Ảnh đen trắng, ảnh đơn sắc & Vài lưu ý khi chụp ảnh đen trắng
tuanlionsg
tuanlionsg
9/9/16 Bình luận: 33 Lượt xem: 51,581

Ảnh đen trắng, ảnh đơn sắc & Vài lưu ý khi chụp ảnh đen trắng

Thảo luận trong 'Kiến thức, cẩm nang' bắt đầu bởi tuanlionsg, 9/9/16. Trả lời: 33, Xem: 51581.

 1. tuanlionsg

  tuanlionsg Thành viên

  Tham gia:
  19/6/06
  Được thích:
  29,524
  Best Answers:
  0
  tuanlionsg
  VIP
  #1 tuanlionsg, 9/9/16
  Sửa lần cuối: 11/9/16
  Chúng ta chuẩn bị có một cuộc thi ảnh đen trắng. Mình tranh thủ trước khi nó diễn ra, chia sẻ với anh em về loại ảnh đen trắng là thế nào. Mình chỉ chia sẻ một điều mà bản thân thấy nhiều người dễ nhầm nhất đó là ảnh đen trắng (b&w photography) và ảnh đơn sắc (monochrome photography). Sau đó là một vài lưu ý khi chụp đen trắng hoặc chuyển qua đen trắng từ ảnh màu.

  1. Đen trắng hay đơn sắc?
  Quan sát các tấm ảnh sau đây:
  • Bức ảnh bên trái là đơn sắc xanh
  • ức ảnh ở giữa là đơn sắc Sapia
  • Bức ảnh bên áp phải là đen trắng
  • Và bức ảnh màu gốc
  Đang tải collage - 4a.png…
  Mon·o·chrome ˈmänəˌkrōm/ nguyên ngữ là một bức ảnh hay bức tranh được tạo thành bởi màu trắng và đen, hoặc chỉ bằng một màu nào đó khác. Quá trình thay đổi tông (toning) màu cho một bức ảnh đen trắng như kiểu tông nâu đỏ (sapia) cho bức ảnh hoàng hôn ấm áp hoặc mùa thu trong khi tông xanh cho bức ảnh diễn tả không gian lạnh lẽo, và nó không còn là bức ảnh đen trắng nữa, chúng là ảnh đơn sắc. Còn ảnh đen trắng, có thể "đậm nhạt", như kiểu bạn đem một bức ảnh màu cho vào máy photocopy trắng đen, bản sao kết quả là một bức ảnh chỉ có hai màu đen và trắng, những chỗ màu đen nhạt đi do máy photocopy giảm mực vùng ảnh đó thì nó vẫn là đen.

  Mọi bức ảnh đen trắng đều là ảnh đơn sắc. Nhưng chỉ một số ảnh đơn sắc là đen trắng.

  Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--36.jpg…

  2. Sắc độ xám

  Chúng ta từng nghe nói đến Zone System do nhiếp ảnh gia Ansel Adams lập ra khi ông rất quan tâm đến chi tiết hình ảnh thể hiện từ vùng tối nhất đến vùng sáng nhất hoặc từ màu đen sang vùng trắng trên tấm phim của ông chụp. Ông luôn nghĩ về Zone Systems và với nó, ông đã có những bức ảnh vượt trội so với các nhiếp ảnh gia khác vào thời điểm đó. Chúng ta có thể tạm chia làm 3 vùng sắc độ cho dễ:
  • "Shadows" là vùng tối của một cảnh vật.
  • "Highlight" là vùng sáng của một cảnh vật.
  • "Mid-tone" là mức độ khác nhau của màu xám giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất.
  Zone System nguyên là 10 vùng sắc độ chuyển từ đen (0%) đến trắng 100%. Một bức ảnh có các vùng sáng tái hiện sự phản chiếu ánh sáng của vật thể tại mỗi vùng khác nhau, chênh lệch nhau từ 0% - 100%, tức là từ vùng tối nhất đến vùng sáng trắng. Nếu bức ảnh có dải sắc độ càng rộng, chi tiết ảnh còn càng nhiều, độ chuyển biên từ vùng này đến vùng khác càng mềm mại nhẹ nhàng thì ảnh càng thành công.

  Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--6.jpg…
  Không phải cứ tương phản gắt mạnh là bức ảnh đen trắng thành công!

  Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--30.jpg…

  Một bức ảnh đen trắng tốt đầy "biểu cảm" không phải cứ dùng phần mềm để tăng độ tương phản chênh lệch mạnh ba vùng của sắc độ xám là thành công. Rất nhiều bức ảnh đen trắng được người chụp làm cho tương phản quá lớn, mặt đối tượng hoặc mẫu vùng trắng vùng đen nổi gò nổi cục như bị bôi bẩn lên vậy. Nhiều bức đen trắng tương phản cao đến mức vùng trắng mất hết chi tiết, vùng đen mất hết chi tiết, kiểu như một vệt mực đắp vào một tờ giấy trắng để tạo hình gì đó. Như tấm dưới đây của mình thử:

  Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--38.jpg…

  Một bức ảnh đen trắng có dải màu rộng, sắc độ chuyển mềm mại từ trắng sang đen mới khó và nhiều biểu cảm hơn. Dù là ảnh chụp bằng phim hay số hoặc hâu kỳ bằng phần mềm... thì ảnh đen trắng, nhất là chân dung, phải đảm bảo được độ dịu dàng mềm mại trong chuyển sắc, các bước của sắc độ xám phải êm nhẹ, không gắt từ đen sang trắng. Thiệt khó nói, như trong nhạc giữa các nốt có dấu lặng ngắt quãng, syncope mà khi đàn dứt điểm từng tiếng là như độ chuyển âm gắt dứt quãng; êm dịu mềm mại là có dấu luyến giữa cụm nốt với nhau, chuyển dần âm nốt này âm vang qua nốt kế... Đại khái vậy.

  Mình cố gắng rảnh sẽ thử so sánh nhiều cách chuyển bằng các phần mềm khác nhau, trên máy tính lẫn điện thoại, ảnh màu qua trắng đen. Giới hạn bài này, chúng ta thử xem xét hiển thị của Zone System trên phần mềm Silver Efex Pro 2 là phần mềm hoàn toàn miễn phí chuyên dùng chuyển hoặc xử lý ảnh trắng đen. Tải ở Link này.

  Các bạn xem hiển thị từng zone trong bức ảnh dưới đây: đen (0) - trắng (10)

  Đang tải anigif.gif…

  3. Ứng dụng Silver Efex Pro 2 miễn phí

  Tải miễn phí tại ĐÂY
  Hướng dẫn sử dụng tại ĐÂY
  38 preset đen trắng gợi ý để bạn lựa chọn và chỉnh sửa thêm. Nhưng dẫu là phần mềm chỉnh thủ công hay preset... thì luôn lưu tâm đến dải sắc độ xám như nói bên trên.

  Đang tải anigif 2.gif…
  Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--2.jpg…

  4. Một số lưu ý khi chụp ảnh đen trắng
  Ngay khi chụp, chúng ta phải cân nhắc là quyết định chụp đen trắng hay màu, vì mỗi thứ đều có những đặc điểm riêng. Sự lựa chọn đen trắng hay màu căn cứ theo bối cảnh chụp, tính chất của chủ đề và mục đích của bức ảnh. Không nên chụp đại rồi về không biết phải chỉnh sửa thế nào, hoặc ảnh không nét, thôi thì chuyển qua đen trắng :)

  Nếu so sánh hai bức ảnh chụp cùng một chủ đề trong cùng một điều kiện - một bức đen trắng và một bức màu - thì sự khác biệt lớn nhất giữa hai bức ảnh là bức ảnh màu cho ta ấn tượng "tự nhiên" và "hiện thực" nhiều hơn là bức đen trắng. Do đó, muốn diễn đạt càng hiện thực càng tốt thì nên chọn ảnh màu, còn muốn chọn cách diễn đạt trừu tượng gì gì đó hơn thì chọn đen trắng. Còn nếu bức ảnh hoàn toàn phụ thuộc vào ý niệm của người chụp, không còn phụ thuộc chủ đề chụp, thì ảnh gì cũng được, đen trắng hay màu không còn quan trọng, khi đó quan trọng là cái nào giúp diễn tả tốt nhất ý niệm của người chụp mà thôi. Tính hiện thực không còn cần nữa.

