Các bước hướng dẫn để lắp đặt thêm RAM

Thảo luận trong '[Win] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi haifangshi, 7/6/07. Trả lời: 383, Xem: 180196.

Chia sẻ

 1. haifangshi

  haifangshi Thành viên

  Tham gia:
  16/6/06
  Được thích:
  2,319
  Việc thêm RAM thường là nâng cấp hiệu quả nhất để bạn có tăng tốc độ máy tính. Các máy tính dù mới cũng sẽ đòi hỏi nhiều RAM hơn chỉ sau vài năm khi bạn sử dụng thêm các phần mềm mới mà vẫn cần đảm bảo tốc độ. Bên cạnh đó các hệ điều hành mới luôn yêu cầu thêm nhiều bộ nhớ. Khi một máy tính không đủ RAM nó sẽ trao đổi luồng dữ liệu với ổ đĩa cứng, điều đó khiến hệ thống của bạn hoạt động chậm chạp.

  Dưới đây, chúng tôi chỉ cho bạn cách làm thế nào để chuẩn đoán bộ nhớ tối thiểu và những gì phải thực hiện cho việc nâng cấp RAM.

  Làm thế nào để biết được cần bao nhiêu RAM là đủ?

  [​IMG]

  Kiểm tra cách sử dụng RAM của máy tính bằng cách mở Windows Task Manager. Nhấn Ctrl-Alt-Del (người dùng Vista phải click vào Start Task Manager) và click vào Performance tab. Nếu con số bên cạnh 'Available' (hoặc 'Free' trong Vista) dưới phần 'Physical Memory' dao động gần 0 thì máy tính của bạn hoạt động rất chậm và nó cần phải thêm RAM.

  Vậy bao nhiêu RAM là đủ?

  Người dùng Windows XP thông thường sẽ hài lòng với 1GB RAM. Trong bài thí nghiệm của chúng tôi, máy tính này liên quan đến việc xử lý ảnh và sử dụng Nero Express để ghi đĩa CD, nhanh hơn một đến ba lần khi chúng tôi nâng cấp từ 512KB lên 1GB RAM. Những người dùng khác, ở đây chúng tôi đang muốn nói tới những người sử dụng cùng một lúc nhiều chương trình hoặc những người làm việc với video số hoặc các file đồ họa lớn khác sẽ mong muốn ít nhất là 2GB RAM. Nếu bạn đang có ý định nâng cấp máy tính lên Windows Vista thì bạn cũng cần phải có 1GB nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đến 2GB RAM.

  Nên chọn loại RAM nào?

  RAM có rất nhiều loại, chúng gồm có DDR, DDR2 và DDR3. Các công nghệ mới thường cho hiệu suất tốt hơn nhưng hầu hết các bo mạch chủ chỉ chấp nhận một loại RAM. Hãy kiểm tra máy tính của bạn để tìm ra loại RAM thiết và chúng được cài đặt như thế nào. Các hãng RAM như Crucial và Kingston thường có công cụ trực tuyến để giúp bạn phân biệt được đúng RAM cho nhiều máy tính và bo mạch chủ. Hầu hết các máy tính được nâng cấp ngày nay đang sử dụng bộ nhớ dual-channel, chính vì vậy bạn phải cài đặt thành các cặp thì mới cho hiệu suất cao. Vì vậy việc thêm hai module 512MB thay vì một module 1GB là tốt hơn.

  Việc tốn thêm một vài dollar để mua RAM của các hãng sản xuất tin cậy như Crucial hay Kingston là thực sự quan trọng.

  Bạn cần những gì khi thêm RAM?

  Các công cụ: Các cửa hàng máy tính địa phương sẽ có một công cụ không quá 15$ để giúp bạn tránh việc tĩnh điện.

  Tài liệu: Nhiều bo mạch chủ yêu cầu các cặp module được định vị trên các rãnh cụ thể hoặc cặp socket RAM. Hãy tham khảo trong tài liệu của bạn trước khi tiến hành nâng cấp.

