Anh em hóng gì ở iPad mới? Bản 10,5", phím home ảo, chip A10X?

Anh em hóng gì ở iPad mới? Bản 10,5", phím home ảo, chip A10X?

Discussion in '[Android] Tin tức - Đánh giá' started by Duy Luân, 19/3/17. Replies: 129. Views: 32,547.

Anh em hóng gì ở iPad mới? Bản 10,5", phím home ảo, chip A10X?

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 19/3/17. Trả lời: 129, Xem: 32547.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  207,907
  Trong khoảng vài tuần nữa Apple được cho là sẽ giới thiệu iPad mới trong một sự kiện riêng. Ngoài việc nâng cấp hai dòng 9,7" và 12,9" hiện tại, Apple có thể sẽ ra mắt một model dùng màn hình 10,5" mới viền mỏng. Đây là lần đầu tiên kích thước này xuất hiện trong bộ sưu tập iPad nên rất hóng xem nó sẽ như thế nào. Con chip dùng cho những chiếc iPad mới này nhiều khả năng là A10X Fusion, vẫn là 4 nhân CPU nhưng GPU được làm mạng hơn đáng kể so với iPhone 7.

  Có thêm bản 10.5" mới

  Khi ra mắt lần đầu tiên, iPad chỉ có mỗi phiên bản 9,7" mà thôi. Sau đó khi có iPad mini thì chúng ta có thêm cỡ 7,9" rồi gần đây là 12,9" của iPad Pro. Tới năm 2017, có tin đồn Apple sẽ ra mắt thêm bản 10,5" nữa. Nhưng bốn kích thước này sẽ không tồn tại song song đâu, bộ sưu tập iPad bây giờ sẽ như sau:
  • iPad 9,7": vẫn tiếp tục duy trì nhưng sẽ được bán với giá thấp nhất trong gia đình iPad, chủ yếu để cạnh tranh với các máy tablet Android tầm trung trên thị trường
  • iPad 10,5": đây nhiều khả năng sẽ là iPad Pro cỡ nhỏ, giá cao, nhiều tính năng xịn. Và mặc dù đường chéo màn hình to hơn nhưng tin đồn nói rằng Apple sẽ làm gọn các đường viền lại nên kích cỡ tổng quan của máy cũng chỉ ngang với chiếc 9,7" hiện tại mà thôi. Mình đánh giá cao điều này vì máy to quá thì khó cầm, máy nhỏ sẽ tiện hơn, nhất là khi xài một tay.
  • iPad 12,9": tiếp tục tồn tại và sẽ là sản phẩm nhắm tới những người muốn làm việc nhiều trên màn hình rộng. Apple có lẽ sẽ tiếp tục quảng bá chiếc iPad Pro 12.9 như một giải pháp nhẹ nhàng có thể thay thế các chức năng cơ bản của laptop và máy tính Windows 2 trong 1 như cách mà công ty đang làm đó giờ. Và đương nhiên, nó vẫn có đầy đủ các chức năng xịn nhất, mới nhất như iPad 10,5".
  • iPad mini 7,9": đã lâu rồi Apple chưa làm mới dòng máy này và chưa có tin đồn hay bằng chứng nào đáng tin cậy cho thấy hãng muốn nâng cấp nó cả. Nhiều khả năng iPad mini sẽ chỉ bán cho tới khi hết hàng rồi thôi
  Một điểm mà chúng ta có thể kỳ vọng ở chiếc tablet 10,5" này đó là Apple sẽ tiếp tục dùng một tấm nền độ phân giải cao nào đó để theo đúng kiểu Retina, và tỉ lệ 4:3 cũng chưa có lý do gì để biến mất. Thực ra mình rất thích tablet 4:3 vì nó cân đối cả khi xài theo chiều dọc và chiều ngang chứ không bị dài quá như 16:9. Hiện tại nhiều tablet Android và Windows cũng không còn xài chuẩn 16:9 nữa mà chuyển sang 4:3 hoặc 3:2 rồi.

  Phím home ảo hay phím home không nhấn?

