[Camera] Đầu tuần này xem ảnh của ai? - Số 7

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chụp ảnh' bắt đầu bởi tuan_lionsg, 4/3/13. Trả lời: 113, Xem: 27558.

Chia sẻ

 1. tuanlionsg

  tuanlionsg Thành viên

  Tham gia:
  19/6/06
  Được thích:
  24,886
  Đang tải BINH MINH TREN HO LAK - Bao Hung - Top.jpg…

  Nhắc đến nhiếp ảnh gia Bảo Hưng, không ai không nhớ "cơn địa chấn" 2010 với những thành công sáng tác ảnh của anh trong làng nhiếp ảnh. Làm sao quên "lặng lẽ" - bức ảnh ca ngợi sự tần tảo, chịu thương, chịu khó của người mẹ, có tính nhân văn sâu sắc hoặc sao quên bức ảnh "học đánh chiêng" truyền tải một kiến thức mới cho nhiều người biết về một văn hoá đặc thù âm nhạc. Hay làm sao không nhớ tác phẩm "nhà bảo tàng" ấn tượng của sự kết hợp hài hoà kiến trúc hiện đại và bản sắc vùng. Ảnh của anh rất đa dạng chủ đề, phong cách. Nhưng, với những ai từng gặp anh, Bảo Hưng là một người cực kỳ khiêm tốn, không ồn ào, một người anh cần mẫn sáng tạo và làm việc. Cũng đã có người bảo anh lấy sáng tạo làm niềm vui và nơi đó, anh đặt cả tâm sự của mình vào.

  Tuần này, tuanlionsg xin giới thiệu đến các bạn một người anh ở vùng Tây Nguyên - Anh Bảo Hưng. Anh quê Thừa Thiên, nhưng sinh sống ở Buôn Ma Thuột. Cầm máy từ những năm 1980, trải qua nhiều thăng trầm, mãi đến 2003 anh tham gia lãnh địa ảnh nghệ thuật và thành danh rất nhanh. Những thành công ấy làm cho mỗi khi kể chuyện về anh thì câu chuyện về những vinh quang mà người ta trao tặng anh phủ lấp đi cái mà chính nó làm động lực cho những bước ngoặt quan trọng nhất của đời anh - nhẫn nại và yêu đời. Làm việc và sáng tác không ngừng nghỉ với tinh thần lạc quan rất lạ của anh đã đưa anh vượt qua những khó khăn quan trọng.

  Mời các bạn!

  Đang tải AM THANH TAY NGUYEN - Bao Hung.jpg…
  1. Âm thanh
  Nikon D70s f3.5 s1/15
  Chắc chắn một điều là khi đặt chân lên đất Tây Nguyên, bạn sẽ nghe âm vang đâu đó âm thanh cồng chiêng của một nhịp điệu, vừa đều đặn, vừa có sức làm mê lòng người. Khi bạn dừng lại, hình ảnh trước mặt bạn là những điệu múa, điệu nhảy xoang với nhịp chân đặc trưng của họ. Âm thanh và nhịp điệu ấy tựa như có sẵn trong họ lúc sanh ra và vang vọng mãi cả cuộc đời họ. Âm thanh của những con người còn lao khổ.

  Đang tải BÀ CHÁU - Bao Hung.jpg…
  2. Bà cháu
  Nikon D70s iso200 f/5.6 s1/60
  Tục cà răng căng tai thể hiện trong bức ảnh này. Tục có từ rất lâu rồi. Khi người con trai con gái đến tuổi cập kê, họ sẽ nhờ già làng chủ trì cho lễ cưa răng. Thường là cưa răng hàm trên, và phải có thầy cúng Dàng. Cưa răng rồi mài cà cho đẹp và cho mọi người biết rằng đã sẵn sàng cho tuổi trưởng thành lập gia. Đó là cách trang điểm làm đẹp của dân này. Họ còn đeo còng vào tai cho vành tai dài và rộng ra với niềm tin rằng đẹp hơn và dễ có người yêu hơn.

  Đang tải BAO TANG DAKLAK - Bao Hung.jpg…
  3. Nhà bảo tàng Dak Lak
  Nikon D300 iso200 f9 s1/250
  Bảo tàng Đăk Lăk tọa lạc tại số 12 Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột, được xây dựng năm 2008 theo bản thiết kế của Công ty Kiến trúc HAAI - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, là bảo tàng lớn nhất khu vực Tây nguyên với chiều dài 130m, rộng 60m và diện tích sàn 9.000m². Bảo tàng Đăk Lăk là một công trình có kiến trúc độc đáo mô phỏng ngôi nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Ê đê kết hợp với nét kiến trúc hiện đại. Không gian trưng bày trong bảo tàng được chia làm ba phần: đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử với 1.000 hiện vật, ảnh tư liệu và video.

