Alibaba, Tencent, startup và cách Trung Quốc xây dựng mạng lưới AI để giám sát người dân bằng camera
Duy Luân
Duy Luân
20/5/18 Bình luận: 150 Lượt xem: 36,313

Alibaba, Tencent, startup và cách Trung Quốc xây dựng mạng lưới AI để giám sát người dân bằng camera

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 20/5/18. Trả lời: 150, Xem: 36313.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  270,958
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 20/5/18
  Sửa lần cuối: 24/5/18
  Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng dự án giám sát quốc gia từ năm 2005 với tên mã Skynet, cùng tên với hệ thống AI kinh khủng trong phim Terminator. Trong những năm gần đây, các tiến bộ của trí tuệ nhân tạo nói chung và machine learning nói riêng đã giúp thúc đẩy dự án này chạy nhanh hơn bao giờ hết và chính phủ Trung Quốc đã bước đầu đưa hệ thống nào vào vận hành. Để làm ra SKynet, Trung Quốc dựa vào 3 trụ cột chính: sự hỗ trợ từ các công ty công nghệ như Alibaba Tencent, hợp tác chặt chẽ với startup và đưa sự an ninh của xã hội lên trên quyền riêng tư của người dân.


  Kế hoạch hành động

  Không như Mỹ, Trung Quốc đã nói nhiều và nói lâu về kế hoạch trở thành cường quốc AI, đặc biệt là khi nói về những gì nước này đang làm để giám sát cư dân của mình. Theo một phim tài liệu năm 2017 do chính phủ ban hàng, Trung Quốc đang có mạng lưới CCTV (camera giám sát) lớn nhất trên thế giới với hơn 20 triệu thiết bị.

  Năm ngoái, 55 thành phố đã tham gia vào kế hoạch Xio Liange, hay còn gọi là "mắt tinh". Những thành phố này sử dụng công nghệ để thu thập dữ liệu video từ nhiều nguồn, không chỉ từ camera của thành phố mà còn từ camera an ninh tư nhân, đẩy qua một hệ thống xử lý trung tâm nhằm theo dõi người dân cũng như những gì đang diễn ra trên đường.

  Đang tải Smart_City.jpg…

  Nhiều người nghĩ rằng dữ liệu và thông tin thu thập được từ những đoạn video nói trên sẽ được sử dụng để chấm điểm về "xã hội" cho người dân Trung Quốc. Kế hoạch này đã được thông báo từ năm 2014 nhằm đánh giá "tín nhiệm" của từng người đang sinh sống trên đất Trung Quốc.

  Trong năm 2017, đã có 530 bằng sáng chế liên qaun đến công nghệ giám sát video và camera giám sát được nộp và phê duyệt tại Trung Quốc, trong khi Mỹ chỉ có 96 bằng sáng chế mà thôi. Bằng sáng chế về nhận diện gương mặt cũng tăng vọt trong năm ngoái lên hơn 900 hồ sơ được đăng kí. Những đơn vị nộp sáng chế rất đa dạng: từ các cơ sở nghiên cứu được chính phủ tài trợ cho đến startup, công ty lớn trong làng công nghệ có khách hàng nhà nước.

  Mối quan hệ chặt chẽ giữa chính phủ và startup

  Khi chính quyền trung ương đưa ra một lớp AI để phục vụ cho hệ thống giám sát này, các startup đóng vai trò cực kì quan trọng trong kế hoạch vì họ là người sẽ cung cấp và vận hành các công nghệ mà chính phủ cần. Hiện hiều trạm tàu lửa đã bắt đầu dùng nhận diện gương mặt thay vì chứng minh nhân dân để xác thực và định danh người đi tàu.

  Chiếc kính thông minh do công ty LLvision phát triển thì sẽ giúp nhà chức trách tìm thấy những kẻ phạm tội nhanh hơn. Chiếc kính này giống như Google Glass và trong năm 2018 hãng đã đưa ra một sản phẩm mới mang tên GLXSS ME dành cho khách hàng công nghiệp. Sử dụng chip xử lý hình ảnh Movidius Myriad do Intel cung cấp, kính của LLvision sẽ ghép gương mặt của người đi đường với cơ sở dữ liệu về tội phạm chứa trên thiết bị. Vì khâu xác định và khớp mặt được thực hiện ngay trên kính (còn gọi là các edge device) nên tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn nhiều so với việc gửi ảnh về server trung tâm rồi đợi phản hồi.

