Các dạng Driver thường thấy trong tai nghe in-ear

Các dạng Driver thường thấy trong tai nghe in-ear

Discussion in 'Tìm hiểu về Audio' started by abuchino, 4/3/19. Replies: 38. Views: 10,841.

abuchino
Theo dõi

Các dạng Driver thường thấy trong tai nghe in-ear

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi abuchino, 4/3/19. Trả lời: 38, Xem: 10841.

Chia sẻ

 1. abuchino

  abuchino Mod

  Tham gia:
  12/1/17
  Được thích:
  1,420
  Best Answers:
  0
  abuchino
  TÍCH CỰC
  #1 abuchino, 4/3/19
  Sửa lần cuối bởi mod: 20/3/19
  Driver của một chiếc in-ear có thể nói chính là trái tim của sản phẩm, nó là thành phần cốt lõi quyết định chất âm của của một chiếc tai nghe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tai nghe in-ear với các kiểu driver khác nhau khiến ae rối bời. Do đó trong bài viết này mình sẽ điểm qua một số loại driver thường thấy để ae có cái nhìn cụ thể hơn.

  Xem thêm:
  Mặc dù trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại driver khác nhau, tuy nhiên về cơ bản chúng ta có 4 loại chính bao gồm:
  • Dynamic
  • Balanced Armature (hay gọi ngắn là BA)
  • Planar Magnetic
  • Electrostatic
  1/ Dynamic:

  Driver dynamic là loại driver phổ biến nhất có số lượng áp đảo so với các loại còn lại. Đây là loại driver có mặt trên các loại in-ear từ bình dân cho đến cao cấp. Driver dynamic gồm 3 phần chính là: nam châm, cuộn cảm và màng diaphragm. Phương thức hoạt động dựa vào từ tính của nam châm để truyền tải rung động đến màng diaphragm. Sau đó màn diaphragm rung động sẽ tạo thành sóng âm truyền đến tai người nghe.

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_dynamic_p1.jpg…

  Cụ thể hơn, từ tính của nam châm sẽ biến cuộn cảm thành một nam châm điện, tạo ra từ trường dựa trên dòng điện đi qua nó. Cuộn cảm được gắn chặt vào màng diaphragm nên khi nó dao động màng diaphragm sẽ dao động theo và tạo ra âm thanh. Driver dynamic có cấu tạo cũng nguyên tắc hoạt động khá đơn giản nên chính vì vậy mà phổ biến hơn so với các loại driver còn lại. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không có những in-ear dynamic mắc tiền: các mẫu in-ear flagship như Sennheiser IE800s hay Beyerdynamic Xelento đều chỉ sở hữu 1 driver dynamic mà thôi.

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_dynamic_p2.jpg…

  Thông thường các nhà sản xuất chỉ sử dụng một driver dynamic nhờ khả năng tái tạo được chất âm liền mạch và toàn dải. Tuy nhiên ngày nay do sự phát triển của công nghệ mà các hãng đã cho ra mắt nhiều dạng biến thể khác nhau, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài dạng driver dynamic có thiết kế đặc biệt nhé:

  1.1 - Driver Dynamic Dual Voice Coil hoặc Dual Diaphragm:
  Đây là một thiết kế đặc biệt với hai màng diaphragm hoặc hai voice coil trên cùng một driver dynamic, thiết kế này giúp thể hiện được hai dải tần số khác nhau nhưng vẫn giữ được độ liền mạch, thống nhất của cả ba dải âm.

  Đang tải Tinhte_Inear_dual_coil.png…


  1.2 - Sử dụng nhiều driver dynamic trong cùng một tai nghe:
  Một số tai nghe sử dụng hai hoặc nhiều driver dynamic, ví dụ như: Radius và Audio-Technica đều sử dụng thiết kế driver đồng trục, cả hai driver dynamic được thiết kế trên trọng tâm cùng một trục và đặt hai driver dynamic đối diện với nhau để cải thiện dải trầm cũng như độ cộng hưởng buồng âm (còn được gọi là driver push-pull)

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_coaxial_push_pull.png…

  1.3 - Sử dụng chất liệu đặc biệt cho màng diaphragm:
  Màng driver hiện không chỉ sử dụng các kim loại thông thường ở một số thương hiệu tai nghe khác còn sử dụng các chất liệu như giấy, màng graphene để tune âm.