  Đang tải BINH MINH TREN HO LAK - Bao Hung.jpg…
  4. Bình minh trên Hồ Lak
  Nikon D70s f/16 s1/125
  Ngoài việc làm nương rẫy ngô khoai, người dân tộc ở Dak lak còn dựa vào thuỷ sản ở Hồ Lak mà sinh sống. Cảnh đẹp thật, nhưng cuộc sống của họ còn cơ cực lắm. Hình ảnh trong buổi sáng sớm, nhưng họ ngâm mình ở đây từ trước lúc bình minh.

  Đang tải CÂU CHUYỆN VUI - Bao Hung.jpg…
  5. Câu chuyện vui
  Nikon D300 iso200 f/9 s1/125
  Chuyện tếu: Chuyện rằng sau khi nghe các bác nói rất nhiều về những điều cao siêu, dân không hiểu, người phiên dịch mới quay sang nói với dân rằng ông ấy vừa kể một "câu chuyện vui" đấy, cười đi. Thế là cả đám cười. Xem ảnh thì đúng là có một câu chuyện vui nào đấy thật! Nụ cười rất đáng được ao ước!

  Đang tải CHÂN TRẦN - Bao Hung.jpg…
  6. Chân trần
  Nikon D8700 iso100 f/7.2 s1/125

  Đang tải CHỜ ĐỢI - Bao Hung-.jpg…
  7. Chờ đợi
  Nikon D300 iso400 f/7.1 s1/100
  Anh Bảo Hưng kể rằng hai đứa nhỏ Ê-đê này ngóng Bố Mẹ chúng đi nương rẫy mãi mà chưa thấy về, nó khóc. Nó khóc mà mắt nó vẫn mở to để ngóng! Anh đang cầm máy với ống normal và bấm được khoảnh khắc này.

  Đang tải CÚNG NHÀ MỚI - Bao Hung.jpg…
  8. Cúng nhà mới
  Người dân tộc Tây Nguyên, khi làm xong nhà mới, xưa thì họ sẽ đâm trâu lễ, nay thì họ sẽ làm tiệc mời làng. Dù làm gì thì họ vẫn luôn có lễ cúng gồm nghi lễ cúng Dàng (thần của họ) và những điệu múa với cồng chiêng. Riêng những ngôi nhà Rông (nhà lớn để hội họp) thì nghi lễ lớn hơn và đó chỉ là nơi của già làng, đàn ông hội họp.

  Đang tải ĐẤT LÀNH - Bao Hung.jpg…
  9. Đất lành
  Khi xe cày đi qua một luống đất, giun dế dưới đất trồi lên trên, đàn cò cứ bay theo sau xe cày để tận hưởng thức ăn mới. Hỏi rằng trên đó họ trồng cafe, tiêu điều... thấy luống đất này thì trồng gì anh Bảo Hưng? - Họ trồng bắp ngô khoai hay rau củ đó em!

  Đang tải ĐẾN VỚI TÂY NGUYÊN - Bao Hung.jpg…
  10. Đến với Tây Nguyên
  Nikon D70s f/8 s1/60
  Du khách tham quan thường được mời rượu cần. Rượu Cần là thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Vì thế, rượu Cần đã trở thành nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong các dịp lễ hội. Bất cứ gia đình nào, dù nghèo đến mấy cũng phải có chóe rượu để sẵn trong nhà phòng khi có khách và những dịp buôn làng có lễ hội. Đồng thời chóe rượu là tài sản để đánh giá sự giàu nghèo của các gia đình trong cộng đồng nên chiều sâu về giá trị tinh thần càng cao thì ý nghĩa vật chất càng lớn.