  Chiếc iPad 10,5" được cho là sẽ bỏ đi phím home vật lý, nhưng chưa rõ là nó sẽ chuyển qua dùng phím home không nhấn theo kiểu iPhone 7 hay bỏ hẳn linh kiện này. Giả sử nó dùng linh kiện giống iPhone 7 thì không có gì đáng nói vì cơ bản là Apple chỉ bỏ đi cơ chế nhấn mà thôi, cảm biến vân tay và chức năng thì vẫn y như trước giờ.

  Nhưng nếu Apple thật sự bỏ hẳn phím home và chuyển lên màn hình thì chúng ta có 2 câu hỏi thú vị: Cảm biến vân tay khi đó sẽ nằm đâu, và làm sao để quay lại home. Có tin đồn Apple đang phát triển công nghệ nhận diện vân tay chìm trong màn hình, biết đâu hãng sẽ dùng nó cho iPad trước rồi sau này là iPhone 8 thì sao. Còn vụ quay về home thì không nghiêm trọng, iPad giờ đã có thể dùng 4 ngón tay để trở về home từ bất kì màn hình nào rồi. Tương tự, bạn cũng có thể vuốt 4 ngón tay qua lại để chuyển giữa các app với nhau để chạy đa nhiệm.

  Đang tải iPad_Pro_moi.jpg…

  Chip A10X với GPU mạnh hơn

  iPhone 7 và 7 Plus sử dụng SoC Apple A10 Fusion với 4 nhân, trong đó có 2 nhân mạnh tên mã Hurricane và 2 nhân tiết kiệm điện tên Zephyr. Tất cả đều là nhân do Apple tự thiết kế dựa trên kiến trúc ARMv8 và nó đã được chứng minh là rất mạnh. Có một điểm hơi tiếc là A10 không thể kích hoạt cả hai cụm nhân cùng lúc như các chip Qualcomm, Samsung hiện nay, chỉ có 2 nhân được phép chạy lên ở một thời điểm mà thôi.

  Nhưng iPad từ lâu đã không còn xài chung chip với iPhone, thay vào đó nó sử dụng một biến thể "X" riêng, và iPad mới cũng không là ngoại lệ với chip A10X Fusion. Biến thể này vẫn giữ nhân CPU giống bản cho iPhone, nhưng GPU được cải tiến đáng kể để nâng sức mạnh đồ họa lên cao hơn. GPU này thường xài phiên bản mạnh hơn so với cái dùng cho iPhone, kích thước của GPU cũng được làm to hơn trên đế chip.

  Vì sao iPad lại cần đồ họa mạnh? Thứ nhất, iPad sử dụng màn hình độ phân giải cao hơn iPhone rất nhiều, gần đây Apple lại tích hợp thêm cả khả năng tự điều chỉnh tần số quét tùy theo loại nội dung hiển thị nên cần GPU đủ nhanh để hỗ trợ mọi thứ mượt mà.

  Thứ hai, iPad được Apple quảng bá bằng các ứng dụng nặng về đồ họa như game, app xử lý hình ảnh, video, phần mềm đồ họa kĩ thuật chuyên dụng. Tất cả những thứ này đều yêu cầu GPU đủ mạnh thì mới đem lại trải nghiệm tốt. Tất nhiên hãng không thể làm người dùng thất vọng và chê iPad, vậy nên chịu khó xài GPU mạnh thôi.

  Đang tải iPad_Pro_GPU_manh.jpg…

  Thiết kế

  Chưa có tin tức nào cho thấy Apple sẽ đổi mới mạnh mẽ design của iPad ngoại trừ việc làm viền màn hình mỏng lại cho em iPad 10,5" mới. Thực ra thì thiết kế hiện tại cũng đã khá tốt rồi nên chuyện này không là vấn đề lớn ngoài việc nhìn nó nhàm chán. Nhưng anh em đừng quên thị trường rất rộng lớn, trong đó có rất nhiều người dùng phổ thông không quan tâm nhiều tới sự khác biệt giữa các đời iPad đâu, họ chỉ quan tâm tới cái mới nhất hoặc cái mà họ đang chuẩn bị mua mà thôi nên nếu iPad có dùng tiếp thiết kế cũ thì cũng không phải là ngạc nhiên lắm.