  Đang tải graphene-dia.jpg…

  2/ Balanced Armature:

  Driver BA với thành phần chính bao gồm một cuộn dây nằm giữa 2 nam châm. Từ trường của 2 nam châm này sẽ quyết định dao động của cuộn dây khi có dòng điện đi qua. Ở chế độ không tải, cuộn dây sẽ ở vị trí cân bằng giữa 2 nam châm, đây là trạng thái “balanced” (như trong tên gọi Balanced Armature). Sở hữu kích thước nhỏ hơn nhiều so với driver dynamic bên driver BA ban đầu được sử dụng trong các thiết bị y tế. Do có chi phí sản xuất cao hơn nên các tai nghe sử dụng driver BA cũng có giá thành cao hơn. Tuy nhiên ngày nay các hãng cũng đã làm tai nghe BA với giá thành dễ chịu hơn rất nhiều.

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_dynamic_BA.jpg…
  Driver BA trước đây làm ra thường được tuning theo một dải tần mong muốn chứ không toàn dải, do đó, nsx phải kết hợp nhiều driver BA thành một hệ thống driver hoàn chỉnh cho tai nghe. Cấu tạo driver BA cũng không sử dụng lỗ thoát khí như ở driver dynamic, từ đó cung cấp mức kín âm và độ chi tiết cao hơn cho âm thanh tổng thể.

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_dynamic_BA_p1.jpg…

  Các driver BA có thể xuất hiện đơn lẻ chỉ một driver với một ống dẫn âm hoặc xuất hiện theo cặp với 2 driver BA sử dụng chung một ống dẫn âm. Một số hãng cũng sử dụng thay đổi cách sắp xếp của driver BA nhằm cải thiện chất lượng âm thanh như buồng âm BA tubeless, không sử dụng mạch phân tầng của của Campfire audio, nhằm để tune âm một cách tự nhiên nhất. Hoặc như FiiO với mỗi driver đều có một ống dẫn âm riêng đi trực tiếp đến tai người nghe...

  Trước đây các driver BA có kích thước khá lớn nên thường không nhét được nhiều. Tuy nhiên ngày nay các hãng để làm driver BA càng ngày càng nhỏ cũng như đã có thể làm được các driver toàn dải. Nhờ vậy mà ngày nay chúng ta có thể thấy được những mẫu tai nghe in-ear cao cấp có thể sử dụng đến hơn 10 driver BA và thậm chí đến 18 driver cho mỗi bên tai hoặc một số mẫu tai nghe chỉ có 1 driver BA nhưng vẫn nghe rất tốt.

  Đang tải 밸런스드-아마추어-BA란.jpg…

  Để tham khảo chi tiết về nguyên lý hoạt động của driver BA, các bạn có thể đọc thêm ở bài viết này


  3/ Planar Magnetic

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_planar.png…

  Kiểu driver này có phương thức hoạt động khá giống so với driver dynamic khi sử dụng từ trường để tạo ra âm thanh.Màng diaphragm thường có kích thước rất mỏng và voice coil của tai nghe lanar cũng nằm trực tiếp trên màng diaphragm. Thay vì sử dụng cuộn cảm thì voice coil trên màng diaphragm của driver planar magnetic chịu ảnh hưởng trực tiếp của từ trường nam châm. Để đảm bảo dao động của màng diaphragm được đồng đều, nam châm trong thiết kế driver planar magnetic thường khá lớn và làm chiếc tai nghe nặng hơn.

