Câu chuyện đằng sau bức ảnh đám mây hình nấm từ vụ nổ bom nguyên tử trên bầu trời Nagasaki

Câu chuyện đằng sau bức ảnh đám mây hình nấm từ vụ nổ bom nguyên tử trên bầu trời Nagasaki

Discussion in 'Sự kiện nhiếp ảnh' started by sGear, 11/8/17. Replies: 267. Views: 79,807.

sGear
Theo dõi

Câu chuyện đằng sau bức ảnh đám mây hình nấm từ vụ nổ bom nguyên tử trên bầu trời Nagasaki

Thảo luận trong 'Sự kiện nhiếp ảnh' bắt đầu bởi sGear, 11/8/17. Trả lời: 267, Xem: 79807.

Chia sẻ

 1. sGear

  Tham gia:
  10/12/15
  Được thích:
  2,120
  sGear
  Người dân Nhật Bản đang trong tuần lễ đánh dấu sự kiện 72 năm kể từ ngày gánh chịu thảm họa của chiến tranh hạt nhân ở 2 thành phố HiroshimaNagasaki khiến cho hơn 200.000 thường dân phải thiệt mạng. Bức ảnh đám mây hình nấm khổng lồ sừng sững giữa không trung đã trở thành biểu tượng cho sự hủy hoại cực kỳ khủng khiếp của bom nguyên tử kể từ thời điểm đó, ảnh này đã đi vào lịch sử giai đoạn đen tối nhất của xã hội loại người. Tác giả của bức ảnh là nhiếp ảnh gia Charles Levy sẽ kể cho chúng ta câu chuyện đằng sau sự kiện lịch sử này.

  Đang tải Original Crew C-13 of Bockscar.jpg…
  Phi hành đoàn trên chuyến Bockscar

  Vào tháng 8 năm 1945, cuộc chiến ở châu Âu kết thúc, Đức đã chính thức đầu hàng vào ngày 08/5 và quá trình tái thiết các thành phố bị phá hủy ở châu Âu đã bắt đầu diễn ra. Trong khi đó thì chiến tranh Thái Bình Dương vẫn còn đang tiếp tục với cường độ oanh tạc ngày càng tăng của Mỹ vào các thành phố của Nhật Bản, bao gồm cả Nagasaki.

  Trước đó vào ngày 26 tháng 7, liên minh các nước Mỹ, Anh và Trung Quốc đã đưa ra đề nghị đầu hàng không điều kiện dành cho Nhật Bản trong Tuyên bố Potsdam kèm theo tối hậu thư nếu Nhật không thuận theo thì sẽ nước này sẽ phải gánh chịu một sự huỷ diệt tàn khốc (Thông tin về những quả bom nguyên tử vẫn được giữ bí mật và không hề được đả động gì trong bản tuyên bố). Thủ tướng Nhật khi đó là ông Kantaro Suzuki đã không chấp nhận lời kêu gọi đầu hàng này, mặc dù sau đó có nghi ngờ cho rằng việc liệu ông từ chối bình luận có bị hiểu nhầm là thái độ phớt lờ lời đề nghị từ khối liên minh.

  Trước đó nữa thì khối liên minh cũng đã có kế hoạch về một chiến dịch chinh phạt Nhật Bản với tên gọi “Operation Downfall” sẽ diễn ra vào tháng 10/1945. Tuy nhiên theo ước tính thì quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ phải chịu thiệt hại khá nặng nề trong chiến dịch này. Thay vào đó, Mỹ và Anh đã đồng ý sử dụng vũ khí nguyên tử, được phát triển bởi chương trình do chính phủ các nước liên minh tài trợ trong Dự án Manhattan.

  Thành phố đầu tiên được chọn để đánh bom là thành phố công nghiệp Hiroshima, nơi cung cấp vũ khí cho quân đội Nhật Bản và cũng là nơi đặt nhiều doanh trại quân đội, có dân số khoảng 350.000 người.

  Vào ngày 6 tháng 8, máy bay ném bom B-29 Superfortress, đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Tinian, một hòn đảo ở Thái Bình Dương và mang một quả bom có biệt danh là "Little Boy" - chứa 64kg Uranium, nổ tung khắp trung tâm thành phố. Vụ nổ và đám cháy gây ra đã giết chết khoảng 70.000 người, làm bị thương một số lượng người tương đương đồng thời phá hủy 69% các công trình của Hiroshima.