  Điểm mình còn nghi ngờ đó là máy viền mỏng quá thì cầm sẽ khó, và có khả năng chạm nhầm cao. Ở yếu tố thứ hai thì Apple đã làm tốt từ trước giờ, hãng có thuật toán xác định tốt việc chạm nhầm và trong hầu hết các trường hợp máy đều không ghi nhận thao tác đó. Chỉ chờ coi máy có khó cầm nắm nữa hay không mà thôi.

  Camera, loa

  Chụp hình bằng iPad khá là dị đúng không anh em? Nhưng khi ra đường, chúng ta vẫn bắt gặp rất nhiều người đưa iPad lên chụp hình như là điện thoại, kể cả khi họ đang ở trong văn phòng hay đang di du lịch ngoài đường phố, vậy nên sẽ logic khi Apple làm mới camera của iPad. Trên chiếc iPad Pro 9,7" hiện tại hãng đã làm điều đó với cảm biến ảnh tốt, và chiếc 10,5" sắp tới có lẽ sẽ không khác. Chúng ta có thể kỳ vọng độ phân giải sẽ tiếp tục là 12MP, khả năng khử nhiễu tốt hơn, khẩu độ ống kính rộng hơn hiện tại (f/2.2, có thể rộng lên f/1.8 chẳng hạn). Và camera này chắc cũng còn lồi :D

  Loa ngoài của iPad Pro rất ấn tượng vì máy lớn nên có nhiều không gian để âm thanh cộng hưởng nên không chỉ lớn hơn mà còn ấm hơn, rõ ràng hơn, chi tiết hơn. Đây cũng là một trong những điểm mình rất thích ở iPad Pro 12,9". Chưa có lý do nào để Apple bỏ đi điểm mạnh này trên những chiếc iPad mới mà hãng sắp ra mắt, chỉ có cải tiến tốt hơn mà thôi.

  Apple Pencil và Smart Keyboard

  Hiện tại cây bút của Apple đang dùng được cho iPad Pro 9,7" và iPad Pro 12,9", không hỗ trợ iPad Air 9,7" hay iPad mini. Vì đây là một trong những công cụ mà Apple dùng để đánh vào nhóm khách hàng là người sáng tạo nội dung nên khả năng cao là nó sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển lên thêm. Chưa có thông tin rò rỉ gì về những chức năng mới của Apple Pencil đời thứ hai, riêng mình ở vai trò là một người thường hay cầm bút này vẽ thì mình hi vọng nó sẽ nhẹ hơn một tí, còn lại cảm giác cầm hay cảm giác viết vẽ của đầu bút đã ngon rồi. Và theo mình dự đoán thì Apple Pencil cũng tương thích với chiếc 10,5" mới.

  Tương tự, Smart Keyboard là vũ khí Apple dùng để đánh với các máy tính Windows và Android nên hãng sẽ tiếp tục duy trì phụ kiện này. Chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy những thay đổi mới với Smart Keyboard về cảm giác gõ hay trọng lượng. Giá của Smart Keyboard hiện là 169$, không hề rẻ, chỉ hi vọng Apple giảm con số này xuống thì sẽ yêu hơn.

  Đang tải iPad_pro_ban_phim_roi.jpg…

  Còn anh em thì sao, anh em hóng gì ở chiếc iPad mới? Hay anh em có còn xài iPad không?

  Đọc thêm: [Chia sẻ] iPad 7 tuổi: vì sao mình luôn chọn iPad khi cần sắm tablet mới suốt 7 năm qua?
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 Duy Luân, 19/3/17
  Sửa lần cuối: 19/3/17
  Anhtuan73, nakheel, meodichoi4 người khác thích nội dung này.
 2. aws

  aws Thành viên

  Tham gia:
  7/3/17
  Được thích:
  363
  Xem thử phím Home ảo trên iPad như nào để hóng iPhone X thôi
   
 3. vicenzow800i

  Tham gia:
  26/3/08
  Được thích:
  913
  Kiểu này dần dần Apple sẽ có đủ các thể loại màn hình cho giống Android.
   
