Bạn có còn nhớ băng Cassette? Nó 50 tuổi rồi đấy

Bạn có còn nhớ băng Cassette? Nó 50 tuổi rồi đấy

Discussion in 'Thông tin công nghệ' started by levuongthinh, 15/9/13. Replies: 318. Views: 56,908.

levuongthinh
Theo dõi

Bạn có còn nhớ băng Cassette? Nó 50 tuổi rồi đấy

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi levuongthinh, 15/9/13. Trả lời: 318, Xem: 56908.

Chia sẻ

 1. levuongthinh

  Tham gia:
  8/10/07
  Được thích:
  60,471
  levuongthinh
  #1 levuongthinh, 15/9/13
  Sửa lần cuối bởi mod: 5/7/18
  Bạn có nhớ lần cuối mình nghe một bài nhạc được phát từ băng Cassette là khi nào không? Mình dám cá là những đứa trẻ chừng 10 tuổi chắc là chẳng có ấn tượng gì về nó nữa cả. Mà thậm chí nếu không nhắc lại thì chắc hẳn nhiều bạn cũng đã không còn nhớ đến sự tồn tại của những chiếc băng Cassette, khởi đầu cho những tâm hồn yêu thích âm nhạc từ 20-30 năm về trước. Còn một điều khác nữa là chắc không nhiều người biết rằng, băng Cassette đã 50 năm tuổi.

  Băng cassette được phát minh bởi Dale Wiggins, trưởng nhóm nghiên cứu của công ty điện tử Philips. Tháng 8 năm 1963, hãng Philips ở Hà Lan đã cho ra mắt băng Compact Cassette và máy nghe Cassette (được giới thiệu lần đầu tại Hội chợ Triển lãm Phát sóng Funkausstellung tại Berlin). Từ năm 1965, những băng nhạc Cassette thông dụng bắt đầu được bán ra thị trường, lúc đầu chỉ có thể phát bằng chất lượng âm thanh mono (âm thanh đơn kênh, đơn loa), nhưng từ năm 1966 đã có băng Cassette stereo (đa kênh).

  Băng Cassette Còn được gọi đơn giản là băng nhạc. Một băng Cassette được cấu tạo từ một cuộn băng có mang từ trường trong một vỏ băng bằng nhựa, trong đó thường được ghi bằng 4 rãnh âm thanh cho 2 mặt. Cuộn băng từ trường này rộng 3,81 mm, còn độ dài của cuộn băng và độ dày của băng tùy thuộc vào thời gian có thể chạy của cả băng, như có nhiều chuẩn thông dụng C60 (30 phút âm thanh mỗi mặt, băng dài 90 m), C90 (45 phút mỗi mặt, băng dài khoảng 130 m)... Cuộn băng từ trường này lúc đầu được làm từ một hỗn hợp ferric oxide (Fe2O3), nhưng sau có loại tráng thêm chromium dioxide (CrO2), hoặc vài hỗn hợp khác để tăng cường chất lượng âm thanh.

  Cho đến năm 1988, riêng hãng Philips, nhà sản xuất thiết bị điện tử khổng lồ của Hà Lan, bán được khoảng 3 tỷ băng Cassette. Những hãng sản xuất băng Cassette nổi tiếng khác có thể kể ra như TDK, Maxell, BASF, Sony, JVC, Nakamichi,… Những biến thể phát triển của băng Cassette sau này như Digital Audio Tape (DAT), Digital Compact Cassette (DCC) (phát triển trong những năm 1992-1996) ... tuy nhiên với sự biến chuyển nhanh chóng của thị trường kỹ thuật số, những sản phẩm này không đủ sức cạnh tranh lâu dài với những sản phẩm khác và dần dần bị quên lãng.

  Ngày nay, ở các thành phố lớn, băng Cassette gần như đã bị lãng quên khi các thiết bị kỹ thuật số khác đang phát triển quá nhanh. Tuy nhiên, sự thật là nó vẫn còn được dùng để ghi các thể loại nhạc đường phố hay dân gian của người dân ở những khu vực như Trung Đông, Ấn Độ, và châu Á, một chủ cửa hàng bán băng đĩa nói với CNN.