  Đang tải atombombe_little_boy_tinhte.vn.jpg…
  Quả Little Boy

  Trong một thông báo sau đó vài giờ, Tổng thống Truman tuyên bố rằng một quả bom nguyên tử đã được thả vào Nhật Bản và cảnh báo rằng nếu Nhật không đầu hàng, họ có thể sẽ tiếp tục đón nhận thêm một cơn mưa huỷ diệt từ không trung, như chưa bao giờ được thấy trên địa cầu này. Tuy nhiên thì những hậu quả từ thành phố Hiroshima vẫn chưa đủ để khiến cho Hội đồng Chiến tranh Nhật Bản chấp nhận yêu cầu đầu hàng vô điều kiện của Tuyên bố Potsdam.

  Ngày 09/8, một chiếc máy bay B-29 khác tên là Bockscar, đã rời khỏi Tinian nhắm đến thành phố Kokura là mục tiêu chính, Nagasaki khi đó là một cảng quan trọng ở miền nam Nhật Bản chỉ là mục tiêu thứ yếu. Chiếc máy bay này mang một quả bom có biệt danh là "Fat man", chứa 6.4kg plutoni.

  Bockscar được hộ tống bởi hai chiếc B-29 khác (The Great Artiste và Big Stink) để đo đạc, do thám và ghi hình lại nhiệm vụ. Một trong số những người trên tàu The Great Artiste là trung úy Charles Levy, 26 tuổi, đến từ Philadelphia đã sử dụng một máy ảnh cỡ 5x4 để ghi lại vụ nổ bom. Charles Levy khi đó đã được ngồi ở khoang trước mũi máy bay hoàn toàn trong suốt, một vị trí thuận lợi ở độ cao hơn 5.000 so với Thái Bình Dương, cho ông một cái nhìn toàn cảnh bao quát theo cả chiều ngang và chiều dọc để ghi lại bức ảnh đã đi vào lịch sử của nhân loại.

  Khi máy bay bay ngang qua Kokura thì thành phố lại bị che phủ bởi mây mù dày đặc, điều này đã ngăn cản tầm nhìn xác định mục tiêu, sau 3 lần đảo quanh thành phố và lo sợ sẽ cạn kiệt nhiên liệu nên họ đã quyết định chuyển hướng sang mục tiêu Nagasaki. Chỉ vài phút sau 11 giờ sáng, quả bom 'Fat Man' mang lõi khoảng 6,4 kg Plutonium 239 được thả xuống thành phố. 43 giây sau, nó nổ ở khoảng cách 500m so với mặt đất. Vụ nổ có nhiệt độ cao nhất đạt được là 3.871°C và sức gió vào khoảng 1.000 km/giờ.

  Đang tải Fat_man_tinhte.vn.jpg…
  Quả Fat Man

  Lúc bom nổ, có khoảng 200 ngàn người trong thành phố. Quả bom thả vội vàng đã nổ ở đoạn giữa hai mục tiêu chính, xưởng thép và vũ khí ở phía bắc và xưởng thủy lôi ở phía nam. Nếu bom rơi chếch về phía nam, vùng thương mại và dân cư của thành phố có thể bị thiệt hại nặng nề hơn nhiều. Thêm nữa do địa hình của Nagasaki có nhiều đồi núi nên đây là những yếu tố chủ yếu lý giải vì sao quả bom này có kích thước cũng như sức công phá lớn hơn quả "Little Boy" ở Hiroshima nhưng gây thiệt hại ít trầm trọng hơn.

  Trong một cuộc phỏng vấn năm 1945 với tờ Free Lance-Star, Levy nhớ lại khoảnh khắc khi quả bom phát nổ: "Tất cả chúng tôi nhanh chóng chộp lấy kính bảo hộ dành cho thợ hàn đeo vào để chống chói, mặc dù đang là ban ngày nhưng ánh sáng từ vụ nổ mạnh đến mức khiến cho mắt bạn nhức nhối. Ánh sáng chói chang khắp cả khoang máy bay. Và khi bỏ kính ra, chúng tôi thấy một cột khói lớn đủ màu sắc đang bùng lên trên bầu trời. Nó có đủ màu sắc từ tím, đỏ, trắng …. y như cà phê đun sôi, trông rất sống động ... Và tất cả chúng tôi khi ấy đều cảm thấy rất sợ”

  Một quả cầu lửa khổng lồ như thể vọt lên từ lòng đất và một cột lửa khổng lồ màu tím cao khoảng 3000m lao thẳng lên trời với tốc độ cực nhanh. Cột này sau đó biến thành hình đầu nấm và sôi lên sục sục như lớp bọt kem màu trắng, sau đó trồi dần lên đến độ cao khoảng 18.000m và được thay thế bởi một đám mây nấm khác.