  Đang tải tinhte_LCDi4_TechCG2.jpg…

  Tai nghe planar magnetic thông thường đòi hỏi dòng thông qua cao hơn để phát huy tiềm lực của tai, nên người dùng thường được khuyến nghị sử dụng thêm amplifier chuyên dụng.

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver.jpg…

  Driver planar magnetic thường xuất hiện trong các sản phẩm tai nghe open-back over-ear. Tuy nhiên với sự xuất hiện của dòng tai nghe iSine đến từ Audeze, làng sóng tai nghe inear sử dụng driver Planar đã xuất hiện thêm nhiều đối thủ mới như Unique Melody ME1, Monoprice …

  Đang tải RHA_CL2_Planar.jpg…

  Kể từ chiếc tai nghe inear planar đầu tiên của Audeze, các hãng đã chạy đua để cho ra mắt sản phẩm tai nghe Planar Magnetic inear với kích thước nhỏ gọn hơn để dễ dàng đeo hơn, và khả năng dễ kéo, dễ chơi hơn như RHA CL2 có thể nghe được với module Bluetooth. Tuy nhiên mức giá chung cho các tai nghe planar vẫn còn khá cao.

  4/ Electrostatics

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_dynamic_electrostatics.jpg…


  Driver electrostatic hoạt động khác rất nhiều so với dynamic hay planar magnetic, sử dụng thiết kế màng stator được phân cực (- / +) với điện áp lên đến vài trăm volt để đẩy màng diaphragm có khối lượng rất mỏng nhờ các phân tử electron di chuyển giữa hai màng phân cực. Thiết kế driver này khá phức tạp và rất khó kéo, đòi hỏi các thiết bị amplifier chuyên nghiệp và đắt tiền. Không cần phải nói bạn đọc cũng biết driver electrostatic sẽ có chi phí gia công cao và chỉ có mặt trong các dòng tai nghe cao cấp.

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_dynamic_electrostatics_stax.jpg…

  Tuy không mấy hợp nhãn vì mức giá cao cùng khả năng portable thấp, tai nghe electrostatic bù lại sở hữu chất lượng âm thanh có thể nói là cao nhất trong các dạng tai nghe trên thị trường hiện nay. Nó cho chất tiếng cực kỳ chi tiết với âm tầng trung thực và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi méo tiếng.

  Đang tải tinhte_KSE1500_System_Still-Life_LR-2-2.jpg…

  Trước đây chỉ có duy nhất một mình STAX sản xuất các tai nghe inear tĩnh điện bởi vì sự công phu trong quá trình sản xuất. Hiện nay ngoài STAX chỉ có duy nhất một mình Shure với dòng KSE1500/1200 là tai nghe inear sử dụng driver tĩnh điện. Tuy nhiên cả hai mẫu người dùng đều cần phải sử dụng amply tai nghe chuyên dụng.

  5/ Hybrid

  Đang tải tinhte_fiio-fh7.jpg…


  Hybrid là dạng tai nghe in-ear sử dụng hai loại driver khác nhau nhằm mục đích kết hợp những ưu điểm của từng dạng driver khác nhau để mang lại chất âm theo ý muốn. Thông thường trước đây khi nói đến các tai nghe hybrid chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các tai nghe kết hợp giữa driver dynamic và driver BA. Tuy nhiên, mới đây Fitear đã lần đầu tiên giới thiệu mẫu tai nghe Hybrid sử dụng kết driver BA và driver Electrostatics. Cấu trúc của một driver Hybrid thông thường sẽ giống như sau.

  Đang tải Tinhte_Inear_Driver_Hybrid.jpg…

  Nói đến thiết kế Hybrid, chúng ta cũng không thể không nhắc đến AKG K3003. Chiếc tai nghe đã thể hiện được tiềm năng của các tai nghe Hybrid với chỉ 3 driver (1 dynamic + 2 BA) cũng có thể cạnh tranh trực tiếp với các tai nghe cao cấp sử dụng nhiều driver BA khác.
  Các tai nghe Hybrid có thể kết hợp được ưu điểm của dải trầm của driver dynamic, mà vẫn có tính chính xác dải mid và treb của các driver dynamic để tạo nên một chất âm hoàn thiện, đầy đặn ở cả ba dải.

