Apple tiếp tục đệ trình các sáng chế về bàn phím ảo trên MacBook, liệu có thành sản phẩm thực tế?

Apple tiếp tục đệ trình các sáng chế về bàn phím ảo trên MacBook, liệu có thành sản phẩm thực tế?

Discussion in '[Mac] Tin tức - Đánh giá' started by bk9sw, 29/5/17. Replies: 68. Views: 27,382.

bk9sw
Theo dõi

Apple tiếp tục đệ trình các sáng chế về bàn phím ảo trên MacBook, liệu có thành sản phẩm thực tế?

Thảo luận trong '[Mac] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi bk9sw, 29/5/17. Trả lời: 68, Xem: 27382.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  58,459
  bk9sw
  Vào năm 2011 Apple đã từng đăng ký một bằng sáng chế có tên là "viền màn hình thông minh và MacBook có thể tái thiết lập sống" và đây cũng là các sáng chế đầu tiên về MacBook sử dụng bàn phím ảo. Gần đây Văn phòng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã tiếp nhận những tài liệu tinh chỉnh sáng chế và bổ sung nhiều sáng chế mới để bảo vệ phát minh này. Những động thái này cho thấy Apple vẫn đang theo đuổi ý tưởng này và biết đâu trong tương lai những thứ trên giấy sẽ xuất hiện trên sản phẩm thật của táo mẻ?

  Trong hình mô tả số 6, Apple mô tả về một hệ thống sử dụng các cảm biến ánh sáng và cảm biến rung để tạo ra một loại bàn phím ảo hoặc các thiết lập theo tình huống (giống Touch Bar hiện tại) hỗ trợ khi chúng ta chơi game, chơi nhạc … Hình số 10B thì cho thấy thiết kế của một thiết bị giống laptop (MacBook) sở hữu bàn phím ảo có thể thay đổi các nút chức năng theo tình huống.

  Đang tải MacBook bàn phím cảm ứng.jpg…

  Theo các tài liệu bổ sung, Apple bổ sung loạt mô tả sáng chế như sau:

  Mô tả sáng chế số 1: Liên quan đến màn hình, vỏ máy và bàn phím ảo: sẽ có nhiều cảm biến được tích hợp dưới vỏ máy, các cảm biến sẽ nhận tín hiệu nhập liệu từ vỏ máy và từ đó nhiều thiết bị đầu ra tích hợp sẽ phản hồi tương ứng.

  Mô tả sáng chế số 4: Bổ sung cho mô tả sáng chế số 1: loạt cảm biến tích hợp này là cảm biến điện dung, có thể nhận tín hiệu nhập vào từ ngón tay thông qua vỏ máy.

  Mô tả sáng chế số 5: Thiết bị như ở mô tả số 4, các cảm biến điện dung sẽ gởi tín hiệu đến các thiết bị đầu ra, ở đây là những thiết bị phát sáng có thể làm sáng vỏ máy.

  Mô tả sáng chế số 6: Bổ sung cho mô tả số 5 trong đó những nguồn sáng sẽ phát lên vỏ máy những dấu hiệu có thể thay đổi được dựa trên chế độ nhập liệu mà thiết bị đang hoạt động.

  Mô tả sáng chế số 7: Bổ sung cho mô tả số 1, phần vỏ máy sẽ bao gồm một bề mặt phẳng mượt không khoảng trống, bao phủ bên ngoài loạt cảm biến thu nhận tín hiệu đầu vào và các thiết bị đầu ra.

  Mô tả sáng chế số 8: Một chiếc bàn phím có thành phần gồm một lớp vỏ bọc ngoài và một loạt các cảm biến điện dung nằm bên dưới. Các cảm biến điện dung được thiết lập để nhận tín hiệu nhập liệu từ hành vi chạm (touch) thông qua lớp vỏ ngoài. Kế đến một loạt các thành phần tạo phản hồi xúc giác nằm dưới lớp vỏ ngoài được thiết lập để rung phản hồi với mỗi thao tác chạm nhận được bởi các cảm biến điện dung.

