5 điều bạn nên cân nhắc trở thành nhiếp ảnh gia tự do

5 điều bạn nên cân nhắc trở thành nhiếp ảnh gia tự do

Discussion in 'Kiến thức, cẩm nang' started by kevin_pump, 7/7/18. Replies: 52. Views: 20,072.

kevin_pump
Theo dõi

5 điều bạn nên cân nhắc trở thành nhiếp ảnh gia tự do

Thảo luận trong 'Kiến thức, cẩm nang' bắt đầu bởi kevin_pump, 7/7/18. Trả lời: 52, Xem: 20072.

Chia sẻ

 1. kevin_pump

  Tham gia:
  15/5/16
  Được thích:
  2,320
  Best Answers:
  0
  kevin_pump
  TÍCH CỰC
  #1 kevin_pump, 7/7/18
  Sửa lần cuối: 10/7/18
  Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam đang được nhắc đến rất nhiều và nó cũng đang có những bước tiến thực sự. Nhiếp ảnh Việt Nam ngày nay cũng không gò bó vào một ảnh viện với việc chụp cưới. Nhu cầu có những tấm hình và đoạn clip ngoài kia ngày càng cao. Vậy anh chị em đam mê chụp ảnh có nên nghĩ đến việc khởi nghiệp và kiếm tiền từ "sở thích" không? Câu trả lời trong 5 điều dưới đây:

  1. Đừng phung phí, hãy tận dụng:
  Ngày này, một chiếc máy ảnh làm được nhiều thứ từ chụp ảnh chất lượng cao và quay phim 4K. Phụ kiện cho ngành chụp ảnh và quay phim đang được "xã hội hoá" nhiều hơn, nhiều lựa chọn hơn. Việc sắm bộ máy ảnh ống kính và các phụ kiện phục vụ quay phim không phải quá xa vời. Trong anh chị em chắc không ít người đã bỏ ra một số tiền không nhỏ lắm để "sắm sửa" đầy đủ cho việc "chơi" ảnh của mình.

  Hằng ngày, anh chị em lên các diễn đàn, trang web và mạng xã hội tự trau dồi, học hỏi rất nhiều kiến thức về nhiếp ảnh cũng như các cuối tuần bỏ thời gian đi chụp, đi offline để rèn luyện thêm kỹ năng chụp ảnh rất nhiều. Có những anh em mà người viết luôn bắt gặp trong các buổi nói chuyện về nhiếp ảnh của Camera TInh Tế. Thời gian và công sức anh em bỏ ra cho đam mê là rất nhiều.

  Vậy chỉ dừng ở đam mê có nên hay không khi tiền bạc, công sức, thời gian được bỏ vào một thú vui?
  NÊN: Nếu nó giúp cho anh em giải tỏa được áp lực công việc, cuộc sống và diễn tả được góc riêng của mình.
  NHƯNG: Sẽ là lý tưởng khi anh chị em có thể kiếm được chút thu nhập từ "sở thích" để nuôi lại "sở thích" với việc tái trang bị máy móc, thiết bị từ thù lao của những "job" chụp không quá cầu kỳ.

  Đang tải VH6X9611-1.jpg…
  Mua máy, đi xa chụp chỉ để vui thì hơi phí. Nên tận dụng.

  2. Loại bỏ "ảnh chùa":
  Đã không ít lần, người viết bài đọc được những dòng chia sẻ trên các trang mạng xã hội của một số bạn bè hay đi du lịch và thích chụp ảnh là ảnh của họ bị công ty lữ hành này ăn cắp, hãng du lịch kia lấy để quảng cáo.

  Anh em có kỹ năng chụp đẹp, có nghiên cứu kỹ trước nơi sẽ đến như thời gian nào đi, đến lúc nào để chụp cái gì cho thật đẹp, mang theo bộ máy móc khoảng 5kg và trở về tải ảnh lên facebook kiếm like. Nếu hên hơn, nhận được một cú điện thoại với giọng ngọt lịm: anh ơi cho em xin ảnh. Còn nếu buồn hơn thì viết những lời giận dữ trên mạng xã hội sao khi bị ăn cắp ảnh.

