Củ dền là một loại củ bổ dưỡng, giúp hổ trợ tạo máu cho cơ thể, mình thường thấy mấy cô hay bảo "nó có màu đỏ, giống máu, ăn vào bổ máu". thật vậy, với hàm lượng sát cao, củ dền cung cấp cho cơ thể một lượng sắt nhất định, đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của hồng cầu. vậy nên cũng không sai khi sử dụng củ dền làm thực phẩm cho người bệnh, người vừa mới phẩu thuật, hay cần bồi bổ cơ thể. Ngoài Sắt, củ dền còn chứa nhiều vitamin nhóm B giúp tăng sức đề kháng của cơ thể hay các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình già đi của cơ thể.
.
Thế nhưng không có gì là hoàn hảo, ngoài cái lợi thì cái xấu cũng không ích. trong củ đền có hàm lượng cao nitrat, khi vào cơ thể sẻ xảy ra hiện tượng methemoglobin. thông thường, hemoglobin trong hồng cầu có chứa Fe2+, khi vào máu, nitrat biến đổi Fe2+ thành dạng Fe3+ (methemoglobin), ở dạng này hồng cầu không thế tiếp nhận oxy, từ đó gây thiếu oxy cho cơ thể. ở người trưởng thành methemoglobin được chuyển hóa thành hemoglobin nhờ enzyme hemoglobin reductase vậy nên ở người trưởng thành khi ăn củ dền không có vấn đề. Thế nhưng với trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, lúc này cơ thể các bé còn rất "tinh khiết" vậy nên chúng không có enzyme hemoglobin reductase để chuyển hóa methemoglobin thành hemoglobin, do vậy khi cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi ăn có thể dẫn đến ngộ độc, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Biểu hiện của hiện tượng methemoglobin là tím tái, ngạt thở. mình thấy một số bà mẹ khi thấy con mình ốm yếu, còi xương, thường luộc lấy nước pha sửa cho bé uống, đó là một cách làm sai khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.
Trong củ dền còn chứa Oxalate, là một nhân tố gây sỏi thận. Khi vào cơ thể, oxalate được đào thải ở thận, khi nồng độ nước tiểu cao hoặc quá acid, oxalate phản ứng với calcium tạo thành sỏi. vậy nên nếu sử dụng củ dền cho người bệnh sỏi là sai lằm nghiêm trọng.
thật ra củ dền không xấu nếu như chúng ta sử dụng đúng cách.
.
Thế nhưng không có gì là hoàn hảo, ngoài cái lợi thì cái xấu cũng không ích. trong củ đền có hàm lượng cao nitrat, khi vào cơ thể sẻ xảy ra hiện tượng methemoglobin. thông thường, hemoglobin trong hồng cầu có chứa Fe2+, khi vào máu, nitrat biến đổi Fe2+ thành dạng Fe3+ (methemoglobin), ở dạng này hồng cầu không thế tiếp nhận oxy, từ đó gây thiếu oxy cho cơ thể. ở người trưởng thành methemoglobin được chuyển hóa thành hemoglobin nhờ enzyme hemoglobin reductase vậy nên ở người trưởng thành khi ăn củ dền không có vấn đề. Thế nhưng với trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, lúc này cơ thể các bé còn rất "tinh khiết" vậy nên chúng không có enzyme hemoglobin reductase để chuyển hóa methemoglobin thành hemoglobin, do vậy khi cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi ăn có thể dẫn đến ngộ độc, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Biểu hiện của hiện tượng methemoglobin là tím tái, ngạt thở. mình thấy một số bà mẹ khi thấy con mình ốm yếu, còi xương, thường luộc lấy nước pha sửa cho bé uống, đó là một cách làm sai khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.
Trong củ dền còn chứa Oxalate, là một nhân tố gây sỏi thận. Khi vào cơ thể, oxalate được đào thải ở thận, khi nồng độ nước tiểu cao hoặc quá acid, oxalate phản ứng với calcium tạo thành sỏi. vậy nên nếu sử dụng củ dền cho người bệnh sỏi là sai lằm nghiêm trọng.
thật ra củ dền không xấu nếu như chúng ta sử dụng đúng cách.