  Lắp đặt một RAM như thế nào?

  1. Tháo máy tính và mở CASE ra. Đặt nó sao cho bạn có thể cảm thấy thoải mái để có thể tháo gỡ được những thứ bên trong CASE. Nếu nâng cấp RAM cho một máy tính xách tay bạn nên quan sát panel ở phần dưới của máy được bảo vệ bởi một hoặc hai ốc và cẩn thận tháo panel đó.

  2. Bảo vệ các mạch điện nhỏ tinh tế bên trong máy tính khỏi việc tĩnh điện bằng cách tiếp đất. Nói chung bạn nên đi một đôi dép để cách đất bản thân bạn khi bạn chạm vào CASE hay các thành phần bên trong.

  3. Kiểm tra tài liệu của máy tính để phân định ra các socket RAM chính xác để đưa vào. Tháo bất kỳ vật cản trở nào như dây cáp nguồn hoặc quạt tản nhiệt trên bo mạch chủ.

  3. Nếu cần tháo một RAM đã có trên main, bạn chỉ cần nhẹ nhành đẩy hai cái kẹp ở hai bên đầu. Thanh RAM khi đó sẽ bật lên và bạn dễ dàng nhấc chúng ra ngoài được.

  5. Lấy các thanh RAM mới ra khỏi vỏ bọc và đặt chúng trên vỏ bọc. Một chi tiết khi cầm thanh RAM đó là bạn nên kẹp giữ nó ở các cạnh; tránh việc chạm vào các con chíp hoặc mạch điện trên mặt thanh RAM.

  6. Để lắp đặt một thanh RAM, bạn mở hai chốt hai bên của mỗi một socket bằng cách ấn nhẹ chúng xuống. Sau đó bạn căm thanh RAM của bạn theo đúng khe, khi bạn cắm thì hai lẫy kẹp bên ngoài lúc này nâng lên và kẹp chặt và giữ thanh RAM vững chắc.

  [​IMG]

  Những người dùng máy tính xách tay nên quay mặt về phía dưới của socket bộ nhớ, cẩn thận với cái khía hình chữ V trên thanh RAM với socket của nó. Bạn đẩy thanh RAM vào một cách cẩn thận cho tới khi các lẫy giữ đã định vị nó an toàn.

  7. Lắp ráp lại máy tính, bật nguồn và nhớ nhìn trên màn hình trong suốt quá trình nó khởi động để xác nhận rằng hệ thống của bạn đã nhận ra RAM mới. Nếu nó không nhận được, bạn hãy khởi động lại máy tính, vào chương trình CMOS và kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ra bộ nhớ mới không. (Để thực hiện điều này, bạn nhấn phím Del hoặc F1 trong quá trình khởi động lại máy.) Nếu bộ nhớ mới vẫn chưa nhận, bạn nên thoát chương trình setup, tắt máy tính và mở CASE, cắm lại các thanh RAM là xong.

  Nguồn: quantrimang.com
   

  Chia sẻ

  sonchatkieuuc, cnd311_xp, browser41 người khác thích nội dung này.
 2. minhngoc61

  minhngoc61 Thành viên

  Tham gia:
  4/12/06
  Được thích:
  11
  Nếu là laptop thì nhất thiết phải tháo pin ra trước khi thay RAM.
   
  sonchatkieuuc, tranngoctienlove, cuduc976 người khác thích nội dung này.
  1. vandaibk

   vandaibk Thành viên

   Tham gia:
   21/3/12
   Được thích:
   13
   vandaibk @minhngoc61 tại sao thế?trước giờ m cứ gỡ ra lắp lại bt thui.hjc hjc
    