  Một công ty khác tên CloudWalk đã gây quỹ được 301 triệu USD từ chính quyền thành phố Guangzhou trong quý 4 năm 2017. Công nghệ nhận dạng gương mặt của họ đang được triển khai tại nhiều ngân hàng và sân bay, bao gồm cả Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

  Trong khi đó, công ty Megvii phát triển nền tảng nhận diện gương mặt Face++ thì kiếm được 460 triệu USD, số tiền lớn nhất được đổ vào một startup chuyên xử lý hình ảnh. Quỹ đầu tư lớn này có sự tham gia của chính phủ Trung Quốc lẫn Nga. Megvii được quyền truy cập vào dữ liệu 1,3 tỉ gương mặt của Bộ an ninh Trung Quốc, điều mà không phải công ty nào cũng có cơ hội được thực hiện vì khi đó bạn đang chạm tới một tập dữ liệu trong mơ với rất nhiều ứng dụng và tiềm năng.

  Đang tải startup_deals_China_CV-1024x627.png…
  Số tiền và số thương vụ đầu tư vào startup nhận diện gương mặt, xử lý hình ảnh, xử lý gương mặt tại Trung Quốc

  Hai nhà đầu tư khác cũng đang tìm startup để đổ tiền là Alibaba Group và Foxconn, họ đã hợp tác với thành phố Hangzhou năm 2016 để xây dựng dự án "City Brain" dùng AI để phân tích dữ liệu từ camera giám sát và mạng xã hội. Ngoài việc giám sát và ngăn ngừa tội phạm, dự án thành phố thông minh nói trên còn giúp chính quyền quản lý lưu lượng giao thông hiệu quả, giám sát mực nước và nhiều thứ khác. Dự án đã thành công và đang được nhân rộng ra các thành phố khác tại Trung Quốc. Bản thân Alibaba cũng dùng nhận diện gương mặt để thanh toán tại các cửa hàng thuộc sở hữu của mình.

  Kế hoạch không thể thiếu những công ty lớn

  Trung Quốc có một thị trường thanh toán di động cực kì sôi động với sự tham gia của WeChat (thuộc sở hữu của Tencent) và Alipay (của Alibaba). WeChat đang có hơn 1 tỉ người dùng, Alipay thì có 500 triệu, cả hai đều sinh ra rất nhiều dữ liệu mỗi giây.

  Ít nhất 3 tỉnh tại Trung Quốc thông báo họ sẽ phát hành chứng minh thư điện tử thông qua WeChat hoặc Alipay, và công nghệ nhận dạng gương mặt là trung tâm. Gần đây nhất là Quảng Châu ở phía Nam Trung Quốc. ID này sẽ được dùng để định danh thay vì phải mang theo chứng minh thư cứng đi khắp mọi nơi. À, có thể bạn chưa biết nhưng chứng minh thư là vật bắt buộc phải có trong người bạn bất kì lúc nào.

  Để dễ mường tượng, bạn có thể tưởng tượng dự án này giống như việc Facebook và Amazon kết hợp với chính phủ các nước để phát hành chứng minh thư ảo bằng công nghệ nhận dạng gương mặt, tài khoản mạng xã hội của bạn cũng chính là nơi lưu trữ, trích xuất thông tin, và nó cũng ghi nhận được cả lịch sử duyệt web của bạn nữa!

  Tencent là một trong những công ty nộp nhiều bằng sáng chế về nhận dạng gương mặt nhất Trung Quốc trong năm qua. Alibaba cũng có những bằng sáng chế tương tự trong năm 2017, đa số dùng để login và xác thực. CEO Pony Ma của Tencent cũng đang có ghế trong Quốc hội. Hai công ty đang có nhiều đóng góp cho những dự án smart city thông qua việc cung cấp khả năng xử lý hình ảnh và AI trên cloud của mình.