  Ngoài ra thì vẫn còn những người lưu luyến với những ký ức đẹp về băng Cassette. Bằng chứng là có nhiều món phụ kiện được lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc băng từ này. Đơn cử như là những vỏ bảo vệ dành cho điện thoại di động có hình băng Cassette hay những món đồ tự chế được làm từ băng Cassette.

  Kỳ thực mình vẫn còn nhớ như in cái cảm giác thích thú khi mà Ba mình tặng cho mình chiếc máy Cassette đầu tiên vào năm 1995, lúc đó mình mới 11 tuổi. Nó thực sự là một món quà ý nghĩa và mang tới cho mình nhiều niềm vui. Nhờ nó mình nghe được những bản nhạc phát qua sóng radio, rồi tìm mua các băng Cassette ở cửa hàng, hay là mượn của những thằng bạn. Lúc đó mình nghe đi nghe lại những bài hát của Michael Learns To Rock, Backstreet Boys hay The Moffats. Canh nghe từng bài hát trên sóng radio để thu lại vào băng. Một chiếc băng được thu đi thu lại nhiều lần cho đến khi nó nhão, hoặc là bị cấn và rối. Hồi đó thỉnh thoảng cũng có làm một vài cuốn băng Cassette với những bài hát hay và lãng mạn tặng cho mấy bạn cùng lớp. Thật là vui!

  Giờ đây sau 50 năm tồn tại, băng Cassette đã dần dần biến mất, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ còn nhớ đến nó rất lâu. Có thể những đứa con, cháu của chúng ta chỉ có thể tìm được băng Cassette trong bảo tàng nhưng hy vọng là qua những câu chuyện kể của các bậc cha ông, chúng có thể mường tượng ra được cái cách mà những thế hệ đi trước đã nghe nhạc và đã yêu âm nhạc như thế nào.

  Một số cột mốc và sự kiện quan trọng liên quan đến băng Cassette:

  Đang tải Cassette_1.jpg…
  Tháng 8 năm 1963, hãng Philips ở Hà Lan đã cho ra mắt băng Compact Cassette và máy nghe Cassette (được giới thiệu lần đầu tại Hội chợ Triển lãm Phát sóng Funkausstellung tại Berlin). Một băng Cassette được cấu tạo từ một cuộn băng có mang từ trường trong một vỏ băng bằng nhựa, trong đó thường được ghi bằng 4 rãnh âm thanh cho 2 mặt. Cuộn băng từ trường này rộng 3,81 mm, còn độ dài của cuộn băng và độ dày của băng tùy thuộc vào thời gian có thể chạy của cả băng, như có nhiều chuẩn thông dụng C60 (30 phút âm thanh mỗi mặt, băng dài 90 m), C90 (45 phút mỗi mặt, băng dài khoảng 130 m)

  Đang tải Cassette_2.jpg…
  Một trong những người ủng hộ băng Cassette ngay từ thời gian đầu là tay guitar Keith Richards của nhóm Rolling Stones, người đã mua một chiếc máy ghi âm để thu lại những đoạn demo nghe không mất tiền. Anh rất yêu thích nó và đã dùng để ghi âm các đoạn guitar cho những bài hát như Street Fighting Man và Jack Flash vào năm 1968. Trong một cuốn hồi ký có tên "Life" của ông, Keith còn nhắc lại rằng "Tôi hy vọng là tôi có thể làm lại được việc đó, chỉ tiếc là họ không còn sản xuất những thiết bị như vậy nữa."