  Đang tải collage2.png…

  Nhưng, nếu chọn chụp ảnh đen trắng, có mấy lưu ý sau:
  1. Chụp ảnh RAW
   Nhiều máy ảnh cho phép chụp monochrome file ảnh JPG ngay khi chụp. Không phải tất cả các cảm biến đều làm tốt việc này khi chụp ảnh màu rồi chuyển sang trắng đen luôn. Nên, an toàn nhất và để hậu kỳ chuyển từng kênh màu sang sắc độ xám đúng ý nhất, nên chụp RAW.

  2. Chụp ảnh màu
   Nếu máy ảnh không cho phép chụp RAW, thì nên chụp ảnh màu rồi về chuyển đen trắng. Bởi vì nếu bạn chụp ảnh màu thì file ảnh chứa nhiều thông tin về sắc hơn là chọn chụp chế độ ảnh đơn sắc (monochrome) trên máy ảnh. Điều này giúp rất nhiều khi hậu kỳ chuyển qua đen trắng theo mỗi kênh màu, đúng ý hơn

   Đang tải black&white.camera.tinhte.vn.png…

  3. Chụp ISO thấp
   Từng thấy nhiều người tăng ISO để ảnh đen trắng lấm tấm hạt nhiễu (noise) cho giống ảnh phim. Thực tế là hạt nhiễu kỹ thuật số do ISO cao rất khác với hạt "grain" của phim. Cái này ai chụp phim rất dễ hiểu. Tốt nhất là bạn cứ chụp ISO thấp nhất có thể, ảnh mềm mịn nhẹ nhàng, nếu thích hạt thì hậu kỳ thả hạt vào.

   Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--40.jpg…

  4. Chụp khi nào?
   Kinh nghiệm chụp đen trắng là có độ tương phản thấp. Những ngày tiết trời u ám thiếu sáng lại là những ngày rất tốt để chụp đen trắng. Dải sắc độ chuyển từ trắng sang đen càng rộng thì bức ảnh đen trắng đó càng thành công. Nếu bấy lâu bạn hay chán vì "trời âm u quá thôi ở nhà!" thì nay bạn hãy xách máy ra khỏi nhà chụp đen trắng thử.

  5. Cấu trúc bố cục
   Gần giống như ảnh màu, chỉ có khác là không còn kiểu bố cục bằng màu sắc để dẫn dắt người xem nữa. Bạn phải chú ý các yếu tố như: đường nét sáng tối, cấu trúc bức ảnh, độ chuyển tông màu (sắc độ xám), chú ý vùng tối & vùng sáng... chúng là điểm thu hút người xem một bức đen trắng.

   Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--41.jpg… Đang tải camera.tinhte.vn-black&white--35.jpg…
   

  File đính kèm:

  • CV.png
   CV.png
   File size:
   249.2 KB
   Xem:
   0
  #1 tuanlionsg, 9/9/16
  Sửa lần cuối: 11/9/16
 2. OxJade

  Tham gia:
  12/8/15
  Được thích:
  993
  Best Answers:
  0
  OxJade
  TÍCH CỰC
  Ảnh đen trắng này phụ thuộc cái khiếu cảm nhận của mỗi ngưòi mà chỉnh khác nhau,nên nhiều khi thích ảnh đen trắng mà thấy level mình chưa đủ để cảm thụ nó nên để nguyên màu
   
  o0oMEOo0obinh5588 thích nội dung này.
 3. Nokfev

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  13,921
  Best Answers:
  0
  Nokfev
  VIP
  Cái ảnh nào màu xấu quá em sửa hết thành đen trắng :D
  Hị :(
  Đang tải 3866468_Bat_phong.png…
   
  TuanAT, --Yoloto--, shinigami12511 người khác thích nội dung này.
  1. anti-fan

   Tham gia:
   7/12/11
   Được thích:
   941
   Best Answers:
   0
   anti-fan
   TÍCH CỰC
   anti-fan @Nokfev Ảnh quá đẹp, chỉ còn một chút phân tán là cái nhà nhỏ bên dưới.
    
