Cách Trả Lời Phỏng Vấn Hay Nhất khi đi xin việc

Thảo luận trong 'Cà phê tinh tế' bắt đầu bởi pham.huy, 11/12/09. Trả lời: 11, Xem: 32970.

Chia sẻ

 1. pham.huy

  pham.huy Thành viên

  Tham gia:
  12/10/08
  Được thích:
  422

  Giới thiệu :
  Câu hỏi nào là khó trả lời nhất khi phỏng vấn xin việc? Hầu hết mọi ứng cử viên đều trả lời đó chính là câu "thế anh/chị đề nghị mức lương bao nhiêu?".  Câu chuyện hay và những bài học kinh nghiệm :

  Từ trước đến giờ, không kể các dạng làm theo hợp đồng, tôi có apply vào tổng cộng 3 công ty. Hầu như lần nào tôi cũng đề nghị một mức lương thấp hơn tôi dự tính rồi nhận một mức lương thấp hơn tôi xứng đáng được nhận.

  1.
  Công ty đầu tiên đầu tiên của tôi là FPT Telecom, hồi cuối năm 2003. Lúc người phỏng vấn hỏi câu trên, tôi đã rất thành thật khai báo mất lương hiện tại của tôi là 2.500.000/tháng (lúc đó tôi làm cộng tác viên cho Tuổi Trẻ Online) và chỉ muốn nhận bằng khoản lương đó.

  Bài học đầu tiên: Mỗi lần đổi công việc là mỗi lần phải được tăng lương, nghĩa là bạn phải yêu cầu một mức lương cao hơn công việc cũ, coi như là chi phí để làm quen với môi trường mới.

  2.
  Công ty thứ hai là Mai Linh, đầu năm 2004. Lúc thỏa thuận vấn đề lương bổng, tôi đã không thống nhất một con số cụ thể mà lại chỉ thỏa thuận phần lương cứng quá thấp (còn thấp hơn ở FPT Telecom), phần còn lại tính theo từng dự án.

  Bài học thứ hai: Nên thỏa thuận một con số cụ thể, chí ít con số này phải đủ nuôi sống bạn theo cách bạn muốn, trước khi bàn đến những nguồn thu nhập khác.

  3
  . Công ty thứ ba cũng chính là công ty hiện tại, hồi cuối năm 2004. Lần này tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn rồi, thành ra lúc phỏng vấn, tôi đã mạnh miệng đề nghị một mức lương cao gần gấp ba so với mức lương ở công ty trước. Nếu bạn nghĩ bạn xứng đáng, hãy mạnh dạn đề nghị mức lương của mình, không có việc gì phải e dè.

  Các sếp đồng ý với mức lương mà tôi đề nghị, dẫu vậy, họ yêu cầu trong thời gian thử việc, tôi chỉ nhận được 70% mức lương đó (và sau hơn 2 năm tôi mới được tăng lên đúng mức lương mà tôi đề nghị).
  Bài học thứ ba: Phải thỏa thuận thời gian thử việc là bao lâu để tránh trường hợp làm hoài mà lương không thấy tăng về mức thỏa thuận ban đầu.

  4
  . Công ty hiện tại cũng cho tôi một bài học khác về việc tăng lương.

  Bài học thứ tư: Phải thỏa thuận hoặc biết chính xác chính sách tăng lương và chế độ thưởng của công ty là như thế nào trước khi ký hợp đồng. Thường các công ty 6 tháng tăng một lần tùy theo từng đối tượng, cũng có công ty 3 tháng một lần và công ty 2 năm một lần như ở chỗ tôi đang làm. Còn thưởng thì vô chừng, nhất là đối với các công ty đã cổ phần hóa.

  Một vấn đề nhỏ khác cũng cần phải lưu ý là khi thỏa thuận mức lương, bạn phải chắc chắn rằng đây là lương mà bạn sẽ được nhận, sau khi trừ đi tất cả các khoản khác như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế...

  Từ đầu đến giờ tôi đề cập đến những kinh nghiệm rút ra được từ những lần thỏa thuận lương bổng mà chưa đề cập đến lý do tại sao trước đây khi đi phỏng vấn, tôi lại thường có xu hướng chọn mức lương thấp hơn dự tính. Tôi thấy đây không phải là vấn đề của riêng tôi, mà là vấn đề của khá nhiều người, nhất là những bạn chưa có kinh nghiệm đi làm.

  Có lần tôi phỏng vấn một anh xin vào công ty của tôi, tôi hỏi anh câu hỏi trên, và nhận được câu trả lời thế này: "Lương đối với em không quan trọng lắm, quan trọng là được học hỏi, rèn luyện blah blah blah...".

  Tôi đánh giá anh này thành thật nhưng hơi khờ. Nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm với những người không đi làm vì tiền
  , bởi nó là một dấu hiệu của sự chưa trưởng thành. Nếu tiền đối với bạn không quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ suy ra công việc đối với bạn cũng không quan trọng luôn, đơn giản vì mục tiêu lớn nhất của công việc là kiếm tiền.

  Cứ so sánh thế này xem. Giữa một ông bố mỗi ngày phải chạy lo miệng ăn cho hai đứa con nhỏ và một anh sinh viên mới tốt nghiệp "tiền chả là cái đinh gì hết", ai sẽ làm việc chăm chỉ hơn?