  Khi đám mây nấm đầu tiên hạ xuống thì nó chuyển thành màu xanh và thay đổi hình dạng giống như một bông hoa, cánh hoa khổng lồ cong xuống, bề mặt màu trắng kem, bên trong màu hồng. Nó vẫn giữ nguyên hình dạng như thế cho đến khi chúng tôi nhìn thấy lần cuối cùng ở khoảng cách hơn 300km”


  Levy đã chụp khá nhiều hình ảnh của vụ nổ ở các giai đoạn khác nhau, nhưng hình ảnh mạnh mẽ nhất chính là cảnh tượng đáng sợ khi đám mây nấm vượt qua tầng bình lưu, chiếc mũ nấm khổng lồ của nó nổi bật lên nền tối. Đây là hình ảnh của quả bom mà nước Mỹ đã cho cả thế giới thấy, trong khi những bức ảnh của thành phố bị tàn phá và hàng chục ngàn người dân thường thiệt mạng thì ít khi được nhìn thấy hơn.

  Đang tải nagasakibomb.jpg…

  Mặc dù quả bom đã bỏ lỡ mục tiêu ở khoảng cách hơn 3km và một phần của thành phố đã được che chắn bởi những ngọn đồi xung quanh, nhưng vụ nổ cũng ngay lập tức giết chết khoảng 40.000 người và để lại hậu quả nặng nề với chục ngàn người chết vì chấn thương hoặc do nhiễm độc phóng xạ sau đó.

  Đang tải Atomic_Bomb_tinhte.vn.jpg…

  Cuộc tranh luận về vấn đề liệu việc sử dụng vũ khí nguyên tử có cần thiết vẫn còn tiếp tục, nhưng hiệu quả tức thời của quả bom thả xuống Nagasaki (kết hợp với cuộc đổ bộ của Liên Xô trong cùng một ngày) đã buộc Hoàng đế Hirohito tuyên bố đầu hàng vào ngày 15 tháng Tám. Thế chiến thứ hai chính thức kết thúc vào ngày 2 tháng 9 khi Nhật đầu hàng được chính thức chấp nhận.

  Charles Levy đã giải ngũ từ Không quân Hoa Kỳ vào cuối tháng đó để trở về Philadelphia với công việc là một nhân viên kinh doanh. Sau đó ông trở thành một thanh tra bên chữa cháy và qua đời vào năm 1997 ở tuổi 79. Ngày nay, tên của ông chủ yếu được nhớ đến dưới tư cách là sử gia nhiếp ảnh và quân đội. Hình ảnh mang tính biểu tượng của ông vẫn là một biểu tượng ớn lạnh về sức mạnh hủy diệt của vũ khí hạt nhân.

  Cập nhật: Lựa chọn mục tiêu ném bom và các lý do để Mỹ quyết định sử dụng bom nguyên tử (trích từ Wikipedia)   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  duaxiem, QuangAK, voicon84815 người khác thích nội dung này.
 2. cachnhietminhquan

  cachnhietminhquan Thành viên

  Tham gia:
  24/10/16
  Được thích:
  671
  cachnhietminhquan
  Đến giờ e vẫn không biết cái cổng torii được xây bằng chất liệu gì mà ghê gớm như vậy :D:D
   
  trieuluu, vapple, xuanquyhnvn9 người khác thích nội dung này.
  1. quangnro

   Tham gia:
   6/2/12
   Được thích:
   20
   quangnro
   quangnro @cachnhietminhquan chắc được làm bằng Orihancon :D
    
   cachnhietminhquan thích nội dung này.
   1
 3. uochuý1489Quốc Huy

  Tham gia:
  18/7/15
  Được thích:
  3,127
  uochuý1489Quốc Huy
  chỉ 6.4kg plutonium thôi mà kinh vậy..nếu 640kg chắc mất nước nhật luôn @@
   
