Các thủ thuật giúp bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ trực tuyến OneDrive tốt hơn

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 1/3/14. Trả lời: 199, Xem: 167555.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  250,846
  Best Answers:
  3
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 1/3/14
  Sửa lần cuối bởi mod: 2/3/14
  Đang tải OneDrive.png…
  OneDrive, trước đây mang tên SkyDrive, là dịch vụ lưu trữ trực tuyến được Microsoft ra mắt lần đầu tiên từ năm 2007. Trong khoảng hai năm trở lại đây với sự xuất hiện của Windows 8 và Windows Phone 8 thì dịch vụ này càng được nhiều người sử dụng hơn bởi nó được tích hợp chặt chẽ với hai nền tảng này, kèm theo đó là các chiến dịch quảng bá và nhiều đợt tặng dung lượng miễn phí do Microsoft tiến hành. Hôm nay mình xin viết một bài chia sẻ vài thủ thuật nhỏ để giúp anh em sử dụng OneDrive một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Nếu anh em có thêm mẹo gì muốn chia sẻ thì hãy bình luận ngay trong topic này luôn nhé.

  Nội dung chính của bài viết
  Đang tải Noi_dung.png…

  1. Đừng bỏ quên các mức dung lượng miễn phí

  Mặc định khi mới đăng kí OneDrive (hoặc đăng kí tài khoản Microsoft nói chung) thì chúng ta sẽ được hãng cho 7GB lưu trữ miễn phí, một con số có thể nói là khá rộng rãi so với những dịch vụ lưu trữ online phổ biến khác. Những anh em đăng kí từ trước thậm chí còn được tặng đến 25GB. Điều tuyệt vời đó là chúng ta hoàn toàn có thể mở rộng mức này lên thêm mà không phải bỏ tiền ra mua các gói cao cấp của Microsoft. Một số cách thực hiện như sau:

  Giới thiệu OneDrive với bạn bè: với mỗi người thân do bạn giới thiệu, sau khi họ đăng kí OneDrive thành công thì bạn sẽ được tặng 500MB miễn phí. Bản thân người kia cũng có thêm 500MB nữa, lợi cả đôi đường. Bằng cách này bạn có thể gia tăng không gian lưu trữ của mình thêm tối đa 5GB nữa, tức là bạn sẽ có vĩnh viễn 12GB miễn phí rồi đấy.

  Lưu ý rằng để nhận được 500MB nói trên thì người thân của bạn phải sử dụng link giới thiệu do chính bạn cung cấp. Bạn có thể kiếm được nó bằng cách truy cập vào trang này, nhấn nút "Invite Friends" và sao chép đường dẫn ở ô "Link for invitation".

  Đang tải Thu_thuat_OneDrive_2.jpg…

  Bật tính năng Camera Upload: tính năng này mới được cung cấp trong thời gian gần đây cho Android và iOS, còn Windows Phone thì đã có từ lâu. Và để khuyến khích việc sử dụng Camera Upload, Microsoft sẽ tặng cho bạn 3GB miễn phí nếu bạn kích hoạt tính năng này trên thiết bị di động của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là tải về app tương ứng với hệ điều hành đang xài, chạy app lên và chọn kích hoạt Camera Upload khi được hỏi. Chỉ đơn giản thế thôi.

  Tham gia các chương trình tặng của Microsoft: bạn nhớ check mail thường xuyên nhé, đôi khi Microsoft sẽ mở chương trình tặng dung lượng miễn phí đấy. Ví dụ như mới gần đây có chương trình tặng 20GB miễn phí trong 1 năm cho người dùng Windows Phone, rồi lại có khuyến mãi 20GB trong 3 năm nhân dịp SkyDrive đổi tên thành OneDrive nữa. Tất nhiên, khi có những đợt như thế thì Tinh tế sẽ thông báo cho các bạn biết luôn.

  2. Sao lưu tự động bằng Camera Upload

  Ở trên mình nói rằng việc kích hoạt Camera Upload sẽ cho bạn 3GB miễn phí, nhưng tính năng của nó không chỉ dừng ở đây. Với chế độ này, chúng ta có thể dễ dàng sao lưu ảnh của mình một cách tự động từ điện thoại lên OneDrive. Camera Upload sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất mát dữ liệu khi chúng ta lỡ làm mất hay hỏng máy, bởi vì ảnh là thứ mà chúng ta khó có thể nào chụp lại được một tấm y như vậy lần thứ hai. Ngoài ra, Camera Upload còn hỗ trợ sao lưu cả video nữa, và bạn có thể tùy chọn sao lưu chỉ khi nào kết nối với Wi-Fi hoặc sao lưu ngay cả khi dùng 3G.