  Như lời của Alibaba tại Hội nghị World AI năm 2017, "ở Trung Quốc, người ta ít quan tâm đến quyền riêng tư hơn nên chúng tôi có thể đi nhanh hơn". Apple gần đây cũng phải tuân theo hàng loạt quy định mới của chính phủ Trung Quốc trong khi tại Mỹ họ có thể dễ dàng từ chối lệnh unlock điện thoại của FBI.

  Trung Quốc đang tận dụng các công nghệ bán dẫn của Mỹ

  Trước khi Trung Quốc có thể tự làm chip AI, các công ty Trung Quốc sử dụng những linh kiện bán dẫn đắt tiền từ các công ty của Mỹ. Ví dụ, công ty Ambarella tuy đóng tại California nhưng lại có khách hàng lớn chủ yếu từ Trung Quốc từng chia sẻ rằng Techvision - đơn vị hàng đầu Trung Quốc về giám sát video - đang dùng SoC của Ambarella cho các camera đời mới của mình. Công ty Diodes ởTexas thì ghi nhận sự tăng trưởng mạnh nhờ Trung Quốc đẩy nhanh quốc trình triển khai mạng lưới camera giám sát.

  Các công ty về lưu trữ như Seagate, WD hay Quantum cũng có cơ hội kiếm tiền từ Trung Quốc. Dữ liệu từ video ghi xong phải có chỗ nào đó lưu lại, và lưu trong dài hạn chứ không phải chỉ vài ngày, vài tuần, nên các công ty cung cấp giải pháp lưu trữ đang sống khỏe tại quốc gia này.

  Đang tải ET_china_surveillance_mentions1-1024x626.png…
  Số công ty đề cập tới Trung Quốc trong báo cáo tài chính của mình

  Đó là cách mà Trung Quốc xây dựng hệ thống giám sát gương mặt khổng lồ của mình, một cách rất khủng khiếp...

  Nguồn: CBInsight
   

  File đính kèm:

  donquijote, lat4ever83, Chit Lee12 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 20/5/18
  Sửa lần cuối: 24/5/18
 2. tuananh.today

  Tham gia:
  14/9/17
  Được thích:
  134
  Best Answers:
  0
  tuananh.today
  ĐẠI BÀNG
  Mấy phim viễn tưởng mình coi lẽ nào thành sự thật trong tương lai gần. ???
   
  1. @habu@

   Tham gia:
   23/9/12
   Được thích:
   561
   Best Answers:
   0
   @habu@
   TÍCH CỰC
   @habu@ @tuananh.today Lâu rồi bạn ơi. Họ lấy từ phim, truyện, ... Quá trời
    
   kcatter thích nội dung này.
  2. mimosa1805

   Tham gia:
   29/3/09
   Được thích:
   791
   Best Answers:
   0
   mimosa1805
   TÍCH CỰC
   mimosa1805 @tuananh.today Mình thích ý tưởng từ những người làm phim viễn tưởng. Hầu như ý tưởng nào của phim rồi cũng thành hiện thực. Chắc mấy tay viết truyện này nên cho làm hoạch định chiến lược vì có tầm nhìn xa
    
 3. duchilap

  Tham gia:
  1/8/17
  Được thích:
  33
  Best Answers:
  0
  duchilap
  ĐẠI BÀNG
  đúng là Trung cộng!
   
  noMacLe, Greycloud, trieuluu8 người khác thích nội dung này.
  1. nguyenchien45.3

   Tham gia:
   10/10/12
   Được thích:
   545
   Best Answers:
   0
   nguyenchien45.3
   TÍCH CỰC
   nguyenchien45.3 @Bá Hỷ Chuẩn rồi, giờ làm gì có chuyện làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu đâu. Lý thuyết là một chuyện, áp dụng dc là một đường khác
    
