[Bạn có biết] Tại sao nam giới có tuổi thọ ngắn hơn nữ giới?

[Bạn có biết] Tại sao nam giới có tuổi thọ ngắn hơn nữ giới?

Discussion in 'Khoa học' started by ndminhduc, 15/3/17. Replies: 100. Views: 51,324.

[Bạn có biết] Tại sao nam giới có tuổi thọ ngắn hơn nữ giới?

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi ndminhduc, 15/3/17. Trả lời: 100, Xem: 51324.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  34,632
  Mặc dù có mức độ stress cao hơn, dễ mắc các căn bệnh kinh niên, dễ bị trầm cảm, dễ là nạn nhân của bạo hành hoặc thậm chí là bị đối xử bất công tại một số nơi nhưng trớ trêu thay, nữ giới lại có tuổi thọ cao hơn nam giới. Không chỉ riêng một quốc gia nào mà trên phạm vi toàn cầu, nữ luôn có xu hướng sống lâu hơn nam. Tại sao thế?

  Số liệu thống kê tại Mỹ năm 2015 cho thấy những mức lương của công nhân nam cao hơn 20% so với nữ. Tuy nhiên, tuổi thọ ước tính của nữ giới tại Mỹ lại nằm ở mức 81,2 tuổi, nghĩa là cao hơn khá nhiều so với con số 76,4 tuổi ở nam giới. Đồng thời, người ta còn nhận thấy rằng ngay cả ở những quốc gia mà chênh lệch lương lớn Mỹ hoặc mức độ bất công bằng giới tính cũng cao hơn thì nữ giới lại càng sống thọ hơn nam giới! Tại sao vậy?

  Là do bản chất sinh học cơ bản

  Dưới góc độ khoa học, khi đề cập tới giới tính dưới giác độ giống đực hay cái (gender) nghĩa là nói tới những khía cạnh của nam và nữ như mức độ căng thẳng, cơ hội và những kỳ vọng khác về mặt xã hội. Ngược lại, khi nói tới giới tính (sex) dưới giác độ sinh học thì nó lại liên quan tới sự khác nhau về tuổi thọ kỳ vọng của 2 giới. Khi đó, về mặt sinh học thì nữ giới sẽ có những ưu điểm sinh học giúp họ sống thọ hơn.

  Đang tải tuoi_tho_nam_gioi_Tinhte_1.jpg…
  Điển hình như hormone estrogen là có lợi cho nữ giới bởi nó giúp làm giảm lượng low-density lipoprotein cholesterol (viết tắt là LDL, còn gọi là cholesterol xấu), đồng thời tăng cường high-density lipoprotein cholesterol (viết tắt là HDL, còn gọi là cholesterol tốt), từ đó giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. Ngược lại, testosterone - loại hormone “nam giới” lại tăng cường cholesterol xấu và làm giảm cholesterol tốt. Bởi thế nên sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

  Còn về những căn bệnh kinh niên, nữ giới lại có nguy cơ mắc cao hơn nam giới. Tuy nhiên, cần phải nhắc rằng nữ giới và nam giới có những căn bệnh kinh niên khác nhau. Những căn bệnh của nữ phải đối mặt thường là mạn tính nhưng không chết người, trong khi bệnh mạn tính ở nam giới thì có tỷ lệ tử vong cao hơn. Thí dụ như nữ giới có tỷ lệ mắc viêm khớp khá cao, nhưng cùng lắm là gây liệt nhưng không chết người. Đổi lại, nam giới có xu hướng mắc những căn bệnh kinh niên dễ gây tử vong. Thêm vào đó, một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng bệnh tim mạch ở nam giới đến sớm hơn 10 năm so với nữ giới.

  Nữ giới nhận thức về sức khỏe tốt hơn nam giới

  Đang tải tuoi_tho_nam_gioi_Tinhte_5.jpg…
  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thông thường, nữ giới nhận thức về tình hình sức khỏe thể lý lẫn các triệu chứng tinh thần của họ tốt hơn nam giới. Nhờ đó, nữ giới có lối sống khỏe mạnh hơn và chủ động tìm tới những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đồng thời nữ giới có thể truyền đạt tình trạng của họ cho nhân viên y tế một cách rất tốt, giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán và chữa trị.

  Trong khi đó, nam giới có xu hướng trì hoãn việc điều trị bệnh, đồng thời cũng dễ không tuân thủ quá trình điều trị. Thậm chí nhiều người đàn ông còn định nghĩa về bản tính đàn ông thông qua những thói quen không khỏe mạnh và nguy hiểm. Đồng thời, họ cho rằng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc các thói quen lành mạnh là “việc của đàn bà”.