  7/ Tổng quan


  Dạng driver có ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng âm thanh của tai nghe, tuy nhiên thế không thôi vẫn chưa thể nói hết chất âm của một tai nghe. Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác dẫn đến chất lượng của một tai nghe như buồng âm cộng hưởng, ống tube dẫn âm, và cuối cùng chính là đôi tai của những kỹ sư chế tạo. Vì thế nếu các bạn quan tâm một mẫu tai nghe nào đó thì tốt nhất các bạn hãy đi nghe thử nếu được, bời vì chính đôi tai của bạn là thước đo chính xác nhất.

  Như vậy là mình đã giới thiệu cho ae một số loại driver in-ear phổ thông. AE đang dùng in-ear thì cho ý kiến là theo ae driver nào nghe ngon lành nhất nhé.


   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Hỏi đáp Audio
  Mời các anh em cùng thảo luận, hỏi đáp, đánh giá về các thiết bị âm thanh tại Cộng đồng Audio - tinhte.vn/audio

  Chia sẻ

  Lê Đạt Trung, vietchub, vietdoancm35 người khác thích nội dung này.
  #1 abuchino, 4/3/19
  Sửa lần cuối bởi mod: 20/3/19
 2. GiT

  GiT

  Tham gia:
  8/9/10
  Được thích:
  396
  Best Answers:
  0
  GiT
  GiT
  ĐẠI BÀNG
  Driver màng nhĩ là ngon lành nhất...
   
  1. uuNgao

   Tham gia:
   1/11/18
   Được thích:
   22
   Best Answers:
   0
   uuNgao
   ĐẠI BÀNG
   uuNgao @GiT driver là "cái miệng" chứ k phải cái tai bác ạ =))
    
   thangbemNguyenTuanKiet.ntk thích nội dung này.
  2. sướng từ nhỏ

   Tham gia:
   24/9/12
   Được thích:
   2,081
   Best Answers:
   1
   sướng từ nhỏ
   CAO CẤP
   #28 sướng từ nhỏ, 25/3/19
   Sửa lần cuối: 25/3/19
   sướng từ nhỏ @GiT Ai biết con nào tầm giá 3-4 triệu mà bass ngon nhất chỉ mình với, thank :)
   Tai nghe đắt nhất thế giới:
   Đang tải Untitled.png…
    
   #28 sướng từ nhỏ, 25/3/19
   Sửa lần cuối: 25/3/19
 3. hoang_tien1986

  Tham gia:
  13/7/08
  Được thích:
  642
  Best Answers:
  0
  hoang_tien1986
  TÍCH CỰC
  Bác nào có tai nghe của Sony Ex750 bị hư không ? bán rẻ em với. Của em 1 tai bị chết driver rồi.
   
  1. menx

   Tham gia:
   1/1/08
   Được thích:
   959
   Best Answers:
   0
   menx
   TÍCH CỰC
   menx @hoang_tien1986 Bạn này cùng tên, cùng năm sinh với mình luôn :))
    
  2. henry_1177

   Tham gia:
   4/7/11
   Được thích:
   846
   Best Answers:
   0
   henry_1177
   TÍCH CỰC
   henry_1177 @hoang_tien1986 Đang xài, hơn 1 năm rồi vẫn còn ngon chán =))
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  3. socrom001

   socrom001 Dự bị

   Tham gia:
   3/1/19
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   socrom001
   Trứng
   socrom001 @hoang_tien1986 e có nè cũng hư 1 bên như bác . cần thì inbox facebook.com/hotsnow199
    
  4. hoang_tien1986

   Tham gia:
   13/7/08
   Được thích:
   642
   Best Answers:
   0
   hoang_tien1986
   TÍCH CỰC
   hoang_tien1986 @socrom001 đã inbox qua facebook bác, mong được tương trợ lẫn nhau
    