  Đang tải Cassette_3.jpg…
  Trong hơn 1 thập kỷ, đối thủ cạnh tranh chính của băng Cassette trên thị trường băng di động đó là loại băng 8 rãnh, ra đời vào năm 1964. 8 rãnh được chia thành 4 chương trình, mỗi cái có 2 kênh stereo (vì thế nên được gọi là 8 rãnh). Các nhà sản xuất xe ô tô đã nhanh chóng ứng dụng chuẩn này, tuy nhiên nó có hạn chế là nó không thể tua lại được và đôi khi các chương trình cắt đôi bài hát. Vào cuối những năm 70, băng Cassette đã giành phần thắng trong cuộc chiến băng từ.

  Đang tải Cassette_4.jpg…
  Xe ô tô là một trong những nhân tố góp phần phổ biến băng Cassette. Một số xe đã tích hợp hệ thống máy hát đĩa, tuy nhiên khi xe đi qua ổ gà giằng xóc thì kim đọc lại bị giật. Băng Cassette nhỏ gọn và dễ sử dụng cho nên nó vẫn được ưu tiên hơn. Với sự xuất hiện của băng Cassette, các tài xế bỗng nhiên không còn phải liên tục nghe AM/FM, mà thay vào đó là có thể nghe được các bài hát yêu thích của mình.

  Đang tải Cassette_5.jpg…
  Một trong những vấn đề của băng Cassette là tính trung thực - nó không có được chất lượng như băng LP hay băng cối (reel to reel). Nhưng khi công nghệ được cải thiện thì chất lượng của băng Cassette cũng tăng lên. Một trong những chiến dịch quảng cáo nổi tiếng nhất cho băng Cassette được thực hiện bởi công ty Memorex, một nhà sản xuất băng Cassette, họ đã sử dụng giọng ca Ella Fitzgerald để đặt ra câu hỏi là, "Is it live? Or is it Memorex?"

  Đang tải Cassette_6.jpg…
  Maxell, một nhà sản xuất băng Cassette khác, đã quảng bá cho chất lượng băng của họ với hình ảnh một người đàn ông ngồi trên ghế, bị thổi tung bởi chất lượng (và có thể là âm lượng) từ chiếc băng nhạc mà anh ta nghe. Trong nhiều năm, các hãng sản xuất như Maxell, TDK và Denon đã quảng bá về chất lượng của loại băng Cassette họ sản xuất và lớp từ phủ trên băng của họ.

  Đang tải Cassette_7.jpg…
  Có những hạn chế đối với băng Cassette. Nếu thiết bị của bạn gặp chút trục trặc thì cuốn băng có thể không được cuốn vào và bạn sẽ nhận được một đống bùi nhùi. Cách cổ điển nhất để cuốn băng lại là gỡ rối, sau đó dùng cây bút chì chọt vào lỗ trống giữa lõi cuộn băng và xoay để xếp dây băng trở lại ngay ngắn. Nếu dây băng bị đứt thì hơi buồn, tuy nhiên có thể dán lại bằng keo, hoặc theo một số bạn ở Việt Nam thì dùng nhựa lá mít. Tuy nhiên, đoạn âm thanh ở khúc băng bị đứt sẽ bị ngắt quãng.

  Đang tải Cassette_8.jpg…
  Nhóm nhạc của Anh Bow Wow Wow, dẫn đầu bởi ca sĩ Annabella Lwin, 14 tuổi, đã tung ra bản single trên băng Cassette đầu tiên "C-30 C60 C-90 Go" vào năm 1980.

  Đang tải Cassette_9.jpg…
  Năm 1979, Sony ra mắt chiếc máy nghe nhạc Walkman đã tạo nên một cuộc cách mạng trên thị trường âm nhạc. Không còn phải cắm tai nghe vào cả giàn máy to lớn, giờ đây bạn có thể nghe nhạc bằng băng từ ngay khi đang đi ngoài đường.

  Đang tải Cassette_10.jpg…
  Trong khi đó, "Boombox" là thiết bị đối lập với Walkman, một chiếc radio to với hộc chơi băng Cassette và các loa to. Tất nhiên, bạn có thể dùng nó để nghe nhạc trong phòng, nhưng đa số mọi người vẫn thích mang nó ra nơi công cộng để tận hưởng và chia sẻ "không gian âm thanh" với thế giới. Đây cũng là một thứ gắn liền với văn hoá hip-hop.