  2. cmtn90

   cmtn90 Dự bị

   Tham gia:
   12/8/13
   Được thích:
   0
 3. bongbin2218

  bongbin2218 Thành viên

  Tham gia:
  8/9/07
  Được thích:
  22
  Mình đang xài 1 chú Acer Aspire 5573ZWMi, ram của máy là 512, các bác giúp mình xác định ram của máy có Bus bao nhiêu và nâng cấp lên thêm 1 thanh nữa thì nên mua như thế nào cho tốt. Đọc giới thiệu thì máy có thể nâng cấp lên 2G
   
  verylove, toansofhytran thích nội dung này.
  1. nh0148

   nh0148 Dự bị

   Tham gia:
   19/8/11
   Được thích:
   2
  2. nh0148

   nh0148 Dự bị

   Tham gia:
   19/8/11
   Được thích:
   2
 4. mr.minh

  mr.minh Thành viên

  Tham gia:
  25/7/07
  Được thích:
  3
  Liệu bạn có thể hướng dẫn 1 cách tường tận thay ram cho laptop được ko,có hình ảnh càng tốt(vì đây là 1 đặc trưng của tinhte mà),mình mới mua laptop nên các vấn đề về nó mình rất quan tâm.Bài của bạn hay lắm,cám ơn bạn
   
  toansofhytran thích nội dung này.
  1. cuLong

   cuLong (_ _#)

   Tham gia:
   4/7/08
   Được thích:
   32,411
   cuLong
   thay ram laptop là dễ nhất trên đời luôn đó, vì nắp khe ram nằm ngay sau lưng máy, chỉ cần mở nắp ra, gắn cây ram rồi lắp nắp lại là xong, 1p30s vượt lên chính mình :D
    
  2. shinianha

   shinianha Thành viên

   Tham gia:
   11/9/08
   Được thích:
   480
   shinianha
   Mình có cái clip "Thay Ram cho Laptop Dell Inspiron".Bạn tham khảo nhé....!

   http://www.ziddu.com/download/12970499/ThayramchoDellInspiron.flv.html
    
 5. anhttc

  anhttc Thành viên

  Tham gia:
  6/11/07
  Được thích:
  5
  Nâng cấp RAM

  Dòng máy Acer của bạn không biết bạn đã ghi chính xác chưa nhwng dòng này tương tự dòng máy của bạn là 5573ZWXMi sử dụng RAM BUS 667, để kiểm tra tính chính xác bạn có thể mở tài liệu kèm theo khi mua máy xem BUS RAM là 533 hay 667 (Phải chính xác nhé) hoặc bạn tắt máy đợi khoảng vài phút cho ổ cứng ngừng quay hoàn toàn, bản lật đít máy lên (Tháo Pin ra trước tránh trường hợp bấm vào nút mở máy) rồi bạn tìm dưới đít máy sẽ có hình như con ROM và bạn dùng vít Paker nhỏ mở ốc ra là bạn sẽ kiểm tra được máy bạn dùng RAM loại nào, khi đó bạn chỉ cần đến cửa hàng tin học để mua thêm 1 thanh 1GB hoặc 512MB để gắn nó vào là xong. Bạn nhớ kiểm tra xem còn trống khe cắm nào không nhé. Thường những dòng máy sau này cũng ít kén RAM nên bạn cũng không phải bận tâm nhiều khi chọn hiệu. Một vài hiệu RAM phổ biến KingMax, Kingston, Apacer, hoặc RAM có chip Hynix thường được các hãng máy xách tay nổi tiếng chọn để gắn máy của họ. Chúc bạn thành công.
   
  toansof, hoangeaglehytran thích nội dung này.
 6. vietphuong

  vietphuong Thành viên

  Tham gia:
  9/1/08
  Được thích:
  6
  Vì đây là vấn đề nâng cấp RAM nên:
  vấn đề là máy đang xài sử dụng main gì? hỗ trợ những loại RAM nào bus bao nhiêu? và quan trọng là máy đang xài RAM gi?
  và từ cây RAm cũ ta có thể chọn loại RAM nào để tận dụng tối đa và chi phí thấp nhất tránh lãng phí

  chứ nói chung chung như thế khác chi ráp mới
   
  toansofhytran thích nội dung này.
 7. NGOCTAN

  NGOCTAN Thành viên

  Tham gia:
  1/9/07
  Được thích:
  2
  Mình mua 1 máy laptop COMPAQ F577AU tại thegioididong,nhưng tại sao không thấy phiếu bảo hành toàn cầu của COMPAQ mà chỉ thấy phiếu bảo hành của thegioididong thoi, các bác cho mình biết phiếu bảo hành của COMPAQ có kèm theo máy không, hay chỉ là bảo hành của noi bán ?
   