 4. hanguyen129

  Tham gia:
  15/1/12
  Được thích:
  2,989
  Best Answers:
  0
  hanguyen129
  CAO CẤP
  Cho nên mấy thằng hacker nó ko thích là vậy. Ko còn gì gọi là tự do. Má riết ko biết trong nhà tắm có cam ko nữa
   
  hallobamboo, trieuluu, Mrquangnakata3 người khác thích nội dung này.
  1. Bá Hỷ

   Tham gia:
   18/2/15
   Được thích:
   1,194
   Best Answers:
   0
   Bá Hỷ
   TÍCH CỰC
   Bá Hỷ @luong1994 Thề giờ bác thích đang đi ị cái bom nó nổ cái đùng hay là có 1 thg khác ngồi xem bác đi ị và bác đi ị xong bác ra khỏi WC bình an vô sự? Tư duy đi chứ, cái nào có lợi cho bác hơn? Muốn có cái gì thì phải có đánh đổi. Không bao giờ mà bác vừa an toàn vừa riêng tư đc, hai cái đó tỉ lệ nghịch với nhau.
    
  2. hanguyen129

   Tham gia:
   15/1/12
   Được thích:
   2,989
   Best Answers:
   0
   hanguyen129
   CAO CẤP
   hanguyen129 @m.khoi Đang xâm phạm quyền tự do nặng như vậy mà bạn còn bênh thấy sợ. Chỉ những nước ko có dân chủ mới vậy. Mẽo nó có nhưng bên đó họ có quyền kiện chính phủ vậy bạn nghỉ cs có ko. :D. Bộ não vạn chỉ suy nghĩ quá đơn giản vì vậy mà bạn bị tứot quyền tự do mà bạn chẳng hay biết
    
  3. Bá Hỷ

   Tham gia:
   18/2/15
   Được thích:
   1,194
   Best Answers:
   0
   Bá Hỷ
   TÍCH CỰC
   Bá Hỷ @hanguyen129 Riêng tư đi lên an toàn đi xuống, riêng tư đi xuống an toàn đi lên. Thôi thế thà tui mất riêng tư cũng đc, để mốt lỡ ra đường có thg nào nó đâm mình rồi bỏ mặc cho chết, ít nhất nó cũng bị bắt, chết cũng đỡ tức tưởi hơn.
    
  4. m.khoi

   Tham gia:
   8/5/16
   Được thích:
   396
   Best Answers:
   0
   m.khoi
   ĐẠI BÀNG
   m.khoi @hanguyen129 Cái gì đúng thì đúng mình không bênh. Chính phủ TQ chỉ theo dõi người dân bên ngoài căn nhà của họ, bên trong nhà dân họ vẫn có riêng tư. Khi bộ não phức tạp thông thái của bạn bị đập xuống mặt đường do cướp giật mà không có hình ảnh chứng cứ thì sẽ hiểu cái giá của quyền tự do :D
    
 5. hypous

  Tham gia:
  9/11/10
  Được thích:
  17,828
  Best Answers:
  3
  hypous
  VIP
  Sau khi trải nghiệm thì phải nói thật, TQ hơn Mẽo khá nhiều thứ.

  Nếu Mẽo vẫn cứ tự kiêu, thả lỏng cho TQ phát triển, và suốt ngày ám ảnh vì Nga ngố thì cẩn thận có ngày bị TQ đuổi kịp
   
  kcatter, odysseyntn, digikei5 người khác thích nội dung này.
  1. Ryzkie

   Tham gia:
   11/9/13
   Được thích:
   2,899
   Best Answers:
   0
   Ryzkie
   CAO CẤP
   Ryzkie @kaizvn Buồn cười thật :D
    
  2. meodichoi

   Tham gia:
   3/12/14
   Được thích:
   234
   Best Answers:
   0
   meodichoi
   ĐẠI BÀNG
   meodichoi @nuubb nói với bọn thiếu hiểu biết khổ quá bạn ơi :D xem thông báo cười muốn sặc luôn hahahhahahahahha :D
    
