48 triệu nghiên cứu khoa học được đánh cắp và phát hành miễn phí để phổ biến kiến thức

48 triệu nghiên cứu khoa học được đánh cắp và phát hành miễn phí để phổ biến kiến thức

Khoa học, 12/2/16. Trả lời: 98, lượt xem: 37,803.

ndminhduc ndminhduc

48 triệu nghiên cứu khoa học được đánh cắp và phát hành miễn phí để phổ biến kiến thức

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi ndminhduc, 12/2/16. Trả lời: 98, Xem: 37803.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  32,476
  48 triệu nghiên cứu khoa học đã được phát hành miễn phí trên internet bởi nhà khoa học nữ Alexandra Elbakyan. Đây đa số là các nghiên cứu đã được bình duyệt và bà đã lập hẳn một trang web để chia sẻ các nghiên cứu này dễ dàng hơn tới những ai cần nó. Mặc dù có ý kiến cho rằng đây là việc làm vi phạm pháp luật, người khác lại cho rằng khoa học không thuộc sở hữu của ai,... nhưng hiện tại, nhiều người gọi bà là một Robin Hood của giới học thuật.

  Từ năm 2011, Elbakyan đã thành lập trang chia sẻ báo cáo khoa học Sci-Hub và người ta thường gọi đùa đây chính là Pirates Bay của giới học thuật. Elbakyan là một nhà thần kinh học người Nga. Xuất phát từ việc không thể truy cập tới các tài liệu để phục vụ nghiên cứu của cá nhân, bà đã thành lập trang web này để mọi người có hoàn cảnh như bà có thể dễ dàng tìm được tài liệu cần thiết. Cho tới hồi cuối năm ngoái, tòa án New York đã ra yêu cầu gỡ bỏ trang web này và Elbakyan quyết định phản đối với lập luận rằng khoa học không thuộc về bất cứ ai.

  Elbakyan cho biết: "Việc trả 32 đô la cho một nghiên cứu mà bạn cần chỉ để đọc lướt qua hàng chục hoặc hàng trăm trang báo cáo để phục vụ nghiên cứu là vô lý. Tôi lấy được những nghiên cứu đó bằng cách đánh cắp. Tất cả mọi người cần có quyền truy cập tới những kiến thức bất kể khả năng tài chính hoặc nguồn gốc của họ và đây là điều hoàn toàn hợp pháp."

  Việc làm này nghe có vẻ giống như Robin Hood thời hiện đại, "cướp của người giàu, chia cho người nghèo" nhưng thật ra, hiện nay không chỉ những người nghèo không thể tiếp cận được với các báo cáo khoa học, các tạp chí lớn bắt đóng phí hàng tháng,... mà cả những đại học lớn như Harvard hoặc Cornell cũng từng thừa nhận rằng họ không đủ sức để đáp ứng các khoảng phí này. Thậm chí, hơn 15.000 nhà khoa học còn cùng nhau ký tên vào một tuyên bố chung nhằm kêu gọi tẩy chay việc thu phí quá cao để truy cập các nghiên cứu.

  Tuy nhiên, nói đi thì phải nói lại. Các tạp chí lớn cũng cần phải có kinh phí để khích lệ những nhà nghiên cứu có tên tuổi tham gia bình duyệt các nghiên cứu và trước khi được công bố trên internet, đây là một công việc quan trọng trong quá trình phổ biến kiến thức. Dù vậy, những năm gần đây, người ta bắt đầu đặt ra câu hỏi rằng điều này có còn giúp ích cho sự tiến bộ của khoa học hay không. Trên thực tế, có không ít trường hợp phía nhà xuất bản nghiên cứu đòi số tiền lớn từ các nhà khoa học để công bố nghiên cứu của họ.

  Trong một văn bản gởi tòa án New York, Elbakyan lập luận rằng: "Họ cảm thấy chịu áp lực khi làm điều này. Nếu một nhà nghiên cứu muốn được công nhận, làm nên sự nghiệp, anh ấy hoặc cô ấy phải được công bố nghiên cứu bởi một tạp chí nào đó." Và do đó, Sci-Hub ra đời. Hoạt động của nó là khi bạn tìm một nghiên cứu nào đó, hệ thống sẽ ngay lập tức cố gắng tải nó về từ cơ sở dữ liệu của trang liên kết là LibGen. Nếu không có thì Sci-Hub sẽ qua mặt khâu thanh toán của tờ tạp chí đó bằng nhiều access keys được cung cấp bởi các học viện khoa học giấu tên (cám ơn mấy anh điệp viên khoa học :D)