 4. daotruong94

  Tham gia:
  17/3/15
  Được thích:
  982
  Best Answers:
  0
 5. Mưa Sài Gòn

  Tham gia:
  12/12/18
  Được thích:
  905
  Best Answers:
  0
  Mưa Sài Gòn
  TÍCH CỰC
  Không cần nhiều driver, không cần gì mới mẻ nhưng con Xelento nghe vẫn tê tái. Đang tải 4584829_Tinhte_Inear_Driver_dynamic_p2.jpg…
   
  tieutangbuongbinh thích nội dung này.
 6. pro744

  Tham gia:
  29/12/11
  Được thích:
  2,128
  Best Answers:
  1
  pro744
  VIP
  Chuẩn bị vài ông vô comment là tai trâu, nghe thế này thế nọ cho coi.
  Mod làm bài dây tai nghe ảnh hưởng tới chất lượng âm như nào đi
   
  NguyenTuanKiet.ntkAmbitiousMan thích nội dung này.
 7. zipder

  Tham gia:
  4/3/10
  Được thích:
  3,088
  Best Answers:
  4
  zipder
  CAO CẤP
  #8 zipder, 24/3/19
  Sửa lần cuối: 24/3/19
  Mình có 3 cái tai nghe , triple fi10 , xba-h3 , rha t20 . Mỗi cái 1 chất âm khác nhau . Thi thoảng buồn buồn đổi qua đổi lại nghe cho mới :D
  Đang tính xúc Noble Kaiser rồi end game :D
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  #8 zipder, 24/3/19
  Sửa lần cuối: 24/3/19
 8. Evolution X

  Tham gia:
  17/6/13
  Được thích:
  3,282
  Best Answers:
  0
  Evolution X
  VIP
  Nghe EX750AP phê quá các bác ạ.
   
  caocaolatre199x thích nội dung này.
 9. caocaolatre199x

  Tham gia:
  2/12/11
  Được thích:
  1,856
  Best Answers:
  0
  caocaolatre199x
  CAO CẤP
  Đang dùng bgvp dmg 4ba + 2dd khá phê. Ngoài ra còn xb75ap và ex650ap 1 dd 12mm :D
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 10. cuhiep

  cuhiep Bố cuKhang

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  187,049
  Best Answers:
  8
  cuhiep
  VIP
  cái tai nghe bé tí mà bên trong không biết bao nhiêu là lớp, ghê thật
   
 11. king_of_mar1311

  Tham gia:
  16/6/10
  Được thích:
  1,692
  Best Answers:
  0
  king_of_mar1311
  CAO CẤP
  Mình nghe inear rất nhiều nhưng giờ toàn dùng apple earpod và loa. Inear nghe cách âm quá lại cảm giác bí và đau nếu đeo lâu
   
 12. Mr.HTK

  Tham gia:
  5/6/12
  Được thích:
  104
  Best Answers:
  0
  Mr.HTK
  ĐẠI BÀNG
  Vẫn còn cái loại tai nghe truyền qua xương như máy trợ thính mà :))
   
 13. ExVelocity

  Tham gia:
  16/8/12
  Được thích:
  128
  Best Answers:
  0
  ExVelocity
  ĐẠI BÀNG
  Khó có thể nói tiếng của driver nào hay hơn driver nào hay thích driver nào hơn driver nào. Dynamic có cái bass không lẫn đi đâu được, liền lạc, rất đầy đặn. BA thì mid và treble ấn tượng, tiếng rất dịu dàng dễ kéo nhất. Electrostatic thì cái treble phải nói là mịn kinh khủng, nghe tê tái lòng. Planar lại có một chất bass không hề giống thằng nào, đã thế openback nên tiếng tan ra rất thích, rộng mở.
   
  pro744, Thuc4891AmbitiousMan thích nội dung này.
 14. shrelax84

  Tham gia:
  15/9/12
  Được thích:
  2,020
  Best Answers:
  0
  shrelax84
  CAO CẤP
  Bose sound sport free Bluetooth. Chả biết làm bằng gì. Nghe rất hay tầm giá.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 15. LeoneSolitario

