Các nhà nghiên cứu phát triển thành công "kẹp" DNA giúp chẩn đoán đột biến di truyền gây ung thư

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi bk9sw, 18/1/14. Trả lời: 20, Xem: 6006.

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  71,600
  Best Answers:
  2
  bk9sw
  VIP
  #1 bk9sw, 18/1/14
  Sửa lần cuối: 20/1/14
  Đang tải dnaclamp.jpg…

  Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển thành công một loại "kẹp" DNA đặc biệt, có thể hoạt động như một thiết bị chẩn đoán nano nhờ khả năng nhận biết những đột biến di truyền gây ung thư, rối loạn đông máu, thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm và nhiều chứng bệnh khác một cách hiệu quả hơn so với các kỹ thuật hiện có. Không chỉ có thể được dùng để phát triển các phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm tiên tiến, "kẹp" DNA còn cho phép tạo ra các hệ thống DNA nano để phân phối thuốc theo chủ đích.

  Để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, các nhà nghiên cứu đã tìm cách thiết lập các phương pháp xét nghiệm sàng lọc đối với từng loại đột biến di truyền có tiềm năng lớn gây nên các chứng bệnh hiểm nghèo. Khi trình tự nucleotide tạo nên một chuỗi DNA bị thay đổi, điều này có thể hiểu là một dạng đột biến. Các loại ung thư khác nhau được gây ra bởi các loại đột biến khác nhau. Ngay cả khi một nucleotide cơ bản đơn lẻ được thêm vào, loại bỏ hoặc thay đổi, nó có thể thay đổi cả một trình tự DNA - các nhà khoa học gọi là đột biến điểm.

  Để phát hiện dạng đột biến này, các nhà nghiên cứu thông thường sẽ sử dụng các mẫu dò phân tử. Trong đó, các trình tự DNA sẽ phát huỳnh quang nếu phát hiện dấu hiệu đột biến trong chuỗi DNA. Nhóm phát triển loại kẹp DNA nói trên cho biết công cụ chẩn đoán nano này cho phép họ phân biệt chính xác giữa các DNA đột biến và bình thường.

  "Các mẫu dò DNA dạng kẹp của chúng tôi có thể thực hiện các chức năng tương tự các mẫu dò vẫn đang được sử dung trong nhiều chẩn đoán lâm sàn trên thế giới kể từ khi người ta nhận ra khả năng phát hiện nhanh và phát huỳnh quang của các trình tự DNA riêng biệt hoặc đột biến DNA. Tuy nhiên, nhờ cơ chế "kẹp" 2 đầu để bám vào DNA - 1 trình tự DNA từ bệnh nhân được nhận biết bởi 2 trình tự trên mẫu dò, kẹp DNA có thể phát hiện các đột biến điểm với hiệu quả cao hơn so với phương pháp mẫu dò phân tử," Alexis Vallée-Bélisle - giáo sư hóa học tại đại học Montréal, Canada cho biết.

  Theo nhóm nghiên cứu, kẹp DNA được thiết kế để nhận biết các trình tự DNA bổ sung. Ngay khi phát hiện, kẹp DNA tự động gắp kết với trình tự để hình thành một cấu trúc xoắn 3 lần ổn định đồng thời phát huỳnh quang. Với khả năng phát hiện đột biến điểm một cách dễ dàng, phương pháp trên được kỳ vọng sẽ giúp các bác sĩ nhận biết các nguy cơ ung thư khác nhua với độ nhạy, độ chính xác cao hơn và có thể thông báo cho bệnh nhân về những khả năng ung thư. Việc chẩn đoán ưng thư ở cấp độ di truyền tiềm năng sẽ cho phép kìm hãm sự phát triển của các chứng bệnh, kể cả ung thư trước khi chúng tiến triển nặng hơn.

  "Ung thư là một loại bệnh rất phức tạp bởi nó bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hầu hết các yếu tố đều được thể hiện trên DNA. Chúng tôi chỉ có thể phát hiện ung thư hoặc tiềm năng ung thư. Theo những hiểu biết của chúng tôi về tác động của đột biến di truyền trong nhiều quá trình ung thư khác nhau thì việc chẩn đoán sớm các loại hình ung thư sẽ trở nên khả thi hơn," Vallée-Bélisle giải thích.

  Hiện tại, nhóm nghiên cứu chỉ đang thử nghiệm mẫu dò trên chuỗi DNA nhân tạo và họ cũng đã lên kế hoạch thử nghiệm phương pháp trên trên người. Nhóm nghiên cứu tin rằng kẹp DNA sẽ "mang lại một vũ khí mới trong để giúp họ phát triển các công cụ DNA nano hiệu quả và linh hoạt hơn." Một ví dụ, để đưa thuốc điều trị đến các tế bào khối u mà không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh, các nhà khoa học có thể khai thác những công cụ nano dựa trên DNA được tạo ra bằng cách lắp ghép nhiều trình tự DNA khác nhau để hình thành một cấu trúc 3 chiều giống như một chiếc hộp. Khi đối mặt với dấu hiệu ung thư, chiếc hộp có thể mở ra và phân phối thuốc điều trị một cách chính xác. Kẹp DNA được kỳ vọng sẽ giúp cho quy trình này hoạt động tốt hơn.