  Đang tải Cassette_11.jpg…
  Dần dần, một cách tự nhiên, băng Cassette trở thành một nét nổi bật trong văn hoá. Nó đóng vai trò quan trọng trong các bộ phim.

  Đang tải Cassette_12.jpg…
  Với sự ra đời của đĩa CD từ năm 1982, băng Cassette bắt đầu mất đi vị thế của nó. Năm 1992, băng Cassette ghi sẵn chiếm hơn một nửa lượng âm nhạc bán ra; 4 năm sau đó, nó giảm xuống còn 1/4. Và khi đĩa ghi được xuất hiện, dường như là "ngày tận thế" của băng Cassette đã đến và khi người dùng đã có thể tải nhạc từ internet thì băng Cassette thực sự rơi vào quên lãng.

  Đang tải Cassette_13.jpg…
  Vào ngày 07/09/2013 vừa qua, một nhà sản xuất đã tổ chức ngày Cassette Store Day quốc tế, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày băng Cassette ra đời. Một số lượng giới hạn các album nhạc sẽ được phát hành ở chuẩn Cassette, và một số album nhạc cổ điển hiện đại sẽ phát hành lại trên định dạng từ rất được yêu thích này. Bạn có thể vào cửa hàng của Cassette Store Day để mua băng Cassette nếu thích.

   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  boybatri, lhxung2009, kinhvotu53 người khác thích nội dung này.
  #1 levuongthinh, 15/9/13
  Sửa lần cuối bởi mod: 5/7/18
 2. mr.jerry

  mr.jerry Thành viên

  Tham gia:
  23/6/13
  Được thích:
  438
  mr.jerry
  Đĩa than cổ ngta còn chơi đầy, làm j đến nỗi ko nhớ đến mí cuộn băng này haizzz
   
  Không Giới Hạn, linhatmkimstars thích nội dung này.
  1. sonkonica

   Tham gia:
   22/2/08
   Được thích:
   84
   sonkonica
   sonkonica @mr.jerry biết hay nhớ khác với đã trải nghiệm qua
    
   Tèo bánh bèo thích nội dung này.
   1
  2. smeagolvn

   Tham gia:
   17/8/11
   Được thích:
   246
   smeagolvn
   smeagolvn @mr.jerry Đĩa than là 1 loại hòan tòan khác bạn ạ, casette chết rồi, giờ thì hiếm hoi mới có chỗ bán, vài năm nữa chắc k tìm ra chỏ để mua đâu.
    
  3. Hoàng Z

   Tham gia:
   31/1/13
   Được thích:
   2,840
   Hoàng Z
   Hoàng Z @mr.jerry Đĩa than là đẳng cấp khác của âm thanh, ko phải đồ ăn nhanh giống cassette hay CD...

   Cassette cạnh tranh với CD, máy nghe nhạc... chứ ko liên quan đến đĩa than, đừng phán bừa.
    
   dontask123 thích nội dung này.
   1
 3. Abc_hd

  Abc_hd Thành viên

  Tham gia:
  4/6/13
  Được thích:
  130
  Abc_hd
  Năm 98 mình mua 1 cái hihi
   
  1. phap_bk

   phap_bk Thành viên

   Tham gia:
   27/4/13
   Được thích:
   3
   phap_bk
   phap_bk @Abc_hd Cùng năm với mình :))...hồi đó mua đc cái là dữ dằn lắm :)
    
 4. nguyen van tri

  nguyen van tri Thành viên

  Tham gia:
  23/10/07
  Được thích:
  773
  nguyen van tri
  ôi cái thời tuổi thơ ,mỗi 5h sang còn say giấc ,bà chị mở băng CS ,nhớ nhất là mấy bài của Chế Linh
   
  hackieuhungPhuoc Nga 008 thích nội dung này.
 5. NGUYENKHIEM218

  Tham gia:
  27/4/10
  Được thích:
  70
  NGUYENKHIEM218
  Nhà mình vẫn còn vài băng và cả máy hát sony nhưng để đó ngó chơi chứ có xài nữa đâu .
   