  Hơn nữa, trong mắt nhà tuyển dụng, những người trả lời theo kiểu trên thường là những người không có năng lực, hoặc không tự tin vào khả năng của họ, hoặc không biết được khả năng của họ đến đâu. Không có một doanh nghiệp nào muốn biến công ty của họ thành nơi thực tập miễn phí cho những người như thế cả.

  Do đó, dẫu mục tiêu của bạn là học hỏi, rèn luyện kinh nghiệm (đây là một mục tiêu chính đáng), bạn vẫn phải quan tâm đến lương bổng nếu bạn muốn tìm được việc làm. Bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn tự tin vào giá trị của mình thông qua mức lương mà bạn đề nghị.

  Vậy đề nghị bao nhiêu là vừa? Tôi nghĩ mỗi người khi apply vào một công việc nào đó, cũng đã có sự lựa chọn mức lương cho mình, bằng cách tham khảo mức lương của các đồng nghiệp hoặc mức lương trung bình trên thị trường. Nói chung, nguyên tắc chủ đạo là: “Bạn phải cảm thấy vui vẻ và thoải mái với mức lương của mình” .


  Nếu bạn nhận một mức lương quá cao so với giá trị của bạn (điều này hiếm khi xảy ra, vì những lý do ở trên), vô tình bạn lại tự đặt áp lực lên bản thân. Tiền càng nhiều thì trách nhiệm càng cao” mà bạn. Khi bạn nhận một mức lương thấp hơn mong đợi, bạn sẽ khó có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc của mình. Có thực mới vực được đạo”mà bạn.

  Trong cả hai trường hợp này, cả bạn và nhà tuyển dụng đều gặp nhiều thiệt hại về mặt tinh thần và vật chất; do đó để tốt cho cả hai phía, bạn nên mạnh dạn đề nghị một mức lương giúp bạn thật sự cảm thấy vui vẻ và thoải mái.


  [Sưu tầm]
   

  Chia sẻ

  luoi383, dongjangjuno, vinaluck6 người khác thích nội dung này.
 2. TomRyan8891

  TomRyan8891 Thành viên

  Tham gia:
  24/7/08
  Được thích:
  2,420
  đúng là kinh nghiệm quý báu , cám ơn bác đã chia sẻ .......
   
 3. ngotuananh_hp89

  ngotuananh_hp89 Thành viên

  Tham gia:
  27/2/09
  Được thích:
  23
  1 kn quý báu cho em,1 sv chuẩn bị ra trường
   
 4. LTT669

  LTT669 Thành viên

  Tham gia:
  24/12/08
  Được thích:
  476
  Đọc bài này nhớ lại ngày mình lóp ngóp đi xin việc. Ngày đó chả có lớp dạy về kỹ năng xin việc, còn nếu có thì toàn tào lao. Vào phỏng vấn thành công nhưng mình lại đề nghị mức lương quá thấp (do nhát không dám đòi cao) nên việc thì đầy đầu mà lương chả được bao nhiêu. Bây giờ đọc bài này gợi nhớ lại ngày đó. Một kinh nghiệm quý báu cho các bạn SV sắp ra trường, cũng như với những ai đang tính xin việc.
   
  nguyễn thế duân thích nội dung này.
 5. thitcho_mamtom

  thitcho_mamtom Thành viên

  Tham gia:
  1/8/06
  Được thích:
  1,120
  cảm ơn bác đã chia sẽ kinh nghiệm, em cũng đag học năm 3 nên những chia sẻ như vậy là rất có ích.
  nếu mà bị hỏi như vậy thì em sẽ trả lời:" em hy vọng mức lương công ty trả sẽ phù hợp với năng lực và công việc của em :D"
   
 6. ngocanhllll

  ngocanhllll Thành viên

  Tham gia:
  15/12/09
  Được thích:
  23
  Bài này hay nè giúp mọi người có thêm kinh nghiệm
   
 7. nguyễn thế duân

  nguyễn thế duân Thành viên

  Tham gia:
  10/8/12
  Được thích:
  135
  bài viết rất hay , cảm ơn bạn
   
 8. www.d2dexpress.vn

  www.d2dexpress.vn Thành viên

  Tham gia:
  24/7/11
  Được thích:
  25
  Kinh nghiệm hay đấy nhưng để hôm nào rảnh mình phản biện lại quan điểm và nhận định của bác chủ thớt mới được.
   
  1. nguyễn thế duân

   nguyễn thế duân Thành viên

   Tham gia:
   10/8/12
   Được thích:
   135
   nguyễn thế duân @www.d2dexpress.vn mình đang chờ cvaau trả lời phản biện của bạn đây
    
 9. tungzino

  tungzino Thành viên

  Tham gia:
  7/2/12
  Được thích:
  54
  hay quá !!!
   
 10. monkeytnut

  monkeytnut Thành viên

  Tham gia:
  21/3/13
  Được thích:
  3
  cảm ơn bác.trên thực tế biết là người phỏng vấn sẽ hỏi mình như vậy nhưng vẫn rất khó để định lượng được mức lương như mong muốn!
   
  nguyễn thế duân thích nội dung này.
 11. luoi383

  luoi383 Dự bị

  Tham gia:
  9/9/13
  Được thích:
  0
  Thật hay quá, ngày mai em đi phỏng vấn Viettel. Bác nào có lời khuyên nào không ạ?
   

Chia sẻ

Đang tải...