  Nói cách khác, với Sci-Hub thì gần như bất cứ báo cáo khoa học nào, bao gồm của các trang lớn JSTOR, Springer, Sage và Elsevier,... đều được cung cấp miễn phí tới người đọc. Đồng thời, nếu LibGen chưa có thì họ cũng sẽ lưu lại một bản để người đến sau có thể tải về dễ hơn. Tất nhiên, đối với người dùng cá nhân ít tiền thì đây được xem như chén thánh giúp họ truy cập tới kiến thức mà không mất tiền. Ngược lại phía nhà xuất bản thì tất nhiên sẽ không đồng ý việc cái họ bán bị đánh cắp như vậy.

  Năm ngoái, tòa án New York đã yêu cầu tịch thu tên miền của Sci-Hub và Elbakyan phải đối mặt với số tiền bồi thường ít nhất là 750 tới 150.000 đô la cho mỗi nghiên cứu bị đánh cắp. Tổng cộng thì số tiền có thể lên tới hàng triệu đô la. Phía Elbakyan cũng không phải là chịu thua. Bà quyết định đâm đơn kháng cáo và kiện ngược lại nhà xuất bản Elsevier bởi mô hình kinh doanh của họ là vi phạm pháp luật. Bà cho rằng tri thức không thuộc sở hữu của bất kỳ ai và phải được cung cấp tới tất cả mọi người cần nó. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề còn tiếp tục gây tranh cãi và kết quả của vụ kiện này dù ai thắng ai thua sẽ tạo thành một tiền lệ trong tương lai.

  Tham khảo Bigthink, TR
   

  Chia sẻ

  hallobamboo, ndhuang, donquijote17 người khác thích nội dung này.
 2. x_chien

  x_chien Thành viên

  Tham gia:
  10/4/07
  Được thích:
  170
  tốt thôi, quan trọng là 2 vấn đề thu tiền để phát triển và ko thu tiền để ai cũng có thể dùng.
  Giải pháp đơn giản là thế này, chỉ thu tiền tổ chức sử dụng nó mà ko thu tiền cá nhân.
   
  tutranv thích nội dung này.
  1. x_chien

   x_chien Thành viên

   Tham gia:
   10/4/07
   Được thích:
   170
   x_chien @SilverA bác nói hơi khó hiểu và bài viết cũng chả đề cập gì đến thương mại hay ko, tóm tắt ý chính của mình là dùng những công trình nghiên cứu trên để nâng cao kiến thức chuyên môn cho cá nhân hoặc phổ cập giáo dục thì nên free, việc đó góp phần thúc đẩy khoa học phát triển thì quá ok, nếu ví kiến thức giống như hạt mầm nhưng mỗi lần chỉ trồng 1 ít hạt mầm giới hạn, thì muốn hình thành 1 khu rừng bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn, hơn là 1 lần trồng toàn bộ hạt mầm trong tay, kiến thức dc càng nhiều người biết đến thì khoa học càng có cơ hội phát triển và đột phá

   còn việc người đó có thể dùng nó để tạo ra sản phẩm hay cái gì đó thực tế để bán ra thì lúc đó đã thành tổ chức rồi, nếu có dấu vết sử dụng công trình nghiên cứu để thu lợi thì cứ thế mà lấy tiền thôi, đóng nghiên cứu thành sách xong cho sinh viên đọc cũng là thu lợi rồi, vì nhà trường cũng là mô hình kinh doanh chứ ko free, đương nhiên thu lợi ở đây nó phải tùy vào mục đích sử dụng của từng tổ chức chứ ko phải cứ tính giá chung chung hết, còn nữa nếu công trình khoa học đó ko thể áp dụng vô cuộc sống và ko dc truyền lại cho thế hệ sau thì việc có thu phí hay ko trở thành vô nghĩa, đơn giản là ví dụ về công nghệ sản xuất thép damacus hoặc bê tông cổ xưa bị thất truyền vì chỉ phổ cập trong một nhóm người
    
   #86 x_chien, 13/2/16
   Sửa lần cuối: 13/2/16
   1
   SilverA thích nội dung này.
  2. consolevn

   consolevn Thành viên

   Tham gia:
   11/9/07
   Được thích:
   172
   consolevn @MoVo Bà đó không liên hệ với tác giả vì khi tác giả xuất bản phải ký giấy nhượng toàn bộ bản quyền xuất bản của bài báo đó cho Nhà xuất bản. Hơn nữa để liên hệ với tác giả thì mất rất nhiều thời gian (vì có hàng trăm nghìn tác giả), và không phải tác giả nào cũng có thời gian ngồi trả lời yêu cầu.