  dragonhk2005 thích nội dung này.
 6. Evolution X

  Tham gia:
  17/6/13
  Được thích:
  2,981
 7. 123b123

  Tham gia:
  2/9/08
  Được thích:
  24
  123b123
  Hồi đó nghe nhạc, hài đều mua băng cassette nghe, hoặc nghe qua radio, chứ đâu như giờ lên internet là có :D
   
 8. trinhhongha90

  Tham gia:
  19/11/08
  Được thích:
  80
  trinhhongha90
  Nhớ hồi xưa nghe nhạc qua chiếc radio cassette nhỏ xíu chạy 2 cục pin AA mới đc một mặt mà đã hết pin rồi, cái thời đó máy MP3 còn rất đắt đỏ, bây giờ thì k thấy bóng cuả chiếc băng,hay đài quay băng nào nữa.
   
  dragonhk2005Gespe thích nội dung này.
 9. manhmanh989

  Tham gia:
  10/6/10
  Được thích:
  1,794
  manhmanh989
  Nhớ như in trong ký ức. Mình sinh năm 1989 và hồi có chiếc đầu tiên là khoảng năm 2000. Hồi đó ba mẹ đi công tác xa nhà, 1,2 tuần về 1 lần, những lúc nhớ ba nhớ mẹ đều tìm đến truyện tranh và cassette, thường nghe mấy bài của Đan Trường như tình cha, tình mẹ.. rồi lại ngồi khóc ròng..đến giờ nghĩ lại mà vẫn thấy hơi tủi thân :(
   
  tia_sang_ngay_mai, ngossonwp7, kasaf46 người khác thích nội dung này.
  1. Azion

   Azion Thành viên

   Tham gia:
   25/7/12
   Được thích:
   549
   Azion
   Azion @manhmanh989 qua thì qua nha em,nhắc chi cho buồn,mà em sinh năm con rắn dễ bị thịt cho quán nhậu nhỉ:D
    
 10. anhngocinc

  Tham gia:
  28/4/10
  Được thích:
  48
  anhngocinc
  Mình còn 1 cái đầu DSS4 và 1 cái băng 16GB :D
  chạy cổng SCSI, trước chuyên dùng để backup dữ liệu máy tính
   
  tia_sang_ngay_mai, phungtriminhtieutangbuongbinh thích nội dung này.
  1. tieutangbuongbinh

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   185
   tieutangbuongbinh
   tieutangbuongbinh @anhngocinc 15tr bạn nhượng lại cho mình nhé !;)
    
  2. anhngocinc

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   48
   anhngocinc
   anhngocinc @tieutangbuongbinh Bác lấy ko ? em biếu bác :D
    
   tieutangbuongbinh thích nội dung này.
   1
  3. tieutangbuongbinh

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   185
   tieutangbuongbinh
   tieutangbuongbinh @anhngocinc vậy minh đãi bạn chầu cafe !;)
    
  4. phuongluc

   phuongluc Dự bị

   Tham gia:
   20/2/08
   Được thích:
   2
   phuongluc
 11. Mơ à

  Mơ à Thành viên

  Tham gia:
  11/9/13
  Được thích:
  921
 12. henry_1177

  Tham gia:
  4/7/11
  Được thích:
  815
  henry_1177
  Một thời toàn nghe băng catsetle vì... chỉ có mỗi cái máy thâu băng và đống băng nhạc kaka giờ thì nó trở thành đồ cổ rồi
   
 13. hienhung

  Tham gia:
  25/2/12
  Được thích:
  93
  hienhung
  Hồi đó mình hay nghe album "Kiếp ve sầu" của Đan Trường và "Tình đơn côi" của Nguyễn Phi Hùng bằng băng Cassette.
   