  Đang tải ĐỢI - Bao Hung.jpg…
  11. Đợi
  Nikon D70s f/5.6 s1/125

  Đang tải Dray Nu danh thắng - Bao Hung.jpg…
  12. Day-Nu danh thắng

  Đang tải ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC - Bao Hung.jpg…
  13. Đua thuyền độc mộc

  Đang tải ĐUA VOI Ở BÀN ĐÔN - Bao Hung.jpg…
  14. Đua voi ở Bản Đôn

  Đang tải ĐƯỢC MÙA - Bao Hung.jpg…
  15. Được mùa

  Đang tải HANH PHUC - Bao Hung.jpg…
  16. Hạnh phúc

  Đang tải HỌC ĐÁNH CHIÊNG - Bao Hung.jpg…
  17. Học đánh chiêng
  Nikon D300 iso400 f/5.6 s1/125
  Quả thật, khi nói đến Văn hóa Cồng chiêng là chúng ta đã chạm đến cả một chiều sâu văn hóa đồ sộ, phong phú đầy bản sắc… đồng hành với lịch sử hình thành, phát triển của nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số cùng chung sống trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà UNESCO công nhận không gian văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên là Di sản văn hóa phi vật thể truyền khẩu của nhân loại. Hiện nay, các nhà khoa học xã hội nhân văn, các nhà nghiên cứu văn hóa trong nước và thế giới đã và đang không ngừng tìm hiểu, sưu tầm nhằm có biện pháp bảo tồn và phát triển.

  Đang tải KHOE SAC - Bao Hung.jpg…
  18. Khoe sắc
  Mỗi dân tộc có sắc áo đặc trưng riêng. Họ sẽ trưng diện vào những dịp lễ hội hoặc lễ cúng nhà mới trong làng. Điệu múa của họ thường là những điệu múa xa xưa của các chiến binh trước thú dữ bảo vệ dân làng.

  Đang tải LẮNG NGHE - Bao Hung.jpg…
  19. Lắng nghe

  Đang tải LỜI YÊU THƯƠNG - Bao Hung.jpg…
  20. Lời yêu thương
  Nikon D70s f/10 s1/125
  Tượng nhà mồ là đề tài lớn trong văn hoá của người dân tộc. Hầu hết người dân tộc Tây nguyên nào cũng có tục làm tượng nhà mồ. Tượng nhà mồ là loại hình nghệ thuật điêu khắc độc đáo, một nét đặc sắc trong văn hoá cổ truyền Tây Nguyên. Các tác phẩm thuộc loại hình này được ra đời ở thời điểm lễ bỏ mả với mục đích phục vụ người chết (người Tây Nguyên gọi là hồn ma). Lễ bỏ mả là một lễ hội gắn liền với hầu hết các tộc người thiểu số có cuộc sống du canh, du cư trên địa bàn Tây Nguyên. Họ quan niệm rằng, chỉ khi nào lễ bỏ mả được tổ chức xong thì hồn ma mới thực sự trở về với tổ tiên, ông bà, để bắt đầu một “cuộc sống” mới ở thế giới bên kia. Kể từ đó, mối quan hệ giữa kẻ sống với người chết mới không còn. Mang ý nghĩa thiêng liêng như thế, nên lễ bỏ mả là một lễ lớn hàng năm, thu hút đông đảo người tham gia, thường diễn ra vào mùa xuân tại nghĩa địa các buôn làng.

  Đang tải MÚA XOANG - Bao Hung.jpg…
  21. Múa xoang

  Đang tải NẮNG GIÓ CAO NGUYÊN - Bao Hung.jpg…
  22. Nắng gió cao nguyên

  Đang tải NGÃ 6 - TP. BMT - Bao Hung.jpg…
  23. Ngã sáu thành phố BMT

  Đang tải NGAU HUNG - Bao hung.jpg…
  24. Ngẫu hứng

  Đang tải NHIP XOANG - Bao Hung.jpg…
  25. Nhịp xoang

  Đang tải NSND Y MOAN THẨM ÂM DÀN CHIÊNG - Bao Hung.jpg…
  26. NSND Y-Moan thẩm âm dàn chiêng
  Nikon D300 iso400 f/5 s1/25
  Thường, người nhạc trưởng của dàn cồng chiêng sẽ phải thẩm âm từng chiếc trước ngày lễ hội. Cồng chiêng có nhiều loại âm hoặc dương, lồi giữa hoặc bằng hoặc lõm vào. Người thẩm âm sẽ nghe và dùng vật dụng gò ép những đường cong, cạnh gấp của chiêng để âm đúng. Kiểu như lên dây đàn vậy!

  Đang tải NSND YMOAN ENUÔL - Bao Hung.jpg…
  27. NSND Y-Moan Enuôl
  Nhạc sĩ tài danh ai trong chúng ta đều biết. Anh Bảo Hưng kể rằng là bạn với nhạc sĩ nhiều năm. Khi nghe tin nhạc sĩ bệnh, có đến thăm và hai bên tâm sự rất nhiều về đời và về người. Anh Bảo Hưng đã muốn chụp tấm ảnh này như để lưu lại một nghệ sĩ lớn, một người tri kỷ.