  Cách bật Camera Upload:
  • Trên Windows Phone: vào trình Cài đặt của hệ thống > sao lưu > ảnh.
  • Trên Android: chạy ứng dụng OneDrive > nút menu > Settings > Camera Backup
  • Trên iOS: chạy ứng dụng OneDrive > Settings > Camera Backup
  Lưu ý rằng dữ liệu sau khi đã tải lên sẽ nằm trong thư mục "SkyDrive/OneDrive Camera Roll" nhé.

  3. Chia sẻ ảnh nhanh từ OneDrive sang Facebook

  Trên OneDrive nền web có một tính năng chia sẻ rất trực quan, đó là bạn có thể chọn lấy một số lượng lớn file hoặc folder rồi nhấn nút "Share" để chia sẻ với bạn bè. Ngoài việc tạo link rồi gửi link đó để mọi người truy cập, bạn còn có thể chia sẻ nhanh hình ảnh từ OneDrive sang Facebook trong chỉ vài cú click chuột. Mình hay xài tính năng này kết hợp chung với Camera Upload, đó là sau khi đi chơi về thì ảnh từ điện thoại đã được tự sao lưu lên OneDrive, mình chỉ việc nhấn một phát là nó được chuyển qua Facebook, nhanh gọn lẹ, không cần phải upload thủ công một lần nữa lên Facebook.

  Cách thực hiện như sau:
  • Vào trang web OneDrive.com, duyệt đến thư mục lưu ảnh
  • Chọn các ảnh muốn đăng lên Facebook. Bạn có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc bằng cách nhấn Control hoặc Shift rồi click vào ô trống nhỏ trên mỗi ảnh, giống y như bên Windows thôi
  Đang tải Thu_thuat_OneDrive_3.jpg…
  • Nhấn nút Share ở cạnh trên màn hình, chọn "Publish to Facebook".
  Đang tải Thu_thuat_OneDrive_4.jpg…
  • Ở dòng Album name, chọn một album có sẵn để thêm ảnh vào hoặc tự tạo album mới bằng cách chọn dòng "Create new album"
  • Nhấn Publish khi hoàn tất và chờ một tí là sẽ có ảnh bên Facebook. Mình chuyển 69 tấm ảnh từ OneDrive sang Facebook mà chỉ mất chưa đến 10 giây.
  4. Sử dụng bộ Office Online

  Office Online là một bộ ứng dụng văn phòng miễn phí, bao gồm Word, Excel, PowerPoint và OneNote Online. Giao diện và tính năng của những ứng dụng này tương tự như Office 2013 mà bạn cài vào máy tính của mình, có điều nó hoạt động hoàn toàn trên nền web để bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Nhờ Office Online mà bạn có thể nhanh chóng xem, biên tập, trình chiếu các tài liệu của mình ngay trong trình duyệt, hữu dụng khi đang xài các máy chưa được cài Office.

  Đang tải Thu_thuat_OneDrive_6.jpg…

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo mới các tập tin văn bản, bảng tính, bài thuyết trình, ghi chú rồi lưu vào OneDrive, hoặc mở các tập tin sẵn có trên ổ đĩa trực tuyến. Tất nhiên là Office Online không thể có đủ tính năng như Office trên PC được, nhưng ít ra chúng cũng cung cấp đầy đủ những công cụ cần thiết để thao tác với một tập tin Microsoft Office.

  Từ giao diện chính của OneDrive, bạn hãy nhấn vào mũi tên sổ xuống nằm kế logo OneDrive để truy cập vào Office Online nhé.