   Trang Sci-Hub chỉ ảnh hưởng đến Nhà xuất bản, chả ảnh hưởng gì đến nhà khoa học cả.
    
  3. anhcado

   anhcado Dự bị

   Tham gia:
   26/2/09
   Được thích:
   0
   anhcado @cucunktvn ArXiv lac hau khoang 1-2 nam. Dung lam LVTN dai hoc, thac si thi duoc, chu dung cho NCS la thua. Cung nhu bay gio thua khong go duoc tieng Viet tren cai may cui bap nay:d.
   @consolevn Minh cung co bai bao ISI va no in cai copyright nen khong up len repository duoc.
    

   File đính kèm:

   • a.jpg
    a.jpg
    File size:
    139.9 KB
    Xem:
    0
 3. whiskey299

  whiskey299 Thành viên

  Tham gia:
  27/10/12
  Được thích:
  5
  Được đánh cắp:(
   
  1. duckpro9x

   duckpro9x Thành viên

   Tham gia:
   10/2/12
   Được thích:
   118
   duckpro9x @whiskey299 dịch thế chuẩn rồi còn gì , cơ mà nếu bà kia thua kiện ko có tiền trả thì phải đi tù à? mà 32$ cho 1 tài liệu nghiên cứu thì quá đắt còn gì
    
   1
   MTo3U thích nội dung này.
  2. ndminhduc

   ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

   Tham gia:
   24/7/13
   Được thích:
   32,476
  3. chàng trai cô đơn 95

   Tham gia:
   3/5/14
   Được thích:
   961
   chàng trai cô đơn 95 @duckpro9x 32 đô chi một nghiên cứu còn rẻ chán đấy. Có những nghiên cứu lớn mất hàng tỉ đô để làm được. Đâu phải dễ dàng.
    
   1
   TheWingAg thích nội dung này.
 4. vythanh

  vythanh Thành viên

  Tham gia:
  28/2/10
  Được thích:
  2,019
  Không ổn lắm. Nhưng ủng hộ chỉ thu phí khi cá nhân tổ chức sử dụng kiến thức đó để kinh doanh.
   
 5. consolevn

  consolevn Thành viên

  Tham gia:
  11/9/07
  Được thích:
  172
  Bà này là người Nga, máy chủ của sci-hub đặt ở Nga. Mấy nhà xuất bản có mà kiện thế chứ có kiện nữa cũng chả làm gì được nhau. Địa chỉ trang này đã bị rất nhiều DNS service loại bỏ, cơ mà IP tĩnh thì vẫn còn, anh em cho IP tĩnh vào là truy cập ngon lành cành đào. Mấy nhà xuất bản như Springer, ScienceDirect thì nhiều tạp chí nhưng tạp chí hàng đầu thì phải là Nature, Science...Các bài viết trên các tạp chí này thường khó kiếm, kể cả đối với sinh viên các trường đại học lớn ở các nước phát triển. Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam cũng không đăng ký các tạp chí này (http://db.vista.gov.vn/).

  Cơ mà đã có Sci-hub và Nhóm tải tài liệu khoa học. Ngoài ra ebook thì có http://bookzz.org/ cơ man sách, đặc biệt sách học, toàn bản đẹp mới đau chứ.

  Tiện thể các bác IT cho em hỏi, em có cơ sở dữ liệu của sci-hub dưới dạng SQL (file sql), bây giờ muốn khai thác nó thì phải làm thế nào? Em đã cài mySQL, chọn import mà không hiểu sao không được.
   
  plum78, o0XBOX0o, hkunkun22 người khác thích nội dung này.
  1. nguyenthanhtungueh

   nguyenthanhtungueh Dự bị

   Tham gia:
   17/5/15
   Được thích:
   1
  2. MTo3U

   MTo3U Thành viên

   Tham gia:
   11/1/16
   Được thích:
   75
   MTo3U @consolevn Viết trên Mac hay sao mà mờ nhạt quá. Nội dung share thì có vẻ không chuyên, rất nhiều file rác; share thì pdf là chuẩn rồi, may mắn mới có file xoạn thảo gốc copy.
   Bạn share cho mình sql data kia được không? Cũng muốn coi bạn lượm được vàng hay gì :D
    
  3. hoatongoc

   hoatongoc Thành viên

   Tham gia:
   7/6/12
   Được thích:
   803
   hoatongoc @consolevn Em vào trang chủ của nó search thì chẳng thấy được gì cả, bác có bị thế ko?