  ryankog, taymay1986, phuoctait2p6 người khác thích nội dung này.
 14. zunEG

  zunEG Dự bị

  Tham gia:
  22/6/13
  Được thích:
  1
  zunEG
  ngày xửa ngày xưa... góp $ mua được 1 cái băng cassette cảm giác thật là thích.
   
  hunganhQS thích nội dung này.
 15. amateur_vn

  amateur_vn Thành viên

  Tham gia:
  10/10/07
  Được thích:
  10
  amateur_vn
  Mình nhớ lúc xưa mỗi lần đứt dây là tìm mủ cây vú sửa nối nó lại

  Sent from my Lenovo P780_ROW using Tinhte.vn
   
  autk08, phuoctait2p, Red Man6 người khác thích nội dung này.
  1. moon_cakes

   moon_cakes Thành viên

   Tham gia:
   2/12/12
   Được thích:
   27
   moon_cakes
   moon_cakes @amateur_vn hahaha nhớ dai ghê. chính xác là bứt lá zú sữa non ngay cái cuống nó chải mủ rùi quẹt zô thổi phù phù 1 lát nó khô úp 2 miếng băng zô. tui làm miết
    
  2. autk08

   Tham gia:
   12/4/11
   Được thích:
   1,164
   autk08
   autk08 @amateur_vn Còn chị mình thì dùng mủ của lá cây mít! Ôi nhớ quá!
    
  3. minhhq1980

   Tham gia:
   6/3/08
   Được thích:
   326
   minhhq1980
   minhhq1980 @amateur_vn Kết quả là... "Cao cao bên cửa sổ, có 2 người.. phịch.. phịch.. nhau..." (St trên mạng) :D
    
 16. daiduong3007

  Tham gia:
  12/12/10
  Được thích:
  472
  daiduong3007
  Hồi nhỏ còn lôi ra ghi âm giọng hát của mình nữa,,,hé hé:rolleyes:
   
  vythygiy thích nội dung này.
 17. longtran159

  Tham gia:
  26/12/08
  Được thích:
  22
  longtran159
  Mới có tám tuổi là mình đã biết đạp xe đạp để xuống thị trấn Mỏ Cày cách nhà ngoại mình hơn 7km để thu băng nhạc Trịnh về nghe. Nhớ nhất là cái album Ca khúc da vàng của Khánh Ly. Nghe hoài mà không chán các bạn à. Giờ trong ngăn tủ của mình cũng còn một vài cái băng cassette này đó.
   
  1. leevhien

   leevhien Dự bị

   Tham gia:
   16/11/08
   Được thích:
   67
   leevhien
   leevhien @longtran159 Mỏ cày Bắc đây! Chắc phải tìm đồng hương trong tinhte quá!
    
  2. longtran159

   Tham gia:
   26/12/08
   Được thích:
   22
   longtran159
   longtran159 @leevhien Rất vui được làm quen.
    
   leevhien thích nội dung này.
   1
  3. feeling1301

   Tham gia:
   28/11/11
   Được thích:
   626
   feeling1301
   feeling1301 @longtran159 mình ở Đa Phước Hội, Mõ Cày Nam nè, gần cầu sập..hihi
    
  4. ducthangspkt

   ducthangspkt Dự bị

   Tham gia:
   11/4/16
   Được thích:
   1
   ducthangspkt
   ducthangspkt @leevhien còn băng hk a?
    
 18. nguyenthanhhieuthanson

  Tham gia:
  3/7/11
  Được thích:
  2,897
 19. vovantuan20042000

  Tham gia:
  29/7/08
  Được thích:
  154
  vovantuan20042000
  Mình vẫn xài băng casstte mỗi ngày, vì trên xe cơ quan mình chỉ có hộc băng, mình cắm cái băng cassette có sợi dây fone vô con iphone 4 để nghe nhạc sướng lổ nhỉ, đơn giản dể xài hơn DVD trên xe ôto nhiều.
   
  __D@rk_VIP__ thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...