  Tham gia:
  16/4/09
  Được thích:
  282
  Best Answers:
  0
  LeoneSolitario
  ĐẠI BÀNG
  kiểu nào cũng có cái thú riêng của nó, nói nhất cũng không đúng, nhì cũng sai, không thể so sánh:
  - Hồi WI-1000x mới ra, mình mua ngay vì thích công nghệ, thích BA, thích hybrid.
  - Đến khi nghe B&O H7 thử thì cũng ráng móc thẻ ra cà vì "cảm giác": không kinh khủng nhưng có cái gì đó thích thích, phiêu phiêu.
  Bây giờ hỏi chọn 1 trong 2 ? Dẹp đi, mình vẫn đeo trên cổ WI-1000x và đeo H7 trên lưng !

  Tiền ít thì chỉ sờ đến đấy ! Cuối năm nay ai cho sờ cái planar không khéo lại điếc thêm phát nữa : tiếc là mình chỉ có 2 cái tai để nghe.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. pro744

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   2,128
   Best Answers:
   1
   pro744
   VIP
   pro744 @LeoneSolitario bác có 2 cái tai và 2 quả thận mà :rolleyes:
    
 16. fanoraman-1

  Tham gia:
  28/11/17
  Được thích:
  207
  Best Answers:
  0
  fanoraman-1
  ĐẠI BÀNG
  Đang xài Kz-zst
  Công nhận là đang từ con akg theo máy lên con này là quyết định đúng đắn.
  Nghe bình thường thì không cảm nhận được nhưng tầm đêm+ nhạc trance khác bọt ngay
   
 17. mackenty

  Tham gia:
  15/9/13
  Được thích:
  130
  Best Answers:
  0
  mackenty
  ĐẠI BÀNG
  xin hỏi ace airpod thì dùng công nghệ nào ạ,để em biết điền phần khảo sát cũng như biết tai nghe đang dùng dùng công nghệ gì hehe :D:D
   
  1. ly_tam_hoan

   Tham gia:
   19/3/10
   Được thích:
   3,073
   Best Answers:
   0
   ly_tam_hoan
   CAO CẤP
   ly_tam_hoan @mackenty Cũng hóng
    
  2. ExVelocity

   Tham gia:
   16/8/12
   Được thích:
   128
   Best Answers:
   0
   ExVelocity
   ĐẠI BÀNG
   ExVelocity @mackenty Dynamic thôi bác
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
 18. ly_tam_hoan

  Tham gia:
  19/3/10
  Được thích:
  3,073
  Best Answers:
  0
  ly_tam_hoan
  CAO CẤP
  In ear đeo đau tai lắm , bí bách khó chịu đeo được 20 p là không chịu nổi , thích loại earbud hơn
   
 19. Longnely

  Tham gia:
  8/7/12
  Được thích:
  40
  Best Answers:
  0
  Longnely
  ĐẠI BÀNG
  Người dùng thường hay quan tâm đến thương hiệu - chất lượng - giá tiền - độ bền là chính chứ cái drive này chịu vạn ng k hiểu
   
  1. ExVelocity

   Tham gia:
   16/8/12
   Được thích:
   128
   Best Answers:
   0
   ExVelocity
   ĐẠI BÀNG
   ExVelocity @Longnely Rất nhiều người hiểu bác ạ, vì bác không quan tâm đến lĩnh vực này nên k biết thôi
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
 20. AvRack

  Tham gia:
  14/12/18
  Được thích:
  36
  Best Answers:
  0
  AvRack
  ĐẠI BÀNG
  mị đang xài ath cks550x dc mỗi cái bass hix ai tư vấn mị dac hay tai khác vs, mị muốn giọng ca sĩ rõ hơn và ko chói. Có ng riview tai này trong tinhte rồi có thể đọc để hiểu tình trạng của mị :(
   

Chia sẻ

Đang tải...