  toansofhytran thích nội dung này.
  1. quantm

   quantm Thành viên

   Tham gia:
   27/6/08
   Được thích:
   30
   quantm
   Nếu là hàng FPT thì sẽ có phiếu bảo hành đi kèm. Còn không có PBH toàn cầu đâu bạn ạ. Bảo hành toàn cầu hay không thì phải check với hãng thôi, thường thì HP waranty là toàn cầu đó!
    
  2. compaqcq61

   compaqcq61 Thành viên

   Tham gia:
   27/9/09
   Được thích:
   3
   compaqcq61
   Theo minh biet thi HP-COMPAQ se uy quyen cho nha nhap khau san pham chinh hang cua hp bao hanh. vua roi minh moi mua mot con compaq tai digiworl thi duoc mot the bao hanh chinh hang. kg biet la thegioididong co duoc uy quyen nhap khau va phan phoi sp Hp hay kg? nhung minh vao thegioididong thi toan thay ban hang cua CMC hay FPT nhap khau thoi ah. ban tim hieu ky xem nhe.
    
 8. Tranhung_py07

  Tranhung_py07 Thành viên

  Tham gia:
  17/9/07
  Được thích:
  3
  Máy PC của mình dùng RAM SDD, mình muốn hỏi có phải loại RAM này lớn nhất là 128M phải không? Mình có thể nâng cấp Ram lên tới bao nhiêu cho máy PC của mình (PC có 2 cổng cắm RAM)
   
  toansof thích nội dung này.
  1. teocpu

   teocpu Thành viên

   Tham gia:
   21/4/09
   Được thích:
   304
   teocpu
   Nếu là SDR thì có Bus 66 tới Bus 133 và dung lượng cao nhất là 1GB ,nhưng bây giờ kiếm RAM 512 trở loại thì còn thôi .Nếu là máy bộ HP ,Compad ,Dell ,Gateway ,IBM ... thì hơn kén RAM ,tức là CPU loại nào thì gắn RAM loại đó sẽ ổn định .Còn máy PC ráp thông dụng thì mình thấy lấy RAM nào gắn cũng chạy hết miễn là cùng SDR nhưng gắn RAM cùng Bus thì ổn định hơn .

   Nếu bạn không biết coi RAM Bus bao nhiêu thì mình xin nêu ra 3 loại CPU sẽ tuơng thích với 3 loại Bus RAM khác nhau :

   CPU PII (266 -333 ) hay Celeron là CPU Bus 66 sẽ chạy RAM Bus 66
   CPU PII(350 - 450 ) là CPU Bus 100 sẽ chạy RAM Bus 100
   CPU PIII (450 - 1.12GHz ) là CPU Bus 133 sẽ chạy RAM Bus 133 .
    
 9. lexus_pro

  lexus_pro Dự bị

  Tham gia:
  24/2/08
  Được thích:
  1
  Cho hỏi lắp 1 thanh bus 533 với 1 thanh bus 667 có được không vậy?
   
  toansof thích nội dung này.
  1. kuty

   kuty Thành viên

   Tham gia:
   28/12/07
   Được thích:
   64
   kuty
   Nếu làm vậy sẽ giống như đi xe đạp có vành tròn vành méo í, về nguyên lý thì chạy được nhưng rất dễ xảy ra xung đột và khởi động lại máy. minh đã thử 1 em RAM 256 bus 533 và 1 em 1Gb bus 677 kết quả phải cho 2 em ra ở riêng:confused::confused::confused:
    
   1
   pandacake thích nội dung này.
  2. thanghippy

   thanghippy Thành viên

   Tham gia:
   17/3/08
   Được thích:
   15
   thanghippy
   Bạn lắp thoải mái , không xung đột gì đâu , chỉ có điều thanh 667Mhz sẽ chạy cùng tốc độ với thanh 533Mhz ( tức là giảm hiệu năng ) .
    