  Những thói quen nguy hiểm của đàn ông

  Testosterone không chỉ đưa đàn ông tới những nguy hiểm về mặt sinh học mà còn đẩy họ tới những thói quen nguy hiểm. Nó làm tăng sự hung hăng và qua những chuỗi tác động, dẫn tới tỷ lệ tử vong cao do tai nạn và xung đột cao hơn nữ giới. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 250 người trẻ và phát hiện rằng nồng độ kích thích tố sinh dục nam testosterone có thể được dùng để dự đoán hành vi bạo lực.

  Đang tải tuoi_tho_nam_gioi_Tinhte_2.jpg…
  Thêm một so sánh, nữ giới có xu hướng cường điệu bất cứ mối nguy hiểm nào trong khi nam giới lại có xu hướng đánh giá thấp nó. Mô hình này có thể xuất hiện ở nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ việc băng qua đường cho tới nhận thức về nguy cơ động đất núi lửa, hoặc từ nhận thức về nguy hại của thuốc lá cho tới nguy cơ bị tấn khủng bố.

  Và theo thống kê thì nam giới có xu hướng vi phạm luật giao thông đường bộ nhiều hơn nữ. Như một mối quan hệ tương hỗ, nam giới chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các vụ tai nạn mô tô xe máy. Qua đó có thể chứng minh được rằng nam giới có xu hướng chấp nhận mạo hiểm, đánh giá thấp rủi ro, thích cảm giác mạnh và bốc đồng. Không chỉ trong việc tham gia giao thông mà những đặc tính này còn có thể mở rộng ra đối với bất kỳ hoạt động nào trong đời người đàn ông và nó cũng góp phần giải thích vì sao tuổi thọ trung bình của nam giới là thấp hơn.

  Đang tải tuoi_tho_nam_gioi_Tinhte_7.jpg…
  Hành vi nghiện rượu và ma túy cũng có sự khác nhau ở nam giới và nữ giới. Dù khoảng cách này đang dần thu hẹp lại nhưng theo một nghiên cứu hồi năm 2011 đã chỉ ra rằng nam giới có tỷ lệ lạm dụng chất ma túy cao gấp 2.2 lần so với với nữ giới và tỷ lệ nghiện cũng cao gấp 1.9 lần. Trong nhóm những người lạm dụng hoặc nghiện ma túy, nam giới thường gặp những vấn đề khốc liệt hơn, tần suất sử dụng nhiều hơn, sử dụng nhiều loại chất ma túy và các thói quen trong hành vi nghiện hút cũng cao hơn.

  Tiếp nữa, những người đàn ông nghiện chất ma túy lại tìm kiếm biện pháp cứu chữa muộn hơn nữ giới. Họ bị chi phối với ma túy hoặc rượu bia thường xuyên hơn nữ giới. Một thống kê cho thấy Trong số 5 vụ việc vi phạm hoặc tai nạn giao thông dưới tác dụng của ma túy hoặc rượu bia thì có 4 trường hợp là nam giới, tức chiếm 80%. Vậy tại sao nam giới có tỷ lệ sử dụng các chất cấm và rượu bia cao hơn nữ giới?

  Một phần nguyên nhân có thể do xu hướng “tìm kiếm cảm giác” vốn thôi thúc nam giới tìm kiếm những trải nghiệm và cảm giác đa dạng, phức tạp và mạnh mẽ. Mặc dù đây có thể đổ một phần lỗi cho tác dụng của testosterone nhưng đồng thời, nó cũng là một đặc tính vốn có mà giống đực được hình thành.

  Nam giới không chia sẻ cảm xúc, dễ trầm trọng hóa bệnh tâm thần, chết do tự tử cũng cao hơn do xài biện pháp nguy hiểm hơn nữ

  Đang tải tuoi_tho_nam_gioi_Tinhte_4.jpg…
  Tại nhiều nước, đàn ông có xu hướng chết do tự tử cao hơn so với nữ giới. Điền hình như thống kê tại Mỹ cho thấy nam giới có tỷ lệ chết do tự tử cao hơn nữ giới 3,5 lần. Lý do chủ yếu là do nam giới sử dụng các biện pháp tự tử nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với nữ giới, thí dụ như tự tử bằng súng.