  Mô tả sáng chế số 10: Bổ sung cho mô tả số 8, trong đó lớp vỏ ngoài của bàn phím được làm bằng nhựa.

  Mô tả sáng chế số 14: Một thiết bị điện tử bao gồm một lớp vỏ đóng vai trò là bề mặt nhập liệu, được thiết lập để nhận các thao tác chạm ở nhiều chế độ nhập liệu khác nhau. Một loạt các cảm biến nằm bên dưới bề mặt nhập liệu này sẽ nhận biết thao tác chạm và một loạt các thiết bị phát sáng tích hợp sẽ chiếu những dấu hiệu lên bề mặt nhập liệu, những dấu hiệu này có thể thay đổi dựa trên chế độ nhập liệu.

  Mô tả sáng chế số 17: Bổ sung cho mô tả số 14 trong đó các dấu hiệu được chiếu lên bề mặt nhập liệu có thể là một layout bàn phím QWERTY và tùy theo chế độ nhập liệu, các dấu hiệu sẽ thay đổi theo.

  Mô tả sáng chế số 18: Bổ sung cho mô tả số 17 trong đó các dấu hiệu được chiếu lên bề mặt nhập liệu cho phép điều khiển các ứng dụng đa phương tiện, chẳng hạn như một nút Play trong một chế độ nhập liệu khác.

  Chung quy lại là Apple muốn nhắc đến một dạng bàn phím cảm ứng, bề mặt được làm bằng nhựa, layout bàn phím được chiếu lên bề mặt cảm ứng bằng đèn và layout này có thể thay đổi tương ứng với ứng dụng, giống như concept của thanh Touch Bar trên MacBook Pro mới. Liệu chăng trong tương lai, Apple sẽ giới thiệu một chiếc MacBook Pro không còn bàn phím vật lý? Anh em nghĩ thế nào về một thiết bị như vậy?

   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  nakheel, Chit LeeAmbitiousMan thích nội dung này.
 2. vnstockguru

  Tham gia:
  9/2/09
  Được thích:
  15,471
  vnstockguru
  Tiền nhiều, tài nhiều như Apple thì không có gì là không thể.
   
 3. amdnhatlinh

  Tham gia:
  11/5/11
  Được thích:
  97
  amdnhatlinh
  Muốn vậy thì Apple phải tập dần dần cho người sử dụng bằng các sản phẩm hiện tại và sắp tới của họ, cũng giống như phím ảo trên điện thoại vậy!
   
 4. Ga2018

  Tham gia:
  31/8/16
  Được thích:
  4,026
  Ga2018
  Ngon, Apple lại vô đối!
   
  D.makoto thích nội dung này.
 5. lonelysky291

  Tham gia:
  4/7/11
  Được thích:
  544
  lonelysky291
  thôi xin, đừng lại giống yoga book, gõ touchscreen nó như hạch có gì mà hay. Trừ khi bá tới nỗi mỗi khu gắn 1 cái sensor cho nó rung kiểu như đang gõ blue switch thì quá tuyệt :D
   
  Quangg Anhh Nguyễn, Sr_9x, bighug1 người khác thích nội dung này.
 6. minhtymeo

  Tham gia:
  5/2/12
  Được thích:
  1,292
  minhtymeo
  chơi osu bao phê :v ko cần mua tablet ngoài
   
 7. blackberry97

  blackberry97 Thành viên

  Tham gia:
  20/11/11
  Được thích:
  2,424
  blackberry97
  apple mà đã làm thì trải nghiệm nó phải khác hoàn toàn trước đây, không đời nào lặp lại kiểu như YOGA. Không phải nâng bi thằng Apple nhưng mà đội ngũ désign của Apple thực sự có đầu óc và chú tâm trong chuyện trải nghiệm người dùng
   
  thongphan1989ruacon208 thích nội dung này.
 8. HSP

  HSP Thành viên

  Tham gia:
  28/12/12
  Được thích:
  19
  HSP
  HSP
  một ý tưởng khá hay và đột phá đó chứ, mình nghĩ sp này đa phần sẽ hướng đến người dùng chuyên nghiệp trong ngành thiết kế kiến trúc hội hoạ.... hơn là với người dùng phổ thông.
   