  Cuộc chơi phải vui vẻ, đã có công tìm hiểu, đi đến những nơi cảnh đẹp hiếm có thì cũng mong anh em vui vẻ có thêm ít thù lao, đừng để thú vui giải trí trở thành nỗi bực.

  3. Đáp ứng nhu cầu:
  Ngay ở đầu bài viết đã đề cập đến phong trào khởi nghiệp. Các bạn có đam mê nhiếp ảnh lớn lao có thể khởi nghiệp với cái máy ảnh. Và xung quanh bạn, nhiều người cũng đang khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác, họ đang có nhu cầu rất lớn về hình ảnh. Đa phần họ không thể trả tiền quá nhiều cho các cuộc họp của các agency, admin của agency, nhân sự của agency và vân vân được tính vào phí chụp hình.

  Một nhu cầu chụp hình đơn giản, họ biết bạn chụp đẹp. Door to door. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Như cầu về nhiếp ảnh cực kỳ đa dạng. Người viết bài cũng đã từng chụp ảnh cho một vài trang facebook bán dép, cho đến trang web bán ly giấy. Hãy làm cho các trang facebook quanh bạn bớt nhàm chán bởi hình ảnh chụp từ điện thoại của chị em. Cầm máy ảnh cùng kiến thức của mình, chụp những tấm hình đẹp hơn.


  4. Chơi là phải tiến bộ:
  Đặc điểm tuyệt vời nhất của một freelance photographer là anh ta có thể chọn job theo ý. Nếu bạn chú ý vào chụp ảnh tĩnh vật, đồ ăn...hãy nghiên cứu và lên plan cho việc chụp. Vì ở ngoài kia, rất nhiều job đang chọn bạn. Chẳng quá cầu kỳ, bạn có thể chụp ly nước cho quán cà phê của người quen trong khi một "thợ" chuyên chụp cưới họ chẳng có thời gian nghiên cứu hay theo đuổi thể loại nhiếp ảnh mà họ thích.

  Đừng nghĩ thích thì chụp, cỡ đó được rồi, giải stress thôi. Chơi bất kì môn gì cũng nên nghiên cứu đến cùng và tiến bộ trong bộ môn đó, và trở thành freelance photographer là một cơ hội để khám phá, để tiến bộ.

  Đang tải 8F5A9888-1-Recovered.jpg…
  Trước giờ toàn chụp streetlife, nhưng khi nghiên cứu chụp chân dung một thời gian cũng đã nhận chụp như một freelance.

  5. Tính chuyên nghiệp:
  Chẳng có cuộc chơi nào lại đầu tư tốn kém về vật chất, thời gian như nhiếp ảnh. Nhưng nếu cứ cất máy vào tủ chống ẩm, một tháng mang ra chụp một vài tấm, rồi lại cất tủ thì đây không còn là cuộc chơi mà sự lãng phí.

  Không có sự nghiên cứu thể loại nhiếp ảnh mình theo đuổi, không có những lúc chụp thực tập cũng như không chụp thử theo yêu cầu của một ai đó cao hơn những gì bạn đã biết thì thời gian bỏ ra khá lãng phí. Bỏ tiền, thời gian ra học các lớp nhiếp ảnh, chỉnh hình các bạn sẽ có sự tiến bộ vượt bậc. Có những thứ người ta chẳng mang lên mạng để chỉ cho tất cả mọi người.

  Dũng cảm nhận job để áp dụng những gì mình học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng còn hơn là học lỏm được vài điều rồi nhận chụp free đám cưới cho bạn bè mà ngày giao hình, người bạn đó không biết nên cười hay mếu.
  Và khi đã chụp nhận tiền, bạn sẽ nghiên cứu giá thị trường. Điều này tránh cho bạn nhận free một job, hoặc nhận job với giá "phá giá" làm ảnh hưởng đến những tay máy khác. Hãy chuyên nghiệp hơn trong cuộc chơi.