   Bữa làm luận án ĐH gặp mấy cái tài liệu hay nhưng dòm giá toàn $50, em chỉ biết ngậm ngùi nhìn mà thèm :((
    
   1
   MTo3U thích nội dung này.
  4. iamcuong

   iamcuong Thành viên

   Tham gia:
   28/7/09
   Được thích:
   567
  5. yuki250893

   yuki250893 Thành viên

   Tham gia:
   16/11/12
   Được thích:
   122
  6. User1412

   User1412 Dự bị

   Tham gia:
   21/1/11
   Được thích:
   2
  7. consolevn

   consolevn Thành viên

   Tham gia:
   11/9/07
   Được thích:
   172
   consolevn @MTo3U Không hiểu ý này lắm. Các bài báo được share trên libgen hay sci-hub đều là các bản gốc lấy từ Nhà xuất bản, tất cả đều ở dạng PDF vì nó phải được xuất bản như vậy.

   về SQL thì down trực tiếp từ libgen: http://libgen.org/dbdumps/
    
 6. nguyenthanhtungueh

  nguyenthanhtungueh Dự bị

  Tham gia:
  17/5/15
  Được thích:
  1
  Một hành động tuyệt vời !
   
 7. quocanh_ltk

  quocanh_ltk Thành viên

  Tham gia:
  5/8/09
  Được thích:
  1,699
  Ăn cắp thì vẫn là ăn cắp, ngta nghiên cứu mất bao nhiêu đầu tư của cải, lại đem bố thí ko à
  Robinhood hay Lương Sơn Bạc cũng chỉ là thằng ủng hộ cho đội ngũ hay ăn và lười lao động thôi
  Ý kiến chủ quan và em nghĩ nó cũng là khách quan
   
  Chinproxuan, TheWingAgchinh0945399585 thích nội dung này.
  1. hoanglinh221191

   hoanglinh221191 Thành viên

   Tham gia:
   28/5/13
   Được thích:
   420
   hoanglinh221191 @quocanh_ltk 1 paper cỡ 30$, để viết 1 paper cần tham khảo khoảng >100 papers khác, nếu không ở các trường, viện nước ngoài có mua thì cũng khó mà có paper để đọc, ở việt nam có mua acc của NASATI cũng chỉ down được 1 số ít. Theo thánh thì phải làm thế nào? ;))
    
   5
   o0XBOX0o, ussh999, saladass2 người khác thích nội dung này.
  2. TheWingAg

   TheWingAg Thành viên

   Tham gia:
   30/12/12
   Được thích:
   191
   TheWingAg @quocanh_ltk Công bố lên báo rùi B ak. Nó ko còn là bí mật. Tiện thế là viết lên báo rùi nhưng vẫn còn giấu đi rất nhiều thứ nhé B. Vấn đề đây là "ăn cắp" của tạp chí thôi. :)
    
 8. Police01267

  Police01267 Thành viên

  Tham gia:
  30/5/14
  Được thích:
  165
  vừa mừng ,vừa lo:(
   
 9. Rùa Vàng 2016a12

  Rùa Vàng 2016a12 Dự bị

  Tham gia:
  2/2/16
  Được thích:
  2
  Hay lắm đây !!! Kính chúc các nhà khoa học sang năm mới Bính Thân 2016 sức khỏe dồi dào để cống hiến nhiều hơn nữa cho nhân loại để tiến tới một xã hội nhân loại toàn là những vị Phật có quyền năng vô hạn trong tương lai nhé !!!
   
 10. badboyasd

  badboyasd Thành viên

  Tham gia:
  16/7/10
  Được thích:
  420
  lên nộp phí thành viên, 1 mức phí nào đó vd:100 usd bạn sẽ được tiếp cận với 1 lượng tài liệu nhất định chẳng hạn 500 tài liệu. việc để 1 tổ chức độc quyền công bố các tài liệu khoa học chỉ vì tạp chí đó có uy tín và cho phép nó thu phí quá cao trên 1 tài liệu như vậy là 1 sự cản trở khoa học và có thể coi là 1 sự trục lợi vô đạo đức.
   
  hallobamboo, o0XBOX0o, AdmiralLTH3 người khác thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...