   nuubb thích nội dung này.
  3. luong1994

   Tham gia:
   7/2/10
   Được thích:
   330
   Best Answers:
   0
   luong1994
   ĐẠI BÀNG
   luong1994 @hypous Ông nói có ý rất đúng, nếu cứ để cho TQ tự do và dùng tiền để điều khiển các cty Mỹ thì sớm muộn rồi cũng tụt lại và mất lợi thế.
   Tuy nhiên, nói về các dịch vụ, tiện ích, cơ sở hạ tầng...thì rõ ràng 1 nước mới nổi như TQ có thể tận dụng nó dễ dàng là điều bình thường. Không thể đem thứ đó ra để so sánh với những nước phát triển từ lâu đời như phương Tây. 1 thị trường dễ tính, đủ thể loại, ít quyền hạn và mới nổi thì dùng cái gì chẳng đc, còn ở những nơi chặt chẽ, coi trong giá trị cá nhân như phương Tây thì mọi thứ đều phức tạp.
   Nói về khoa học kỹ thuật thì TQ vẫn còn là con nít, phải vung tiền thuê chuyên gia EU, Mỹ, Nhật sang làm dùm rồi học lỏm nhiều lắm chứ chả phải giỏi gì. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người TQ sang Mỹ học tập và nghiên cứu là đủ hiểu rồi.
   TQ và cả VN thì chi'nh quyen` kiểu như phong kiến, Đ*ng Củ Sắn như ánh hào quang chiếu rọi đến tận chân trời vậy nên bất cứ thứ gì của Củ Sắn nói đều đúng 100%.
   Cho dù con số GDP của TQ có vượt Mỹ đi nữa thì khắp thế giới người ta vẫn muốn tới Mỹ để phát triển cuộc sống chứ không phải là TQ. Đó là câu trả lời của 1 nền văn minh tiên tiến chứ không phải là những thứ ảo ảnh bề ngoài.
    
  4. hypous

   Tham gia:
   9/11/10
   Được thích:
   17,828
   Best Answers:
   3
   hypous
   VIP
   hypous @luong1994 Mình không có ý gì nhiều, chỉ có ý là TQ đang mạnh lên rất nhanh :)) vậy thôi, chẳng hiểu sao mọi người cứ phải ném đá và khẳng định TQ còn kém lắm.
    
 6. concobebe2411

  Tham gia:
  21/9/17
  Được thích:
  387
  Best Answers:
  0
  concobebe2411
  TÍCH CỰC
  Thấy vậy hay, china phá án nhiều dua vao camera, tận dụng công nghệ rất hay
   
  kcatter thích nội dung này.
 7. Anhbien

  Tham gia:
  26/7/10
  Được thích:
  699
  Best Answers:
  0
  Anhbien
  TÍCH CỰC
  Con người càng ngày càng dễ mất mọi sự riêng tư. Ngay cả Việt Nam cũng đang muốn lắp đặt camera tại các lớp mầm non. Việc này dễ bị phát tán cho những mục đích không tốt.
   
  hallobamboo, MrquangnakataAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. Fibbo

   Tham gia:
   22/10/16
   Được thích:
   1,098
   Best Answers:
   1
   Fibbo
   TÍCH CỰC
   Fibbo @Anhbien Lắp đầy ra rồi còn gì :D bố mẹ đi làm mở đt ra là nhìn thấy con đang làm gì, ko lắp để đến lúc bị bạo hành thì kêu ai?
    
   kcatter thích nội dung này.
  2. Bá Hỷ

   Tham gia:
   18/2/15
   Được thích:
   1,194
   Best Answers:
   0
   Bá Hỷ
   TÍCH CỰC
   Bá Hỷ @Anhbien Muốn an toàn, muốn có an ninh trật tự xã hội thì hi sinh cái riêng tư giùm, đến lúc gặp mấy thg tội phạm kêu cứu k ai nghe thì đừng trách sao này trăng nọ.
    
   kcatter thích nội dung này.
  3. kutechip

   Tham gia:
   13/5/10
   Được thích:
   31
   Best Answers:
   0
   kutechip
   ĐẠI BÀNG
   kutechip @Anhbien @Anhbien ví dụ Cha, mẹ, dòng họ bạn bị xe cán, lúc đó có cammera quay lại. nhưng xui là lúc quay có 2 con chó đang " DÍnh Lẹo" nếu tung ra để điều tra thì sẽ lộ RIÊNG TƯ.
   thì bạn nghĩ sao.
    