  Đang tải 36741736_929618643906883_6889326631698038784_o.jpg…
  Mua máy móc, tham gia offline, có kiến thức nhiếp ảnh nên "tái đầu tư" bằng cách kiếm tiền từ thú chơi.

  Trên đây là 5 lý do để bạn chú tâm với thú chơi nhiếp ảnh của mình hơn và biến thú vui này thành cuộc chơi chuyên nghiệp, có thể đáp ứng phần nào việc "chạy đua vũ trang" bằng thu nhập của chính thú vui này mang lại. Còn nếu như bạn không muốn trở thành freelance photographer, hãy đừng nhận free những công việc mà người khác có thể làm tốt hơn khi nhận thù lao.
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  Aanbuij, Huy Po, xpressndt16 người khác thích nội dung này.
  #1 kevin_pump, 7/7/18
  Sửa lần cuối: 10/7/18
 2. mrcuongth

  Tham gia:
  20/7/11
  Được thích:
  243
  Best Answers:
  0
  mrcuongth
  ĐẠI BÀNG
  O - Nhà có điều kiện cái đã.
   
  1. haotrance

   Tham gia:
   4/8/11
   Được thích:
   22
   Best Answers:
   0
   haotrance
   ĐẠI BÀNG
   haotrance @mrcuongth Sai lầm
    
   tri5800xpmmrcuongth thích nội dung này.
  2. ngo Nhut Truong

   Tham gia:
   16/5/13
   Được thích:
   1,308
   Best Answers:
   0
   ngo Nhut Truong
   TÍCH CỰC
   ngo Nhut Truong @mrcuongth thay gì có đóng sở thích lềnh bềnh hông nào ra nào thì nên tập trung một món thui. rất nể bọn nhật đam mê phát 30-40 năm làm một thứ nâng lên mức master mới chụi
    
   mrcuongth thích nội dung này.
  3. quang577

   Tham gia:
   16/2/09
   Được thích:
   349
   Best Answers:
   0
   quang577
   ĐẠI BÀNG
   quang577 @ngo Nhut Truong Đúng là cần phải có điều kiện thật nhưng điều kiện ở dạng gì thì là do mình mà.
   Hồi đó mình cứ ước nhà có cái máy ảnh phim du lịch.
   Rồi ước có 1 cái điện thoại chụp ảnh VGA.
   Rồi ước 1 cái máy ảnh KTS độ phân giải 3.2MPx mà không có tính năng nào khác ngoài auto và ống kính nét toàn dải.
   Rồi ước mãi đến giờ lên mơ 1 con D5 :rolleyes::rolleyes: Với thiết bị nào cũng ra được tấm hài lòng đó :)
    
  4. Sliver Dragon

   Tham gia:
   4/6/12
   Được thích:
   91
   Best Answers:
   0
   Sliver Dragon
   ĐẠI BÀNG
   Sliver Dragon @mrcuongth mình bắt đầu từ cái 60D giá 10tr. chẳng có gì là cao xa cả. 3 tháng dành dụm của 1 cậu mới ra trường. sau đó thì dùng tiền kiếm ra từ máy + với 1 chút xíu từ tiền lương. nâng dời qua từng năm. h đang xài 5dm3
    
   ngo Nhut Truongmrcuongth thích nội dung này.
  5. LanhTieuThien

   Tham gia:
   14/8/12
   Được thích:
   13
   Best Answers:
   0
   LanhTieuThien
   ĐẠI BÀNG
   LanhTieuThien @mrcuongth Sai rồi bác, ngày xưa e sv năm 2 bắt đầu bằng việc đi làm thêm ở lotteria 6 tháng tích được 5tr5 mua con 40D, vay thêm ít mua con 50 1.8, sau đó cứ học dần r chụp kiếm tiền. Giờ thì cũng có bộ Gear 4 chục + 1 con mac. Lắm lúc cũng muốn nhà có điều kiện thì đỡ tốn mấy năm chật vật kia :v
    