  3. lucas_mufc

   lucas_mufc Thành viên

   Tham gia:
   26/3/10
   Được thích:
   1,786
   lucas_mufc
   Hoàn toàn được. Có điều nó sẽ kéo cả hai cùng chạy ở Bus thấp hơn tức là bus 533 đó :D
    
  4. lehieutrinh

   lehieutrinh Thành viên

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   11
   lehieutrinh
   chỉ cần là DDR2 thì gắn được bạn ah. nhưng mà lúc đó nó sẽ chạy buss 533.
    
  5. hlan1990

   hlan1990 Thành viên

   Tham gia:
   19/6/12
   Được thích:
   96
   hlan1990 @lexus_pro lắp vào thì máy vẫn chạy được vấn đề ở chổ phải đúng máy với chạy hết công suất, nên chọn theo thanh ram cũ ở máy. hoặc bạn tìm hiểu thông tin về men rồi hãy lắp thêm ram, xem bus ram lúc máy mới khởi động đó bạn
    
 10. zBlackBerryz

  zBlackBerryz Thành viên

  Tham gia:
  11/3/08
  Được thích:
  1,144
  Chủ yếu PC hay Laptop xài Bus 667 nhỉ :D

  Có mấy ram bus 800 không biết cho vào main 667 được không đây?
   
  1. gabrjel

   gabrjel Dự bị

   Tham gia:
   22/10/10
   Được thích:
   0
   gabrjel
   Cái này phải xem main hỗ trợ Ram bus bao nhiêu, có main chỉ lắp đc bus 533/667. Noic hung main mà hỗ trợ ram bus cao thì lắp ram bus thấp hơn cũng không sao, nhưng nếu main hỗ trợ bus thấp mà lắp ram bus cao vẫn được, nhưng máy vẫn chỉ nhận bus ram là bus cao nhất máy hỗ trợ, như thế gây lãng phí ram. Ví dụ máy hỗ trợ tối đa bus ram là 667, nhưng khi cắm ram bus 800 vào vẫn dùng được nhưng chỉ nhận bus ram là 667. Bus của ram còn tùy thuộc vào chip nữa. VÍ dụ ngày xưa chíp P4/533 chỉ nhận được bus ram 333, cắm bus 400 vào vẫn nhận 333, nhưng P4/800 mới nhận được bus 400
    
  2. clarkht

   clarkht Thành viên

   Tham gia:
   17/7/08
   Được thích:
   444
   clarkht
   bạn ấy hỏi 2 năm trước bác ạ :D
    
 11. ngocbinhccn

  ngocbinhccn Thành viên

  Tham gia:
  9/11/07
  Được thích:
  81
  nói chung là không nên lắp 2 thanh ram # bus
   
 12. Bigfatlier

  Bigfatlier Thành viên

  Tham gia:
  9/11/07
  Được thích:
  146
  May mà có lời khuyên hữu ích như vậy. Mình đang dùng thanh 512 và chuẩn bị mua thêm thanh 512 nữa. Từ đầu định mua thanh 1GB nhưng khi đọc bài này xong thấy nó lệch lạc quá nên, và nên nghe theo các tiền bối đi trước. Cám ơn nh nha.
   
