[Camera] Chống ẩm cho máy ảnh

starnt
23/4/2013 5:51Phản hồi: 225
225 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hoang-kuro
TÍCH CỰC
8 năm
góp thêm tý kinh nghiệm.
mình chụp thẻ, xài ống fix, ngày nào cũng vài chục shot, 2 tuần phơi nắng 1 lần, mùa mưa thì 1 tháng quăng tủ UV 1 lần, thế mà mới hơn 1 năm thì mình phát hiện có dấu hiệu vòng nấm móc ở vùng rìa thấu kính, mấy hôm nay mưa bão thì càng hiện hình nó rõ hơn.
thành ra khuyên ai có đk kiện thì bên cạnh việc phơi năng hay chiếu UV thì cũng nên mua luôn cái tủ chống ẩm để bảo quản thường xuyên.
greedisgood
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình xin chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng hộp chống ẩm sau khoảng 1 tháng sử dụng 😆
Máy mình vẫn chưa bị gì. Mấy bác có điều kiện mua tủ là tốt nhất (về chất lượng và tiện dụng, ko nói về kinh tế). Ở đây mình chia sẻ cho các bác ko có nhiều tiền, cũng như mình, đang cần một giải pháp chống ẩm cho máy ảnh, đặc biệt là các bạn mới mua máy.

Đầu tiên: Không phải máy ảnh cứ gặp không khí 70% ẩm là lập tức mọc rễ tre. Quá trình đó cần có thời gian. Cho nên ban ngày bạn đem máy ra ngoài đi chụp, tối về bỏ hộp, thế là được. Không nhất thiết lúc nào máy cũng phải 40-50%, khư khư cái hộp thì còn quái gì là thú nhiếp ảnh.

1. Nguyên liệu: Hộp Lock & Lock mua tại Big C, vì máy mình là mirrorless A6000 nên chỉ cần hộp 2,6 lít, giá 117K. Hạt hút ẩm mua luôn 1kg loại ban đầu màu xanh no ẩm chuyển sang màu hồng giá 80K 1kg. Ẩm kế mình ko gặp loại chỉ có ẩm kế, chỉ có loại đính kèm cái nhiệt kế to tổ bố, giá 90K. Tổng tiền tầm 400K.

Sử dụng: Mình lấy một túi nilon nhỏ, loại có khoá kéo ấy, như kiểu bao đựng áo mưa tiện lợi ấy. Trên thân bao mình dùng kim khâu áo quần, chọc lỗ chỗ (cách nhau chừng 3mm), cho một ít hạt chống ẩm vào đấy, kéo khoá bao lại cho vào hộp. Máy ảnh cho vào. Ẩm kế cho vào. Đậy nắp, gạt 4 khoá trên 4 cạnh.

Tình hình nó như này: Thời tiết đang mưa nên độ ẩm bên ngoài cao, 70-80%. Lúc mình mới cho vào tất nhiên ẩm kế cũng chỉ 70%. Qua một đêm thì xuống còn 40%. Lúc này nên mở hộp ra, cho có tí hơi ẩm bay vào, trông chừng tầm 60% là được, đậy nắp lại như cũ. Việc hút ẩm là liên tục, trừ khi hạt no ẩm, chúng sẽ hút hơi ẩm trong hộp cạn dần cho tới mức rất thấp (do hộp có gioăng cao su cản không khí). Vì vậy bạn đừng hy vọng có một chiếc hộp thần kỳ giữ độ ẩm nguyên ở mức lý tưởng 45%. Bạn chỉ có thể khống chế nó trong vùng an toàn và thường xuyên giám sát.

Nói chung nên khống chế độ ẩm trong khoảng 40-50%, có một bác thợ ảnh nói bác âý để từ 60-65% lâu rồi chả vấn đề gì. Tóm lại các bác từ 40-60% chắc cũng OK. Chỉ có lưu ý là không nên để độ ẩm xuống thấp quá sẽ làm khô mỡ bôi trơn trên các khớp xoay, làm hư phần cao su...
Mỗi ngày nên lấy máy ảnh ra khỏi hộp 2 lần, ngắm nghía, tốt nhất là chụp hay quay phim cho máy có tí hơi ấm... rồi cất vào.

Cái hạt hút ẩm màu xanh ấy tầm 3 ngày là hồng hết, một là thay, hai là sấy. Tất nhiên 1kg của mình mà cứ thay từng túi nhỏ như vầy thì cũng 5 tháng mới hết (1kg 80K, có thể rẻ hơn nếu ở chỗ bạn bán rẻ hơn). Mình thử sấy bằng máy sấy tóc 1000W, trong 10p, chỉ xanh lại mấy hạt trên mặt. Để qua một đêm lại hồng hết cả dù để trong hộp kín. Với loại này bạn cần có: hoặc là nắng to - phơi từ sáng tới chiều, hoặc là rang chảo, hoặc là lò nướng - lò vi sóng, 100 độ sấy từ 4-5h mới ăn thua, nhìn cái hạt vậy chứ cũng đa công lắm. Phần này không cần sợ tốn điện. Vì 1 kg xài tầm 5 tháng, dồn cái đống hồng hồng ấy lại rồi đem sấy một lần chả đáng gì, không nên sấy lắc nhắc từng ít mà tốn điện.

Một lần nữa khuyên các bác nên thường xuyên lấy máy ra chụp choẹt, cũng là kiểm tra ẩm kế mà điều chỉnh tăng giảm độ ẩm để luôn trong khoảng an toàn. Mua máy về để vất thì thà đừng mua :v Chúc các bác mạnh giỏi.
Lâu lâu nướng gà bằng lò tiện thể cho máy và lens vào tí là khô ngay thôi

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019