Cách tạo boot từ USB

Thảo luận trong '[Win] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi quantm, 14/7/08. Trả lời: 0, Xem: 8326.

Chia sẻ

 1. quantm

  quantm Thành viên

  Tham gia:
  27/6/08
  Được thích:
  30
  Ổ đĩa di động USB Flash drive hiện nay rất thông dụng vì gọn nhẹ, ít hư hỏng và dung lượng cao nên rất thuận tiện để làm đĩa khởi động và cứu hộ máy tính, thay thế cho đĩa mềm hay CDROM. Ngoài ra, nếu ổ USB Flash drive của bạn có dung lượng trên 125MB, bạn có thể đưa toàn bộ nội dung của Hiren’s BootCD vào ổ USB. Dưới đây là các bước để làm ổ USB của bạn khởi động được.


  1. Tải file hình ảnh của đĩa mềm khởi động DOS tại địa chỉ sau (http://www.echip.com.vn/echiproot/Softwares/2006/bootdos.img)
  rồi dùng chương trình WinImage (http://asia.winimage.com/download/winima81.exe) để trích xuất các file có trong đĩa mềm này. Chạy WinImage > mở menu File/ Open và chỉ định file bootdos.img > chọn tất cả file trong cửa sổ liệt kê bên phải rồi bấm phím phải chuột vào chúng > chọn Extract trong menu ngữ cảnh để xuất toàn bộ file ra thư mục A.  2. Tải chương trình HP USB Disk Storage Format Tool tại đây (http://www.echip.com.vn/echiproot/Softwares/2005/USBFormatSP27213.zip) > gắn ổ USB vào máy rồi chạy chương trình này để định dạng cho ổ USB với các chọn lựa: FAT cho phần File system, đánh dấu chọn Create a DOS startup disk và chỉ định thư mục A tại phần Using DOS system files located at: > bấm nút Start để chương trình tiến hành định dạng và chép 3 file hệ thống (command.com, io.sys, msdos.sys) lên ổ USB.  3. Bạn chép các file còn lại trong thư mục A vào ổ USB và có thể chép thêm các chương trình cần thiết chạy trong môi trường DOS như kiểm tra phần cứng, phân vùng đĩa, phục hồi dữ liệu... tùy theo dung lượng còn trống của ổ USB.

  Khởi động Hiren’s Boot

  Nếu ổ USB của bạn có dung lượng trên 128MB thì bạn có thể đưa cả bộ Hiren’s Boot vào ổ USB theo các bước dưới đây.

  1, 2. Thực hiện bước 1 và 2 giống như trên.

  3. Xóa file msdos.sys và bỏ thuộc tính ẩn, hệ thống của file command.com trên ổ USB.

  4. Tải file ISO của Hiren’s Boot tại địa chỉ (http://download.softvnn.com/System Tools/Hiren Boot/Hiren_s_BootCD_v8.3_with_keyboard_patch.rar) hay mua đĩa Hiren’s Boot ở các cửa hàng dịch vụ Tin học rồi dùng chương trình UltraISO (http://w13.easy-share.com/1700126612.html) để tạo file hình ảnh dạng ISO cho đĩa này (chạy UltraISO, vào menu Tools chọn lệnh Make CD/DVD Image).

  5. Chạy UltraISO, mở menu File/ Open và chọn file ISO của Hiren’s Boot > Mở menu Bootable, chọn Save Boot File để trích xuất phần Boot của đĩa thành file tên hiren.bif vào 1 thư mục tạm > Bấm phím phải chuột vào thư mục BootCD rồi chọn Extract To để xuất toàn bộ thư mục này vào thư mục B trên ổ cứng.  6. Chạy chương trình WinImage, mở menu File/ Open và chỉ định file hiren.bif > chọn tất cả file trong cửa sổ liệt kê bên phải rồi bấm phím phải chuột vào chúng > chọn Extract trong menu ngữ cảnh để xuất toàn bộ file ra thư mục B.
  7. Xóa file command.com, io.sys, jo.sys trong thư mục B đồng thời mở file msdos.sys trong thư mục này để xóa 3 dòng: “windir=.” , “WinBootDir=.” và “HostWinBootDrv=a”.  8. Chép tất cả file trong thư mục B, kể cả thư mục BootCD vào ổ USB. Như vậy là ổ USB Flash drive của bạn đã trở thành Hiren’s BootUSB rồi đó.

  Cần biết khi sử dụng ổ USB Boot.
  - Nên sao lưu nội dung trên ổ USB để dự phòng vì ổ USB vẫn có thể bị xóa hay bị virus tấn công.
  - Phải xác lập việc khởi động bằng ổ USB trong BIOS và có những máy đời cũ không hỗ trợ ổ USB Boot.
  - Ổ USB khởi động tương tự ổ cứng nên phần Boot không chiếm ký tự của ổ đĩa mềm (A) như khi khởi động bằng ổ CD-ROM.
  - Tốc độ khởi động của ổ Hiren’s BootUSB chậm hơn đĩa Hiren’s BootCD và có thể không khởi động được trên một số máy laptop.
   

  Chia sẻ

  Phuong Nguyen thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...