 3. Nam Air

  Nam Air Mod hiền lành

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  78,105
  Best Answers:
  0
  Nam Air
  VIP
  Vấn đề của một vài "bạn bè" của người làm Freelance là họ nghĩ "nó làm freelance tức là làm free"
  - ê chụp dùm tao với
  - ê thiết kế dùm tao cái logo
  - ê mày làm kts mà, thiết kế nội thất dùm tao căn biệt thự đi, bạn bè mà tiền bạc gì đúng không

  (việc suy nghĩ này bạn việt hay bạn tây đều gặp phải nhé, chứ ko chỉ là ng Vn thì mới nghĩ vậy)
   
  Triệu H. Duy, Hoàn Huy, trieuluu10 người khác thích nội dung này.
  1. ninh135790

   Tham gia:
   14/11/13
   Được thích:
   167
   Best Answers:
   0
   ninh135790
   ĐẠI BÀNG
   ninh135790 @Airblade14 rơi nước mắt những lần như thế !! chụp cả buổi cái nó cười trừ, t đãi mày trà sữa !! xong, t quên mang tiền, mày trả hộ t bữa nay !! thế là nó mất tích từ dạo ấy !!
    
   xấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  2. dual1

   Tham gia:
   23/4/08
   Được thích:
   1,401
   Best Answers:
   0
   dual1
   TÍCH CỰC
   dual1 @Airblade14 Blade bữa nào rảnh qua chụp dùm mình bộ ảnh nha, free!
    
   xấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  3. ngo Nhut Truong

   Tham gia:
   16/5/13
   Được thích:
   1,308
   Best Answers:
   0
   ngo Nhut Truong
   TÍCH CỰC
   ngo Nhut Truong @Airblade14 mấy thằng học cntt dính hoài gì. nói chung kinh nghiệm yếu làm dùm chả gì. nhưng khi thấy tay nghề chuẩn nên thẳng thừng từ chối or giá nhất định.
    
   Airblade14xấu-là-cái-tội thích nội dung này.
  4. boyhocdoi

   boyhocdoi Dự bị

   Tham gia:
   19/8/18
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   boyhocdoi
   Trứng
   boyhocdoi @ngo Nhut Truong bác nói chuẩn luôn,cái gì cũng hộ cái hộ cái,nản k đỡ nổi luôn,đôi khi lấy phí thì ngại mà k lấy thì k có công,thời buổi dắt xe ra khỏi cửa là đã mất tiền rồi
    
 4. Smowtion

  Tham gia:
  7/5/11
  Được thích:
  485
  Best Answers:
  0
  Smowtion
  TÍCH CỰC
  ÉO chơi tốn xèng
   
  tozonegalaxy89 thích nội dung này.
 5. Dichvumobivn

  Dichvumobivn Dự bị

  Tham gia:
  11/7/18
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  Dichvumobivn
  Trứng
  Tốn chi phí quá!
   
  tozonegalaxy89 thích nội dung này.
 6. Hornet600

  Tham gia:
  3/11/14
  Được thích:
  224
  Best Answers:
  0
  Hornet600
  ĐẠI BÀNG
  Hãy chụp chân dung đẹp vào, Sẽ có một ngày bạn nhận tin nhắn chụp ảnh ....từ một Madame rất giàu nhưng hồi xuân.

  Hãy làm một series ảnh thể hiện sự trẻ trung và xinh đẹp của Madame thì là bạn ....trở thành pilot

  Ha ha ha. Bài viết trên ảo tưởng quá, chẳng có cái gì thành công nếu không đầu tư. Còn nếu chụp để người ta lựa ra 1 bức để gọi bạn. Chắc hết Tết Congo luôn
   
  huudung096UPPERCASE thích nội dung này.
 7. Tuấn Hugo

  Tham gia:
  25/9/13
  Được thích:
  161
  Best Answers:
  0
  Tuấn Hugo
  ĐẠI BÀNG
  Chơi ảnh thực sự quá tốn kém. Chụp freelancer cũng gần 5 năm rồi. Nhưng mê quá không bỏ đc :cool:
   
 8. Đại ca CUA

  Tham gia:
  9/7/13
  Được thích:
  48
  Best Answers:
  0
  Đại ca CUA
  ĐẠI BÀNG
  Mình chụp hằng ngày những điều mình thích.
  Chưa từng nghĩ việc kiếm tiền từ nó.
  Ai xin ảnh nào đẹp ảnh nào hay là đồng ý luôn và gửi cả file gốc.
  Đó là niềm vui.
   
  phuonglv1973 thích nội dung này.
  1. Jaywalk

   Tham gia:
   1/1/16
   Được thích:
   206
   Best Answers:
   0
   Jaywalk
   ĐẠI BÀNG
   Jaywalk @Đại ca CUA nếu bộ đồ nghề của bạn vài trăm củ trở lên thì bạn sẽ nghĩ khác!!!
    