 9. huy9988

  Tham gia:
  10/12/13
  Được thích:
  3,085
  huy9988
  Nếu có hãng nào làm được việc làm cho cảm ứng có cảm giác như nhấn phím vật lý thì có lẽ phải là Apple. Apple làm cái gì cũng chỉnh chu (mặc dù dạo này ít sáng tạo rồi). Tận bây giờ vẫn chưa có hãng nào làm bộ rung hay trackpad có cảm giác mượt và thật chất như Apple!!
   
  nguyenfenice, Dong_ho_the_ky_comthongphan1989 thích nội dung này.
 10. Moon_Chevalier

  Tham gia:
  25/3/11
  Được thích:
  657
  Moon_Chevalier
  editzrappervietkid thích nội dung này.
 11. histyle

  Tham gia:
  15/5/11
  Được thích:
  228
  histyle
  Chả hiểu sao nhìn cái ảnh demo lại nghĩ về em Lenovo YogaBook :D
   
 12. Sfvnthanh

  Tham gia:
  16/5/15
  Được thích:
  146
  Sfvnthanh
  Dành cho tương lai gần hay xa đây?
   
 13. Hùng Dũng 1988

  Tham gia:
  8/9/14
  Được thích:
  988
  Hùng Dũng 1988
  Gõ phím thật mà hành trình phím ngắn hay độ nảy kém đã ghét rồi, phím ảo dù làm cách gì cũng không cho được cảm giác thoải mái như phím thật. Riêng khoản này thì không giống với việc gõ trên cái màn điện thoại bé tí đâu.

  Sent from my ASUS_Z017D using Tapatalk
   
  lonelysky291 thích nội dung này.
 14. baolovi

  baolovi Thành viên

  Tham gia:
  10/3/14
  Được thích:
  40
  baolovi
  Tinh tế giờ xuống cấp rồi, đâu cũng thấy những con chiên liếm bi cho apple, từ admin, mod cho đến member.
   
  kenny9x thích nội dung này.
 15. lonelysky291

  Tham gia:
  4/7/11
  Được thích:
  544
  lonelysky291
  thì bị chó cắn chứ còn éo gì nữa :D. Mod hỏi ae nghĩ gì chả lẽ éo được nói cảm nghĩ của mình? Hay cứ chê là bị chụp mũ anti công nghệ mới?
   
 16. ndlong

  Tham gia:
  29/6/11
  Được thích:
  447
  ndlong
  Gõ sẽ vui lắm nhỉ :D
   
 17. ilove1520

  Tham gia:
  26/10/14
  Được thích:
  753
  ilove1520
  Làm cảm ứng luôn đi
   
 18. megatroll

  Tham gia:
  27/2/11
  Được thích:
  813
  megatroll
  Trước đây con acer Iconia cũng có thiết kế bàn phím cảm ứng, nhưng nó chết yểu vì vừa đắt, vừa gõ không tiện bằng bàn phím thường. Mà bàn cảm ứng là màn hình lớn ngang màn hình chính nên pin nó cũng tụt không phanh luôn.
  Không biết Apple có khắc phục được cả 3 lỗi trên của bé Iconia không nhỉ?
  Đang tải 679_Acer-Iconia---Laptop-hai-man-hinh-dang-so-huu.jpg…
   
  Applenick thích nội dung này.
 19. Applenick

  Tham gia:
  22/4/15
  Được thích:
  573
  Applenick
  Bàn phím này sẽ làm trên Nhôm hoặc Nhựa cực cứng,..Sẽ không còn cảnh nước vào bàn phím....khi đó bề mặt máy Macbook sẽ trở thành một cái Track Pad to tướng,...ôi chu choa Mother ơi !...Vẽ vời, vuốt vượt,....sẽ tiệt dzời lém đơi !
   
 20. 7xpro

  Tham gia:
  6/9/16
  Được thích:
  287
  7xpro
  Cơ mà nếu bàn phím cảm ứng rộng vậy khi gõ phím phải mổ cò để ko bị chạm vào phím khác nhỉ
   

Chia sẻ

Đang tải...