện và vỏ máy để chứa các linh kiện.

  1 - Làm bo mạch:
  Phần thiết kế mạch để liên kết các linh kiện lại với nhau là phần việc quan trọng. BKAV có thể dựa theo thiết kế mẫu của Qualcomm hoàn toàn hoặc chỉnh sửa lại để cho phù hợp với nhu cầu của mình. Phần in mạch, gắn các linh kiện lên cũng đòi hỏi phải có máy móc hiện đại và kinh nghiệm. BKAV đã tham gia làm các sản phẩm mạch cho sản phẩm smarthome rồi nên kinh nghiệm trong phần này coi như là có, cộng thêm sự hỗ trợ của Qualcomm nữa thì coi như là có thể.

  Về dây chuyền mạch in thì mình nghĩ có tiền thì có thể mua được vì bên mua cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật để làm chứ không chỉ mua không. Với số lượng ban đầu không lớn nên BKAV có thể giải quyết được việc in mạch.

  Và nếu không vượt được qua hai cái trên thì vẫn có thể tạm thời đi đặt hàng các công ty mạch khác làm thay việc này. BKAV chỉ cần thiết kế là xong.

  2 - Làm vỏ máy:
  Vỏ máy không chỉ để chứa các linh kiện mà còn giúp cho điện thoại của BKAV sẽ khác biệt vời phần còn lại của thế giới smartphone như thế nào. Đây là phần rất quan trọng vì người dùng sẽ nhìn vào phần này để đánh giá một chiếc điện thoại có thiết kế đẹp hay xấu, hoàn thiện có tinh xảo hay không, nguyên vật liệu sử dụng có cao cấp không và độ bền trong quá trình sử dụng ra sao, v..v..

  Như chúng ta đã biết thì BKAV chọn nhôm nguyên khối để làm vỏ điện thoại của họ. Tức là từ một cục nhôm họ sẽ dùng máy CNC để khoét rỗng ra sau đó bố trí các linh kiện, bo mạch vào rồi dùng màn hình đóng lại để thành một chiếc điện thoại.

  Hai câu hỏi đặt ra là việc làm nhôm nguyên khối có khó không và liệu BKAV có kinh nghiệm chế tác từ nhôm nguyên khối không ?

  Làm nhôm nguyên khối hay gọi là CNC nhôm chẳng có gì khó khăn cả và nó khá là quen thuộc. Anh em có thể thấy nhiều thứ xung quanh chúng ta được làm cnc từ nhôm nguyên khối, mấy cái tay thắng hay kính chiếu hậu "nhái" rizoma, các mặt amplifier made in Việt Nam, một số case kim loại cho iPhone... BKAV cũng dùng nhôm CNC để làm các thành phần trong hệ thống nhà thông minh của họ.

  Ngay cả những chiếc smartphone từ Trung Quốc có giá rẻ cũng làm từ nhôm nguyên khối. Rõ ràng là công nghệ này không còn xa vời. Nhất là đối với một đơn vị mới vào thế giới smartphone như BKAV ví dự như Samsung họ không thể chuyển sang nhôm ngay vì họ còn dây chuyền cũ và số lượng của họ lớn nên việc chuyển qua nhôm sẽ đòi hỏi rất nhiều. BKAV thì không vướng như Samsung.

  Kết:
  Rõ ràng là BKAV có thể làm được smartphone nhôm nguyên khối. Cái mà họ cần nhất bây giờ là quyết tâm cao và tài chính tốt.

  Chủ đề này được viết bởi gì quá nhiều anh em thắc mắc là liệu BKAV có làm điện thoại không hay đi nhờ Trung Quốc gia công như những điện thoại thương hiệu Việt khác. Mình có thể hiểu được phần nào tâm tư của anh em vì chúng ta gặp nhiều sản phẩm thương hiệu Việt trước đây hầu như chỉ làm cho có, chỉ làm để kiếm tiền không có quyết tâm, không có tham vọng... nên sản phẩm rất chán.

  Mình hy vọng là BKAV quyết tâm lớn, tham vọng to để chúng ta có một thương hiệu điện thoại Việt Nam thực sự tốt để có thể cạnh tranh với không chỉ hàng Trung Quốc mà cả các thương hiệu khác, ít nhất là tại thị trường trong nước. Và nếu BKAV thành công thì cũng tạo động lực cũng như cơ sở để các công ty Việt Nam khác mạnh dạn đầu tư làm điện thoại tai Việt Nam, mang lại giá trị lợi ích cao thay vì gia công hay chủ yếu nhập hàng chất lượng kém từ Trung Quốc về bán.