  5. OneDrive cũng có thùng rác

  Tương tự như Windows, OneDrive cũng có một cái thùng rác để chứa những file hay folder mà chúng ta đã xóa. Do đó, nếu bạn có lỡ tay delete một tập tin quan trọng nào đó thì cũng đừng hoảng sợ. Ở OneDrive nền web, bên bảng ở tay phải, nhìn xuống cạnh dưới màn hình bạn sẽ thấy mục "Recycle bin". Chọn các tập tin cần thiết, sau đó nhấn nút "Restore" ở cạnh trên màn hình để phục hồi chúng lại vị trí cũ hoặc nút "Delete" để xóa hẳn chúng khỏi tài khoản của chúng ta.

  6. Truy cập OneDrive từ các ứng dụng Windows 8/8.1

  Bên cạnh việc duyệt và quản lý file bằng chính ứng dụng OneDrive trên Windows 8 hoặc 8.1, bạn còn có thể sử dụng các ứng dụng khác để mở hoặc lưu tập tin OneDrive nữa. Ví dụ, khi bạn vào cài đặt màn hình khóa để chọn hình nền, bạn có thể chọn một tấm ảnh từ ổ đĩa OneDrive của mình tương tự như cách chọn file từ hệ thống vậy. Tất cả những gì bạn cần làm đó là trong cửa sổ duyệt file, nhấn vào nút mũi tên và chọn OneDrive.

  Đang tải SkyDrive_lua_file.png…

  7. Cài đặt OneDrive làm nơi lưu tập tin mặc định

  Từ thanh Charm, bạn hãy chọn Settings > Change PC settings > OneDrive > bật ô Save documents to OneDrive by default. Kể từ giờ trở đi thì khi lưu tập tin thì vị trí lưu mặc định sẽ là ổ OneDrive của bạn, bạn không cần phải duyệt đến nó một cách thủ công như trước. Giờ là thời đại cloud rồi, cho hết lên mây đi cho an toàn các bạn ơi.

  Đang tải Thu_thuat_OneDrive_7.png…

  8. Di chuyển desktop lên mây

  Chúng ta thường hay để các tập tin đang làm việc dở dang trên desktop, nhưng ngặt cái là đôi khi chúng ta quên mất việc di chuyển những file này lên "mây", thế là việc đang làm ở nhà không thể tiếp tục được khi đến công ty. Mình cũng hay quên như thế, nên mình đã di chuyển thư mục Desktop của mình lên OneDrive luôn nhằm giữ cho mọi thứ luôn được đồng bộ. Bạn mở This PC ra > duyệt đến thư mục Desktop > phím phải chuột > chọn Properties > chuyển qua thẻ Location > nhấn nút Move rồi chọn một vị trí trên OneDrive để đưa thư mục Desktop lên.

  Đang tải Thu_thuat_OneDrive_5.jpg…

  9. Sắp xếp lại tập tin trên OneDrive cho gọn gàng

  Ổ OneDrive cũng giống như là ổ đĩa trên máy tính của bạn, thế nên bạn càng sắp xếp nó gọn gàng bao nhiêu thì việc tìm kiếm lại các tập tin càng dễ bấy nhiêu. Trước đây OneDrive chỉ có giao diện nền web nên việc sắp xếp lại các folder khá mất công, còn bây giờ thì chúng ta đã có sẵn ứng dụng trên máy tính rồi nên bạn chỉ việc kéo thả để tổ chức lại ổ OneDrive của mình mà thôi. Và nếu bạn có đang chia sẻ những tập tin, thư mục này thì cũng đừng lo, nhờ đợt cập nhật gần đây mà ngay cả khi bạn di chuyển các file/folder đó, người được chia sẻ vẫn có thể truy cập vào chúng bình thường. Miễn bạn đừng xóa đi là được.

  Lưu rằng có một số thư mục đặc biệt trên OneDrive mà bạn không nên đụng đến, đó là Documents, Pictures, Public, Mobile uploads, Blog images, SkyDrive camera roll, Twitter uploads, và BitLocker. Đây là những thư mục được sử dụng bởi nhiều ứng dụng Windows / Windows Phone khác nhau, thế nên khi bạn di chuyển chúng thì app vẫn tự tạo lại mà thôi. Tất nhiên là với nội dung bên trong của những thư mục này thì bạn vẫn có thể thoải mái sắp xếp lại chúng, không vấn đề gì cả.