  manhlongdttú tầu thích nội dung này.
  1. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   1,115
   boyngo1988
   boyngo1988 @bdt195 nhiên liệu H+ và H- sau phản ứng tổng hợp thành He e nhớ lộn bác ơi ^^
    
   bdt195 thích nội dung này.
   1
  2. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   1,115
   boyngo1988
   boyngo1988 @vhtn8381 bom H nó vài tấn bác ạ ^^ mẽo thử 1 lần mất luôn cái đảo bikini và sóng kích tạo sóng thần ảnh hưởng tới bờ biển Chile cơ mà, bom này sinh nhiệt và sóng kích chứ không phải gây ép như bom địa chấn nên không để lại hố lớn bác ạ, triều tiên mà cà khịa biết đâu mẽo mang bom ra thử thì đi cả nút haha
    
   vhtn8381 thích nội dung này.
   1
  3. hgduong1233

   Tham gia:
   30/3/15
   Được thích:
   99
   hgduong1233
   hgduong1233 @Applenick gặp thêm gió mùa đông bắc nó thổi từ trên xuống dưới thì người VN lúc đấy lại thành 3 đầu 6 tay :D
    
   Applenick thích nội dung này.
   1
  4. meoden8x

   Tham gia:
   4/9/10
   Được thích:
   228
   meoden8x
 4. ngtamabc

  Tham gia:
  28/6/09
  Được thích:
  216
  ngtamabc
  Nên là lần đầu và là lần cuối sử dụng bom nguyên tử. Nhưng cốt yếu là nên hòa bình. Đừng chiến tranh
   
  RC213v, mandat_1996, tuanlionsg2 người khác thích nội dung này.
  1. Van Quan DN

   Tham gia:
   4/2/15
   Được thích:
   59
   Van Quan DN
   Van Quan DN @ngtamabc chiến tranh sẽ đi theo xuyên suốt quá trình phát triển của loài người. dù không muốn nó cũng phải xảy ra. có thể đó cũng là quy luật rồi. khó tránh khỏi
    
  2. palmtj27

   Tham gia:
   27/5/06
   Được thích:
   2,028
   palmtj27
   palmtj27 @ngtamabc ko mâu thuẫn ko chiến tranh ko phát triển dc .
    
 5. minhtymeo

  Tham gia:
  5/2/12
  Được thích:
  1,298
  minhtymeo
  Hay! đọc mấy bài này có cảm giác còn thích thú hơn ngồi nghe giáo viên dạy sử giảng
   
  Long kim, trieuluu, swordman26099 người khác thích nội dung này.
  1. security_lock

   Tham gia:
   21/5/11
   Được thích:
   152
   security_lock
   security_lock @minhtymeo :D:D:D bác cứ lôi mấy thằng gõ đầu trẻ đần độn làm tay sai cho cái lũ mị dân vào đây làm gì,
    
   minhrâu123 thích nội dung này.
   1
  2. minhtymeo

   Tham gia:
   5/2/12
   Được thích:
   1,298
   minhtymeo
   minhtymeo @security_lock Hồi cấp 3 trường mình có 1 ông dạy tâm huyết lắm, có điều ổng dữ "pà cố" :D
    
 6. Kiệt Điba

  Tham gia:
  13/7/14
  Được thích:
  15
  Kiệt Điba
  Klq : Gieo nhân nào gặt quả nấy, đang yên đang lành tấn công Trân Châu Cảng chi để Mỹ tham chiến vào thế chiến 2 sau đó thả lại cho 2 trái
   
  1. Phuphobo

   Phuphobo Thành viên

   Tham gia:
   9/10/16
   Được thích:
   4
   Phuphobo
   Phuphobo @Kiệt Điba yên lành đâu bác =)) mĩ nó cấm vận sạch nhật thì chả phải strike back
    
  2. ckokichi

   ckokichi Thành viên

   Tham gia:
   20/1/09
   Được thích:
   4
   ckokichi
   ckokichi @Kiệt Điba Theo các thông tin thì 1 phần do tình báo của mấy anh Gấu đã làm Nhật tin là Mỹ sẽ tham chiến . Do đó táng Mỹ phủ đầu luôn.
    