 4. kungfu9999

  Tham gia:
  3/5/12
  Được thích:
  1,630
  cần một iPad mang công nghệ đột phá, công nghệ của tương lai...chứ giờ nó đã quá xuất sắc trong giới hiện tại rồi:(
   
  Canhhoabatdiet thích nội dung này.
 5. DoremonSSJ3

  Tham gia:
  19/4/15
  Được thích:
  2,397
  Tăng 1 inch và chip nhanh hơn có tăng trải nghiệm nhiều ko?

  Bây giờ mình ko thích dùng tablet nữa, bán đi thì thấy thiếu thiếu nhưng có vào thì thấy quá thừa. Phablet là quá đủ nhu cầu rồi. Tablet chỉ cho 1 số đối tượng nhất định.
   
  nguyenvtuThangmasaru thích nội dung này.
  1. Louisch129

   Tham gia:
   4/11/15
   Được thích:
   1,109
   Louisch129 @DoremonSSJ3 Có chứ, tăng trải nghiệm bị hút thêm máu.
    
 6. cbr150r

  Tham gia:
  17/1/12
  Được thích:
  648
  cần giảm giá pencil, giá hiện nay quá vô lý
   
  1. nttu1

   nttu1 Thành viên

   Tham gia:
   15/5/15
   Được thích:
   40
   nttu1 @cbr150r Với dẹp luôn cục pin trong bút đi, bút mà sạc đi sạc lại bất tiện, samsung nó ko sài pin thì vẫn sài vô tư luôn.
    
 7. ngaythu6-lamuor

  ngaythu6-lamuor Thành viên

  Tham gia:
  8/8/12
  Được thích:
  5,387
  Hồi sau sẽ rõ.
   
 8. bud's

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  2,304
  Thiết kế mới, nhẹ , dễ cầm nắm. Nói thế chứ mtb mình thích dùng android vì chủ yếu để xem phim HD.
   
 9. Fbiprohj

  Tham gia:
  10/3/11
  Được thích:
  3,533
  hóng cái mini mới, đang xài cái mini2 cà lếch :D
   
 10. cuibap035

  cuibap035 Thành viên

  Tham gia:
  6/7/10
  Được thích:
  204
  Mong viền màn mỏng hơn nửa là tuyệt vời ...
   
 11. BNK

  BNK Thành viên

  Tham gia:
  10/11/16
  Được thích:
  347
  Hóng có thật nhiều $$$ mới múc được :D
   
 12. Carl

  Tham gia:
  8/12/15
  Được thích:
  606
  KLQ nhưng khi nào Apple mới giới thiệu iMac mới nhỉ?
   
  1. Galaxy..Star

   Tham gia:
   31/12/11
   Được thích:
   345
   Galaxy..Star @Carl Cả Mac Mini nữa, cấu hình quá out-of-date rồi :(. Chả lẽ lại phải tự ráp hackintosh
    
   2
   CupertinoCarl thích nội dung này.
 13. khonggianbonchieu_dh

  Tham gia:
  13/11/09
  Được thích:
  2,063
  Hóng ipad chạy Mac OS.........

  .
  .
  .
  .
  .

  Để cài Win xem nó thế nào.
   
  lumia62o thích nội dung này.
 14. phamviet94

  Tham gia:
  28/10/15
  Được thích:
  316
  Klq nhưng mà mình xài con ipab mini 4 cũng khá lau r, dạo này hay bị lag nhiều khi treo máy.
   
  Đỗ thánh 2014 thích nội dung này.
 15. jack1202

  Tham gia:
  9/1/09
  Được thích:
  272
  Hóng phụ kiên. Chứ ipad vẫn ổn
   
 16. LRA

  LRA

  Tham gia:
  22/3/11
  Được thích:
  3,944
  Rẻ hơn. Rẻ hơn. Và rẻ hơn. :D
  Mình đang chờ xem iP SE mới sẽ thế nào. Nâng cấp camera có OIS là ngon.
   