   

  Chia sẻ

  THANHDATNHUY, Miamang, buitrongdat12 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 1/3/14
  Sửa lần cuối bởi mod: 2/3/14
 2. Nguyễn Thành Bồi

  Nguyễn Thành Bồi Thành viên

  Tham gia:
  18/7/12
  Được thích:
  447
  Best Answers:
  0
  Nguyễn Thành Bồi
  Sao win 8.1 của e vẫn còn Skydriver thế kia.
   
  1. natomedia

   Tham gia:
   12/11/07
   Được thích:
   431
   Best Answers:
   0
   natomedia
   TÍCH CỰC
   natomedia @Nguyễn Thành Bồi Phải update lên mình up lên update 1 có onedrive ngay
    
 3. Communism

  Tham gia:
  10/10/08
  Được thích:
  1,379
  Best Answers:
  0
  Communism
  TÍCH CỰC
  Mình chuyển qua onedrive, từ lâu ko còn dùng google drive nữa. Nhưng còn cái Live contacts thì bị lỗi dấu, không xoá toàn bộ để sync lại được nên vẫn đang dùng google contacts
   
  bacsidien94 thích nội dung này.
  1. bacsidien94

   Tham gia:
   4/1/12
   Được thích:
   522
   Best Answers:
   0
   bacsidien94
   TÍCH CỰC
   bacsidien94 @hoangnukieungoctrinh sync vào máy tính, mỗi cái để ở mỗi thư mục, muốn chuyển thì cóp từ bên này sang bên kia, dữ liệu sẽ tự sync
    
  2. Tôi iu VN

   Tham gia:
   22/8/12
   Được thích:
   99
   Best Answers:
   0
   Tôi iu VN
   ĐẠI BÀNG
   Tôi iu VN @bacsidien94 Thế thì khác gì tải từ GD xuống, rồi upload lên OD. Mất công copy từ folder GD sang folder OD, thì sao không đặt luôn hai folder OD và GD làm một, hoặc đặt cái này trong cái kia. Đỡ mất công copy trên máy.

   D:\OD\GD

   D:\GD\OD

   D:\OD = GD


   Không muốn tải xuống rồi upload lại, thì dùng dịch vụ chuyển files trên mây. Dịch vụ miễn phí thì chả bõ dùng vì chậm như rùa và chuyển ít, trả phí dùng mới ổn. Google it!
    
  3. hoangnukieungoctrinh

   Tham gia:
   15/3/15
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   hoangnukieungoctrinh
   Trứng
   hoangnukieungoctrinh @Tôi iu VN Đó, e muốn tất cả tự động cloud to cloud, dịch vụ nào thế anh ? Có link hướng dẫn không cho e xin với ?
    
  4. Tôi iu VN

   Tham gia:
   22/8/12
   Được thích:
   99
   Best Answers:
   0
   Tôi iu VN
   ĐẠI BÀNG
 4. vuducdong

  Tham gia:
  4/5/09
  Được thích:
  49
  Best Answers:
  0
 5. thuanapache

  Tham gia:
  9/2/09
  Được thích:
  319
  Best Answers:
  0
 6. eaglet_no1

  Tham gia:
  13/12/11
  Được thích:
  405
  Best Answers:
  0
  eaglet_no1
  TÍCH CỰC
  thích cái skydrive trên 8.1 nhưng thấy 8 hoạt động nói chung là ổn định hơn nên vẫn dùng 8. :(:(:(:(
   
 7. datltq

  Tham gia:
  21/2/11
  Được thích:
  158
  Best Answers:
  0
  datltq
  ĐẠI BÀNG
  Sao cái OneDrive trên iOS nó cứ bắt đăng nhập mỗi lần tắt đi mở lại nhỉ. Có ai bị như mình không hay kiểu nó vậy? Mật khẩu mình dài nên cứ nhập lui nhập tới mất công quá.
   