 13. thuckand

  thuckand Thành viên

  Tham gia:
  20/2/07
  Được thích:
  245
  cho em xin hỏi là ram trong máy lúc mua,hiệu khác. lúc gắn thêm,hiệu khác, thì có chuyện j xảy ra ko ạ ? ( ý em hỏi là sẽ có chuyện ko tương thích, hoặc là ko đạt hiệu suất tối đa ... vd vậy ) !! xin các bác cho ý kiến
   
  1. hlan1990

   hlan1990 Thành viên

   Tham gia:
   19/6/12
   Được thích:
   96
   hlan1990 @thuckand chẳng có chuyện gì hết, chỉ khác cái là ram nào ngon hơn thôi, thường thì ram trong máy la ram dở, chon kington hoac kingmax
   bạn chọn có cùng loại ram như ddr2 thì chọn mua ram mới phải giống ram cũ, xem thông tin bus nữa thì 2 ram với đồng bộ
    
  2. hlan1990

   hlan1990 Thành viên

   Tham gia:
   19/6/12
   Được thích:
   96
   hlan1990 @hlan1990 bạn chọn có cùng loại ram như ddr2 thì chọn mua ram mới phải giống ram cũ, xem thông tin bus nữa thì 2 ram với đồng bộ@ASD
    
 14. tin_lx87

  tin_lx87 Thành viên

  Tham gia:
  19/5/08
  Được thích:
  23
  Thấy có topic nói về Ram nên mình cũng vào hỏi 1 vấn đề mình đang thấy khó xử mong các anh em giúp mình nhé . Chuyện là vầy , máy tính mình xài Main AMD , mình vô Propertise -> General thì thấy máy nói là AMD Sempron(tm) Processor 3000+ , 1.6GHz , 192M of RAM . Vậy có phải máy mình Ram chỉ có 192M thôi sao ? Mà đó giờ mình làm gì nghe nói Ram 192M bao giờ đâu ? Máy mình nâng cấp Ram lên 512 hoặc 1G được không ? Được thì mình nên xài loại Ram gì ? Mình là "gà" nên ít kinh nghiệm lắm , mong mọi người thông cảm và giúp mình , cảm ơn rất nhiều
   
  1. son_volam002

   son_volam002 Thành viên

   Tham gia:
   13/3/08
   Được thích:
   241
   son_volam002
   Thường thì 192 = 128 + 64.
   Vậy máy bạn ít nhất là đã dùng 2 khe cắm RAM, bạn nên mở máy xem còn khe nào nữa không.
   Với dung lượng thấp như vậy thì loại RAM của bạn là tương đối cũ, giờ có mua cũng chỉ còn đồ cũ và cũng tương đối khó tìm -> nâng cấp sẽ tốn kém hơn.

   Muốn biết cụ thể hơn thì bạn có thể download chương trình CPU-Z, chạy chương trình đó, vào phần About, chọn Register Dump (txt) rồi post file text đó lên đây, anh em xem qua biết ngay.
    
  2. leducanh1992

   leducanh1992 Dự bị

   Tham gia:
   23/1/13
   Được thích:
   0
  3. leducanh1992

   leducanh1992 Dự bị

   Tham gia:
   23/1/13
   Được thích:
   0
  4. leducanh1992

   leducanh1992 Dự bị

   Tham gia:
   23/1/13
   Được thích:
   0
 15. ASD

  ASD Thành viên

  Tham gia:
  12/5/08
  Được thích:
  2
  Xin vui lòng cho biết làm sao để tìm hiểu được máy laptop của mình tương thích với RAM nào để nâng cấp dể hơn .
  Tôi sử dụng laptop HP Compaq nc8430 . Xem trong máy chỉ thấy Ram có Bus 266 . Muốn thay Ram khác có bus cao hơn thì được hay không . CPU của máy này là Core Duo 2Gh .
  Có vào trang của HP để tìm các thông số về Main nhưng không thấy . Các bạn nào biết xin chỉ dùm . Cám ơn trước .
   
 16. ttch86

  ttch86 Thành viên

  Tham gia:
  3/6/08
  Được thích:
  5
  nếu máy cần dùng nhiều chương trình hoặc dùng đến vista thì nên dùng ram 2GB.vì nếu không dùng đến chi thì thay ram chỉ tổ phí.
   

Chia sẻ

Đang tải...