  Giáo sư Francesco Ricci tại địa học Rome, Tor Vegata, Ý cho biết: "Kẹp DNA mà chúng tôi đã thiết kế và tối ưu hóa có thể phát hiện một trình tự DNA với độ chính xác và độ hấp dẫn cao. Điều này có nghĩa kẹp DNA có thể được dùng như một loại keo siêu dính để lắp ghép các công cụ nano và tạo ra một cấu trúc 3D có thể mở nếu phát hiện sự hiện diện của dấu hiệu bệnh và phân phát thuốc điều trị."

  Dự án nghiên cứu quốc tế trên được gây quỹ bởi Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, Bộ các trường đại học và nghiên cứu Ý (MIUR), Hội đồng nghiên cứu kỹ thuật và khoa học tự nhiên Canada, Chương trình khám phá thử thách quy mô lớn của Quỹ Bill & Melinda Gates và chương trình hành động Marie Curie thuộc EC. Chi tiết về nghiên cứu đã vừa được đăng tải trên tạp chí ACS Nano.

  Theo: Gizmag
  Nguồn: Đại học Montréal
   
  sonchatkieuuc, AudiophileSaiGonkenny81_hp thích nội dung này.
  #1 bk9sw, 18/1/14
  Sửa lần cuối: 20/1/14
 2. rickstei

  Tham gia:
  5/9/10
  Được thích:
  262
  Best Answers:
  0
  rickstei
  ĐẠI BÀNG
  Công nghệ sinh học trên tgees giới ngày càng phát triển. K biết sau này mình có làm được như họ k :(
   
 3. kenny81_hp

  Tham gia:
  11/1/12
  Được thích:
  3,636
  Best Answers:
  0
  kenny81_hp
  VIP
  Nhà có người bệnh nên mong các nhà khoa học tìm ra cách chữa bệnh này quá
   
 4. dragonking91

  Tham gia:
  14/7/12
  Được thích:
  15
  Best Answers:
  0
  dragonking91
  ĐẠI BÀNG
  đọc mấy cái này khó hiểu thật, kẹp được gắn vào ADN mà ADN nằm ở đâu thế?
   
  1. hieupy89

   Tham gia:
   25/10/08
   Được thích:
   2,829
   Best Answers:
   0
   hieupy89
   VIP
   hieupy89 @dragonking91 ADN nằm trong nhân tế bào, mọi tế bào trong cơ thể đều có đầy đủ các loại ADN.
    
  2. nickynezry

   Tham gia:
   13/6/11
   Được thích:
   1,688
   Best Answers:
   0
   nickynezry
   CAO CẤP
   nickynezry @dragonking91 Bên ngoài là Tế Bào, bên trong là Nhân Tế Bào, bên trong nữa là các đoạn nhiễm sắc thể, trên từng đoạn khúc NST là các ADN (DNA) còn được gọi là GENE. Là thành phần nhỏ nhất và quan trọng nhất trong cơ thể. Trong cơ thể con người có >25.000 GENE. Mỗi GENE có 1 chức năng khác nhau, chức năng của nó được biểu hiện ra bên ngoài. Có GENE hỗ trợ cũng có GENE phá hủy.
    
   dragonking91 thích nội dung này.
  3. Blitzwaffen

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   1,875
   Best Answers:
   3
   Blitzwaffen
   TÍCH CỰC
   Blitzwaffen @hieupy89 hồng cầu không có nhá :3
    
 5. ste7en9x91

  Tham gia:
  5/3/10
  Được thích:
  2,454
  Best Answers:
  0
  ste7en9x91
  CAO CẤP
  DNA và ADN là giống nhau .... trên bài là DNA
  ở VN thì xài từ ADN nhiều hơn ( hình như đây là từ tiếng Pháp ) , DNA là từ tiếng Anh
   
 6. vinhtroc

  Tham gia:
  1/4/08
  Được thích:
  1,185
  Best Answers:
  0
  vinhtroc
  CAO CẤP
  Hy vọng công nghệ này sớm đc áp dụng vào thực tiễn để chữa bệnh!
   
 7. Mơ à

  Mơ à Thành viên

  Tham gia:
  11/9/13
  Được thích:
  923
  Best Answers:
  0
  Mơ à
  Đến bao giờ khoa học mới chữa được ung thư đây trời.
   