  1. truong95

   truong95 Thành viên

   Tham gia:
   14/11/13
   Được thích:
   2,403
   Best Answers:
   0
   truong95
   truong95 @datltq của mình ko bị đang xài trên ip5 ios 7.0.4, bác thử cài lại xem sao
    
 8. thandan.it

  Tham gia:
  9/8/10
  Được thích:
  974
  Best Answers:
  0
  thandan.it
  TÍCH CỰC
  đa số đã biết, cảm ơn bạn Luân. đang dùng song song Dropbox và Onedrive, rất tuyệt vời ;)
   
  1. thandan.it

   Tham gia:
   9/8/10
   Được thích:
   974
   Best Answers:
   0
   thandan.it
   TÍCH CỰC
   thandan.it @bleu_mos đúng rồi bác, có vài GB à, ăn thua gì, bác cũng có thể chọn chỉ sync những folder mình muốn, như tài liệu ảnh. còn những thứ nặng thì đừng sync
    
  2. bleu_mos

   bleu_mos Thành viên

   Tham gia:
   9/4/14
   Được thích:
   31
   Best Answers:
   0
   bleu_mos
   bleu_mos @thandan.it ý mình là làm sao mà để bớt trên đám mây dropbox hoặc onedrive mà không tải về máy cho tốn chỗ trên máy, ngoài ra chỉ đồng bộ 1 vài thư mục mình muốn vừa ở trên máy vừa ở trên mây thôi
    
  3. bacsidien94

   Tham gia:
   4/1/12
   Được thích:
   522
   Best Answers:
   0
   bacsidien94
   TÍCH CỰC
   bacsidien94 @bleu_mos nếu bác truy xuất nó nhiều thì hãy cho cài vào máy tính và cho nó sync, còn không thì truy cập bằng web hay đt cũng được mà
    
  4. thandan.it

   Tham gia:
   9/8/10
   Được thích:
   974
   Best Answers:
   0
   thandan.it
   TÍCH CỰC
   thandan.it @bleu_mos ý em cũng là thế đấy bác, bác vào setting là thấy liền à
    
 9. thichdaybinh

  thichdaybinh Thành viên

  Tham gia:
  5/4/13
  Được thích:
  10
  Best Answers:
  0
  thichdaybinh
  Em mới được có 10 Gb, vẫn còn hơi ít. Hy vọng cùng với thời gian bác M$ cho thêm dung lượng!
   
 10. hoatuyethuy

  Tham gia:
  14/8/12
  Được thích:
  439
  Best Answers:
  0
  hoatuyethuy
  TÍCH CỰC
  Của mình nó cứ tự tạo các thư mục skydrive.old 1,2,3... là sao vậy @duyluan
   
 11. panttvn

  Tham gia:
  5/9/13
  Được thích:
  31
  Best Answers:
  0
  panttvn
  ĐẠI BÀNG
  có bao nhiêu mây, pà con cứ gom lại hết là dư xài thả ga rồi :)))
   
  Yang.zezevietnguyen3110 thích nội dung này.
  1. vietnguyen3110

   Tham gia:
   6/1/14
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   vietnguyen3110
   ĐẠI BÀNG
   vietnguyen3110 @panttvn mỗi thằng 1 ít, tích tiểu thành đại :D đỡ tốn tiền mua
    
 12. bachprince

  bachprince Thành viên

  Tham gia:
  18/10/11
  Được thích:
  400
  Best Answers:
  0
  bachprince
  #15 bachprince, 4/3/14
  Sửa lần cuối: 4/3/14
  Một tính năng mình rất thích từ thời Skydrive, nay là OneDrive tạm gọi là "Browser Online", có khả năng truy cập mọi folder, files từ máy tính ở xa miễn là cả hai máy đều có Internet.
  - Từ máy nguồn, có bật tính năng tô màu xanh. > OK Đang tải Untitled.png…

  - Máy khách muốn truy cập file nào thì đăng nhập acc Onedrive của máy nguồn trên trình duyệt web, và duyệt tìm file mong muốn thôi. Đang tải Untitled1.png…

  /Tính năng này là stream trực tiếp luôn nha, không cần phải sync gì hết.
   
  anhtuan000, dragon203, phanll4 người khác thích nội dung này.
  #15 bachprince, 4/3/14
  Sửa lần cuối: 4/3/14
 13. sskkb

  Tham gia:
  5/10/10
  Được thích:
  2,656
  Best Answers:
  0
  sskkb
  CAO CẤP
  Có cách nào để đồng bộ cả One Drive và Google Drive trên cùng 1 thư mục ko nhỉ?
   
 14. valkyrie008

  valkyrie008 Thành viên

  Tham gia:
  10/2/14
  Được thích:
  136
  Best Answers:
  0
  valkyrie008
  Cái này dùng rất hay đấy, tốc độ upload rất nhanh, ngon
   

Chia sẻ

Đang tải...