  Một chút kinh nghiệm:
  Tại sao thành công của BKAV sẽ là nguồn cảm hứng cho các công ty khác. Cái này giống như là mô hình thành công trong kinh doanh. Mình là người thích sản xuất, thích làm gì đó liên quan đến sản xuất. Mình mở Khắc Tên là dịch vụ dùng da thật để làm phụ kiện cho điện thoai. Lúc mình mở ra thì chẳng ai làm việc này cả. Bây giờ thì chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều mô hình tương tự. Nếu tổng hết các dịch vụ tương tự lại thì cũng có một phần đáng kể trong thị trường phụ kiện. Mình cũng nghĩ là nếu BKAV và các công ty sản xuất khác sau 5 năm chiếm được khoảng 10 hay 20% thị phần điện thoai Việt Nam thì điều đó rất là tuyệt vời.
   

  Chia sẻ

  #1 27/1/15
  Sửa lần cuối: 29/1/15
  Anhtuan73, jamesbond_lns, 74K1-1818164 người khác thích nội dung này.
 2. ViệtNamChampions

  ViệtNamChampions Thành viên

  Tham gia:
  9/12/12
  Được thích:
  4,122
  Mãi chưa lộ hàng :D
   
  nguyenkhoi0708, Vịt 2019, kentawangvn6 người khác thích nội dung này.
 3. Hoàng Z

  Hoàng Z Thành viên

  Tham gia:
  31/1/13
  Được thích:
  2,751
  Làm thì chắc là làm đc, vấn đề là phải cân đối với giá thành nữa. Nếu vì làm nguyên khối mà giá ngang với hàng cao cấp thì chắc chả ai chọn smp "thương hiệu Việt"(chưa chắc đã là Việt).

  P/s: mà cho đến nay, sau mấy năm vẫn chưa ai đc thấy bất cứ nhà máy sx nào của bkav cả, vậy họ làm ở đâu?
   
  #3 28/1/15
  Sửa lần cuối: 13/8/17
  Rainy_Anh, kcatter, Mrquangnakata10 người khác thích nội dung này.
 4. cuhiep

  cuhiep Bố cuKhang

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  159,757
  Nhôm giờ không còn là gì nghiêm trọng nữa. Đầy sản phẩm giá rẻ mà làm bằng nhôm nguyên khối đó thôi.
   
 5. AmbitiousMan

  AmbitiousMan Thành viên

  Tham gia:
  19/11/13
  Được thích:
  9,765
  :) Cố lên cho con cháu nó nở mày nở mặt. Kệ mấy ông dìm.

  "Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi" - Lỗ Tấn (Cố hương).
   
 6. Cu Ti ABCDEF

  Cu Ti ABCDEF Thành viên

  Tham gia:
  2/10/14
  Được thích:
  12
  boom xịt gòi !! lót dép hóng gạch !
   
  kentawangvnvietthuongtinhte thích nội dung này.
 7. L.D.

  L.D. Thành viên

  Tham gia:
  19/8/11
  Được thích:
  139
  Vn chúng ta cần nhiều những thương hiệu dám nghĩ dám làm như bkav hơn nữa, đừng lệ thuộc vào tàu khựa
   
 8. henry_1177

  henry_1177 Thành viên

  Tham gia:
  4/7/11
  Được thích:
  768
  Chắc bác cuhiep mới vừa caffe với thím Quảng về :3 :D
   
  xuan2000851, unsigup, nguyenkhoi070848 người khác thích nội dung này.
 9. soskhanh

  soskhanh Thành viên

  Tham gia:
  3/2/10
  Được thích:
  420
  Cũng hi vọng là BKAV làm được như những gì họ nói chứ không chỉ là chém gió.
  Nếu BKAV làm được mình tin là sẽ có rất nhiều người mua ủng hộ BKAV. Mình sẽ là một trong số đó. Chắc chắn.
   