   kcatter thích nội dung này.
  4. SuCrop

   Tham gia:
   9/7/15
   Được thích:
   144
   Best Answers:
   0
   SuCrop
   ĐẠI BÀNG
   SuCrop @Anhbien Đấy là mầm non tự lắp để minh bạch trong cách dạy và nuôi con người ta. Cạnh tranh thị trường thôi. Có thằng bố láo thì thằng khác nó làm tốt hơn thì người ta theo. Mẹ đồng chí làm mầm non rồi bắt nạt trẻ con hay sao mà có vẻ không vừa lòng vậy
    
 8. aym71080

  Tham gia:
  12/12/08
  Được thích:
  20
  Best Answers:
  0
  aym71080
  ĐẠI BÀNG
  Tôi nghĩ rằng không chỉ người dân trung quốc bị theo dõi mà người dân trên toàn thế giới đang bị trung quốc đưa vào hệ thống theo dõi của họ thông qua các thiết bị điện tử: camera, smartphone, các thiết bị wifi...
   
  ltphu, Chit Lee, hallobamboo1 người khác thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,081
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @aym71080 Vãi =)))
    
  2. causelove94

   Tham gia:
   30/1/11
   Được thích:
   464
   Best Answers:
   0
   causelove94
   ĐẠI BÀNG
   causelove94 @aym71080 em nghĩ cái này là có thật. Giờ các thiết bị điện tử của TQ tràn lan, dân mình lại ưa giá rẻ nên hàng xách tay nội địa tuồn vào ầm ầm, mà hàng này đâu có ai kiểm soát, kiểm định, mà kể cả hàng nhập khẩu chính thức cũng chẳng kiểm soát đc vì VN ko có nhiều cơ chế. Ở VN: camera giám sát 99% đến từ thương hiệu TQ, smartphone 50% đến từ thương hiệu TQ, thiết bị Wi-Fi 80% đến từ thương hiệu TQ, và còn rất nhiều các thiết bị điện tử khác nữa. Giờ TQ nó phẩy tay 1 cái là kiểm soát cả VN luôn.
    
  3. ltphu

   Tham gia:
   8/12/09
   Được thích:
   64
   Best Answers:
   0
   ltphu
   ĐẠI BÀNG
   ltphu @aym71080 bác này nói chuẩn rồi
    
 9. Đinh Việt Thịnh

  Tham gia:
  22/4/18
  Được thích:
  74
  Best Answers:
  0
  Đinh Việt Thịnh
  ĐẠI BÀNG
  Vấn đề ở đây không phải Mỹ không muốn theo dõi công dân nước mình mà vì Mỹ đã có luật nhà nước mà theo dõi công dân mình quá mức là công dân kiện nhà nước đền tiền chắc đóng cửa luôn, còn Trung Quốc thì thôi ở đây người dân yếu thế nên nhà nước muốn làm gì thì làm theo dõi cái gì cũng được không sợ kiện còn công nghệ AI thì nước nào cũng đang chạy đua giờ không biết ai hơn ai vài năm nữa mới biết kết quả ai là nước công nghệ tiên tiến
   
  Chit Lee, hiepthong, Greycloud6 người khác thích nội dung này.
  1. hieunguyen7120

   Tham gia:
   13/5/18
   Được thích:
   275
   Best Answers:
   0
   hieunguyen7120
   ĐẠI BÀNG
   hieunguyen7120 @hieunguyen7120 hihi đọc nhầm sr sr :D
    
  2. Bá Hỷ

   Tham gia:
   18/2/15
   Được thích:
   1,194
   Best Answers:
   0
   Bá Hỷ
   TÍCH CỰC
   Bá Hỷ @meodichoi "... bọn làm công từ tiền thuế ko bị giám sát mà bọn trả tiền thuế thuê bọn làm công lại bị giám sát ?? " Thế câu này của bạn ý là gì, ý là nhân viên nhà nước, nhân viên giám sát thuộc biên chế nhà nước ko bị giám sát sao? Bác có biết 1 trong những công dụng của Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ(FBI) là gì không?
   https://www.fbi.gov/investigate/public-corruption
    