  Đang tải SÓNG HỒ LĂK - Bao Hung.jpg…
  28. Sóng Hồ Lak
  Nikon D300 iso200 f/11 s1/500
  Sóng bắt đầu từ gió
  Gió bắt đầu từ đâu?
  Em cũng không biết nữa.
  Khi nào ta yêu nhau?
  ...
  Dữ dội và dịu êm
  Ồn ào và lặng lẽ
  Sông không hiểu nổi mình
  Sóng tìm ra tận bể.
  (Xuân Quỳnh)
  Đang tải SỰ ĐÁNH ĐỔI - Bao Hung.jpg…
  29. Sự đánh đổi

  Đang tải SỨC SỐNG - Bao Hung.jpg…
  30. Sức sống
  Sony DSC-W5 iso100 f/4.5 s1/320

  Đang tải TAY NGUYEN MOI GOI - Bao Hung.jpg…
  31. Tây nguyên mời gọi

  Đang tải THẦM THÌ - Bao Hung.jpg…
  32. Thầm thì
  Nikon D70 f/5 s1/100

  Đang tải THÀNH VIEN MỚI - Bao Hung.jpg…
  33. Thành viên mới

  Đang tải THEO BONG - Bao Hung.jpg…
  34. Theo bóng
  Nikon D300 iso200 f/10 s1/250

  Đang tải THỰC TRẠNG - Bao Hung.jpg…
  35. Thực trạng

  Đang tải TRAI LANG - Bao Hung.jpg…
  36. Trai làng

  Đang tải Tuoi tre voi cong chieng - Bao Hung.jpg…
  37. Tuổi trẻ với cồng chiêng

  Đang tải VOI LAK TRONG NGAY HOI - Bao Hung.jpg…
  38. Voi Lak trong ngày hội

  Đang tải XUAN THÌ - Bao Hung.jpg…
  39. Xuân thì

  Bảo Hưng, sinh năm 1961
  Quê quán: Thừa Thiên, Huế
  Nghề nghiệp: Nhiếp ảnh
  Hội viên Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.(E VAPA - A FIAP)
  Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Đăk Lăk
  Điện thoại: 0905.379.755
  Email: baohung_daklak@yahoo.com.vn
  Đang tải Hinh ca nhan - Bao Hung.jpg…

  Các bạn liên hệ trực tiếp anh Bảo Hưng qua email trên, nếu có nhu cầu sử dụng ảnh trong bài viết này.

  Và, xin thông báo với các bạn vào ngày 9/3/2013 này, thành phố BMT khai mạc lễ hội Festival Cà Phê. Trong những ngày lễ hội, sẽ có nhiều chương trình hay, bạn nào có thể thì lên.

  Chúc cả nhà đầu tuần vui vẻ.

  _________________________
  Các bài đã đăng:
  Số 1 - Bộ ảnh của anh Nguyễn Văn Thương - Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Số 2 - Bộ ảnh của anh Nguyễn Vinh Hiển - Vĩnh Long
  Số 3 - Bộ ảnh của anh Mai Thành Chương - Hội An, Quảng Nam
  Số 4 - Bộ ảnh của anh Huỳnh Phúc Hậu - Châu Đốc, An Giang
  Số 5 - Bộ ảnh của anh Lại Diễn Đàm - Hà Nội
  Số 6 - Bộ ảnh của anh Nguyễn Ngọc Sâm - Đà Nẵng
  Số 7 - Bộ ảnh của anh Bảo Hưng - Buôn Ma Thuột
  ...
  _________________________
   

  Chia sẻ

  manhck, kimmaihom, nguyentptn64 người khác thích nội dung này.
 2. vtsn4

  vtsn4 Thành viên

  Tham gia:
  23/9/12
  Được thích:
  3,480
  Toàn hình đẹp
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 3. cuhiep

  cuhiep Bố cuKhang

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  163,200
  Quá tuyệt
  Mong được xem nhiều hình của bạn anh tuấn.
   
  tienlagi944, tuan_lionsgcuong205a thích nội dung này.
  1. meta_tanh02

   meta_tanh02 Thành viên

   Tham gia:
   14/10/12
   Được thích:
   1,296
   meta_tanh02 @cuhiep Báo cáo sếp. ảnh SON NU đã bị đánh cắp. chưa copy thì trộm mất tiêu rồi. Mong truy xét ra thủ phạm.
   Cám ơn !!
    