 4. hnadov

  Tham gia:
  3/10/12
  Được thích:
  2,643
  Best Answers:
  0
  hnadov
  CAO CẤP
  Như anh Tuấn đã nói, cứ RAW mà chụp, về muốn có màu cũng được, muốn đen trắng cũng có. Đến lưu niệm, chụp tiệc em cũng chụp bằng RAW, đến lúc về chỉnh lại mấy chục tấm hình đi chơi, hình tiệc từ RAW về JPEG cũng đuối luôn :D
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
  1. tuanlionsg

   tuanlionsg Thành viên

   Tham gia:
   19/6/06
   Được thích:
   29,524
   Best Answers:
   0
   tuanlionsg
   VIP
   tuanlionsg @hnadov Convert tự động chạy bỏ đi chơi :D
    
   hnadov thích nội dung này.
  2. baymap1957

   Tham gia:
   21/1/15
   Được thích:
   62
   Best Answers:
   0
   baymap1957
   ĐẠI BÀNG
   baymap1957 @hnadov Đi chơi mà bác chụp có mấy chục tấm vậy?
    
  3. hnadov

   Tham gia:
   3/10/12
   Được thích:
   2,643
   Best Answers:
   0
   hnadov
   CAO CẤP
   hnadov @baymap1957 Đi chơi thì chủ yếu là phải "chơi" bác ơi, quan trọng là tận hưởng phút giây thư giãn, vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, còn chuyện chụp hình chỉ là ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Trừ khi đi phototrip mình mới chụp nhiều, còn đi chơi bình thường mình ít chụp lắm.
    
  4. hnadov

   Tham gia:
   3/10/12
   Được thích:
   2,643
   Best Answers:
   0
   hnadov
   CAO CẤP
   hnadov @tuanlionsg Em toàn convert ngay trên con GR cho nó chuẩn nên mất thời gian hơn dùng PS :(
    
   tuanlionsg thích nội dung này.
 5. mtancong

  Tham gia:
  17/9/11
  Được thích:
  2,124
  Best Answers:
  0
  mtancong
  CAO CẤP
  chụp cái đấy không biết đen bao nhiêu % nhĩ :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
 6. vohotienhung

  Tham gia:
  22/7/12
  Được thích:
  47
  Best Answers:
  0
  vohotienhung
  ĐẠI BÀNG
  ảnh đen trắng có sức cuốn hút rất khác với ảnh màu
   
  namthanhnamdan thích nội dung này.
  1. binh5588

   binh5588 Dự bị

   Tham gia:
   19/4/15
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   binh5588
   Trứng
   binh5588 @vohotienhung nói như không nói
    
 7. Timkelvin

  Tham gia:
  16/3/14
  Được thích:
  5,948
  Best Answers:
  0
  Timkelvin
  VIP
  Hay. Minh cung mới ruoc canon 700d về sáng nay. Đang tập tành như mấy bác, vẫn đang ôm em nó để tập phơi sáng
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
 8. lechien.us

  Tham gia:
  5/4/12
  Được thích:
  1,415
  Best Answers:
  0
  lechien.us
  CAO CẤP
  Cũng thích chụp ảnh đen trắng :D
   

  File đính kèm:

  cang1988tuanlionsg thích nội dung này.
  1. ExVelocity

   Tham gia:
   16/8/12
   Được thích:
   150
   Best Answers:
   0
   ExVelocity
   ĐẠI BÀNG
   ExVelocity @lechien.us Đây mà là B&W @@
    
 9. bendn

  Tham gia:
  5/8/14
  Được thích:
  382
  Best Answers:
  0
  bendn
  ĐẠI BÀNG
  #10 bendn, 10/9/16
  Sửa lần cuối: 10/9/16
  tuanlionsg thích nội dung này.
  #10 bendn, 10/9/16
  Sửa lần cuối: 10/9/16
  1. tuanlionsg

   tuanlionsg Thành viên

   Tham gia:
   19/6/06
   Được thích:
   29,524
   Best Answers:
   0
   tuanlionsg
   VIP
   tuanlionsg @Timkelvin Quá tinh :)
    
  2. Timkelvin

   Tham gia:
   16/3/14
   Được thích:
   5,948
   Best Answers:
   0
   Timkelvin
   VIP
 10. dvd_nasa

  Tham gia:
  18/5/10
  Được thích:
  147
  Best Answers:
  0
  dvd_nasa
  ĐẠI BÀNG
  Bài viết quá hay! Cảm ơn anh Tuấn! :)
   