  3. meoden8x

   Tham gia:
   4/9/10
   Được thích:
   228
   meoden8x
   meoden8x @Kiệt Điba Lỗi là của Bộ Ngoại giao Nhật, theo kế hoạch thì phía Nhật sẽ gửi một bức điện đã được mã hoá cho đại sứ Nhật ở Mỹ, nội dung là tối hậu thư cho Mỹ phải gỡ bỏ cấm vận, nếu Mỹ không chịu thì Nhật mới đánh Trân Châu Cảng. Nhưng không rõ vì lý do gì mà tối hậu thư lại được gửi đến cho phía Mỹ sau khi trận Trân Châu Cảng diễn ra. Chỉ huy trận Trân Châu Cảng là đô đốc Yamamoto - một người đã từng học Harvard hiểu rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động cắn trộm này, sự trả thù của Mỹ sẽ vô cùng thảm khốc chứ Mỹ sẽ không bao giờ chịu ngồi vào bàn đàm phán được nữa và ông ta đã đúng.
    
  4. openincs

   Tham gia:
   16/10/07
   Được thích:
   699
   openincs
   openincs @Kiệt Điba Nếu không đánh Trân Châu Cảng chắc người VN sẽ chết đói nhiều hơn con số 2 triệu năm 45.
    
 7. fffxxx INFO

  fffxxx INFO Thành viên

  Tham gia:
  10/8/17
  Được thích:
  116
  fffxxx INFO
  Bây giờ nơi bị thả bom có sống được ko nhỉ
   
  1. phucia995

   phucia995 Dự bị

   Tham gia:
   4/1/17
   Được thích:
   0
   phucia995
   phucia995 @fffxxx INFO Giờ vẫn sống được bác nhé
    
 8. numita

  Tham gia:
  27/3/11
  Được thích:
  448
  numita
  Phi hành đoàn có gái thì phải, thứ 2 từ phải sang.
   
 9. Bão Sài Gòn

  Tham gia:
  24/12/16
  Được thích:
  3,209
  Bão Sài Gòn
  Giờ mình đã hiểu dc thuật ngữ 8/8 là gì rồi... May là chỉ có vài ký mà Nổ như vậy ... !
   
 10. tichchu2203

  Tham gia:
  21/6/11
  Được thích:
  272
  tichchu2203
  Đàm phán không xong thì dứt thôi, suy nghĩ gì nữa chỉ vô ích. Mỹ và Triều Tiên cũng vậy, không sớm thì muộn.
   
  meodichoi thích nội dung này.
  1. meodichoi

   Tham gia:
   3/12/14
   Được thích:
   188
   meodichoi
   meodichoi @tichchu2203 Mỹ sẽ giúp ng dân triều tiên giật sập chế độ tàn bạo đó nếu cần. Chỉ cần Tàu đừng có nhảy vào ăn hôi là đc
    
 11. dopaemon

  dopaemon Thành viên

  Tham gia:
  27/6/15
  Được thích:
  24
  dopaemon
  Thật Kinh Khủng
  Thật kém cỏi nếu như dùng loại bom này
   
 12. dualshoсk

  Tham gia:
  2/4/17
  Được thích:
  5,496
  dualshoсk
  Thả 1 quả bom giết 70.000 người dân vô tội. Liệu họ có cảm thấy ân hận ko nhỉ ?
   
  RC213v, legiondarkphongchot thích nội dung này.
  1. bookofthing

   Tham gia:
   11/7/14
   Được thích:
   185
   bookofthing
   #257 bookofthing, 19/8/17
   Sửa lần cuối: 19/8/17
   bookofthing @kdsvht2 Bạn đừng có vơ đũa cả nắm nhé. Chiến tranh: giết là đúng rồi, còn trước khi giết mà hiếp đã rồi giết thì khác nhé- đó đích thị là cái ác. Đấu súng trên chiến trường là bình thường, còn bắt giết là cái ác, bắt giết trẻ con, bắt giết người già, người không có sức kháng cự là ác. Vì danh vọng mà giết người hàng loạt là cái ác. Sử dụng lính đánh thuê quy mô và chuyên nghiệp là cái ác. Đem quân ra ngoài lãnh thổ tàn sát dân nước khác để nhằm mục đích vơ vét tài nguyên của cải là cái ác. Vì thử nghiệm khoa học mà giết người hàng loạt cũng là cái ác.
    