  2. tumivn

   Tham gia:
   8/6/10
   Được thích:
   117
   Best Answers:
   0
   tumivn
   ĐẠI BÀNG
   tumivn @Jaywalk Mấy người chụp vì thích, đồ nghề của họ có khi lên tới 500 - 600 triệu đó bạn. Nói tới sở thích thì không có ngưỡng trên đâu.
    
  3. ngo Nhut Truong

   Tham gia:
   16/5/13
   Được thích:
   1,308
   Best Answers:
   0
   ngo Nhut Truong
   TÍCH CỰC
   ngo Nhut Truong @Jaywalk cho cười nhẹ bạn cái. nhiều ông giám đốc tháng kiếm vài tỷ. ba chụp hình thứ zui họ thôi.
    
  4. huykhanh95hup

   Tham gia:
   28/6/15
   Được thích:
   698
   Best Answers:
   0
   huykhanh95hup
   TÍCH CỰC
   huykhanh95hup @Jaywalk vài trăm củ vs ô có tài sải vào trăm tỷ sẽ khác
   nc là ko nên dạy bọn giàu cách tiêu và kiếm tiền :))
    
 9. OxJade

  Tham gia:
  12/8/15
  Được thích:
  944
  Best Answers:
  0
  OxJade
  TÍCH CỰC
  chụp cho đơn vị ko up fb cho mọi người coi thì ko dc .Mà up lên thì bị thằng khác ăn cắp ảnh rồi ko ghi nguồn để bú like,cuối cùng cách tốt nhất là ko nhận chụp cho đơn vị nữa :))
   
  JJP thích nội dung này.
  1. JJP

   JJP

   Tham gia:
   19/6/17
   Được thích:
   16
   Best Answers:
   0
   JJP
   JJP
   ĐẠI BÀNG
   JJP @OxJade em cũng bị trường hợp giống bác , em chán quá nên mỗi lần nhớ em đều bảo , đoi quá bán máy ăn rồi , chụp hoài mà k có tiền an :D
    
 10. stupidduckonline

  Tham gia:
  21/2/10
  Được thích:
  56
  Best Answers:
  0
  stupidduckonline
  ĐẠI BÀNG
  Ngày đầu tập chụp thì free đến lúc cứng tay rồi vẫn còn kiu chụp free :( nản lòng các đồng chí . Tính tiền thì im re hoặc nói này nọ
   
  JJP thích nội dung này.
  1. ngo Nhut Truong

   Tham gia:
   16/5/13
   Được thích:
   1,308
   Best Answers:
   0
   ngo Nhut Truong
   TÍCH CỰC
   ngo Nhut Truong @stupidduckonline loại đó bè chứ bạn gì cứ chém
    
   xấu-là-cái-tội thích nội dung này.
 11. xấu-là-cái-tội

  Tham gia:
  3/8/17
  Được thích:
  979
  Best Answers:
  0
  xấu-là-cái-tội
  TÍCH CỰC
  Đang tải IMG_20180713_104347_387.jpg… dù klq nhưng vẫn sung sướng khi trở thành đại bàng :D
   
  tran.thai.hoang thích nội dung này.
  1. tran.thai.hoang

   Tham gia:
   11/7/14
   Được thích:
   1,049
   Best Answers:
   0
   tran.thai.hoang
   TÍCH CỰC
   xấu-là-cái-tội thích nội dung này.
 12. bomy