 10. hoangphi551990

  Tham gia:
  1/6/13
  Được thích:
  414
  Best Answers:
  0
  hoangphi551990
  ĐẠI BÀNG
  Năm ngoái, 55 thành phố đã tham gia vào kế hoạch Xio Liange, hay còn gọi là "mắt tinh"
  -->Mình đọc lướt qua thì đọc nhầm mắt tinh thành mất trinh....ấu mai gót, mình thật đen tối quá:p
   
 11. Hien_Long An

  Tham gia:
  12/3/15
  Được thích:
  617
  Best Answers:
  0
  Hien_Long An
  TÍCH CỰC
  Giám sát cả thế giới rồi chứ có phải mình dân nó đâu
   
  cosmos47, meodichoiAmbitiousMan thích nội dung này.
 12. 5parrow

  Tham gia:
  9/4/18
  Được thích:
  264
  Best Answers:
  0
  5parrow
  ĐẠI BÀNG
  Đang tính ghé Tàu đi du lịch ..... nhưng giờ sẽ ko ghé nữa.
  Đợi sau chiến tranh thế giới thứ 3 xem thế nào rồi mới đến.
   
  suacogaihalanHuynhPhamLamHoang thích nội dung này.
  1. enticu

   Tham gia:
   1/2/12
   Được thích:
   71
   Best Answers:
   0
   enticu
   ĐẠI BÀNG
   enticu @5parrow không mợ chợ vẫn đông, việc gì phải gắt thế bác.
    
  2. luong1994

   Tham gia:
   7/2/10
   Được thích:
   330
   Best Answers:
   0
   luong1994
   ĐẠI BÀNG
   luong1994 @5parrow sang Úc nói mình dân VN bọn Tàu còn chả biết VN là nước nào. Đắng cho bọn dân VN bợ đít Tàu.
    
  3. Bá Hỷ

   Tham gia:
   18/2/15
   Được thích:
   1,194
   Best Answers:
   0
   Bá Hỷ
   TÍCH CỰC
   Bá Hỷ @5parrow Sau WW3 bạn còn tồn tại đc à? Biết vũ khí chính của WW3 là gì k?
    
 13. Fbiprohj

  Tham gia:
  10/3/11
  Được thích:
  5,224
  Best Answers:
  0
  Fbiprohj
  VIP
  apple hèn vs Khựa ác vs Mẽo :D
   
  luong1994, kcatter, kenny9x1 người khác thích nội dung này.
 14. bomduc

  Tham gia:
  6/11/12
  Được thích:
  6,235
  Best Answers:
  0
  bomduc
  VIP
  Kinh thật tàu khựa.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 15. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  5,906
  Best Answers:
  2
  minhthuvc
  VIP
  Hum nọ mới múc đc của bà ve chai cai xác camera 5k . Treo chơi đầu hè khối thằng giật mình .
   
 16. Anhbien

  Tham gia:
  26/7/10
  Được thích:
  699
  Best Answers:
  0
  Anhbien
  TÍCH CỰC
  Chính phủ hợp tác với tencent thì đủ hiểu độ bảo mật của các ứng dụng, thiết bị mạng Trung quốc nó đi đến đâu rồi. Hèn gì mà Mỹ nó tẩy chay China là không oan đâu.
   
  xtmg1, odysseyntn, meodichoi1 người khác thích nội dung này.
  1. Bão Sài Gòn

   Tham gia:
   24/12/16
   Được thích:
   6,503
   Best Answers:
   1
   Bão Sài Gòn
   VIP
   Bão Sài Gòn @Anhbien Tàu cộng nó độc tài từ xưa rồi...
    
   suacogaihalanAmbitiousMan thích nội dung này.
 17. levinh5

  Tham gia:
  12/4/12
  Được thích:
  206
  Best Answers:
  0
  levinh5
  ĐẠI BÀNG
  Nghe Skynet có phải liên quan đến Phim Kẻ Huy Diệt không các bác? :eek:
   
 18. chickenttt

  Tham gia:
  28/9/11
  Được thích:
  140
  Best Answers:
  0
  chickenttt
  ĐẠI BÀNG
  Có người chưa đọc rõ đã phán, may mà xóa rồi. @5parrow nên tìm hiểu nhiều hơn về tq đi bạn.
   