 11. mammam

  Tham gia:
  27/7/07
  Được thích:
  655
  Best Answers:
  0
  mammam
  TÍCH CỰC
  mình thích chữ "good night" ở trên
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
  1. đại phước đức

   đại phước đức Thành viên

   Tham gia:
   31/5/16
   Được thích:
   16
   Best Answers:
   0
   đại phước đức
   đại phước đức @mammam bác này thật là cao thủ, em bái phục bác
    
   Timkelvin thích nội dung này.
  2. Timkelvin

   Tham gia:
   16/3/14
   Được thích:
   5,948
   Best Answers:
   0
   Timkelvin
   VIP
 12. tumivn

  Tham gia:
  8/6/10
  Được thích:
  144
  Best Answers:
  0
  tumivn
  ĐẠI BÀNG
  Bài viết hay, anh Tuấn Lion đã không nghiên cứu thì thôi, nghiên cứu thì đào rất sâu. :)
   
  phong_huetuanlionsg thích nội dung này.
 13. magic.flame

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  846
  Best Answers:
  0
  magic.flame
  TÍCH CỰC
  nhìn cái đen trắng lại nhớ tới Leica.
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
 14. westlifeplaywar

  Tham gia:
  18/12/10
  Được thích:
  3,427
  Best Answers:
  0
  westlifeplaywar
  CAO CẤP
  Thể loại ảnh mình ko thích nhất.
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
 15. Mai liznh

  Mai liznh Dự bị

  Tham gia:
  11/9/16
  Được thích:
  7
  Best Answers:
  0
  Mai liznh
  Trứng
  #16 Mai liznh, 11/9/16
  Sửa lần cuối bởi mod: 11/9/16
  Chỉnh bằng instagram cho lẹ hihihi
  Đang tải IMG_20160911_060632.jpg…
   
  hnt.n007, tuanlionsgcang1988 thích nội dung này.
  #16 Mai liznh, 11/9/16
  Sửa lần cuối bởi mod: 11/9/16
 16. Phan Ngoc Nhuan

  Tham gia:
  13/2/13
  Được thích:
  203
  Best Answers:
  0
  Phan Ngoc Nhuan
  ĐẠI BÀNG
  Đen trắng trên Snapseed, đa phần những ảnh bị cháy hoặc lỗi, làm thành đen trắng cho tiện
   

  File đính kèm:

 17. tranthanhtri84

  Tham gia:
  9/8/09
  Được thích:
  108
  Best Answers:
  0
  tranthanhtri84
  ĐẠI BÀNG
  #20 tranthanhtri84, 11/9/16
  Sửa lần cuối bởi mod: 11/9/16
  Vậy ok ko mod
  Đang tải 2016-09-11_08-13-41.jpg…
   
  #20 tranthanhtri84, 11/9/16
  Sửa lần cuối bởi mod: 11/9/16
 18. cuthuyen

  Tham gia:
  1/2/15
  Được thích:
  1,326
  Best Answers:
  0
  cuthuyen
  TÍCH CỰC
  Cái lưu ý thứ 2 của anh là chụp ảnh màu thay vì chụp monochrome ngay từ đầu theo em thì đúng với máy ảnh có một cảm biến màu thôi, còn máy ảnh có hai hai cảm biến như điện thoại Huawei P9 hoặc người sở hữu hai cái máy ảnh có một cái chỉ có cảm biến đơn sắc để chụp monochrome riêng thì em nghĩ nếu muốn chụp thể loại này thì lựa monochrome ngay từ đầu vì chi tiết trong ảnh sẽ nhiều hơn ạ.
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
 19. phamtuthuan

  Tham gia:
  30/1/10
  Được thích:
  30
  Best Answers:
  0
  phamtuthuan
  ĐẠI BÀNG
  #25 phamtuthuan, 11/9/16
  Sửa lần cuối bởi mod: 11/9/16
  Ảnh chụp đen trắng trên máy chỉnh sơ qua snapseed

  Đang tải 20160830_163529.jpg…
   
  #25 phamtuthuan, 11/9/16
  Sửa lần cuối bởi mod: 11/9/16
Đang tải...