   #257 bookofthing, 19/8/17
   Sửa lần cuối: 19/8/17
  2. openincs

   Tham gia:
   16/10/07
   Được thích:
   699
   openincs
   openincs @bookofthing Thế thằng nào khủng bố mấy cái khách sạn ở Nam Việt Nam ngày xưa nhỉ?
   Thằng nào ôm bom khủng bố ở HK trước 45???
    
   meodichoi thích nội dung này.
   1
  3. Guest345

   Tham gia:
   15/12/16
   Được thích:
   293
   Guest345
   Guest345 @openincs Bị tẩy não rồi,sao biết được.
    
  4. bookofthing

   Tham gia:
   11/7/14
   Được thích:
   185
   bookofthing
   bookofthing @Guest345 Bạn ơi cho mình hỏi thế nào là tẩy não vậy bạn? Người ta dùng công nghệ gì để tẩy được não vậy bạn?
    
 13. Saigonam

  Tham gia:
  16/4/16
  Được thích:
  582
  Saigonam
  Lần này mà tụi nó chơi nhau thì không có cơ hội cmt nó như thế nào.
   
 14. bmw9000

  bmw9000 Thành viên

  Tham gia:
  19/5/15
  Được thích:
  15
  bmw9000
  Uranium vẫn chưa là gì so với Plutonium nhỉ . . .
   
  Khánh505 thích nội dung này.
 15. maulanh322

  Tham gia:
  31/1/14
  Được thích:
  1,910
  maulanh322
  thả 2 quả bom mà giết hàng triệu người trực tiếp lẫn gián tiếp , kinh tởm .
   
  RC213vAmbitiousMan thích nội dung này.
 16. giaman

  Tham gia:
  19/12/09
  Được thích:
  176
  giaman
  Nhật cũng có hiền lành chi mô ? Đánh lén Trân Châu cảng làm anh Mỹ nóng mặt thì tất nhiên ăn bom thôi
   
  Chưa tinh tế ! thích nội dung này.
 17. tú tầu

  Tham gia:
  27/4/09
  Được thích:
  5,325
  tú tầu
  3.871 độ C và sức gió 1.000Km/h
  Thật không thể tin nổi nó có sức công phá khủng khiếp đến thế
   
  AmbitiousManVịt 2019 thích nội dung này.
 18. Duong Quoc Thong

  Tham gia:
  30/6/12
  Được thích:
  109
  Duong Quoc Thong
  Chế tạo ra bom nguyên tử chỉ để hủy diệt loài người mà thôi chẳng có lợi ít gì hết.Putin có nói nếu có chiến tranh nguyên tử xảy ra lần nữa thì cả thế giới này sẽ bị tiêu diệt không còn ai sống sót.
   
 19. Vá Săm Xe Tăng

  Vá Săm Xe Tăng Thành viên

  Tham gia:
  17/4/15
  Được thích:
  339
  Vá Săm Xe Tăng
  Người ta bị tàn phá vậy mà nển công nghiệp vẫn hàng đầu thế giới...còn Việt Nam bão nhẹ nhẹ cái mất điện cả tuần..nghĩ mà thấy VN sao nó chậm phát triển thế
   
  anhthi198traithanhnam90 thích nội dung này.
  1. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   3,743
   TYA
   TYA
   TYA @Vá Săm Xe Tăng Mẽo nó bắt tay vào tái thiết cùng người Nhật mà
    
  2. chaly

   chaly Thành viên

   Tham gia:
   6/10/10
   Được thích:
   11
   chaly
   chaly @mặc kệ thế giới Vậy chứ không ai tài trợ cho Việt Nam à? Làm ăn đàng hoàng không bị cấm vận không phải giỏi? Sống thế nào không ai dám cho chơi thì có gì hay?
    
   sang72 thích nội dung này.
   1
  3. minhrâu123

   Tham gia:
   10/9/14
   Được thích:
   125
   minhrâu123
   minhrâu123 @Vá Săm Xe Tăng Vn chậm phát vì có bao tiền xây tượng đài hết òy tiền đâu mà đào tạo nhân tài
    
  4. mặc kệ thế giới

   Tham gia:
   26/6/14
   Được thích:
   161
   mặc kệ thế giới
   mặc kệ thế giới @chaly bạn buôn bán ở chợ, có bọn nó đòi tiền bảo kê đó :)))
   xàm xì, ra vẻ quá
    
 20. An Thảo Store

  Tham gia:
  8/8/13
  Được thích:
  191
  An Thảo Store
  Nguyễn tử quảng thuyết trình với dân jav: Chất đến từng nguyên tử!
   

Chia sẻ

Đang tải...