  Một lý do có thể giải thích cho tỷ lệ tự vẫn của nam giới cao là do sự kỳ thị về các rối loạn tâm thần cao, kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe tâm thần kém ở nam giới. Bởi thế nên khi cảm thấy căng thẳng thì họ có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần với tỷ lệ cao hơn nữ giới. Nguyên nhân ở đây có thể là do họ không nói nhiều về cảm xúc của bản thân và cũng không tìm kiếm trợ giúp từ nhân viên y tế. Một lần nữa, bản chất của điều này là do bản tính đàn ông khiến cho họ không chịu tìm tới các bác sĩ tâm thần. Tại Mỹ và nhiều nước khác thì thất nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân lớn làm tăng nguy cơ tự tử ở nam giới.

  Cách đối xử dành cho 2 giới là khác nhau

  Giới tính có thể xác định cách mà bố mẹ của mỗi người đối xử với họ và điều đó đó sẽ dần hình thành nên các thói quen theo một con cách cụ thể, thí dụ như niềm tin quan điểm về xã hội, giá trị, thái độ,… Trai và gái bắt đầu đối diện với những khái niệm xã hội cơ bản và định hình như nam tính và nữ tính của họ từ những quãng thời gian đầu đời.

  Đang tải tuoi_tho_nam_gioi_Tinhte_6.jpg…
  Sự khác nhau về giới tính trong mối quan hệ với tỷ lệ tử vong chủ yếu là do hành vi và bởi thế, nó có thể được ngăn ngừa trong quá trình họ tiếp tục sống, đánh giá và thể hiện các hành vi trong xã hội. Nói cách khác, mặc dù não bộ có tham gia vào sự chênh lệch tuổi thọ của nam và nữ nhưng nó không phải là đặc điểm di truyền. Có một số cái có thể học được từ xã hội và một số khác thì không.

  Cuối cùng, các nhà khoa học kết luận rằng sự khác nhau về giới tính kỳ thực là những quy tắc. Có thể trong nhiều trường hợp, nữ giới thể hiện kém hơn nam giới nhưng trong vấn đề tuổi thọ thì nam giới lại không bằng nữ giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, bao gồm các yếu tố xã hội, tâm lý học và những yếu tố thuộc vì hành vi, thí dụ như tìm kiếm cảm giác mạnh, những đặc điểm “nguy hiểm”, cảm giác bị ruồng bỏ, thói quen chứng tỏ bản lĩnh đàn ông, việc xem thường các biện pháp chữa trị, xem nhẹ tình hình sức khỏe, bệnh tật,… và tựu chung lại sẽ hình thành nên tuổi thọ ngắn của đàn ông so với phụ nữ.

  Tham khảo Theconversaition
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   298.4 KB
   Xem:
   0

  Chia sẻ

  #1 ndminhduc, 15/3/17
  Sửa lần cuối: 15/3/17
  achxi, haianhnguyen025, mystogann014 người khác thích nội dung này.
 2. ngaythu6-lamuor

  ngaythu6-lamuor Thành viên

  Tham gia:
  8/8/12
  Được thích:
  5,387
  mần ăn dữ quá
   
 3. Khoidang

  Tham gia:
  19/2/16
  Được thích:
  9,048
  Hao binh tổn tướng phục vụ các má :p
   
  1. duykhanhpro

   Tham gia:
   18/5/08
   Được thích:
   177
   duykhanhpro @Khoidang Cái này chuẩn này. :D
    
   1
   Khoidang thích nội dung này.
  2. Cuốc Chim

   Tham gia:
   12/3/13
   Được thích:
   626
   Cuốc Chim @Khoidang Ngày 3 đêm 7 bất kể ngày đêm thì thọ sao nổi :p
    
 4. Trung Dt

  Trung Dt Thành viên

  Tham gia:
  7/7/07
  Được thích:
  20,306
  phụ nữ mỗi tháng có cái để xả ra, bớt được chất độc. Anh em mình không cái đó nên ngủm sớm hơn :d
   
  1. Smowtion

   Tham gia:
   7/5/11
   Được thích:
   475
   Smowtion @Trung Dt Cần thì ngày thím xả trăm lần cũng được miễn có sức khoẻ không ?
    
  2. PhạmĐại6789

   PhạmĐại6789 Thành viên

   Tham gia:
   25/10/15
   Được thích:
   22
   PhạmĐại6789 @finalmagic đấy là xả đấy bác
    
  3. Gates

   Tham gia:
   21/11/13
   Được thích:
   1,203
   Gates @Trung Dt Tôi lại cho rằng vì họ chỉ xả mỗi tháng 1 lần còn ông xả mỗi ngày nên mới ngủm sớm.