  MoNoJi, maithang215, QXPro18 người khác thích nội dung này.
 10. daugauhp911

  daugauhp911 Thành viên

  Tham gia:
  6/11/10
  Được thích:
  708
  Thì ra Khắc Tên là của a Cu Hiệp à
   
  cả vũ trụ, TheWingAg, shakimaru1 người khác thích nội dung này.
 11. Hoàng Z

  Hoàng Z Thành viên

  Tham gia:
  31/1/13
  Được thích:
  2,751
  Nhưng nếu người ta có sẵn quan hệ, nhà máy... thì làm dễ, còn trường hợp BKAV, tương lai chưa rõ ràng, số lượng máy cũng chưa có gì đảm bảo sẽ lớn, thì muốn rẻ cũng chưa chắc dễ đâu.
   
  kcatter, Mrquangnakata, luongquangle4 người khác thích nội dung này.
 12. bjnhduongboy

  bjnhduongboy Thành viên

  Tham gia:
  5/5/10
  Được thích:
  1,826
  Hi vọng hàng Việt giá Khựa
   
  crazyfox, qvuongmn, cả vũ trụ1 người khác thích nội dung này.
 13. shinkt

  shinkt Thành viên

  Tham gia:
  21/6/11
  Được thích:
  1,108
  Bước đầu BKAV đã có hướng đi như vầy đã là tốt lắm rồi, sau này nếu phát triển có thể đầu tư nghiên cứu thêm nhiều module của riêng hãng. Nói chung phải có những người đi đầu như vầy thì mới có tiền đề cho các hãng sau theo, giống như khacten mà bác Hiệp có nói. Có thể lúc đầu thất bại nhưng ko phải luôn luôn thất bại.
  Mình hoàn toàn ủng hộ BKAV vì quyết tâm của họ.
  Còn về sản phẩm này, nếu BKAV có PR tốt, giá tốt & kèm theo dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt thì mình nghĩ sẽ thành công thôi, mình ko quan tâm nhiều đến việc có bao nhiêu % linh kiện TQ trong đó
   
  Không Giới Hạn, thach273, MoNoJi20 người khác thích nội dung này.
 14. exchangeu

  exchangeu Thành viên

  Tham gia:
  10/4/12
  Được thích:
  1,118
  Bài này a Hiệp viết hay, đọc từ đầu tới cuối ko bỏ chữ nào :D
   
  client_ideas, hohnah, cả vũ trụ1 người khác thích nội dung này.
 15. vivavivu123

  vivavivu123 Thành viên

  Tham gia:
  1/7/12
  Được thích:
  325
  Nói anh quảng nổ đi, anh ý ra smartphone đẳng cấp cho mà xem
   
  frozen_hearttươi vui thích nội dung này.
 16. costan

  costan Thành viên

  Tham gia:
  5/11/11
  Được thích:
  369
  đừng nổ quá là được :D
  Android theo mình nghĩ thì có nhiều rom ngon , cấu hình tốt , giá vừa phải thì sẽ đông thôi :D
   
 17. cuhiep

  cuhiep Bố cuKhang

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  159,757
  Cái gì ban đầu chẳng phải khó khăn bạn.

  Không phải khoe nhưng lúc đầu mở Khacten.com mình phải vay tiền đầu tư máy móc và cái duy nhất để mình bám víu đó là quyết tâm và niềm tin vào phán đoán của mình. Vậy nên mình mới nói là cần quyết tâm cao.
   
  pro744, Không Giới Hạn, unsigup65 người khác thích nội dung này.
 18. iphone368

  iphone368 Thành viên

  Tham gia:
  26/7/09
  Được thích:
  634
  giá tốt như xiaomi từng làm ở đất nước họ thì chắc chắn thành công
   
  kcatter, ticoi_3d, cả vũ trụ5 người khác thích nội dung này.
 19. xtmg1

  xtmg1 Thành viên

  Tham gia:
  17/1/08
  Được thích:
  1,684
  Tự mình sx từ đầu đến cuối thì giá thành rất cao vì phải đầu tư máy móc rất nhiều.
  Chưa kể sản lượng k cao như đặt hàng anh khựa làm.
   
  thach273, maithang215, D.makoto1 người khác thích nội dung này.
 20. xjchlo3gac

  xjchlo3gac Thành viên

  Tham gia:
  4/1/15
  Được thích:
  60
  Cách đơn giản nhất là mua luôn 1 con smart phone hoàn chỉnh của 1 hãng danh tiếng nào đó rồi về đóng chữ Bkav vào là xong :D
   
  thach273, tuannet, Mrquangnakata7 người khác thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...