 17. bamboovn1

  Tham gia:
  12/1/08
  Được thích:
  341
  chụp hình bằng ipad sao gọi là dị vậy ku? Không tiện bằng phone thôi chứ đang trên tay cả 2 thì tui thích lấy ipad ra chụp hơn, màn to ngắm sướng
   
 18. Nguyễn Thắng 89

  Nguyễn Thắng 89 Thành viên

  Tham gia:
  9/9/16
  Được thích:
  90
  Mình thích dùng ipad 7,9" cầm 1 tay cho dễ, nếu không ra nữa chắc mua thêm cái mini 4 nữa.Dùng được 2 năm rồi mà tổng thời gian dùng được khoảng hơn 8h là quá ngon.
   
 19. Fatcat88

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  1,426
  Cấu hình ko đổi, tăng dung lượng, kèm theo bút, mắc hơn 50$. Cần chỉ có vậy, cây bút trên ipad là cây bút cảm ứng ngon nhất so với phần còn lại của thế giới bây giờ.
   
  ByY.6261 thích nội dung này.
  1. quasimodo03a218

   Tham gia:
   10/11/09
   Được thích:
   299
   quasimodo03a218 @Fatcat88 hơn cả bút của SS Note luôn hả bạn??? (chưa xài cái nào hết, ko bít nên hỏi thiệt)
    
  2. nguyenminh56547

   Tham gia:
   15/10/16
   Được thích:
   1,206
   nguyenminh56547 @quasimodo03a218 Mình đã dùng cả hai nên nhận xét như sau (ko fan phẽo gì nhé)

   S-pen
   Ưu:
   _rất tốt khi bạn dùng với phần mềm của SS (rom ss, ss apps). Nhiều tùy biến riêng.
   _Giá rẻ

   Nhược:
   _Spen tuy được samsung tùy biến nhưng vẫn là dòng thấp nhất của viết wacom.
   _Spen ít được bên thứ 3 hỗ trợ, ít ứng dụng chuyên môn. SS apps theo mình là giới hạn tính năng và ko phải ai cũng muốn xài.

   Apple pencil
   Ưu
   _có độ trễ thấp nhất mà mình từng dùng. Đúng nghĩa nét vẽ dính cây viết luôn.
   _Được hãng thứ 3 hỗ trợ và art community chuộng dùng nhiều nhất. Rất nhiều các phần mềm chuyên môn. vd mình từng thấy là máy may tự động. Bạn vẽ họa tiết, nó xuất ra mảnh vải có họa tiết luôn.

   Nhược:
   _bản thân iOS ít tùy biến riêng cho pencil
   _Sạc ng-u vô đối
   _Giá đắt
    
   #52 nguyenminh56547, 20/3/17
   Sửa lần cuối: 20/3/17
   6
   nguyenvtu, xaxkilloxax, ByY.62613 người khác thích nội dung này.
  3. Fatcat88

   Tham gia:
   8/9/08
   Được thích:
   1,426
   Fatcat88 @quasimodo03a218 Mình có dùng note của SS có nhạy thật nhưng từ lúc mua máy đến lúc nhượng cho ng khác thì xài ko quá 10 lần.... có lẽ vì chả dùng được nhiều và chẳng có gì để dùng ngoài cái khoe mẽ. ipad thì hồi mới ra theo cái project part time ae từ wacom chuyển 100% qua ipad pro hết chỉ vì cây bút và đống app quá tiện lợi. Mình ko đánh giá được ai hơn ai, bạn có thể mượn ai đó check thử hoặc tham khảo qua utube :)
    
   1
   quasimodo03a218 thích nội dung này.
  4. Yas

   Yas

   Tham gia:
   24/8/15
   Được thích:
   1,105
   Yas @nguyenminh56547 Bác nói đúng quá, nhà tui có con 13" rồi, mà không mua nổi cây viết chì Apple =)) đắt lòi ra, mà công dụng thì chỉ dành cho những ng thực sự cần, muốn mua về trảii nghiệm xem nó ntn mà thấy tiếc tiền quá :)
    
 20. JoseyHan

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  2,587
  Chờ em 10.5" mà đã cho em Pro9.7" đi. Mãi mà vẫn chưa thấy nữa. Haizz
   

Chia sẻ

Đang tải...