  1. nickynezry

   Tham gia:
   13/6/11
   Được thích:
   1,688
   Best Answers:
   0
   nickynezry
   CAO CẤP
   nickynezry @Mơ à KH đã có thể ngăn cản ung thư bằng cách Bảo vệ các tế bào khỏi các sự tấn công từ các gốc tự do bên ngoài, mỗi ngày cơ thể phải chịu 30.000 đợt tấn công, phải bảo vệ Tế Bào khỏe mạnh thì sẽ chống đợc Ung Thư.
   Cơ thể chúng ta có 2 lớp bảo vệ: Một là Chống OXy Hóa và Hai là lớp bảo vệ Tế Bào.
   Ung Thư với HIV có 1 điểm giống nhau là nó không khó trị, chỉ vì do Tế Bào bị lỗi và khi phân bào nó sẽ nhân ra những tế bào lỗi và nó gây nên ung thư, mà thuốc khi vào cơ thể hủy diệt tế bào lỗi sẽ hủy luôn tế bào gốc và sẽ gây huy hiểm đến tính mạng. Do vậy cái khó vẫn là diệt tế bào lỗi nhưng né tế bào gốc. Một đoạn phía trên bài viết cũng có nói như vậy là tránh tế bào chúng ta ra.
   Và Khoa Học cũng đang dần tiếp cận đến được những điều đó. Đơn giản là chỉ cần giữ tế bào đúng sao chép và hủy thực bào nhân ra.
    
  2. loccoc402

   loccoc402 Thành viên

   Tham gia:
   18/3/12
   Được thích:
   51
   Best Answers:
   0
   loccoc402
   loccoc402 @Mơ à Tại sao cứ trông chờ vào khoa học nhỉ? ung thư cũng đã có rất nhiều người dược chữa lành rồi mà không cần đến khoa học
    
  3. Mơ à

   Mơ à Thành viên

   Tham gia:
   11/9/13
   Được thích:
   923
   Best Answers:
   0
   Mơ à
   Mơ à @loccoc402 Em chỉ tin vào khoa học thôi.
    
  4. loccoc402

   loccoc402 Thành viên

   Tham gia:
   18/3/12
   Được thích:
   51
   Best Answers:
   0
   loccoc402
   loccoc402 @Mơ à Có nhưũng thứ khoa học không bao giờ biết được hoặc là khoa học có thể biết nhưng mà giấu đi bởi vì đằng sau nền khoa học còn có nhiều thứ phức tạp nữa bạn à, xã hội mà :)
    
 8. boy8xcodon111

  Tham gia:
  2/11/08
  Được thích:
  350
  Best Answers:
  0
  boy8xcodon111
  TÍCH CỰC
  muốn xét nghiệm ung thư thì qua bệnh viện 103 có phương pháp sử dụng chỉ thị phân tử DNA nhé, cũng là những phương pháp rất mới đã và đang được áp dụng tại việt nam, càng về sau thì các ứng dụng công nghệ sinh học trong chuẩn đoán và chữa trị ngày càng cải tiến và chính xác hơn
   
  1. mabu9669

   Tham gia:
   13/2/09
   Được thích:
   134
   Best Answers:
   0
   mabu9669
   ĐẠI BÀNG
   mabu9669 @boy8xcodon111 Vn xài toàn PCR và các biến thể của nó chứ có j mà rất mới
    
  2. boy8xcodon111

   Tham gia:
   2/11/08
   Được thích:
   350
   Best Answers:
   0
   boy8xcodon111
   TÍCH CỰC
   boy8xcodon111 @mabu9669 PCR nó là cái kỹ thuật cơ bản trong sinh học phân tử ai chả phải dùng, còn bạn muốn biết viện 103 họ kiểm tra ung thư như thế nào có dùng PCR hay không thì có thể tìm hiểu, mình quen một anh giảng viên bên đó cũng đc nghe anh ấy nói rùi, mấy người cơ quan mình cũng qua đó thử rùi
    
 9. hienhpline

  Tham gia:
  29/12/11
  Được thích:
  848
  Best Answers:
  0
  hienhpline
  CAO CẤP
  chuẩn đoán được thì làm được gì, "di truyền"
   
 10. hà văn hướng

  Tham gia:
  28/5/13
  Được thích:
  37
  Best Answers:
  0
  hà văn hướng
  ĐẠI BÀNG
  Mình đang học ngành Công nghệ sinh học. Thông tin hữu ích :D
   
 11. bernerasu

  Tham gia:
  17/11/09
  Được thích:
  700
  Best Answers:
  0
  bernerasu
  TÍCH CỰC
  vậy nếu kẹp bị hư? một con virus kippling sẽ xuất hiện
   
 12. QuangTrung.sp3

  QuangTrung.sp3 Dự bị

  Tham gia:
  21/1/14
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
Đang tải...