   Phân tích khoa học: thực chất sự phát triển của tạo hóa có thể dự đoán được qua thuyết Darwin. Tỷ lệ nam : nữ hiện nay cũng xấp xỉ 1:1, trong khi nếu nam giới ngủ sớm hơn từ 5 - 10 năm thì hiện tại với 7 tỉ dân chắc tỉ lệ nam:nữ phải là 1:2. Vì loài người đa phần mong có con trai nên nam giới phải chết sớm hơn để bù vào việc nhiều bé trai chào đời hơn. Đó là quy luật tiến hóa không thể tranh cãi để cân bằng tỉ lệ male : female
    
  4. vawe S8500

   Tham gia:
   3/3/12
   Được thích:
   4,815
   vawe S8500 @Trung Dt Phụ nữ xả ra độc tố con đàn ông toàn xả ra chats bổ bảo sao ko ngỏm sớm.
    
 5. ANHLE479

  Tham gia:
  1/5/14
  Được thích:
  772
  Nhìn cái hình tiêu đề là cười cái đã rồi đọc bài sau :D
   
  mystogann0, nhatduy510312, vubaotoan3 người khác thích nội dung này.
 6. vhtn8381

  Tham gia:
  4/3/15
  Được thích:
  1,237
  Nam giới có tuổi thọ ngắn hơn vì bao nhiêu tinh hoa dưỡng chất cho phụ nữ ăn hết dồi :eek::p:D:D
   
 7. topol1990

  Tham gia:
  27/9/10
  Được thích:
  686
  bao nhiêu tinh hoa dồn hết cho các bà, mau ngoẻo hơn là đúng rồi. :D
   
  Tèo bánh bèo, mystogann0, ceogiaphu3 người khác thích nội dung này.
 8. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  7,080
  Nói chung là do những lý do đã liệt kê ở trên
  (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
   
  vhtn8381 thích nội dung này.
 9. HEOGOLD

  Tham gia:
  19/10/16
  Được thích:
  315
  Đúng rồi..
   
 10. git_kid

  Tham gia:
  11/8/10
  Được thích:
  676
  Chỉ cần tính cái chuyện sáng cày bừa kiếm tiền, tối về cày tiếp cái "ruộng" ở nhà là đủ thấy tuổi thọ đàn ông ít hơn rồi. Haiz...
   
 11. thanh.vohong

  Tham gia:
  10/6/08
  Được thích:
  2,826
  Bị nghe léo nhéo suốt ngày nên tuổi thọ giảm, chưa kể vụ bắt trả bài. Haizzzz.
   
  nightmoonlight, ducngockCuong Nb thích nội dung này.
 12. hiệp sĩ kanzaki

  Tham gia:
  9/6/12
  Được thích:
  1,329
  một bên chỉ có "xuất ra",còn một bên lại chỉ chăm chăm "nhập vào" chả thế,các cụ bảo rồi: Tinh hoa phát tiết thì chả chết :D
   
 13. Nokfev

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  13,808
  Sống với sư tử thì thọ sao nổi :D
   
  nightmoonlightKhẩu trang xanh thích nội dung này.
 14. thghgthghg

  Tham gia:
  1/6/15
  Được thích:
  64
  Đàn ông thích nhiều thứ quá nên tuổi thọ giảm.
   
 15. mtancong

  Tham gia:
  17/9/11
  Được thích:
  1,940
  bị hút sinh lực mỗi ngày mà :D:D:D
   
 16. Black Mamba

  Tham gia:
  30/11/11
  Được thích:
  8,151
  This is why:

  Đang tải 498408_762x762.jpg…

  and:

  Đang tải 350955-315-1-650-a542d8629a-1484634164.jpg…

  and:

  Đang tải men-safety-fails-3.jpg…

  ...
   
  1. mikamehi

   Tham gia:
   5/11/08
   Được thích:
   192
 17. StickyChannel

  Tham gia:
  26/5/15
  Được thích:
  822
  hao tổn công quá mà :))
   
 18. nipponx

  Tham gia:
  21/7/13
  Được thích:
  186
  do phải hành quân nhiều nên hao tổn lực :D
   
 19. yeulam92bn

  Tham gia:
  8/4/10
  Được thích:
  39
  xịt xã giao nhiều nên vẹo sớm.
   
  1. nguyentrang11

   nguyentrang11 Dự bị

   Tham gia:
   15/3/17
   Được thích:
   0
   nguyentrang11 @yeulam92bn Lý do đây rồi :))
    
 20. autotechno

  Tham gia:
  23/12/11
  Được thích:
  9,385
  Chừng nào còn ra quán zô zô nạp rượu men sống của Tàu thì còn đoản thọ.
   
  ONE NO! thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...