  AmbitiousManEthan Ho thích nội dung này.
 19. Ethan Ho

  Tham gia:
  21/5/12
  Được thích:
  34
  Best Answers:
  0
  Ethan Ho
  ĐẠI BÀNG
  Guang zhou=Quảng Châu, nó là trung tâm thành phố(tỉnh thành) của tỉnh Quảng Đông, chứ không có cái cách gọi tỉnh Quảng Châu , giống như thành phố Mỹ Tho của Tiền Giang @Duy Luân
   
  kcatter, AmbitiousManchickenttt thích nội dung này.
 20. autoengine

  Tham gia:
  10/9/12
  Được thích:
  1,191
  Best Answers:
  0
  autoengine
  TÍCH CỰC
  Cầm cái điện thoại lên, đăng nhập vào GG, Facebook là các ông tự vứt đi cái gọi là riêng tư rồi, vậy nên bớt nói xàm đi. Sao k nhìn vào những mặt tích cực của nó ?
   
  TIM®, kcatterEthan Ho thích nội dung này.
  1. suacogaihalan

   Tham gia:
   5/12/13
   Được thích:
   506
   Best Answers:
   0
   suacogaihalan
   ĐẠI BÀNG
   suacogaihalan @autoengine tôi cho người khác xem cái email của tôi thì tôi cũng phải cho người khác gắn cái camera trong toitet của tôi và bảo tôi rằng hãy nhìn về mặt tích cực của nó????logic? Mười người dùng GG, Facebook nhưng tôi không dùng, vậy tôi cũng phải bị giống họ??logic?
    
   hiepthong thích nội dung này.
  2. autoengine

   Tham gia:
   10/9/12
   Được thích:
   1,191
   Best Answers:
   0
   autoengine
   TÍCH CỰC
   autoengine @suacogaihalan Tôi chả hiểu bạn đang lý sự cái gì ở đây, gắn camera ngoài đường và trong toilet là 2 việc hoàn toàn khác biệt nhau. Tư duy kiểu gì vậy ?
    
   kcatterEthan Ho thích nội dung này.
  3. Bá Hỷ

   Tham gia:
   18/2/15
   Được thích:
   1,194
   Best Answers:
   0
   Bá Hỷ
   TÍCH CỰC
   Bá Hỷ @suacogaihalan Tư duy rõ chỉ số IQ vcl. Lắp camera CCTV là để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, còn để bị đặt camera ngụy trang trong nhà vệ sinh là do bạn kém, ko biết quan tâm đến an ninh trong nhà, ai kêu đi tắm bưng cái đt vào làm gì.
    
   kcatter thích nội dung này.
  4. hiepthong

   Tham gia:
   24/7/09
   Được thích:
   3,202
   Best Answers:
   0
   hiepthong
   VIP
   hiepthong @autoengine Tương tự mà bạn. Nhiều trường hợp đột quỵ trong toilet nên việc gắn camera trong toilet cũng hợp lí ( như ai đó ở trên ví dụ là bij hiếp dâm gì gì đó hay ba mẹ tai nạn). Haha
    
  5. frigidbaby242

   Tham gia:
   10/9/14
   Được thích:
   586
   Best Answers:
   0
   frigidbaby242
   TÍCH CỰC
   frigidbaby242 @autoengine Tôi có quyền chọn sử dụng hay không những dịch vụ đó, còn với hệ thống này tôi có được chọn nằm ngoài vùng kiểm soát hay không? Cái đấy gọi là quyền đấy bác à :D. Đảm bảo an ninh xã hội là điều đương nhiên, nhưng phương pháp thì phải được sự đồng thuận của toàn dân (trưng cầu dân ý?). Ở TQ thì người ta không có cái quyền được phản đối chính phủ, nên nói về quyền riêng tư ở đây cũng chả có ý nghĩa gì.
    
Đang tải...