  Tham gia:
  7/7/08
  Được thích:
  1,220
  Best Answers:
  1
  bomy
  TÍCH CỰC
  sao ở tinhte gõ tiếng việt + từ tiếng anh khó thế nhỉ, ở máy gõ bình thường mà gõ cmt trên tinhte tiếng anh trong câu tiếng việt nó nhảy chữ ko đúng, vd như viết free ko được, phải gõ cách ra f r e e rồi del khoảng trắng đi mới được :(
   
  1. boyhocdoi

   boyhocdoi Dự bị

   Tham gia:
   19/8/18
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   boyhocdoi
   Trứng
   boyhocdoi @bomy do bác chỉnh cái unikey thôi
    
 13. 0935787991

  0935787991 Dự bị

  Tham gia:
  1/7/18
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
 14. zthien

  Tham gia:
  30/8/09
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
  zthien
  ĐẠI BÀNG
  Chúc các bạn vào nghề may mắn =))
   
 15. Maxken86

  Tham gia:
  2/5/09
  Được thích:
  286
  Best Answers:
  0
  Maxken86
  TÍCH CỰC
  Bài viết hay, đầy đủ, cám ơn mod nhiều:D
   
 16. MrKook

  Tham gia:
  1/9/12
  Được thích:
  40
  Best Answers:
  0
  MrKook
  ĐẠI BÀNG
  bạn phải dùng máy sony và dùng len Carl Zeiss để theo kịp thời đại và chứng tỏ đẳng cấp!
   
  1. wormwon

   Tham gia:
   2/1/14
   Được thích:
   702
   Best Answers:
   0
   wormwon
   TÍCH CỰC
   wormwon @MrKook Chỗ mình có mấy ku mua 600 700D rồi mua thêm... Battery grip 130$ và... cắm cái ống kit đi chụp... mẫu chân dung :v ????   Cơ mà Canon, Sony gì thì đám đú thì chung 1 đường... sau cất tủ dài hạn hoặc bán sạch hết :D
    
  2. ngo Nhut Truong

   Tham gia:
   16/5/13
   Được thích:
   1,308
   Best Answers:
   0
   ngo Nhut Truong
   TÍCH CỰC
   ngo Nhut Truong @wormwon quan trọng sản phẩm,người cần chụp thế nào kìa, chứ nó đi chụp bọn hot girl đòi máy khủng chuyện nghiệp thì sao lấy tiền.
    
 17. Tiên Tuấn Tú

  Tham gia:
  28/5/12
  Được thích:
  103
  Best Answers:
  0
  Tiên Tuấn Tú
  ĐẠI BÀNG
  Khi kiếm tiền bằng nghề này họ sẽ đầu tư nghiêm túc cho đồ nghề của mình. Còn đối với mình mua 1 cái máy gia đình để du lịch, chụp đời sống hằng ngày là theo sở thích, đam mê và giúp cảm thấy thoải mái hơn, vậy là đủ rồi chưa nghĩ tới việc kiếm tiền thêm tại đau đầu lắm :3
   
 18. Jaywalk

  Tham gia:
  1/1/16
  Được thích:
  206
  Best Answers:
  0
  Jaywalk
  ĐẠI BÀNG
  ở mình chưa có khái niệm bản quyền hình ảnh! Ghét nhất mấy ông mình đang chụp mẫu mình, có mấy ông "đi săn free" chụp lén vài tấm không xin phép, lại còn móc điện thoại quay cách set đèn này nọ. Lại nhắc nhở lịch sự còn vênh mặt...haiz!
   
  1. vubda1389

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   20
   Best Answers:
   0
   vubda1389
   ĐẠI BÀNG
   vubda1389 @Jaywalk ko sao đâu bác, họ làm thế thì họ cũng chỉ đi theo sau mình thôi :))))
    
 19. wenshengnj

  Tham gia:
  15/12/11
  Được thích:
  205
  Best Answers:
  0
  wenshengnj
  ĐẠI BÀNG
  Híc, mình đang lãng phí .... chả có đủ thời gian để theo đuổi và rèn luyện thường xuyên nên vẫn chỉ amater
   

Chia sẻ

Đang tải...