   1
   tuan_lionsg thích nội dung này.
 4. boybl1990

  boybl1990 Thành viên

  Tham gia:
  4/10/09
  Được thích:
  3,881
  Vãi các bác :)) xem xong cả bộ ảnh nhớ mỗi tấm Sơn nữ ah =))
   
  tuan_lionsgnganhuyen thích nội dung này.
  1. emselanguoiradi

   emselanguoiradi Thành viên

   Tham gia:
   21/7/11
   Được thích:
   2
 5. Anh doan

  Anh doan Thành viên

  Tham gia:
  8/11/12
  Được thích:
  14
  Thích hình "sơn nữ" :D.
  Đùa thôi chứ thích hình "Theo bóng", bức hình đó màu đẹp quá, nhìn nghiền ghê.
   
  LoanKomtuan_lionsg thích nội dung này.
  1. LoanKom

   LoanKom Thành viên

   Tham gia:
   4/6/12
   Được thích:
   117
   1
   Anh doan thích nội dung này.
 6. kool_boyjuly

  kool_boyjuly Thành viên

  Tham gia:
  6/3/09
  Được thích:
  6,242
  ngã 6 đẹp quá :D
   
  tuan_lionsgnganhuyen thích nội dung này.
 7. kirakun277

  kirakun277 Thành viên

  Tham gia:
  27/11/09
  Được thích:
  468
  góc nhìn độc đáo quá, thích cái ảnh có đồng chí cưỡi voi, đám mây đằng sau như đôi cánh vậy :D
   
  cutifighttuan_lionsg thích nội dung này.
 8. rkr

  rkr Thành viên

  Tham gia:
  13/9/09
  Được thích:
  157
  Quá tuyệt vời
   
  tuan_lionsgphuong2405 thích nội dung này.
 9. dbt123

  dbt123 Thành viên

  Tham gia:
  8/10/10
  Được thích:
  3,721
  Daklak quê mình đây mà. Cám ơn nhiếp ảnh gia, 1 lần được quảng bá tới AE Tinhte hình ảnh quê mình. :)
   
  tienlagi944tuan_lionsg thích nội dung này.
 10. yvang1301

  yvang1301 Thành viên

  Tham gia:
  22/2/13
  Được thích:
  15
  :) Lên núi là lên núi thôi ....
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 11. tranhien.dg

  tranhien.dg Thành viên

  Tham gia:
  14/10/12
  Được thích:
  67
  ảnh của a gắn liền với con người và thiên nhiên,tấm ảnh Sơn Nữ đẹp quá..con người và thiên nhiên nơi đây tạo nên vẻ đẹp đó
   
 12. BQDuong

  BQDuong Thành viên

  Tham gia:
  18/10/10
  Được thích:
  2,180
  ảnh đẹp quá, chưa lên tây nguyên lần nào cả
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 13. Hồ Quốc Duy

  Hồ Quốc Duy Thành viên

  Tham gia:
  21/11/12
  Được thích:
  105
  Cảm xúc thật!
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 14. botre137

  botre137 Thành viên

  Tham gia:
  24/3/11
  Được thích:
  26
  Quá đẹp luôn
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 15. yeusaigon

  yeusaigon Thành viên

  Tham gia:
  17/11/10
  Được thích:
  481
  đẹp, chuyên nghiệp, mình cần học và lấy nhiều góc ảnh sáng tạo để chụp, dù chỉ trên smartfone :)
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 16. 5949

  5949 Thành viên

  Tham gia:
  3/3/13
  Được thích:
  15
  Đẹp quá chừng, ôi làng quê việt nam
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 17. matu

  matu BMW R-50

  Tham gia:
  10/7/10
  Được thích:
  9,049
  Cách thể hiện sâu sắc!
  rất thích những bức ảnh này của bác Bảo Hưng
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 18. forest_fire

  forest_fire Thành viên

  Tham gia:
  7/1/12
  Được thích:
  247
  Nhìu tấm đẹp quá. Màu sắc sống động. thích hình đua voi. nhìn mặt mấy con voi biểu cảm vãi. con ở giữa giống như nó đang cười ak
   
  tuan_lionsg thích nội dung này.
 19. amida79

  amida79 Thành viên

  Tham gia:
  25/1/12
  Được thích:
  62
  Kết tấm này, rất trầm hùng

   
  tuan_lionsgnganhuyen thích nội dung này.
 20. denta0182

  denta0182 Thành viên

  Tham gia:
  12/7/08
  Được thích:
  550
  Hình nào cũng đẹp, riêng hình 28.Sơn nữ chưa "đã" lắm, thấy diễn quá, không chân thật.
   

Chia sẻ

Đang tải...